Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên niềng răng thưa không? Ưu nhược điểm thế nào?

Niềng răng thưa được coi là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất, không gây hại hay xâm lấn vào cấu trúc răng. Tuy nhiên có khá nhiều người vẫn phân vân răng thưa có nên niềng không? Niềng răng thưa nên dùng khí cụ nào? Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này.

1. Có nên niềng răng thưa không?

Hiện nay, để xử lý tình trạng răng thưa sẽ có 3 phương pháp phổ biến bao gồm: niềng răng, bọc răng và trám răng.

Mặc dù có rất nhiều đơn vị nha khoa, bác sĩ khẳng định niềng răng thưa sẽ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên do chi phí quá lớn, thời gian điều trị lâu,.. nên nhiều người vẫn phân vân răng thưa có nên niềng không?

Theo các chuyên gia, răng thưa chỉ nên niềng khi khoảng cách bị hở quá lớn. Còn nếu khoảng cách hở nhỏ thì nên xem xét trám răng hoặc dán veneer.

Răng thưa có nên niềng không?

Với những chiếc răng thưa quá nhiều, kỹ thuật hàn trám thường sẽ không đảm bảo độ bền tốt nhất. Ngoài ra màu sắc của miếng trám cũng thường không tự nhiên, dù là chất trám tốt nhất cũng đều dễ khiến người khác nhận ra sự khác biệt về màu sắc.

Đối với kỹ thuật bọc sứ hoặc dán veneer, tuy độ bền và màu sắc được đảm bảo rất tốt, thế nhưng khách hàng bắt buộc sẽ phải mài răng.

Tuy tiết kiệm được thời gian nhưng khi này răng tự nhiên sẽ chỉ còn là những cùi nhỏ, bạn sẽ phải đeo mão sứ cả đời. Nếu không tính thẩm mỹ của hàm răng sẽ cực kỳ xấu, thậm chí có phần hơi ghê rợn.

2. Niềng răng thưa có những lợi ích gì?

Ưu điểm lớn nhất khi niềng răng thưa là bảo tồn được răng thật. Bạn sẽ bảo toàn được toàn bộ hàm răng, không yêu cầu phải mài đi chút men răng nào. Do vậy khi đóng được khoảng hở giữa các răng thưa, toàn bộ răng vẫn đều là răng tự nhiên.

Ưu điểm khi niềng răng thưa

Ngoài ra khi niềng răng thưa, không chỉ những chiếc răng cửa di chuyển. Khi đó bác sĩ phải dịch chuyển toàn bộ hàm răng, vì vậy bác sĩ bắt buộc phải căn chỉnh khớp cắn. Khi khớp cắn được cân đối theo tiêu chuẩn thì khách hàng sẽ ăn nhai thoải mái hơn, khuôn mặt hài hòa và cân đối hơn.

Cuối cùng nẹp răng thưa sẽ cho kết quả vĩnh viễn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Khách hàng không cần cứ sau 5 – 10 năm lại phải tới nha khoa để thay răng giả như kỹ thuật bọc răng sứ, hay phải tới để thay miếng trám như kỹ thuật hàn răng.

⚉⚉⚉ XEM NGAY: Trước và sau khi niềng răng đẹp cỡ nào?

3. Những nhược điểm khi niềng răng thưa

Măc dù nẹp răng thưa được đánh giá là giải pháp tốt, tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhược điểm không phù hợp trong trường hợp răng thưa nhẹ, thưa ít:

 • Thời gian điều trị: Trung bình sẽ tốn khoảng 1 – 2 năm mới hoàn tất quá trình sắp xếp lại răng.
 • Chi phí cao: Giá niềng 2 răng cửa thưa luôn cao hấp hàng chục lần so với bọc răng hoặc trám răng

niềng răng thưa có nhược điểm gì

 • Cảm giác đau nhức, khó chịu: Mỗi lần xiết dây cung sẽ lại gây đau nhức trong vài ngày cho khách hàng. Ngoài ra nếu nẹp răng thưa bằng mắc cài sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Do vậy để biết chính xác răng thưa có nên niềng răng không với trường hợp cụ thể, bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa để được chuẩn đoán và lên kế hoạch phù hợp.

⛄⛄⛄ NÊN XEM: Bảng giá niềng răng thẩm mỹ

4. Niềng răng thưa nên chọn khí cụ nào?

4.1 Dụng cụ có mắc cài

Là khí cụ truyền thống để niềng răng cửa thưa nặng hoặc nhẹ. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài phức tạp để gắn lên cả hàm răng.

Ưu điểm:

 • Mức độ hiệu quả cao: Ưu điểm khi nắn răng thưa bằng mắc cài là sẽ tạo ra lực kéo mạnh hơn so với khay trong suốt. Do đó đây là phương pháp thích hợp với người bị thưa răng nhiều hoặc có kèm thêm các vấn đề như răng hô vẩu, lệch khớp cắn.
 • Giá hợp lý: chi phí khi dùng mắc cài niềng răng thưa thấp hơn so với dùng khay trong suốt. Vì thế, đây được coi là một lựa chọn phù hợp với túi tiền của nhiều người.

⛪⛪⛪ TÌM HIỂU THÊM: Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Hiệu quả tốt không?

niềng răng cho răng thưa

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ kém: là nhược điểm lớn nhất khi nẹp răng thưa bằng mắc cài. Hệ thống dây cung và mắc cài sẽ dễ bị lộ ra, làm cho nụ cười trở nên kém hoàn hảo hơn.
 • Sự tiện lợi thấp: do kích cỡ của mắc cài đôi khi khá lớn nên gây cảm giác vướng víu, khó chịu khi sử dụng. Khách hàng sẽ gặp khó khăn khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.

4.2 Khay niềng răng trong suốt

Khay chỉnh nha trong suốt hiện đang ngày càng trở thành xu thế, sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ tốt: Thay vì dùng hệ thống mắc cài kim loại hay sứ thì các khay niềng trong suốt bằng nhựa được sử dụng để niềng răng. Các khay niềng này có màu trong suốt, rất khó nhìn thấy từ xa nên không ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp.
 • Sự tiện lợi: Khác với các mắc cài được gắn cố định lên răng, khi niềng răng thưa trong suốt bạn có thể tháo khay một cách dễ dàng. Do đó sẽ rất thuận tiện cho việc việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Không phải tới nha khoa nhiều: Dựa trên liệu trình điều trị, các khay niềng nhựa sẽ được thiết kế phù hợp với mỗi giai đoạn. Do đó người sử dụng có thể tự thay các khay niềng ở nhà, không cần đến cơ sở nha khoa thường xuyên

răng thưa có nên niềng không

Nhược điểm:

 • Mức độ hiệu quả trung bình: Mặc dù tới nay khay niềng đã được cải tiến, đã khắc phục được nhiều trường hợp sai lệch mức độ khó. Tuy nhiên xét tổng thể thì tốc độ, mức độ hiệu quả vẫn kém hơn so với khí cụ có mắc cài.
 • Giá tương đối cao: Mức chi phí cho một bộ khay chỉnh nha thường cao gấp 2 – 3 lần các loại khí cụ có mắc cài. Do vậy đối tượng sử dụng khay chỉnh nha cũng khá hạn chế.

Cuối cùng, dù bạn sử dụng khay niềng trong suốt hay khí cụ có mắc cài để niềng răng thưa đều rất tốt. Bạn cần dựa vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân để ra quyết định hợp lý nhất.

6. Kinh nghiệm nẹp răng thưa từ khách hàng

– Chị Nguyễn Mai Phương (Hà Nội)

Mình chỉ bị thưa 2 chiếc răng cửa, ban đầu cũng nghĩ chắc chỉ cần đặt niềng vào 2 chiếc răng này. Tuy nhiên gặp bác sĩ mới biết, dù chỉ thưa 2 răng nhưng vẫn phải niềng cả hàm, thậm chí là 2 hàm.

Ngẫm lại cũng thấy đúng, nếu mình chỉ niềng mỗi 2 răng cửa thì 2 chiếc răng đó di chuyển. Như vậy thành ra lại bị thưa ở các răng khác.

Kinh nghiệm niềng răng thưa từ khách hàng

– Anh Hoàng Trung Hiếu (Tp.HCM)

Kinh nghiệm khi niềng răng thưa là bạn nên lựa chọn khay trong suốt. Mình ban đầu cũng phân vân giữa chọn khay trong hay niềng răng có mắc cài. Tuy nhiên khi sử dụng khay trong mới thấy đúng là đắt xắt ra miếng.

Mình không phải khổ sở khi ăn uống hay vệ sinh như các bạn dùng khí cụ mắc cài. Ngoài ra mỗi khi đi chơi với bạn gái, bạn thân, đồng nghiệp thì mình có thể tháo niềng ra nên khá tự tin.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi