Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Con sâu răng như thế nào, Hình ảnh và Sự thật

Trong dân gian, con sâu răng được hiểu là con bọ ăn mòn và phá hủy răng, gây nên tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, theo quan điểm y học hiện đại, sâu răng không phải là do con sâu mà là do vi khuẩn gây hại tấn công vào các mô răng và từ từ phá hủy chúng. Vi khuẩn chủ yếu gây ra sâu răng là Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus.
Chăm sóc răng miệng thường xuyên, thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế đường, sử dụng súc miệng và kem đánh răng chứa fluoride là cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất. Đồng thời, kiểm tra và chữa trị các vấn đề răng miệng kịp thời cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng.

1. Thông tin về con sâu răng

Theo nhiều ghi chép cổ, tình trạng sâu răng có thể được gây ra bởi con sâu răng. Con sâu răng có hình dạng giống như những con sâu nhỏ, chúng ký sinh trong ổ răng và gây ăn mòn men răng, từ đó hình thành những lỗ sâu răng kích thước lớn nếu không được loại bỏ kịp thời.

1.1. Con sâu răng là con gì?

Theo ghi chép trong văn tự cổ của Trung Quốc từ 1500 năm trước công nguyên, con sâu răng là những con sâu tấn công răng miệng của con người.

Những ghi chép thuộc Đế chế La Mã vào thời Trung cổ cũng cho rằng con sâu răng là có thật.

Sau đây là hình ảnh con sâu răng giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn.

Hình ảnh con sâu răng

Hình ảnh con sâu răng

Hình ảnh con sâu răng

Hình ảnh con sâu răng

1.2. Cách bắt con sâu răng tại nhà

Hiện nay, có một số thầy lang tự nhận bắt được con sâu răng tại nhà bằng bí kíp gia truyền như sử dụng hạt hoặc lá tía tô, khiến những con sâu rơi ra khỏi miệng và mắt.

Cách bắt sâu răng bằng hạt

Để thực hiện cách bắt sâu bằng hạt, thầy lang sẽ nung nóng viên gạch và 1 nắm hạt “gia truyền”, tiếp đến yêu cầu người bệnh ngậm phễu để cho khói xâm nhập vào khoang miệng. Sau khoảng 1 – 3 phút, những con sâu răng sẽ rơi ra ngoài.

Trên thực tế, hạt “gia truyền” chỉ là hạt tiêu đen có những sợi màu trắng bên trong giống như hình ảnh của con sâu răng. Khi hạt được nung nóng, những sợi màu trắng sẽ bị tách khỏi hạt và rơi ra ngoài làm người bệnh lầm tưởng là con sâu răng.

Đây là một chiêu trò lừa đảo của các thầy lang rởm và không có bất kỳ căn cứ khoa học nào để chứng minh tính hiệu quả của nó.

Cách bắt sâu răng bằng lá tía tô

Cách bắt sâu răng bằng lá tía tô thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 nắm lá tía tô non rửa sạch, nghiền nát sau đó dùng nước cốt nhỏ vào mắt, cứ để cho nước tía tô chảy tràn xuống mũi và miệng đến khi nào con sâu răng chui ra bên ngoài theo đường mắt là hoàn thành.

Đây tiếp tục là một trò lừa đảo của thầy lang, bởi nước tía tô khi được nhỏ từ từ vào mắt sẽ khiến cho võng mạc bị viêm và tiết ra nhiều sợi Fibrin (tơ huyết), tạo nên các sợi màu trắng mà thầy lang gọi là con sâu răng.

1.3. Con sâu răng có thật không?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Dental Research đã chỉ ra rằng con sâu răng không có thật. Sự phát triển của vi khuẩn mới là nguyên nhân chính phá hủy men răng và gây sâu răng.

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam (Nha khoa Paris chi nhánh Hà Nội) khẳng định việc bắt con sâu răng là một trò lừa đảo. Vì vi khuẩn gây sâu răng không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi.

Có con sâu răng không?

Có con sâu răng không – Con sâu răng hoàn toàn không có thật

1.4. Hình dạng và cấu trúc của con sâu răng

Nha khoa Paris khẳng định: Con sâu răng không tồn tại trong thực tế. Vì vậy, không có hình dạng và cấu trúc cụ thể cho con sâu răng. Sự phá hủy răng thường xảy ra khi vi khuẩn gây hại xâm nhập vào bề mặt răng dẫn đến sự phân huỷ men răng và hình thành các lỗ trên bề mặt răng.

2. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng và tác động của chúng

Vi khuẩn Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus là nguyên nhân chính gây ra sâu răng, dẫn đến những tác động tiêu cực như suy giảm chức năng của răng, răng đau nhức, ê buốt.

2.1 Streptococcus mutans

Streptococcus mutans là loại vi khuẩn chính gây ra sâu răng. Chúng sinh sống trong miệng, tiêu thụ đường và các carbohydrate khác, sản xuất axit lactic, acetic trong quá trình trao đổi chất, làm giảm độ pH trong miệng, khiến men răng bị mòn, phá hủy dẫn đến hình thành sâu răng.

Nếu tình trạng sâu răng không được chữa trị, vi khuẩn Streptococcus mutans tiếp tục phá hủy men răng, làm lỗ sâu trở nên lớn hơn và lây lan đến mô mềm xung quanh răng. Lâu dần, vi khuẩn xâm nhập vào dây thần kinh trong răng sẽ khiến bạn đau răng, viêm nướu.

Việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans là một phần quan trọng trong ngăn ngừa sâu răng cũng như nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Streptococcus mutans là nguyên nhân chính gây ra sâu răng

Streptococcus mutans là nguyên nhân chính gây ra sâu răng

2.2. Streptococcus sobrinus

Streptococcus sobrinus cũng là một loại vi khuẩn cư trú trong miệng người, có khả năng sản xuất axit và gây sâu răng như Streptococcus mutans.

Streptococcus sobrinus được tìm thấy ở các vùng miệng có nồng độ đường cao hoặc vùng có sâu răng trước đó. Vậy nên chăm sóc răng miệng định kỳ và giảm thiểu tiêu thụ đường là cách hiệu quả để ngăn ngừa sự phát triển của Streptococcus sobrinus gây sâu răng.

3. Cách điều trị con sâu răng

Làm sạch kỹ ổ sâu và loại bỏ phần sâu của răng.

Sử dụng chất liệu phù hợp để lấp đầy vết sâu, trám răng.

Trích răng khi cần thiết.

3.1. Làm sạch vết sâu và lấy đi phần sâu của răng

Làm sạch và lấy đi phần sâu của răng là phương pháp áp dụng cho trường hợp sâu răng nhẹ, sâu răng chưa tạo thành lỗ trên răng cũng như chưa tấn công vào tủy răng.

Các nha sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng của nha khoa để làm sạch vết sâu, mảng bám, cao răng… bám trên răng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, từ đó ngừa sâu răng.

3.2. Lấp vết sâu bằng chất liệu phù hợp

Phương pháp này được áp dụng khi sâu răng đã tấn công vào men răng và gây nên những lỗ nhỏ trên răng.

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí sâu răng, nha sĩ sẽ lựa chọn lấp vết sâu bằng chất liệu phù hợp. Một số vật liệu thường được sử dụng là:

– Composite: Đây là vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong lấp vết sâu răng. Composite có độ bền cao và khả năng bám dính tốt, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào khoảng trống lấp răng một cách hiệu quả. Ngoài ra, composite còn có màu sắc tương tự như răng tự nhiên, cho phép sử dụng để thay thế bất kỳ vùng nào trên răng bị hỏng.

– Amalgam: Là hỗn hợp của nhiều loại kim loại, bao gồm bạc, thiếc, đồng và kẽm. Trước đây chúng rất được ưa chuộng nhưng hiện nay, vật liệu trên ít được chọn bởi các lo ngại về chứa chất thủy ngân trong thành phần

– Ceramic: Là vật liệu thủy tinh sứ được sử dụng để lấp răng, có độ bền cao và màu sắc tương đương với màu của răng

– Gold (vàng): Được sử dụng phổ biến trong quá khứ và vẫn được sử dụng trong một số trường hợp lấp răng bởi độ bền cao cùng khả năng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào khoảng trống lấp răng triệt để

3.3. Trám răng để điều trị sâu răng nặng

Trám răng được áp dụng trong các trường hợp khi vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu tấn công vào tủy răng, phá hủy men răng và tạo ra những lỗ sâu có kích thước lớn. Trong những trường hợp này, không thể sử dụng phương pháp lấp răng thông thường. Thay vào đó, cần thực hiện điều trị tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng, như trích răng hoặc điều trị tủy răng.

Nha sĩ sẽ khám và dựa vào vị trí cũng như tình trạng sâu răng để lựa chọn trám răng bằng vật liệu phù hợp, Composite là lựa chọn lý tưởng nhất.

Cụ thể, nha sĩ sẽ xử lý vết sâu sau đó đổ Composite vào lỗ sâu răng, sau đó chiếu laser để Composite dần đông cứng.

Trám răng để điều trị sâu răng nặng

Trám răng để điều trị sâu răng nặng

3.4. Nhổ răng trong trường hợp sâu răng quá nặng

Trường hợp răng bị hư hỏng nặng, bị nhiễm trùng, nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp nhổ răng và trồng lại răng giả.

Bạn lưu ý, nhổ răng chỉ được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ răng hàm mặt tại các địa chỉ nha khoa uy tín để đạt hiệu quả cao nhất, tránh biến chứng xảy ra.

Sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Đồng thời, nếu cần, nha sĩ cũng sẽ tư vấn về việc trồng răng giả phù hợp. Trong số các phương pháp phục hình răng, cấy ghép răng Implant được coi là lựa chọn tốt nhất. Phương pháp này cho phép phục hình đầy đủ cả chân răng và thân răng, đồng thời còn giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương sau khi nhổ răng một cách hiệu quả.

4. Cách phòng ngừa sâu răng

Bạn nên áp dụng những cách phòng ngừa sâu răng như chăm sóc răng miệng thường xuyên, ăn uống hợp lý, hạn chế đường, kiểm tra và chữa trị các vấn đề răng miệng kịp thời.

4.1. Chăm sóc răng miệng thường xuyên

Chăm sóc răng miệng thường xuyên rất quan trọng để giữ cho răng và lợi sạch sẽ, phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

– Sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước làm sạch kẽ răng trước khi đánh răng, tuyệt đối không sử dụng tăm tre bởi chúng khiến kẽ răng bị to, dễ tích tụ mảng bám hơn

– Chải răng 2 lần/ngày, 1 lần sau khi ăn sáng khoảng 30 phút và 1 lần trước khi đi ngủ. Không nên đánh răng ngay sau khi ăn vì sẽ khiến men răng dễ bị tổn thương hơn

– Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thời gian đánh răng lý tưởng là 2 phút. Việc đánh răng quá nhanh có thể chưa làm sạch răng, cũng không nên đánh răng quá lâu sẽ làm mòn men răng

– Lựa chọn bàn chải lông mềm, đầu bàn chải nhỏ, dịu nhẹ với nướu răng để tăng hiệu quả làm sạch tận sâu kẽ răng, ngừa tổn thương nướu

– Thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần hoặc khi lông bàn chải bị mòn

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng miệng

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng miệng

4.2. Thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế đường

Vi khuẩn sâu răng tiêu thụ đường để sinh trưởng, phát triển. Để phòng ngừa sâu răng hiệu quả, hạn chế đường là việc làm đầu tiên.

Cùng với đó, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống theo hướng:

– Tăng cường tiêu thụ các loại rau, quả tươi cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và còn giúp làm sạch răng miệng

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, cải xoăn, đậu hà lan, hải sản và thực phẩm giàu vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp răng chắc khỏe, ngừa sâu răng phá hủy men răng

– Uống nhiều nước giúp rửa sạch đường và mảng bám trên răng. Nếu bạn không thích uống nước lọc, hãy thử nước ép trái cây tươi (không thêm đường) hoặc trà xanh

– Nhai kẹo cao su không đường để miệng tiết nhiều nước bọt hơn, từ đó làm sạch mảng bám, thức ăn thừa trên răng một cách tự nhiên

– Hạn chế đồ uống có cồn bởi chúng sẽ làm khô miệng, tăng nguy cơ mắc bệnh răng sâu và gây tổn thương lên men răng

– Tránh ăn những thức ăn cứng để tránh làm hỏng men răng và gây ra sự cố về răng miệng

4.3. Sử dụng súc miệng và kem đánh răng chứa fluoride

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam (Nha khoa Paris chi nhánh Hà Nội) chia sẻ, sử dụng súc miệng và kem đánh răng chứa fluoride giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Fluoride là một loại khoáng chất quan trọng để giữ cho men răng khỏe mạnh. Nó có tác dụng chống lại quá trình phá hủy men răng do axit và đồng thời giúp tái tạo các khoáng chất mất đi trên bề mặt men răng. Kết quả là, nó tạo ra một lớp men răng bền chắc.

Khi sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, bạn nên chọn loại có nồng độ fluoride từ 1000 đến 1500 ppm (parts per million) và đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Tránh nuốt phải kem đánh răng để không gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, bạn cũng nên súc miệng bằng dung dịch chứa fluoride để ngừa sâu răng.

Súc miệng giúp loại bỏ các vi khuẩn trong miệng, giảm thiểu sự hình thành mảng bám và giảm mùi hôi miệng.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều súc miệng hoặc sử dụng quá thường xuyên, vì chúng sẽ vô tình khiến những lợi khuẩn trong miệng bị tiêu diệt, từ đó tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu, nấm miệng…

Tuy nhiên, việc sử dụng nước súc miệng không nên quá lạm dụng. Sử dụng quá nhiều súc miệng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển và gây ra nhiều vấn đề răng miệng như viêm nướu…

4.4. Kiểm tra và chữa trị các vấn đề răng miệng kịp thời

Bạn nên đến phòng khám nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng hoặc khi gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến răng miệng để những chuyên gia nha khoa làm sạch các mảng bám nằm ở những vị trí khó đạt được bằng cách chải răng thông thường. Đồng thời, việc kiểm tra định kỳ này cũng giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề như sâu răng, từ đó ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào lõi răng và gây mất răng.

Kiểm tra và chữa trị các vấn đề răng miệng kịp thời giúp phòng ngừa sâu răng

Kiểm tra và chữa trị các vấn đề răng miệng kịp thời giúp phòng ngừa sâu răng

Mong rằng, với những thông tin về con sâu răng được chia sẻ trong bài đã giúp bạn bổ sung thêm cho mình thật nhiều kiến thức hữu ích. Con sâu răng hoàn toàn không có thật, đây chỉ là những quan niệm từ lâu đời và không có bất kỳ một dẫn chứng khoa học. Nếu có dấu hiệu sâu răng, bạn hãy đến phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng bệnh lý cũng như đưa ra phương án điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề con sâu răng
Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Bắt sâu răng bằng dầu ăn như nào? Có hiệu quả không?

Bắt sâu răng bằng dầu ăn như nào? Có hiệu quả không?

Bắt sâu răng bằng dầu ăn là phương pháp điều trị sâu răng được khá nhiều người truyền tai nhau vì tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện. Tuy

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
3 loại vi khuẩn sâu răng phổ biến và cơ chế hoạt động

3 loại vi khuẩn sâu răng phổ biến và cơ chế hoạt động

Tại Việt Nam có đến hơn 80% người trưởng thành và người cao tuổi bị sâu răng vĩnh viễn. Tác nhân chính gây ra bệnh lý trên là do sự tấn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh