Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cách trồng răng nguyên hàm được áp dụng phổ biến ngày nay

Trồng răng nguyên hàm là cách phục hình cứu cánh cho các trường hợp bị mất nhiều răng, nhanh chóng trả lại hàm răng nguyên vẹn cho bệnh nhân. Giải pháp này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc biệt có thể khôi phục các chức năng của răng trên cung hàm.

1. Trồng răng nguyên hàm là thế nào

Giống như tên gọi, trồng răng nguyên hàm được hiểu là cách thức phục nha khi răng bị thiếu hụt với số lượng nhiều. Đây là giải pháp hoàn hảo phù hợp cho các tình trạng mất răng, răng yếu, phân bổ thưa thớt,…

Việc trồng răng là điều cần thiết và giữ vai trò quan trọng cả về diện mạo lẫn sức khỏe răng miệng. Bởi vì:

– Duy trì hoạt động nhai cũng như các chức năng khác của cả hàm, là điều kiện cần để hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Ngăn ngừa và khắc phục hiệu quả những biến chứng nguy hiểm khi bị mất răng gây ra các bệnh lý về răng miệng điển hình như: xương hàm tiêu biến, sâu răng, viêm nhiễm,…

– Cải thiện tính thẩm mỹ cho diện mạo, bệnh nhân nhanh chóng có được nụ cười rạng rỡ mà không cần tự ti với khuyết điểm mất răng. Điều này giúp bệnh nhân luôn vui vẻ, thoải mái giao tiếp, thúc đẩy các mối quan hệ trong cuộc sống và mang đến các cơ hội tốt cho công việc.

Thế nào là trồng răng nguyên hàm

Thế nào là trồng răng nguyên hàm

Tư vấn trồng răng

2. Các cách trồng răng nguyên hàm được áp dụng ngày nay

Có 3 phương pháp trồng răng nguyên hàm được dùng rộng rãi để khôi phục khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng. Đó là:

2.1. Kỹ thuật trồng răng nguyên hàm Implant

Đây là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất. Bởi có sự ổn định, khả năng phục hình tốt ở cả thân răng lẫn chân răng và độ bền cao nhất có thể tồn tại cùng cơ thể.

Kỹ thuật này phù hợp với những bệnh nhân bị mất nhiều răng tuy nhiên xương hàm chưa bị tiêu biến. Vì xương hàm phải đảm bảo có đủ thể tích, và độ dày mới có thể cấy ghép trực tiếp trụ Implant vào trong xương hàm.

Về cơ bản, bệnh nhân trồng răng nguyên hàm bằng Implant sẽ cần phẫu thuật để đặt các trụ Implant nhằm nâng đỡ và cố định cho cấu trúc thân răng bên trên. Đồng thời, phía ngoài trụ răng có các chất hóa học với khả năng thúc đẩy sự phát triển và duy trì tính ổn định của xương hàm nên hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm. Chính vì vậy mà Implant được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với các hàm tháo lắp thông thường khác.

Có 2 kỹ thuật làm răng nguyên hàm bằng Implant là Implant All On 4 và Implant All On 6.

– Implant All On 4: bác sĩ sẽ cấy 4 trụ Implant vào xương hàm, sau đó gắn hàm phục hình thân răng lên trên. Với kỹ thuật này, bệnh nhân được chọn lựa giữa All On 4 cố định và tháo lắp sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất. Nếu là hàm cố định thì bệnh nhân bắt buộc phải đi khám 6 tháng 1 lần, còn chọn hàm tháo lắp có thể vệ sinh tại nhà mà không cần tới gặp bác sĩ.

– Implant All On 6: bệnh nhân được trồng 6 trụ Implant vào xương hàm sau đó phục hình cầu 14 răng lên phía trên. Vì mật độ cấy ghép trụ Implant nhiều hơn nên kỹ thuật này có tính vượt trội so với hàm tháo lắp truyền thống và All On 4.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ khuyên nên lựa chọn giải pháp nào để tối ưu nhất.

Khách hàng cấy ghép all on 4

Khách hàng cấy ghép all on 4

Khách hàng cấy ghép all on 6

Khách hàng cấy ghép all on 6

2.2. Trồng răng sứ thẩm mỹ nguyên hàm

Trồng răng nguyên hàm bằng sứ thực chất là tên gọi khác của biện pháp bọc răng sứ. Để dễ dàng thực hiện, bác sĩ sẽ làm nhỏ phần mô răng bên ngoài các răng cần bọc sứ, tiếp theo gắn cố định răng sứ lên phía trên. Như vậy sẽ khôi phục lại hình dáng, màu sắc của các răng giống răng thật 1 cách tự nhiên nhất.

Thông thường, trồng răng sứ thẩm mỹ nguyên hàm được chỉ định với các tình huống răng mọc thưa, lệch, mất nhiều răng kế cận, tình trạng sai lệch khớp cắn,… Mặc dù áp dụng với người bị mất nhiều răng, nhưng phải đảm bảo 2 răng liền kề nhóm răng mất phải khỏe mạnh mới đủ điều kiện làm trụ đỡ cầu.

Phương pháp trồng răng sứ nguyên hàm

Phương pháp trồng răng sứ nguyên hàm

Cách thức trồng răng sứ đem đến độ bền và độ chịu lực cao, thậm chí còn cao gấp 5 lần so với răng thật. Vì thế, làm răng sứ nguyên hàm sẽ thúc đẩy chức năng ăn nhai của hàm răng, bệnh nhân thoải mái thưởng thức nhiều món ngon mà không lo ngại tính giòn, cứng. Bên cạnh đó, trung bình tuổi thọ của chất liệu răng sứ lên đến 20 năm, nên bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, làm răng sứ toàn hàm còn hỗ trợ ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng và bảo vệ răng thật tốt, trong các trường hợp răng bị mẻ, sâu,…

2.3. Trồng răng nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp

Phương pháp dùng hàm giả tháo lắp, bệnh nhân cũng nhanh chóng được sở hữu hàm răng như mong muốn. Loại hàm này áp dụng với những bệnh nhân bị mất nhiều răng hoặc toàn hàm, chủ yếu dùng cho người cao tuổi, khi độ tiêu xương hàm đã xảy ra ở nhiều răng.

Với thiết kế gồm nền hàm được làm từ nhiều chất liệu như Titan, nhựa dẻo hay sắt và phần răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ. Nền hàm được làm từ các chất liệu lành tính, thường không gây kích ứng cho sức khỏe răng miệng.

Phương pháp trồng răng nguyên hàm với hàm giả tháo lắp

Phương pháp trồng răng nguyên hàm với hàm giả tháo lắp

Trong thời gian đầu, giải pháp trồng răng nguyên hàm tháo lắp này được gắn sát với nướu nên có độ chặt nhất định. Theo thời gian không tránh khỏi tình trạng nướu răng dần bị tiêu hõm do suy giảm kích thước xương hàm khiến hàm trở nên lỏng lẻo. Khi thấy dấu hiệu nong rộng, bệnh nhân cần lấy lại dấu răng và làm một hàm tháo lắp mới để đảm bảo các chức năng của răng vẫn được diễn ra.

Điểm hạn chế ở hàm này là lực nhai của hàm khá yếu và chỉ đảm bảo chức năng nhai nhẹ nhàng, đồ ăn dạng mềm và loãng. Còn các loại thực phẩm có độ cứng, giòn thì khi ăn sẽ khá khó khăn, thậm chí bệnh nhân cảm thấy ê nhức nhẹ.

3. Trồng răng nguyên hàm cần lưu ý những điều gì?

Để trồng răng nguyên hàm mang lại kết quả phục hình tốt nhất, bệnh nhân cần lưu ý các điểm sau đây:

3.1. Trước khi làm răng nguyên hàm

Chuẩn bị tốt trước khi trồng răng nguyên hàm sẽ giúp bệnh nhân có 1 tâm thế sẵn sàng chữa trị:

– Tìm đến bác sĩ chuyên môn giỏi để được tư vấn cụ thể về tình trạng răng thực tế, cũng như có thể điều trị kịp thời nếu thấy dấu hiệu của các bệnh răng miệng khác.

– Khám tổng quát cơ thể hiện tại xem có đủ điều kiện để thực hiện trồng răng cả hàm hay không. Điều này cũng là cơ sở để bác sĩ đưa ra phương pháp trồng răng thích hợp.

– Chụp CT để kiểm tra cụ thể xương, răng giúp chẩn đoán và lên phác đồ điều trị 1 cách chi tiết, thúc đẩy sự thành công khi phục nha.

– Lựa chọn giải pháp trồng răng toàn hàm phù hợp dựa theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo cho hiệu quả tối ưu nhất.

Khám và tư vấn trước khi trồng răng nguyên hàm

Khám và tư vấn trước khi trồng răng nguyên hàm

3.2. Sau khi trồng răng cả hàm

Việc chăm sóc răng miệng sau khi làm răng cả hàm có vai trò vô cùng quan trọng, chiếm tới 30% hiệu quả cho hoạt động nhai.

– Duy trì chế độ vệ sinh: để giữ hàm răng luôn chắc khỏe, bệnh nhân cần thực hiện vệ sinh thường xuyên. Cụ thể là đánh răng sau khi ăn bằng cách bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa sao cho loại bỏ hết vụn thức ăn còn sót lại. Tốt nhất nên dành thời gian từ 10-15 phút để vệ sinh răng miệng kỹ càng. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với nước súc miệng để hàm răng luôn ở trạng thái sạch sẽ.

– Ăn thực phẩm mềm: trong thời gian đầu khi hàm vẫn chưa ổn định, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn dạng mềm, loãng. Đồng thời hạn chế đồ ăn có độ cứng, dai,… để không ảnh hưởng tới cấu trúc của cả hàm răng.

– Thăm khám sức khỏe răng miệng đều đặn: tốt nhất 1 năm nên đi khám định kỳ từ 2- 3 lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng tổng quát, bên cạnh đó có thể xử lý các phát sinh 1 cách nhanh chóng.

Sau khi trồng răng nguyên hàm cầm thăm khám súc khỏe răng miệng theo định kì

Sau khi trồng răng nguyên hàm cần thăm khám sức khỏe răng miệng theo định kì

Trồng răng nguyên hàm là kỹ thuật phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân nếu không được áp dụng phương pháp phù hợp. Do đó, cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên môn để giải quyết triệt để đồng thời ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Có 0 bình luận bài Cách trồng răng nguyên hàm được áp dụng phổ biến ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi