Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant để đảm bảo hiệu quả cao, lâu dài?

Cấy ghép Implant được đánh giá là kỹ thuật phục hình răng tối ưu nhất. Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant cần được quan tâm nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả cấy ghép cao, duy trì lâu dài.

1. Cần lưu ý sau khi cấy ghép implant những điểm nào?

Trong khoảng thời gian trụ Implant tích hợp cùng xương hàm, bệnh nhân cần lưu ý nhiều điểm để đảm bảo trụ Implant có được sự liên kết chắc chắn với xương hàm, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

1.1 Không sử dụng thuốc kháng sinh ngay sau khi cấy ghép implant

Sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant, bệnh nhân chỉ được dùng các loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn. Các loại thuốc giảm đau, chống viêm đều đã được chỉ định. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khác không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, giảm đau có thành phần Aspirin vì thành phần này rất dễ gây chảy máu nặng hơn sau phẫu thuật. Việc chảy máu nhiều và kéo dài sau cấy ghép Implant có thể khiến trụ Implant không tương thích với xương hàm, nhanh chóng bị đào thải.

1.2 Sau phẫu thuật một đến hai ngày không vận động mạnh

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất 24 – 48h đầu sau phẫu thuật. Đặc biệt không vận động mạnh do những hoạt động thể lực va chạm mạnh có nguy cơ gây chấn thương hoặc ảnh hưởng đến vị trí phẫu thuật, khiến răng Implant không có sự ổn định, bị lung lay khỏi vùng cấy ghép.

Nghỉ ngơi hợp lý từ 1 – 2 ngày sau phẫu thuật vừa giúp khách hàng hồi phục sức khỏe, giảm đau, vừa giúp cố định vị trí cấy trụ Implant.

Không vận động mạnh sau khi trồng implant

Không vận động mạnh sau khi trồng implant

1.3 Tuyệt đối bảo vệ tránh các tác động đến răng implant mới làm

Sau phẫu thuật cấy ghép Implant, tốt nhất không nên gây bất kỳ tác động nào đến trụ răng Implant.

Thời điểm sau phẫu thuật, răng Implant còn đang lỏng lẻo, chưa có sự liên kết với xương hàm, chỉ cần một tác động nhỏ đến răng Implant cũng khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, chảy máu hoặc sưng phù.

Hạn chế các hoạt động cơ miệng khiến vết phẫu thuật bị ảnh hưởng như: khạc nhổ, súc miệng mạnh, dùng ống hút. Không dùng lưỡi đẩy vào vị trí răng Implant, không dùng tăm đụng vào vị trí trụ Implant.

Tuyệt đối bảo vệ tránh các tác động đến răng implant mới làm

Tuyệt đối bảo vệ tránh các tác động đến răng implant mới làm

1.4 Không để cho thức ăn bám vào vị trí mới thực hiện cấy ghép implant

Trong thời gian đầu mới cấy ghép trụ Implant, cần chú ý về những loại thức ăn mà khách hàng sử dụng. Ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ ăn, dạng lỏng như cháo, soup, canh, cơm mềm…

Ăn uống cần nhẹ nhàng, cẩn trọng, tránh để thức ăn rơi vào vị trí mới phẫu thuật cấy trụ Implant. Nếu để thức ăn rơi vào vị trí phẫu thuật rất dễ xảy ra đau nhức hoặc nghiêm trọng hơn là gây viêm nhiễm.

1.5 Không để ngoại lực tác động vào trụ implant

Trụ Implant mới được cấy vào xương hàm theo hướng thẳng đứng nên chưa có sự liên kết với xương hàm, rất dễ bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu. Hạn chế tối đa việc tác động ngoại lực vào trụ Implant như dùng tăm nhọn, dùng tay, dùng lưỡi đẩy vào vị trí cấy ghép.

Không để tác động mạnh vào implant

Không để tác động mạnh vào implant

1.6 Chú ý chăm sóc và vệ sinh cho răng implant

Việc trụ Implant có thể tích hợp với xương hàm trong thời gian nhanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng trụ Implant, trình độ bác sĩ thực hiện, công nghệ điều trị, các loại máy móc hiện đại… Đồng thời một yếu tố không thể thiếu đó là cách chăm sóc, vệ sinh cho răng Implant.

Vệ sinh răng Implant đúng cách rất quan trọng để giúp trụ Implant ổn định sau phẫu thuật, tránh viêm nhiễm, đào thải trụ.

Những ngày đầu sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân có thể không quen với việc phải tốn nhiều công sức, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn hơn cho việc vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên khách hàng chỉ cần tốn công sức chăm sóc vệ sinh cẩn thận cho răng Implant một vài ngày đầu. Khi trụ Implant đã có sự ổn định, không ê nhức hay sưng nề, bệnh nhân có thể vệ sinh răng miệng, ăn uống như bình thường.

Chú ý đảm bảo cho trụ răng có được sự chắc chắn nhất định ngay từ những ngày đầu sau phẫu thuật, trụ Implant sẽ rất nhanh tích hợp với xương hàm, đem lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn.

Cần chăm sóc và vệ sinh răng implant kỹ càng

Cần chăm sóc và vệ sinh răng implant kỹ càng

2. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau cấy implant

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy Implant giúp cho quá trình phục hình răng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm trụ, tình trạng đào thải trụ, các bệnh lý răng miệng…

– Sau khi cấy Implant cần nghỉ ngơi để phục hồi vết phẫu thuật

– Chỉ uống những loại thuốc theo đơn của bác sĩ chỉ định

– Không tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, cầm máu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

– Nếu gặp tình trạng răng sưng nề, nên dùng đá lạnh, bọc trong một tấm vải sạch để chườm nhẹ nhàng tại vị trí sưng đau.

– Khoảng 2 – 3 ngày đầu sau khi cấy Implant, bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng chảy máu tại vị trí phẫu thuật. Bệnh nhân lưu ý không nên súc miệng hay khạc nhổ để tránh tác động đến vết thương.

Trồng implant xong cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ

Trồng implant xong cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Trường hợp bị chảy máu nhiều và không có dấu hiệu dừng, nên dùng băng gạc vô trùng gấp nhỏ lại, sau đó cắn chặt để cầm máu. Kết hợp với việc chườm đá phía ngoài để cầm máu hiệu quả hơn.

– Sau phẫu thuật, thân nhiệt người bệnh có thể tăng nhẹ đến 38 độ nhưng không quá nghiêm trọng, không cần uống thuốc hạ sốt.

– Không súc miệng hoặc đánh răng mạnh trong những ngày đầu sau phẫu thuật vì có thể ảnh hưởng đến vết thương phẫu thuật.

– Cần đến nha khoa gặp bác sĩ để tái khám, cắt chỉ sau khoảng 12 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau cấy implant

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau cấy implant

3. Trường hợp nào sau khi cấy ghép implant cần đến khám lại ngay với bác sĩ

Thông thường bệnh nhân chỉ cần chú ý theo dõi tình trạng, nghỉ ngơi, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là có thể phục hồi vết phẫu thuật nhanh. Tuy nhiên một số trường hợp sau khi cấy ghép Implant cần đến khám lại ngay với bác sĩ có thể kể đến như:

– Bệnh nhân gặp các tình trạng bất thường như: sốt cao trên 38.5 độ nhiều ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Bệnh nhân bị sưng đau, chảy máu nhiều tại vị trí phẫu thuật nhiều ngày không đỡ.

Trường hợp nào sau khi cấy ghép implant cần đến khám lại ngay với bác sĩ

Trường hợp nào sau khi cấy ghép implant cần đến khám lại ngay với bác sĩ

Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant rất quan trọng cho việc phục hồi vị trí phẫu thuật và đảm bảo trụ Implant được bền chắc, sử dụng lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Khách hàng cần đặc biệt chú ý những vấn đề về chăm sóc vệ sinh sau phẫu thuật để tránh những ảnh hưởng, biến chứng xấu xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cấy ghép implant
Tại sao phải cấy ghép Implant, 6 lợi ích tuyệt vời mà bạn nên biết

Tại sao phải cấy ghép Implant, 6 lợi ích tuyệt vời mà bạn nên biết

Trong hầu hết các trường hợp mất răng như mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm, các bác sĩ nha khoa đều tư vấn nên áp dụng

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Các Biến chứng thường gặp khi trồng Implant, Nha khoa paris

Các Biến chứng thường gặp khi trồng Implant, Nha khoa paris

Những biến chứng Implant có thể xảy ra ngay sau khi cấy ghép hoặc phải vài năm sau mới xuất hiện. Mặc dù với sự hỗ trợ của các trang

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Cấy Ghép Implant All On 4, all on 6 toàn hàm, Giải pháp trồng răng

Cấy Ghép Implant All On 4, all on 6 toàn hàm, Giải pháp trồng răng

Cấy ghép Implant All On 4, 6 là kỹ thuật trồng 4 hay 6 trụ implant vào hàm sau đó gắn nguyên hàm răng giả lên. Kỹ thuật này giúp đảm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Trồng răng bằng cấy ghép implant có tốt không? Đối tượng nào phù hợp?

Trồng răng bằng cấy ghép implant có tốt không? Đối tượng nào phù hợp?

Trồng răng bằng cấy ghép implant được biết đến là giải pháp có thể giúp khôi phục tình trạng thiếu hụt về răng, cải thiện chức năng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Các bước cấy ghép implant tiêu chuẩn quốc tế

Các bước cấy ghép implant tiêu chuẩn quốc tế

Các bước cấy ghép implant có độ khó và tính phức tạp cao nên đòi hỏi phải được diễn ra theo đúng trình tự, tiêu chuẩn và dưới bàn tay

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Cấy ghép implant có nguy hiểm không? Biện pháp hạn chế rủi ro

Cấy ghép implant có nguy hiểm không? Biện pháp hạn chế rủi ro

Cấy ghép implant có nguy hiểm không là điều mà rất nhiều người bệnh lo ngại khi có ý định phục hình cho khoảng trống răng đã mất. Bởi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh