Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nong hàm trong bao lâu, 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp

Nong hàm là phương pháp sử dụng khí cụ để nới rộng vòm hàm, giúp tăng khoảng cách giữa các răng. Phương pháp trên thường được áp dụng trong trường hợp hàm bị lệch, méo, cung hàm hẹp… Vậy nong hàm trong bao lâu thì đạt được hiệu quả tốt nhất? Thời gian nong hàm phụ thuộc bởi những yếu tố nào?

1. Nong hàm trong bao lâu

Thông thường, quá trình nong hàm sẽ dao động trong vòng 3 – 4 tháng với các trường hợp nhẹ và 7 – 8 tháng với trường hợp nặng. Khoảng thời gian trên đủ để cung hàm được nới rộng, có thêm các chỗ trống giúp các răng mọc sai lệch có thể dễ dàng dịch chuyển tới đúng vị trí trong quá trình niềng.

So với phương pháp nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, nong hàm cần phải mất cả một quá trình dài thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, do đây là một kỹ thuật an toàn nên được nhiều bác sĩ nha khoa hướng đến hơn thay vì nhổ bỏ răng.

Nong hàm trong vòng bao lâu

Nong hàm nhẹ chỉ mất 3 – 4 tháng

2. Thời gian nong hàm chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào

Thời gian nong hàm ở mỗi trường hợp sẽ có sự chênh lệch bởi còn phụ thuộc vào những yếu tố sau: mức độ sai lệch của răng, tình trạng xương hàm, tay nghề bác sĩ và dụng cụ nong hàm.

2.1. Mức độ sai lệch của răng

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian đeo khí cụ nong hàm là mức độ sai lệch của răng. Đối với trường hợp răng sai lệch nặng, mọc chen chúc sẽ mất nhiều thời gian nong hàm hơn so với răng mọc lệch nhẹ. Nguyên nhân là do cung hàm cần phải có nhiều khoảng trống để các khí cụ chỉnh nha dễ dàng kéo các răng mọc lệch tới vị trí chuẩn.

2.2. Tình trạng xương hàm

Ở độ tuổi trước và trong tuổi dậy thì, xương hàm vẫn còn mềm do đang phát triển. Do đó, quá trình nong hàm sẽ nhanh hơn và độ mở rộng của xương cũng nhiều hơn so với người trưởng thành có xương hàm đã phát triển cứng chắc.

Trẻ em nong hàm nhanh hơn so xương hàm vẫn phát triển

Trẻ em nong hàm nhanh hơn so xương hàm vẫn phát triển

2.3. Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ nha khoa là người trực tiếp tham gia vào quá trình nới rộng cung hàm khi niềng răng nên cũng có ảnh hưởng lớn đến thời gian nong hàm. Nếu như bác sĩ thực hiện là người có chuyên giỏi, nhiều kinh nghiệm thì khoảng thời gian đeo khí cụ sẽ không sai lệch nhiều so với mốc mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Ngược lại, những bác sĩ tay nghề kém rất dễ mắc sai lầm khi nong hàm. Điều đó không chỉ làm kéo dài thời gian đeo hàm nong mà còn có thể gây tổn thương tới xương hàm, răng và niêm mạc miệng.

2.4. Dụng cụ nong hàm

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian nong hàm là loại khí cụ. Những loại nong hàm tháo lắp có hiệu quả chậm hơn so với nong hàm cố định nên thời gian cũng sẽ lâu hơn. Nguyên nhân là do khí cụ có thể dễ dàng tháo ra lắp vào nên lực tác động vào hàm sẽ không ổn định.

Nong hàm tháo lắp cần nhiều thời gian hơn

Nong hàm tháo lắp cần nhiều thời gian hơn

3. Những lưu ý quan trọng để rút ngắn thời gian nong hàm

Để đẩy nhanh quá trình nong hàm, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

– Đeo khí cụ nong hàm tháo lắp đủ thời gian mỗi ngày mà bác sĩ đã chỉ định.

– Kiêng ăn những thực phẩm cứng như mía, sườn sụn, hạt cứng… bởi chúng sẽ làm bung hoặc méo khí cụ và kéo dài thời gian nong hàm.

– Ưu tiên những thực phẩm ở dạng mềm như cháo, súp, khoai tây nghiền… để hạn chế sự chuyển động của hàm.

– Vệ sinh khí cụ nong hàm tháo lắp để tránh vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong khoang miệng.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng chải răng 2 – 3 lần/ngày, sử dụng máy tăm nướcnước súc miệng chuyên dụng.

Như vậy, nong hàm trong bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn quá trình nong hàm bằng cách chăm sóc cẩn thận tại nhà. Nếu bạn còn bất kỳ phân vân nào chưa được giải đáp liên quan đến nong hàm hay niềng răng thì hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Paris để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Nong hàm
Nong hàm giá bao nhiêu, Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá nong hàm

Nong hàm giá bao nhiêu, Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá nong hàm

Nong hàm là một kỹ thuật thường được bác sĩ nha khoa sử dụng trong quá trình niềng răng để giúp dịch chuyển các răng mọc sai lệch dễ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Nong hàm có đau không, Biện pháp giảm đau nhức

Nong hàm có đau không, Biện pháp giảm đau nhức

Nong hàm là biện pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng để tăng diện tích của vòm miệng, giúp các răng mọc sai lệch dễ dàng dịch chuyển. Nhờ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng
Giải đáp: Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt hay không

Giải đáp: Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt hay không

Nong hàm được áp dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nha khoa nhằm giúp cho răng mọc sai lệch dễ dàng dịch chuyển tới đúng vị trí. Tuy

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Nong hàm niềng răng – Đánh giá, phương pháp và lợi ích

Nong hàm niềng răng – Đánh giá, phương pháp và lợi ích

Phương pháp nong hàm được thực hiện để nới rộng cung hàm và tạo điều kiện thuận lợi cho răng mọc sai lệch dịch chuyển trong quá trình

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng