Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Góc giải đáp: 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Điều trên còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu trẻ nhổ răng vĩnh viễn, răng sẽ không mọc lại nữa. Tuy nhiên, đối với trẻ chưa thay răng, sau một thời gian, răng khác sẽ mọc lên thay thế cho vị trí răng đã bị nhổ bỏ.

1. Tìm hiểu chi tiết quá trình thay răng của trẻ

Theo bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy, từ năm 6 tuổi, quá trình thay răng sữa của trẻ bắt đầu diễn ra. Đến thời kỳ thay răng, vùng chân sẽ tiêu đi khiến răng bị lung lay và rụng. Sau đó, răng vĩnh viễn dần mọc lên để thay thế.

Thông thường, quá trình thay răng của trẻ sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

– Trẻ 6 – 7 tuổi: thay nhóm răng cửa giữa.

– Trẻ 7 – 8 tuổi: thay răng cửa bên.

– Trẻ 9 – 11 tuổi: thay răng cối nhỏ thứ nhất.

– Trẻ 9 – 12 tuổi: thay răng nanh.

– Trẻ 10 – 12 tuổi: thay răng cối nhỏ thứ hai.

Trẻ bắt đầu thay răng từ 6 tuổi

Trẻ thường thay răng theo một trình tự nhất định

2. Khi nào cần nhổ răng hàm cho trẻ 14 tuổi

Trong tất cả các trường hợp, các bác sĩ luôn ưu tiên phương án bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, nếu như trẻ bị sâu, viêm tủy… nặng và tiến triển thành biến chứng nguy hiểm, bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn gây hại tiếp tục lây lan và làm tổn thương tới bộ phận khác. 

Ngoài ra, trẻ em ở thời điểm trên rất hiếu động. khi nô đùa, trẻ có thể bị ngã và khiến răng gãy, vỡ. Nếu chúng bị vỡ quá lớn, chỉ còn lại một ít phần chân thì cũng cần loại bỏ.

Răng hàm bị sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

Răng bị sâu ở mức độ nghiêm trọng cần loại bỏ

3. Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Theo bác sĩ Quốc Huy, khi trẻ em trong độ tuổi 14, các răng sữa đều đã được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nếu răng vĩnh viễn của trẻ bị nhổ bỏ thì không có răng khác mọc lên thay thế. Bởi theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, mỗi người chỉ thay răng một lần trong đời.

Quá trình thay răng của mỗi trẻ vẫn có sự khác nhau. Nhiều trẻ thay răng muộn, kéo dài tới tận năm 14 – 15 tuổi. Đối với trường hợp nhổ răng sữa, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế. Thông thường, răng mới mọc lên trong khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ đã nhổ răng sữa nhưng lại không có răng mọc lên thay thế. Đó là bởi trẻ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn. Ngoài ra, hiện tượng nướu dày và bị xơ hóa cũng khiến cho răng khó mọc lên.

Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại hay không

Trẻ 14 tuổi gần như đã thay hết răng sữa

4. Trẻ nhổ răng nhưng không mọc lại ảnh hưởng gì

Theo bác sĩ Huy, nếu như trẻ nhổ răng nhưng không có răng mọc lên thay thế thì tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đều sẽ bị ảnh hưởng. Hơn thế, trẻ còn có nguy cơ mắc bệnh răng miệng và tiêu biến xương hàm.

– Mất thẩm mỹ: Bất kỳ chiếc răng nào mất đi cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Bên cạnh đó, những răng lân cận còn dần dịch chuyển đến vị trí của răng bị mất. Nếu xử lý muộn, cả hàm răng sẽ bị xô lệch.

– Giảm chức năng ăn nhai: Đây là một trong những chiếc răng giữ vai trò chủ chốt trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Nếu chúng mất đi, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm đi rõ rệt. Thức ăn không được nghiền nát sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh lý miệng: Việc loại bỏ răng chắc chắn sẽ để lại 1 khoảng trống. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho cặn thức ăn mắc lại khi ăn nhai. Đây chính là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây hại. Dần dần, chúng sẽ tấn công răng, nướu và có thể gây nên những bệnh lý như: sâu, viêm nướu, viêm nha chu…

– Tiêu biến xương ổ răng: Sau khi nhổ, mật độ xương ổ răng sẽ dần bị tiêu biến do mất lực nhai tác động hàng ngày. Thời gian mất răng càng lâu thì mức độ tiêu xương càng lớn. Xương bị tiêu quá nhiều sẽ khiến cho má của trẻ hóp lại và làm khuôn mặt bị già hơn.

Mất răng hàm làm chức năng ăn nhai suy giảm

Mất răng làm chức năng ăn nhai suy giảm

5. Trẻ 14 tuổi nhổ răng vĩnh viễn có trồng răng giả được không

Hiện phương pháp duy nhất có thể khắc phục tình trạng tiêu biến xương sau khi mất răng là cấy ghép Implant. Tuy nhiên, đối với những bé 14 độ tuổi, các bác sĩ sẽ không tư vấn áp dụng phương pháp trên. Bởi khi đó, cấu trúc xương vẫn chưa phát triển toàn diện.

Thay vì phục hình răng ngay, các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp sử dụng khí cụ giữ khoảng để duy trì khoảng trống của răng và tránh tình trạng bị xô lệch hàm. Đây là loại khí cụ bằng nhựa acrylic hoặc kim loại được thiết kế riêng theo tình trạng của mỗi trẻ. Đến khi đủ 18 tuổi, trẻ có thể trồng Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Hàm giữ khoảng

Khí cụ giữ khoảng

6. 17 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Từ 17 tuổi trở về sau, nếu răng hàm bị nhổ bỏ thì sẽ không thể mọc trở lại nữa. Bởi quá trình thay răng đã hoàn thành. Toàn bộ 28 chiếc răng vĩnh viễn trên cung hàm đều đã mọc đầy đủ (trừ răng khôn). Trong khi đó, răng vĩnh viễn là bộ răng cuối cùng của con người nên nếu nhổ răng hàm đi sẽ không có bất kỳ chiếc răng khác nào mọc lên để thay thế.

Sau khi nhổ răng hàm ở độ tuổi 17, cung hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống. Trong trường hợp không trồng răng giả thay thế, khoảng trống đó sẽ tồn tại vĩnh viễn và kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm như: tiêu xương hàm, suy giảm chức năng ăn nhai, xô lệch hàm răng…

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề “14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không” mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ với Nha Khoa Paris để được giải đáp chi tiết.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không
Nhổ răng hàm có nguy hiểm không? Cần lưu ý những gì?

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không? Cần lưu ý những gì?

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều khách hàng khi mắc bệnh lý và không thể bảo tồn răng thật. Để giải đáp vấn đề

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm và gây suy giảm nhất định đến sức khỏe răng miệng, đây chính là lời khẳng định

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Quá trình nhổ răng hàm dưới hoàn toàn không gây đau nhức nhờ có sự hỗ trợ của thuốc tê. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, những cơn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Giải đáp thắc mắc: Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Giải đáp thắc mắc: Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Việc tự nhổ răng hàm trên là điều hoàn toàn không an toàn, chỉ cần một sai sót nhỏ khi thực hiện cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Tổng hợp các cách nhổ răng hàm bị sâu mà bạn không thể bỏ qua

Tổng hợp các cách nhổ răng hàm bị sâu mà bạn không thể bỏ qua

Để nhổ đi răng hàm bị sâu nặng, bạn có thể dùng chỉ, nước muối ấm hoặc tự nhổ bằng tay. Tuy nhiên, những cách nhổ răng hàm bị sâu tại

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Góc giải đáp: Trẻ 15 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Góc giải đáp: Trẻ 15 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ