Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn số 8 bao lâu thì lành? Có lâu hơn răng khác không?

Răng khôn là chiếc răng mà gần như rất hiếm người không có hoặc mọc thẳng toàn bộ. Chính vì vậy nhu cầu loại bỏ chiếc răng này là rất lớn. Một trong những câu hỏi khách hàng thường thắc mắc chính là nhổ răng khôn số 8 bao lâu thì lành? Tìm hiểu ngay!

1. Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Đối với hàm răng của con người hiện đại ngày nay, răng khôn đã không còn mang lại giá trị sử dụng. Do vậy các bác sĩ thường khuyến cáo nên loại bỏ răng số 8 càng sớm càng tốt.

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ cần phải tách lợi hoặc nướu để gắp răng khôn ra ngoài. Vì thế sau khi nhổ sẽ để lạị những vết thương kèm lỗ ổ răng khiến nhiều người lo lắng nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Theo ý kiến của các chuyên gia, thời gian trung bình để vết thương lành lại sau khi nhổ răng là 10 – 14 ngày. Tùy cơ địa khách hàng, tay nghề của bác sĩ,… mà số ngày vết thương nhổ răng khôn lành lại cũng dài ngắn khác nhau.

Trong trường hợp khách hàng mắc các bệnh mãn tính ví dụ như tiểu đường, bệnh tim, khó đông máu…thì thời gian để vết thương lành lại sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, thường cũng không quá 15 – 20 ngày.

Do đó, nếu sau khoảng 3 tuần kể từ khi nhổ răng khôn mà ổ răng chưa lành, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn.

Nhổ răng khôn bao lâu lành

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương khi nhổ răng khôn

Để làm rõ hơn vấn đề nhổ răng khôn bao nhiêu ngày thì lành, bạn có thể nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng chính dưới đây:

2.1 Tình trạng răng khôn trước khi nhổ

Nhổ răng khôn bao lâu lành hẳn phụ thuộc rất lớn vào thế mọc & vị trí của răng số 8. Ví dụ: với các trường hợp răng khôn phát triển bình thường, mọc thẳng thì thời gian ổ răng lành lại sẽ nhanh hơn.

Trong khi đó nếu nhổ răng mọc ngầm, mọc chìm dưới lợi thì thời gian lỗ nhổ răng số 8 lành lại sẽ lâu hơn khá nhiều.

Lý do là bởi bác sĩ sẽ cần phải rạch rướu để loại bỏ chân răng nên cần ít nhất 10 ngày vết thương mới có thể ổn định.

nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành

2.2 Cơ địa, sức khỏe của người nhổ răng khôn

Cơ địa là yếu tố không thể dự đoán, không thể thay đổi nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn.

Những người có bản chất cơ địa tốt, cơ thể khỏe mạnh thì lỗ nhổ răng sẽ thường lành nhanh hơn so với người có cơ địa kém, cơ thể không thực sự tốt.

2.3 Chế độ chăm sóc răng miệng của bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, tại vị trí lỗ răng sẽ xuất hiện một cục máu đông để cầm máu. Và sau 7 – 10 ngày sẽ có lớp niêm mạc mới mọc lên thay thế tạo tiền đề cho thịt “mọc” lên lấp đầy chân răng.

Cục máu đông và lớp niêm mạc khi mới hình thành rất “mong manh, dễ vỡ”. Do đó, các tác động quá mạnh có thể làm vỡ các “mô kết nối”, gây đau và làm chậm quá trình lành thương.

Để vết thương nhổ răng mau lành thì cần một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Đồng thời những cử động miệng trong thời gian này phải hết sức nhẹ nhàng.

Nhổ răng khôn bao lâu lành hẳn

2.4 Kỹ thuật, công nghệ nhổ răng khôn

Trong số các răng thì răng khôn luôn có độ phức tạp cao nhất nếu muốn loại bỏ ra khỏi hàm. Do vậy yếu tố kỹ thuật, công nghệ nhổ răng sẽ ảnh hưởng một phần tới thời gian lành thương.

Với các kỹ thuật nhổ răng truyền thống bằng kìm và lực tay, tỷ lệ mô mềm bị ảnh hưởng sẽ tương đối lớn. Do đó thời gian lỗ nhổ răng lành lại cũng tương đối lâu.

Ngược lại, nếu nhổ răng với máy siêu âm Piezotome thì tỷ lệ mô mềm hoặc xương bị hỏng sẽ thấp hơn, từ đó gián tiếp giảm thời gian lành vết thương sau nhổ răng.

Nhổ răng khôn bao nhiêu ngày thì lành

2.5 Tay nghề, kinh nghiệm của nha sĩ

Nhổ răng khôn có rất nhiều ca đơn giản nhưng cũng nhiều ca phức tạp. Nếu nha sĩ thiếu kinh nghiệm thì có thể gặp sai sót ngay từ khâu chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, một nha sĩ có tay nghề chưa cao thường có những thao tác chưa chuẩn xác, khiến bệnh nhân chảy máu nhiều, hay thậm chí nhổ sót chân răng. Và đương nhiên, thời gian lành thương sau nhổ răng cũng sẽ bị tác động ít nhiều.

Với cùng thủ thuật nhổ răng khôn, nha sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ tiến hành chuẩn từng thao tác cũng như xử lý nhanh gọn các vấn đề phát sinh nếu có. Từ đó sẽ giúp thời gian hồi phục của vết thương ngắn hơn.

Nhổ răng khôn hàm trên bao lâu thì lành

3. Thời gian lành thương khi nhổ răng số 8 có lâu hơn răng bình thường không?

Chắc hẳn rằng có rất nhiều khách hàng cũng thắc mắc không biết liệu nhổ răng khôn số 8 có mau lành hơn hay lâu lành hơn so với răng bình thường không? Nha Khoa Paris xin giải đáp như sau

Bạn cần nhớ rằng, thời gian lành một vết thương sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ lớn, độ sâu của nó.

Mà đa phần khi thực hiện nhổ răng khôn bác sĩ sẽ cần thực hiện một vết rạch lớn hơn. Còn khi thực hiện nhổ một chiếc răng nanh, bác sĩ chỉ đơn giản là làm lung lay chân răng rồi rút ra.

Vì thế thời gian lành thương khi nhổ răng khôn số 8 bao giờ cũng lâu hơn so với các răng bình thường.

răng khôn nhổ bao lâu sẽ lành

4. Làm thế nào để giảm thời gian lành thương sau khi nhổ răng?

Thời gian nhổ răng khôn lành lại tuy rất khó tác động nhưng nếu bạn tuân thủ một số nguyên tắc sau, chắc chắn phần nào sẽ gián tiếp rút ngắn thời gian hơn.

– Tìm hiểu, lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố do kỹ thuật hay tay nghề nha sĩ

– Nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng khôn

– Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng để tránh vi khuẩn làm viêm nhiễm vết thương, đồng thời tuyệt đối không để bàn chải chạm đến vùng nướu có răng vừa nhổ.

– Khéo léo trong ăn uống, tránh để thức ăn rơi vào vết thương

– Không cử động mạnh khuôn miệng, tránh làm tan cục máu đông và lớp niêm mạc trong quá trình lành thương.

nhổ răng số 8 bao lâu thì lành

Với những chia sẻ trên đây, Nha Khoa Paris hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề nhổ răng khôn số 8 bao lâu thì lành.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi