Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Góc giải đáp: 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Nếu trẻ nhổ răng hàm là răng vĩnh viễn thì không mọc lại răng. Còn đối với trường hợp trẻ thay răng muộn, răng hàm bị nhổ bỏ là răng sữa thì sau một thời gian, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Như vậy, 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không còn phụ thuộc vào loại răng bị nhổ bỏ.

1. Tìm hiểu chi tiết quá trình thay răng của trẻ

Theo bác sĩ Trần Kim Thành tại Nha Khoa Paris Bà Triệu, từ năm 6 tuổi, quá trình thay răng sữa của trẻ bắt đầu diễn ra. Đến thời kỳ thay răng, chân răng sữa sẽ tiêu đi khiến răng bị lung lay và rụng. Sau đó, răng vĩnh viễn dần mọc lên để thay thế.

Thông thường, quá trình thay răng của trẻ sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

 • 6 – 7 tuổi: thay nhóm răng cửa giữa.
 • 7 – 8 tuổi: thay răng cửa bên.
 • 9 – 11 tuổi: thay răng cối nhỏ thứ nhất.
 • 9 – 12 tuổi: thay răng nanh.
 • 10 – 12 tuổi: thay răng hàm thứ hai.
Trẻ bắt đầu thay răng từ 6 tuổi

Trẻ bắt đầu thay răng từ 6 tuổi

2. Khi nào cần nhổ răng hàm cho trẻ 14 tuổi

Trên thực tế, trong tất cả các trường hợp, các bác sĩ luôn ưu tiên phương án bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, nếu như trẻ 14 tuổi mắc phải các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy… ở mức độ nghiêm trọng và không thể điều trị triệt để bằng phương pháp thông thường, các bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn gây hại tiếp tục phát triển và làm tổn thương tới răng còn lại trên cung hàm. 

Ngoài ra, trẻ 14 tuổi rất hiếu động. Khi nô đùa hoặc chơi thể thao, trẻ có thể bị ngã và khiến răng gãy, vỡ. Nếu răng bị vỡ quá lớn, chỉ còn một ít chân răng và không thể phục hình lại được thì trẻ cũng cần nhổ bỏ răng.

Răng hàm bị sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

Răng hàm bị sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

3. Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, khi trẻ 14 tuổi, các răng sữa trên cung hàm đều đã được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nếu như răng vĩnh viễn của trẻ bị nhổ bỏ thì sẽ không có răng khác mọc lên thay thế. Bởi theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, mỗi người chỉ thay răng duy nhất một lần trong đời.

Quá trình thay răng của mỗi trẻ hoàn toàn không giống nhau. Có không ít trẻ thay răng muộn, kéo dài tới năm 14 tuổi. Đối với trường hợp nhổ răng hàm là răng sữa, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế. Thông thường, răng mới mọc lên trong khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm sữa nhưng lại không có răng vĩnh viễn mọc lên thay thế. Đó là bởi trẻ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn. Ngoài ra, hiện tượng nướu răng dày và bị xơ hóa cũng khiến cho răng không thể mọc lên.

Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

4. Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm nhưng không mọc lại có ảnh hưởng gì không

Nếu như trẻ 14 nhổ răng hàm nhưng không có răng mọc lên thay thế thì tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, trẻ còn có nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng và tiêu biến xương hàm.

 • Mất thẩm mỹ hàm răng: Bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm mất đi cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Không chỉ vậy, những răng lân cận còn dần dịch chuyển đến vị trí của răng bị mất. Nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời, hàm răng sẽ bị xô lệch.
 • Giảm chức năng ăn nhai: Răng hàm là một trong những chiếc răng giữ vai trò chủ chốt trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Nếu chúng mất đi, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm đi rõ rệt. Thức ăn không được nghiền nát sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Việc nhổ răng chắc chắn sẽ để lại 1 khoảng trống trên cung hàm. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho cặc thức ăn mắc lại khi ăn nhai. Đây chính là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây hại. Dần dần, chúng sẽ tấn công răng, nướu và gây nên những bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…
 • Tiêu biến xương hàm: Sau khi nhổ răng, mật độ xương hàm sẽ dần bị tiêu biến do không có lực nhai tác động hàng ngày. Thời gian mất răng càng lâu thì mức độ tiêu xương càng lớn. Xương hàm bị tiêu quá nhiều sẽ khiến cho má của trẻ hóp lại và làm khuôn mặt bị già trước tuổi.
Mất răng hàm làm chức năng ăn nhai suy giảm

Mất răng hàm làm chức năng ăn nhai suy giảm

5. Trẻ 14 tuổi nhổ răng hàm vĩnh viễn có trồng răng giả được không

Hiện phương pháp trồng răng giả duy nhất có thể khắc phục tình trạng tiêu biến xương sau khi mất răng là cấy ghép răng Implant. Tuy nhiên, đối với trẻ em 14 tuổi nhổ răng hàm vĩnh viễn, các bác sĩ sẽ không tư vấn áp dụng phương pháp trên. Bởi khi đó, xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện.

Thay vì trồng răng giả, các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp sử dụng hàm giữ khoảng để duy trì khoảng trống của răng và tránh tình trạng răng bị xô lệch. Đây là loại khí cụ bằng nhựa acrylic hoặc kim loại được thiết kế riêng theo cung hàm của mỗi trẻ. Đến khi đủ 18 tuổi, trẻ có thể áp dụng phương pháp trồng răng Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng của hàm răng.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề “14 tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không”. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Có 0 bình luận bài Góc giải đáp: 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi