Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không? Phương pháp khắc phục hiệu quả

Tiêu xương hàm là tình trạng xương ổ răng bị biến dạng sau khi mất răng hoặc khi mắc các bệnh lý về răng miệng. Nếu không điều trị nó sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy phương pháp nào khắc phục hiệu quả nhất ?

I-  Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm hay có tên gọi khác là tiêu xương ổ răng, đó là tình trạng xương hàm tại chỗ mất răng hoặc bị bệnh lý lõm xuống. Nó là do thể tích, chất lượng, chiều cao xương đang ngày càng giảm dần.

Bạn có thể gặp tình trạng này ở mọi vị trí răng trên cung hàm, từ răng cửa đến răng hàm, cả hàm trên lẫn hàm dưới. Và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xương hàm bị thu nhỏ dần

Xương hàm bị thu nhỏ dần

II-  Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Mỗi người có thể trạng, mật độ xương hàm khác nhau nên sẽ có thời gian tiêu xương răng khác nhau. Và nguyên nhân gây tiêu xương cũng ảnh hưởng đến thời gian teo nướu.

Theo Giám đốc chuyên môn chuỗi hệ thống nha khoa Paris – TS, BS Đàm Ngọc Trâm thì trong khoảng 1 năm đầu tiên bạn sẽ mất khoảng 25% xương hàm. Lúc này mức độ tiêu xương không nhiều nên nhiều người thường không quá bận tâm và bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất.

Và sau khoảng thời gian 3 – 4 năm bạn sẽ thấy nướu, răng của mình có nhiều thay đổi tiêu cực. Khoảng thời gian này xương sẽ tiêu biến tới 40 – 60%. Muốn khắc phục răng miệng lúc này sẽ rất tốn thời gian và chi phí để thực hiện.

Xương hàm bị tiêu biến dần dần

Xương hàm bị tiêu biến dần dần

III-  Tiêu xương răng nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu xương hàm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu xương răng:

Nhổ răng

Răng trên cung hàm không chỉ giúp bạn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ mà nó còn giúp cho xương hàm được phát triển ổn định. Khi một chiếc răng bị mất đi sẽ khiến cho xương hàm dần teo nhỏ, chất lượng, mật độ xương không đảm bảo.

Sau khi nhổ răng vĩnh viễn sẽ xuất hiện cục máu đông, nó giúp cho nướu phục hồi lại trạng thái ban đầu. Vì một lý do nào đó cục máu đông này bị vỡ cũng khiến cho nướu của bạn bị lõm, tạo khoảng trống trong nướu. Tình trạng này cũng khiến bạn gặp tình trạng tiêu xương.

Nhổ răng không trồng lại làm hàm tiêu biến

Nhổ răng không trồng lại làm hàm tiêu biến

Bệnh lý về nướu

Các bệnh lý về nướu và nha chu không được điều trị triệt để cũng khiến cho mô mềm, dây chằng nha chu, xương ổ răng bị giảm chất lượng. Lúc này răng bạn sẽ lung lay, rụng hoặc nguy hiểm hơn đó chính là nhiễm trùng máu.

Bệnh về nướu trở nặng sẽ ảnh hưởng tới hàm

Bệnh về nướu trở nặng sẽ ảnh hưởng tới hàm

Do phục hình răng bằng phương pháp cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp

Tuy nhiên đây không phải cách tối ưu nhất, tình trạng tiêu biến xương vẫn xảy ra.

Cầu sứ chỉ phục hình răng chứ không thể bảo vệ hàm

Cầu sứ chỉ phục hình răng chứ không thể bảo vệ hàm

Do niềng răng

Lựa chọn niềng răng để khắc phục các sai lệch là phương pháp được rất nhiều người thực hiện. Tuy nhiên niềng sai cách, lực kéo không đều cũng ảnh hưởng đến nướu và xương hàm.

Niềng răng sai làm hàm tiêu, răng mất

Niềng răng sai làm hàm tiêu, răng mất

Do dị tật bẩm sinh

Do dị tật bẩm sinh về xương hàm mặt, hộp sọ, tình trạng thiếu mầm răng, các khối u… cũng khiến cho bạn gặp tình trạng thiếu hụt xoang hàm. Tình trạng tiêu xương, biến dạng khuôn mặt sẽ diễn ra nhanh chóng.

IV-  Các dạng tiêu xương hàm răng phổ biến nhất

Khi mất răng nếu không được phục hình kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Dưới đây là các dạng tiêu xương hàm bạn có thể gặp:

Tiêu xương theo chiều ngang: dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết đó chính là độ rộng của chỗ mất răng dần thu hẹp lại. Do các răng bên cạnh đang dần đổ nghiêng về vị trí răng mất, khoảng trống giữa các răng bị kéo rộng.

Chiều dọc xương hàm bị tiêu: Xương hàm chỗ răng mất bị lõm xuống hơn so với vùng nướu bên cạnh. Để lâu dài nướu các răng bên cạnh sẽ bị tụt dần, hở ra các chân răng.

Tiêu xương theo khu vực xoang: biểu hiện của tiêu xương hàm này chỉ xuất hiện khi mất răng hàm trên. Răng hàm trên mất đi sẽ làm cho các đỉnh xoang tràn xuống, khoang xoang sẽ ngày càng rộng hơn.

Toàn bộ khuôn mặt bị tiêu xương: do mất nhiều răng ở cả 2 hàm trên và dưới. Lúc này bạn sẽ thấy khuôn mặt thay đổi với nhiều nếp nhăn quanh miệng, miệng hóp vào như móm.

Xương hàm bị hạ thấp do mất nhiều răng: Mất nhiều răng, kèm theo đó là không khắc phục kịp thời sẽ làm cho xương hàm tiêu biến. Các ống thần kinh nằm sâu dưới hàm bị lộ ra ngoài, lúc này việc phục hồi lại răng sẽ vô cùng khó khăn.

Xương hàm bị tiêu theo nhiều cách

Xương hàm bị tiêu theo nhiều cách

V- Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tình trạng tiêu xương hàm không gây hậu quả ngay sau khi mất răng. Vì vậy nên rất nhiều người chủ quan và không điều trị kịp thời. Vì vậy nên hậu quả mà nó đem lại vô cùng nguy hiểm:

Thẩm mỹ: Mất răng chắc chắn sẽ làm cho nụ cười của bạn trở nên kém duyên hơn, nhất là với tình trạng mất răng cửa. Đặc biệt cơ mặt của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng làm mặt bị hóp lại, lão hóa nhanh hơn so với tuổi.

Sức khỏe: Xương tiêu, nướu ngày càng tụt dần, dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý về răng miệng, khiến tinh thần bị suy giảm, mệt mỏi.

Ăn nhai: trở lên khó khăn do mất răng, các răng bên cạnh đổ, xô lệch về vị trí mất răng. Nó làm răng bị sai lệch khớp cắn, khả năng ăn nhai giảm sút nghiêm trọng, nhất là với những người cao tuổi.

Điều trị: Phục hình lại 1 chiếc răng đã mất sẽ rất khó khăn nếu gặp tình trạng tiêu xương. Lúc này bác sĩ cần phải thực hiện cấy ghép xương. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để có lại chiếc răng mất.

Hậu quả tiêu xương hàm rất to lớn và khó khắc phục

Hậu quả tiêu xương hàm rất to lớn và khó khắc phục

VI- Cách khắc phục, điều trị tiêu xương răng

Khắc phục lại chiếc răng mất bạn có thể thực hiện làm hàm giả, cầu răng sứ. Tuy nhiên 2 phương pháp này không giúp thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Phương pháp tốt và hiệu quả nhất để điều trị tiêu xương đó chính là trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ tiến hành cắm trực tiếp trụ implant xuống xương hàm thay thế chân răng đã mất. Sau đó phục hình lại mão sứ lên trên.

Trồng răng Implant sẽ giúp bạn đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ, tồn tại độc lập không ảnh hưởng đến cấu trúc răng bên cạnh. Nó sẽ giúp cho lực ăn nhai được tác động trực tiếp lên xương hàm, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương phát triển.

Thực hiện trồng răng 1 lần ăn nhai trọn đời. Bởi các trụ an toàn với sức khỏe, có thể tồn tại vĩnh viễn trong khoang miệng mà không bị oxy hóa. Giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa mà mang lại hiệu quả tốt nhất.

Với những người bị mất răng lâu năm thì các bác sĩ sẽ thăm khám, tiến hành ghép xương trước khi tiến hành cắm trụ Implant.

Trồng lại răng sớm chống tình trạng tiêu răng

Trồng lại răng sớm chống tình trạng tiêu răng

VII- Làm sao để phòng chống hiện tượng tiêu xương hàm

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương thì bạn nên thực hiện phục hình lại ngay chiếc răng đã mất. Theo chuyên gia nha khoa Paris thì thời gian phục hình sau khi mất răng tốt nhất đó chính là khoảng từ 3 – 6 tháng.

Và để ngăn ngừa các bệnh lý, ngăn ngừa mất răng thì bạn cần chú ý đến chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày:

Đánh răng bằng bàn chải lông mềm 2 lần 1 ngày. Và để sạch hoàn toàn vi khuẩn thì nên dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng sau mỗi lần đánh răng.

Nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm có chứa đường, axit, chất béo… nhất là vào buổi tối.

Ăn nhiều hoa quả, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, canxi giúp răng khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng, “tránh tiền mất, tật mang” sau khi cải thiện sai lệch khớp cắn.

Đến nha khoa khám răng định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần để răng miệng được bảo vệ tốt nhất.

Chăm sóc tốt, thăm khám thường xuyên để bảo vệ hàm

Chăm sóc tốt, thăm khám thường xuyên để bảo vệ hàm

Tiêu xương hàm sẽ không quá đáng sợ nếu bạn thực hiện phục hồi răng bằng implant, có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. Đặc biệt nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện sẽ giúp bạn có kết quả tốt nhất sau khi phục hình răng.

Có 0 bình luận bài Tiêu xương hàm có nguy hiểm không? Phương pháp khắc phục hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi