Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng bằng silicon có tốt không – Cách sử dụng tối ưu

Niềng răng silicon điều hướng răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm và ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn, đồng thời giúp trẻ bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng. Niềng răng silicon rất dẻo, có tính đàn hồi và chịu lực cao khiến trẻ không cảm thấy đau đớn và vướng víu. Niềng răng silicon có 4 loại là Junior, Kids, Teens và Adults. Niềng răng silicon phát huy hiệu quả tối đa đối với trẻ từ 5 – 10 tuổi. Người lớn nên sử dụng niềng răng khay trong Invisalign vì niềng răng silicon không còn nhiều tác dụng.

1. Niềng răng bằng silicon có tốt không

Phương pháp chỉnh nha bằng silicon chỉ thực sự tốt và phát huy hiệu quả tối đa ở giai đoạn từ 5 – 10 tuổi. Đối với người lớn, niềng silicon không mang lại nhiều tác dụng, đặc biệt khi răng sai lệch nghiêm trọng.

1.1. Niềng răng bằng silicon có tốt không cho trẻ em

Theo nhận định của nhiều bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh nha, phương pháp niềng răng bằng silicon đem lại hiệu quả tốt đa đối với những trẻ từ 5 – 10 tuổi. Bởi khi đó, răng và xương hàm của trẻ vẫn còn ở trong giai đoạn phát triển. Niềng silicon giúp điều hướng các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm và giúp ngăn chặn tình trạng sai lệch khớp cắn, làm ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của trẻ về sau.

Chỉnh nha bằng silicon còn giúp trẻ bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng… Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, trẻ cũng không cảm thấy đau đớn và vướng víu giống như những phương pháp khác.

Tuy nhiên, với những trẻ hơn 10 tuổi, niềng răng bằng silicon sẽ không còn nhiều hiệu quả. Cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những giải pháp khác để đạt được kết quả đúng như mong muốn.

Niềng răng bằng silicon có tốt không cho trẻ em

Niềng răng bằng silicon có tốt không cho trẻ em

1.2. Niềng răng bằng silicon có tốt không cho người lớn

Thực tế, chỉnh nha bằng silicon không mang lại nhiều tác dụng đối với người lớn. Thậm chí, phương pháp trên còn không hề có hiệu quả với trường hợp răng mọc sai lệch ở mức độ nặng.

Răng và xương hàm ở người trưởng thành gần như đã phát triển ổn định, trong khi đó, lực kéo của niềng silicon lại quá nhỏ. Vậy nên dù hàm silicon ở người lớn được thiết kế dày và chắc chắn hơn trẻ em thì lực tác động cũng không đáng kể.

Do đó, đối với người trưởng thành, các bác sĩ thường tư vấn áp dụng niềng mắc cài hoặc khay trong để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng ở người trưởng thành chỉ bị sai lệch nhỏ, bác sĩ vẫn có thể tư vấn niềng silicon.

Niềng silicon không có nhiều hiệu quả với người lớn

Niềng silicon không có nhiều hiệu quả với người lớn

2. Tìm hiểu về khí cụ niềng răng silicon

Niềng silicon là phương pháp tiền chỉnh nha sử dụng các khí cụ được làm từ silicon không nhiệt. Hiện 4 loại niềng răng silicon được sử dụng phổ biến là Junior, Kids, Teens và Adults.

2.1. Niềng răng silicon là gì

Niềng răng silicon còn có được gọi với cái tên khác là niềng trainer. Đây là hoạt động tiền chỉnh nha bằng các khí cụ niềng được tạo ra từ silicon không nhiệt. Máng niềng dẻo, có khả năng đàn hồi và chịu lực vượt trội.

Điểm khác biệt của niềng silicon so với các phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài là khí cụ niềng có hình dạng parabol. Đặc biệt, máng niềng được thiết kế ôm sát vào cung răng, giúp hạn chế và điều chỉnh tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc trên cung hàm.

2.2. Niềng răng silicon gồm những loại nào

Hiện trên thị trường có hai loại niềng răng silicon chính là:

Hàm Silicon Junior: được sử dụng với trẻ từ 3 – 5 tuổi, giúp loại bỏ các thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả, cắn môi… Không chỉ vậy, hàm còn có công dụng mở rộng cung hàm, ngăn chặn tình trạng răng sữa mọc sai lệch. Hàm Junior có độ mềm, dẻo nên không gây cộm cấn hay ảnh hưởng xấu tới các bộ phận trong khoang miệng của trẻ.

Hàm Silicon Kids: thường được dùng trong giai đoạn từ 5 – 10 tuổi. Về cơ bản, hàm Kids cũng có công dụng tương tự như hàm J. Tuy nhiên, hàm Kids được thiết kế cứng hơn để phù hợp với xương hàm của trẻ.

Hàm Silicon Teens: đây là loại niềng phù hợp với trẻ từ 10 – 15 tuổi. Nhờ đeo hàm Teens, quá trình niềng răng bằng mắc cài, khay trong… về sau sẽ có hiệu quả nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hàm Silicon Adults: hàm được sử dụng cho người trưởng thành với công dụng hỗ trợ quá trình niềng răng mắc cài hoặc khay trong. Tuy nhiên, một số trường hợp răng chỉ bị sai lệch nhỏ cũng có thể được bác sĩ tư vấn niềng silicon hàm Adults.

Phương pháp chỉnh nha bằng silicon

Phương pháp chỉnh nha bằng silicon

3. Sử dụng niềng răng silicon như nào để đạt hiệu quả tối ưu

Về cơ bản, cách sử dụng niềng răng silicon khá đơn giản và đa số mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:

Đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn loại niềng silicon phù hợp.

Trong trường hợp lợi có dấu hiệu bị sưng tấy và đau nhức, bạn cần nhanh chóng tháo niềng và tới gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.

Thời gian đeo niềng silicon là 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ vào ban đêm.

Răng miệng cần được vệ sinh và chăm sóc đúng cách để ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển và gây nên những bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu…

Hàm silicon cần được vệ sinh thường xuyên và đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe răng miệng. 

Thời gian đeo niềng là 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ ban đêm

Thời gian đeo niềng là 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ ban đêm

4. Phương pháp chỉnh nha cho người lớn thay thế niềng răng silicon

Như những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở phần trên, niềng răng silicon không mang lại nhiều hiệu quả đối với người trưởng thành mà chỉ mang tính duy trì sau khi đã niềng răng thành công. Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, phương pháp chỉnh nha tối ưu ở người lớn là niềng mắc cài và khay trong. Sau khoảng 18 – 24 tháng đeo niềng, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều, đẹp với khớp cắn chuẩn.

Các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun… hoặc khay trong để kéo răng mọc sai lệch trở về vị trí chuẩn ở trên cung hàm. Trong đó, phương pháp chỉnh nha bằng khay trong đem lại tính thẩm mỹ cao hơn, phù hợp với những người làm công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều. Bởi khay niềng có màu trong suốt và được thiết kế ôm khít vào hàm răng.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài

Những thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng silicon có tốt không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được giải pháp chỉnh nha phù hợp.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ