Trang chủ » Tin tức nha khoa thẩm mỹ » Tin mới » Toàn tập về bệnh răng miệng » Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch

Hình ảnh trước sau

Dịch vụ thẩm mỹ

Dịch vụ bệnh lý

chương trình ưu đãi

tin được xem nhiều

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch

Đa số các trường hợp mọc răng khôn trục răng bị lệch hoặc mọc với các tư thế phức tạp. Điều này hoàn toàn không phải do ngẫu nhiên mà có. Bác sỹ Nha khoa Paris cho biết có những nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch cơ bản sau đây:

 

 1. Răng khôn mọc quá trễ

Răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ 3, mọc trong khoảng từ 18 – 25 tuổi, thậm chí trễ hơn nhiều. Thời điểm từ 18 tuổi trở đi, các răng trên cung hàm đã ổn định vị trí, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới mọc trước đã cứng chắc và tạo được “tổ” riêng khá vững không thể dịch chuyển để nhường chỗ cho các răng mọc sau. Vì thế răng khôn khi mọc sẽ có ít hoặc không có không gian để trồi lên, buộc phải mọc lệch sang các hướng khác. Do đó, đa số các trường hơp mọc răng khôn, răng đều bị lệch.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch 3Răng khôn mọc trễ nên không có “đất” để mọc thẳng trên cung hàm

2. Răng khôn mọc khi cấu trúc hàm đã ổn định

Bước sang tuổi 18, cấu tạo xương hàm đã phát triển đầy đủ và ổn định về kích thước, mật độ, chiều cao. Trong khi các răng khác đã mọc đầy đủ và là những răng “trưởng thành”, khó dịch chuyển tự nhiên được, vị trí của chúng được cố định hoàn toàn. Lúc này răng khôn mọc lên không thể chiếm chỗ của các răng khác, cũng không làm thay đổi được cấu tạo hàm để có thêm diện tích cho răng mọc. Bởi vậy, giống như “bản năng”, chúng sẽ len lách trong xương theo chiều dễ mọc. Khi đó, răng khôn muốn mọc thẳng cũng không thể được.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch 2Răng mọc khi cấu trúc hàm đã ổn định

3. Răng khôn mọc khi nướu đã ổn định

Nướu là bộ phận cản trở quá trình trồi lên của răng khá nhiều. Khi ở độ tuổi trưởng thành, nướu phủ dày và chắc chắn trên xương hàm. Để có thể tách lợi mọc lên, răng khôn phải rất “vất vả”. Việc mọc lên của răng khôn trong thời điểm này vì thế trở nên khó khăn hơn, không chỉ làm chậm thời gian mọc của răng mà còn ảnh hưởng đến chiều răng mọc. Với khoảng nướu trống vừa nhỏ lại vừa cứng chắc, răng khôn buộc phải tìm cách trồi lên, đôi khi không thẳng với răng toàn hàm và không đúng cung hàm.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch 4

Trong tất cả những điều kiện không thuận lợi kể trên trục răng khôn không thể mọc thẳng mà bắt buộc phải đổi chiều. Không ít trường hợp, răng khôn đổi chiều 180 độ, không trồi ra ngoài mà mọc ngược vào xương hàm. Mức độ lệch hoàn toàn này dễ xảy ra khi các răng trưởng thành đã phủ kín chiều dài cung hàm, không còn chỗ trống nào răng khôn nhú lên. Bác sỹ chuyên khoa tại Paris cho biết, tình trạng răng khôn mọc ngược vào trong là trường hợp rối loạn mọc răng nguy hiểm. Răng không mọc ngược có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm đứt gãy các liện kết trong xương hàm, dẫn đến vỡ xương hàm. Bởi vậy, đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch, người bệnh không nên cố gắng duy trì mà có thể can thiệp bằng cách nhổ bỏ để tránh có những tác động xấu đến các răng khác và cấu trúc xương hàm về lâu dài.

Để được tư vấn kỹ hơn về các trường hợp mọc răng khôn và những tác hại nguy hiểm có thể có khi răng khôn mọc lệch, bạn có thể gọi về số hotline của Nha khoa Paris để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch trong Toàn tập về bệnh răng miệng

miễn phí tư vấn cùng chuyên giaĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
hải phòng
 • Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 52 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián,
  Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Báo chí nói về Paris

X
1900.6900 đặt lịch