Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng thưa:Niềng răng thưa mất bao lâu, Giá bao nhiêu tiền

Răng thưa có niềng được không và niềng bao lâu là thắc mắc của nhiều người trên các diễn đàn nha khoa. Thực tế, răng thưa có nhiều mức độ nặng/nhẹ khác nhau, phương pháp điều trị đa dạng. Tuy nhiên, theo bác sĩ, niềng răng là cách tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất để điều trị khỏi hoàn toàn khuyết điểm răng thưa.

1. Răng thưa có đặc điểm gì?

Răng thưa là tình trạng hàm răng trên và hàm dưới mọc thưa thớt, có các khe nhỏ giữa răng. Các răng thường không đều nhau, trông trống trải, thiếu đi thẩm mỹ.

Sau đây là 3 mức độ răng thưa phổ biến :

– Mức độ răng thưa nhẹ

Thường răng mọc thưa là các răng cửa ở 2 cung hàm. Theo nha sĩ, đây là trường hợp khuyết điểm răng thường gặp. Biểu hiện là khe răng cửa cách nhau 1 khoảng nhỏ hoặc lớn hơn 2mm. Độ cách nhau tùy thuộc vào cấu trúc răng miệng của từng người.

Người thuộc mức độ này nếu các răng còn lại mọc đều thì khuyết điểm không có gì đáng lo ngại. Về mặt thẩm mỹ không ảnh hưởng quá nhiều. Khả năng ăn nhai vẫn tốt.

– Mức độ răng thưa trung bình

Nhiều răng mọc hở đan xen lẫn nhau ở hai hàm. Răng mọc thưa do chân răng sai lệch và có răng mọc ngầm. 

Tình trạng nhiều răng thưa gây ra sự bất tiện nhất định khi ăn nhai. Thức ăn dễ lọt vào chân răng, kẽ răng, nếu là các răng hàm thì rất khó vệ sinh sạch sau ăn. 

1 khuôn miệng có nhiều răng thưa làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Đặc biệt là nụ cười nhìn thiếu tin cậy, không tươi tắn. 

– Mức độ răng thưa nặng

Răng mọc không đều, có kẽ hở lớn, răng lộn xộn và thò thụt. Đây là dấu hiệu của tình trạng răng thưa kết hợp với sai khớp cắn nghiêm trọng.

Tình trạng này gây nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng, dễ dẫn đến các vấn đề như men răng bị ố vàng, sâu/gãy rụng… Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và diện mạo của người mắc phải.

Răng thưa làm việc ăn uống khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh răng miệng, đường tiêu hóa. Trong tướng số, người răng thưa thường là người gặp nhiều thị phi, tai tiếng, cuộc sống vất vả. 

Răng thưa có đặc điểm gì?

Răng thưa có đặc điểm gì?

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng có kẽ hở, mọc thưa nhau

Có 4 nguyên nhân làm răng bị thưa, chủ yếu là do sự bất cân xứng giữa xương hàm và độ lớn của các răng. Cụ thể như sau:

2.1 Do bẩm sinh gây ra răng thưa

Theo các bác sĩ, kích thước xương hàm và xương răng là tính trạng rất dễ di truyền từ đời này sang đời khác. Hơn 1 nửa trường hợp răng thưa là do di truyền từ những người cùng huyết thống.

Trong giai đoạn mọc/thay răng sữa, bẩm sinh chân răng do kế thừa đã có vị trí mọc lệch. Khi lớn lên, thân răng không thể thẳng được. Răng mọc lệch hoặc kích thước nhỏ sẽ kéo theo những răng còn lại cũng bị xô lệch, đổ về vị trí răng nhỏ. Tạo nên khoảng trống không đều, kẽ hở thưa mất thẩm mỹ.

Bác sĩ nha khoa Paris nói rằng phụ huynh nên quan tâm đến sự phát triển răng của trẻ. Đặc biệt là gia đình có gen răng thưa, răng sai khớp cắn. Trẻ nên được chỉnh nha càng sớm càng tốt để khi lớn có 1 hàm răng đều đẹp.

Quá trình chỉnh nha trẻ em diễn ra rất nhanh chóng, không đau, ít chi phí hơn rất nhiều so với người lớn.

2.2 Thói quen xấu

Rất nhiều thói quen xấu làm cho các răng mọc thưa nhau. Cụ thể:

– Xỉa răng bằng tăm nhọn

Hành động xỉa răng sau bữa ăn là thói quen lâu đời của nhiều người Việt. Tăm giúp làm sạch các vụn, xơ thức ăn giắt bên trong kẽ răng. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng đây là tác nhân gây ra tình trạng chân răng thưa nếu duy trì lâu dài.

Vì nướu mềm nên dễ bị tác động. Đầu nhọn của tăm khi chạm vào nướu sẽ làm thay đổi kích thước tiếp xúc với răng. Lâu dần lỗ hồng dần to ra, để lại 1 khoảng hở giữa các kẽ chân răng. 

Xỉa răng bằng tăm nhọn

Xỉa răng bằng tăm nhọn

– Tật đẩy lưỡi

Thói quen đẩy lưỡi làm cho răng cửa hàm trên mọc chìa ra hoặc sai lệch vị trí. Bé có thể bị hô răng kết hợp răng thưa. Ngoài ra răng hàm dưới cũng có xu hướng mọc chìa, mọc hướng ra phía ngoài do tác động của mặt dưới lưỡi.

– Cắn đồ vật trong giai đoạn mọc/thay răng sữa

Trong giai đoạn 6 tháng trẻ bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên. Cho đến 6 tuổi trở đi sẽ thay răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Hành động cắn, nhai, gặm đồ vật làm cho mầm răng mọc sai hướng hoặc mọc chậm. 

Sau một khoảng thời gian, các mầm răng bắt đầu mọc lên nhưng không đúng vị trí, và răng sau cũng có xu hướng mọc sai hướng, không đều và nghiêng ngả. Kết quả là hàm răng trở nên xô lệch, thưa, răng vểnh, móm…

Ngoài ra còn thói quen thở bằng miệng, nghiến răng… Nghe có vẻ vô thưởng vô phạt nhưng nếu duy trì lâu dài thì sớm muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí các răng. 

2.3 Bệnh lý răng miệng

Người chăm sóc răng miệng kém hoặc cơ địa hay mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm nha chu, viêm tủy, xương ổ nhỏ… có nguy cơ răng bị thưa.

Nguyên nhân là vì những bệnh lý trên làm cho tổ chức răng bên trong bị ảnh hưởng. Không điều trị sớm sẽ làm răng yếu đi, răng xô lệch, lung lay làm cho khoảng cách với răng khác xa nhau.

Nghiêm trọng hơn là hỏng tủy, mất răng, tiêu xương ổ răng. Tạo ra khoảng trống, răng hàm đối xứng mọc dài ra, các răng bên cạnh dần ngả về phía khoảng trống. Lâu dài tạo ra hàm răng vừa thưa vừa mọc lệch cả hàm.

2.4 Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm có đặc điểm là nằm sâu bên trong xương hàm hoặc ngay dưới nướu. Tuy nhiên chúng không thể tách nướu ra và trồi lên như bình thường được. 

Răng mọc ngầm làm cho cung hàm bị thiếu răng. Các răng mọc sau không thể lấp đầy được khoảng trống đó. Để lâu có thể làm tiêu chân răng, phá hủy chân răng bên cạnh, ảnh hưởng đến dây thần kinh xương hàm. 

Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm

3. Răng thưa có niềng được không?

Có thể niềng răng thưa. Niềng răng có thể điều trị các trường hợp răng thưa từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm kẽ hở lớn, răng thưa kèm hô/vẩu/lệch khớp cắn… Theo thống kê, niềng răng có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm răng miệng, giúp mang lại một hàm răng đều đẹp, định hình khớp cắn và cấu trúc khuôn mặt.

3.1 Niềng răng thưa theo phương pháp nào?

Niềng răng thưa là kỹ thuật sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun nha khoa hoặc khay niềng trong suốt gắn lên răng. Dựa vào lực tác động của các khí cụ này,  các răng sẽ dần dịch chuyển về gần nhau, rút ngắn khoảng cách thưa răng, nắn chỉnh khớp cắn đều đặn hơn.

Tùy vào mức độ răng thưa qua chụp chiếu, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng 1 hàm dưới hoặc 1 hàm trên, hoặc cả hai hàm. 

Những kỹ thuật niềng các răng thưa phổ biến :

Niềng răng thưa bằng mắc cài

Bao gồm: Niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng mắc cài mặt trong.

Niềng răng thưa bằng mắc cài

Niềng răng thưa bằng mắc cài

– Niềng bằng mắc cài dạng truyền thống

Bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài (chất liệu sứ hoặc kim loại), cố định bằng thun nha khoa sau đó gắn lên thân răng. Hệ thống khí cụ đó sẽ siết vào các răng giúp răng dịch chuyển từ từ theo phác đồ điều trị.

Mắc cài hệ truyền thống sử dụng chất liệu mắc cài cao cấp, không gây dị ứng cho khoang miệng. Thun nha khoa nhiều màu sắc tươi sáng phù hợp với cả trẻ em. Giá thành hợp lý, dễ chi trả.

Tuy nhiên nhược điểm là tính thẩm mỹ chưa tốt. Dây thun dễ bị kéo dãn, có thể làm gián đoạn lực tác động lên răng. Vì vậy, cứ sau 3 -5 tuần phải đến nha khoa để thay dây thun đều đặn.

– Niềng bằng mắc cài tự động

Bác sĩ sử dụng dây cung và mắc cài (sứ hoặc kim loại) có hệ thống rãnh trượt tự động bằng hợp kim niken, titan. Rãnh này giúp dây cung trượt tự do và có chế độ tự điều chỉnh lực siết răng. 

Điều này giúp giảm ma sát với răng, người niềng thấy ít đau, bớt khó chịu hơn kỹ thuật truyền thống. Thời gian niềng răng thưa rút ngắn hơn các phương pháp khác từ 3 đến 6 tháng. Hiệu quả chỉnh nha tốt. Không phải đi lại quá nhiều để thay thun nha khoa. Tuy nhiên giá thành được đánh giá là cao. 

– Niềng mắc cài mặt trong

Nguyên lý chỉnh nha tương tự như kỹ thuật niềng mắc cài tự động. Khác ở chỗ vị trí gắn lên răng. Kỹ thuật này là gắn lên mặt trong của răng (mặt lưỡi).

Tuy nhiên hạn chế là khó vệ sinh răng miệng. Trong 1 tuần đầu có thể thấy khó chịu, cộm, vướng víu và nói ngọng. Tuy nhiên 1 thời gian sau sẽ quen dần và có thể ăn uống bình thường.  

Vì đây là 1 kỹ thuật niềng khó nên giá thành tương đối cao. Bù lại tính thẩm mỹ tốt, dễ ẩn mắc cài khi giao tiếp. 

Niềng răng thưa không mắc cài

Bao gồm: khay niềng invisalign, khay niềng K-clear…

Đây là những khay niềng nhựa được thiết kế riêng theo dấu hàm từng người. Mỗi người có khoảng 20 đến 45 khay niềng. Trung bình 2 tuần sẽ thay 1 khay mới theo đúng số thứ tự.

Ưu điểm phương pháp này là tính thẩm mỹ tuyệt đối vì có màu trong suốt. Tháo ra lắp vào linh hoạt, không ảnh hưởng đến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Tuy nhiên, giá thành cao. Chỉ phù hợp với mức độ răng thưa nhẹ, khấp khểnh nhẹ. Cần đeo ít nhất 22h/ngày mới đạt được hiệu quả chỉnh nha tối đa. 

Niềng răng thưa không mắc cài

Niềng răng thưa không mắc cài

3.2 Ưu điểm khi niềng răng thưa

Các bác sĩ nhận định: niềng răng là phương pháp có thể điều trị hoàn toàn tình trạng răng thưa. Đặc biệt là nắn chỉnh các răng mọc thò thụt, lệch lạc, vổ, hô, móm… mức độ nghiêm trọng trở nên đều đẹp, chuẩn tỷ lệ vàng. 

Niềng răng mang lại rất nhiều ưu điểm so với những phương pháp nắn chỉnh răng thưa khác. Cụ thể như sau:

– Vị trí điều trị

Điều trị được toàn bộ khuyết điểm răng thưa ở mọi vị trí trên cung hàm. Giúp nắn chỉnh cả những khuyết điểm răng khác, định hình lại khớp cắn. Góp phần “lột xác” vẻ ngoài với nụ cười tươi tắn, khuôn miệng cân đối hơn. Khả năng ăn nhai được cải thiện tích cực.

– Tác động trong khoang miệng

Không làm mài mòn hay xâm lấn đến răng và các mô mềm xung quanh. Răng thật vẫn được bảo toàn. Nếu bọc răng sứ chỉnh thưa, chúng ta cần phải mài đi răng thật, nếu kỹ thuật mài không tốt có thể làm răng yếu, rụng răng.

– Thời gian sử dụng

Sau tháo niềng, răng đều đẹp vĩnh viễn. Không cần đi bọc răng hay hàn, trám lại thường xuyên.

– Đa dạng để lựa chọn

Có nhiều kỹ thuật niềng răng, giá thành khác nhau. Có thể dễ dàng lựa chọn một phương pháp phù hợp theo nhu cầu.

3.3 Răng thưa có niềng được không? Hạn chế khi niềng răng thưa

Ngoài nhiều điểm cộng, niềng răng thưa còn tồn tại 1 số hạn chế như:

– Thời gian điều trị

Trung bình từ 6 tháng đến khoảng 2 năm mới được tháo niềng. So với việc hàn, trám, bọc răng sứ mất khoảng 5-10 ngày thì khoảng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

– Cần nhổ răng

Trong 1 số trường hợp, chúng ta cần phải nhổ răng để thuận lợi khi niềng. Bác sĩ sẽ tính toán căn chỉnh sao cho sau khi tháo niềng, các răng dịch chuyển cân đối và đều, khít nhau.

– Khó khăn trong sinh hoạt

Niềng răng thấy bất tiện nhất là khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nếu chăm sóc không cẩn thận, dễ gặp các bệnh lý như sâu răng, ố vàng, hôi miệng, viêm nha chu…

– Tính thẩm mỹ

Nếu khách hàng lựa chọn kỹ thuật niềng mắc cài kim loại thì phải chấp nhận việc mắc cài lộ rõ khi giao tiếp. Điều này là việc không thể tránh khỏi và cũng không khắc phục được.

Niềng răng bằng chất liệu kim loại dễ bị lộ mắc cài khi giao tiếp

Niềng răng bằng chất liệu kim loại dễ bị lộ mắc cài khi giao tiếp

– Giá thành

Niềng răng có giá thành cao hơn bọc răng sứ, hàn, trám răng từ 10 đến 80 triệu.

Hiểu được nỗi lo tài chính, nha khoa Paris có chế độ niềng răng trả góp. Khách hàng có thể kéo dãn thời gian thanh toán trong vài tháng nếu tài chính chưa dư dả.

so với các phương pháp chỉnh răng thưa khác, niềng răng có nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt là sự an toàn cho sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ vĩnh viễn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

5. Niềng răng thưa nhanh không?

Trung bình thời gian niềng răng thưa nhanh sẽ từ 6 tháng cho đến tối đa 2, 3 năm. Thời gian niềng ngắn hay dài còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc răng miệng của từng người. 

– Người niềng răng thưa nhanh từ 6 tháng đến 1,5 năm

Thông thường khách hàng là trẻ em từ 12 đến 17 tuổi thời gian đeo niềng sẽ rất nhanh. Vì cung hàm đang phát triển, tình trạng lệch lạc chưa nhiều nên rất dễ nắn chỉnh.

Người trưởng thành chỉ bị thưa 1-2 răng, kẽ hở nhỏ cũng được tháo niềng chỉ sau khoảng 1,5 năm.

– Người niềng răng thưa trung bình từ 1,5 năm đến 2 năm

Thường áp dụng cho số lượng răng thưa trên 2 cái, có nhiều kẽ hở và lệch lạc nhẹ.

– Người niềng răng thưa lâu trên 2 năm

Áp dụng cho khách hàng răng thưa kẽ hở lớn kèm lệch lạc, sai khớp cắn.

Thời gian đeo niềng được bác sĩ phán đoán dựa vào kết quả chụp phim sau khi xác định được tình trạng chân răng, xương hàm. 

Răng thưa kết hợp lộn xộn thời gian niềng lâu, có thể kéo dài trên 2 năm

Răng thưa kết hợp lộn xộn thời gian niềng lâu, có thể kéo dài trên 2 năm

Để thời gian đeo niềng nhanh chóng đúng tiến độ, chúng ta cần lưu ý 1 vài điều sau:

– Ăn đồ mềm, cắt nhỏ, xay nhuyễn, hạn chế nhai, cắn đồ cứng, dai vì sẽ làm bung mắc cài.

– Bỏ ngay thói quen cắn móng tay, nhai kẹo cao su, nghiến răng khi ngủ.

– Không uống nước có cồn như nước ngọt, rượu, bia. Không hút thuốc lá.

– Vệ sinh răng sau khi ăn bằng máy tăm nước, nước muối…

6. Thời gian niềng răng thưa diễn ra trong mấy năm?

Thời gian niềng răng thưa trung bình diễn ra trong 2 năm. Phụ thuộc vào tình trạng răng thưa nhẹ hay phức tạp, cấu trúc xương hàm đều hay lệch lạc và loại mắc cài lựa chọn. Sau niềng có thể đeo thêm hàm duy trì từ 3 đến 6 tháng.

– Khi khách hàng tới nha khoa Paris thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X – quang. Nha khoa sử dụng máy siêu âm hiện đại Scan Itero 5D cho ra kết quả trong vòng 5 phút

– Nếu khách hàng bị bệnh lý răng miệng thì cần từ 2 đến 15 ngày để bác sĩ tại Paris điều trị khỏi hoàn toàn. 

– Nếu phải nhổ răng, thời gian nhổ và lành thương kéo dài khoảng 7 ngày.

– Người niềng răng thưa bằng mắc cài, chỉ cần đến nha khoa trong 1 buổi sáng là gắn xong. Sau đó có thể về nhà ngay. 

– Người chọn niềng răng trong suốt phải đợi khoảng 15 ngày để trụ sở sản xuất khay niềng chế tác. Sau đó khay niềng sẽ được gửi về Việt Nam và tiến hành đeo.

thời gian tiền chỉnh nha khách hàng sẽ mất từ 7 đến 30 ngày để thăm khám, điều trị răng, làm thủ tục, hợp đồng. Sau đó mất trung bình 2 năm đeo niềng và 3 tháng – 6 tháng đeo hàm duy trì. Khi tháo hàm duy trì ra, kết quả đạt được sẽ là răng đều đặn vĩnh viễn.

Máy siêu âm hiện đại Scan Itero 5D tại nha khoa Paris

Máy siêu âm hiện đại Scan Itero 5D tại nha khoa Paris

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Niềng răng thưa có đau không?

Niềng răng thưa không đau như chúng ta tưởng tượng. Chính vì vậy không cần phải lo lắng, sợ hãi quá nhiều. Quá trình niềng sẽ được bác sĩ kiểm soát và thăm khám thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu có hiện tượng đau, buốt, chảy máu, ê hàm.

– Cảm giác trước khi đeo niềng mắc cài

Bác sĩ có thể can thiệp mô mềm như xử lý vết viêm nhiễm, nhổ răng, cạo cao răng… Sẽ có cảm giác khó chịu, xót lợi, đau nhẹ vị trí bị tác động.

– Cảm giác 1 tuần sau đeo niềng mắc cài

Gặp khó khăn khi ăn uống. Cảm thấy hơi đau nhức, cộm lợi, ê hàm. Lúc này nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ hoặc chườm đá, chườm ấm 30 phút/ngày.

Sau khoảng 7 ngày, cảm giác này sẽ dịu đi, hết đau và khó chịu. Lúc này hoàn toàn có thể ăn uống dễ dàng.

– Cảm giác khi đi siết niềng, thay chun định kỳ

Vì bị kéo lực mạnh hơn nên sẽ cảm thấy hơi đau, nhức răng 1 chút. Sau 2, 3 ngày sẽ khỏi.

– Răng thưa có niềng được không? Những biến chứng làm đeo niềng bị đau

Không chữa các vùng viêm nhiễm, sâu răng trước => đeo niềng bị nhiễm trùng, hôi miệng, nhức răng.

Lực siết răng quá mạnh => chảy máu nướu, yếu/lung lay chân răng, đau nhức xương hàm

Vệ sinh kém làm thức ăn dính vào mắc cài => ổ vi khuẩn tạo ra mùi hôi, sâu răng, răng ố vàng, áp xe răng.

Ăn nhai lực quá mạnh, ăn thực phẩm cứng => bung mắc cài, tuột dây thun, cạnh kim loại đâm vào nướu gây chảy máu, đau lợi.

8. Niềng răng thưa mất khoảng bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng thưa tại Nha khoa Paris 2022 như sau:

– Mắc cài kim loại dạng tự buộc: 40 triệu.

– Mắc cài kim loại truyền thống: 30 triệu/mức độ khó: 40 triệu

– Mắc cài sứ truyền thống: 45 triệu.

– Mắc cài sứ tự động: 55 triệu.

– Niềng răng khay trong 3D Speed 7 mức: từ 45 triệu đến 130 triệu.

Khách hàng Nguyễn Phương Thúy: trước và sau niềng răng thưa khấp khểnh tại Paris

Khách hàng Nguyễn Phương Thúy: trước và sau niềng răng thưa khấp khểnh tại Paris

Khách hàng niềng răng cửa thưa tại Paris Răng thưa có niềng được không

Khách hàng niềng răng cửa thưa tại Paris

Ngoài ra, Paris còn có dịch vụ hỗ trợ niềng răng thưa khác như:

– Ép máng duy trì chỉnh nha bằng khay trong Kline (1 hàm): 2.4 triệu

– Chỉnh nha răng sữa trước niềng: 5 triệu – 10 triệu

– Tháo mắc cài cho khách hàng niềng hỏng ở nơi khác: 1 triệu/lần.

– Mini vít hỗ trợ: 2.5 triệu

– Ép máng, lấy dấu máng: 1.2 triệu – 2 triệu.

Răng thưa có niềng được không? Chắc chắn là có. Các bác sĩ nha khoa nhận định đây là phương pháp điều trị an toàn và triệt để các khuyết điểm răng từ răng thưa đến lộn xộn, thò thụt, lệch lạc. Sau khoảng 2 năm tháo niềng, chúng ta sẽ có 1 hàm răng đều đặn, nụ cười tươi tắn chuẩn tỷ lệ vàng.

Có 0 bình luận bài Niềng răng thưa:Niềng răng thưa mất bao lâu, Giá bao nhiêu tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map