Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Giải đáp: Nhổ răng số 7 có bị hóp má không

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Nhổ răng số 7 lâu ngày không có biện pháp phục hình, sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu biến xương răng và theo thời gian phần má bên ngoài cũng bị hóp lại. Do đó, nhổ răng số 7 có bị hóp má không thì đáp án là CÓ nếu như bạn không áp dụng các giải pháp ngăn chặn hiện tượng trên. Trong các phương pháp phục hình răng giả, thì Implant là giải pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại giúp giải quyết tình trạng xương hàm dần giảm mật độ, chất lượng do mất răng lâu ngày.

1. Những trường hợp cần nhổ bỏ răng hàm số 7

Răng số 7 là vị trí đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính trên hàm. Hơn thế, đây cũng là răng chỉ mọc duy nhất một lần, vì vậy còn được gọi là răng cấm.

Nên khi điều trị hay tiến hành các biện pháp nha khoa thì đều hạn chế tối đa việc tác động vào răng cấm và nhất là chỉ định loại bỏ.

Do đó, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ loại bỏ răng 7 trong một vài trường hợp “bất khả kháng” là sâu vỡ nặng, viêm tủy hoại tử, mọc ngầm, mọc lệch hay răng vỡ, gãy nghiêm trọng do chấn thương.

1.1. Sâu vỡ nặng

Một khi sâu vỡ quá nặng, phần thân đã mủn dần tạo thành các lỗ lớn, gần như chỉ còn lại phần chân không thể điều trị để giữ lại răng nữa thì bắt buộc phải loại bỏ.

Việc nhổ bỏ răng trong trường hợp trên là giải pháp duy nhất giúp hạn chế tối đa các ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng trong tương lai.

Bởi răng sâu nặng nếu vẫn giữ lại sẽ rất đến các biến chứng nguy hiểm hơn là viêm tủy, viêm nha chu, áp xe, nhiễm trùng máu…

Chưa kể, bạn còn phải chịu những cơn đau răng dữ dội, dai dẳng trong suốt nhiều ngày. Từ đó, tình trạng trên sẽ tác động trực tiếp đến việc ăn uống, nghỉ ngơi cũng như công việc hàng ngày.

Răng số 7 bị sâu vỡ nặng

Răng  sâu vỡ nặng

1.2. Viêm tủy

Răng số 7 viêm tủy thường chia thành ba giai đoạn là viêm hồi phục, viêm cấp tính và cuối cùng là hoại tử – giai đoạn nặng nhất.

Nếu răng viêm tủy nghiêm trọng và không thể được phục hồi, việc nhổ răng sẽ là phương pháp điều trị tối ưu. Việc nhổ răng sẽ giúp loại bỏ nguyên nhân gây ra viêm tủy, ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn, giảm đau, cũng như giữ cho xương răng và các răng xung quanh được khỏe mạnh hơn.

Hơn thế, răng xảy ra tình trạng viêm tủy hoại tử cũng sẽ trở nên giòn hơn, dễ gãy, dễ rụng do đã mất đi nguồn nuôi dưỡng.

Trong khi đó, nếu vẫn giữ lại chiếc răng viêm tủy hoại tử sớm thì vi khuẩn sẽ có xu hướng lây lan, tấn công sang các vùng bên cạnh như nướu, chân răng, xương hàm… dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm hơn rất nhiều.

1.3. Răng mọc ngầm, mọc lệch

Trên thực tế, tình trạng mọc ngầm hay mọc lệch đều có thể xảy ra ở bất kỳ chiếc răng nào trên hàm chứ không chỉ riêng răng số 8.

Nếu như răng số 7 xảy ra tình trạng mọc ngầm hoặc mọc lệch và gây ra biến chứng nghiêm trọng thì cũng cần phải tiến hành loại bỏ.

Bởi răng mọc ngầm cũng như mọc lệch không thể khắc phục khi phát triển sẽ gây ra các hệ lụy xấu tới sức khỏe răng miệng, chưa kể còn ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Răng số 7 mọc ngầm, mọc lệch

Răng mọc ngầm, mọc lệch

1.4. Răng vỡ, gãy nghiêm trọng vì chấn thương

Răng vỡ, gãy nghiêm trọng và không thể giữ lại được nữa thì dù là răng hàm số 7 cũng không tránh khỏi việc loại bỏ vĩnh viễn.

Bởi khi răng vỡ, gãy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nếu cứ giữ như vậy sẽ tăng áp lực lên các răng khác và thậm chí là xảy ra hiện tượng lệch hàm do chúng ta chỉ tập trung nhai về một bên.

Hơn thế, răng của chúng ta ngay cả khi chỉ gãy một chút thì cũng đều làm lộ cấu trúc răng bên trong ra. Mất đi một phần lớp bảo vệ bên ngoài, nên răng sẽ nhanh chóng yếu dần và dễ mắc phải các bệnh lý răng nướu.

2. Nhổ răng số 7 có bị hóp má không

Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy cho biết: nhổ răng số 7 có bị hóp má. Khi quyết định nhổ răng số 7 có thể gây ra tác động lên hàm và khuôn mặt, gây nên tình trạng hóp má.

Việc này có thể xảy ra do tiêu biến xương hàm, dịch chuyển răng lân cận và ảnh hưởng đến kết cấu xương. Tuy nhiên, việc phục hình kịp thời và tư vấn từ chuyên gia nha khoa có thể giúp giảm tác động này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Oral and Maxillofacial Surgery đã khảo sát tình trạng mặt lõm sau khi loại răng số 7 và cho thấy rằng tần suất xảy ra tình trạng này là khá thấp, chỉ xảy ra ở khoảng 1 – 4% các trường hợp.

Ngoài tình trạng trên ra, thì sau khi loại bỏ răng hàm số 7 bạn còn phải đối mặt với không ít ảnh hưởng như sau:

– Suy giảm chức năng ăn nhai của cả hàm, vì đây là chiếc răng đảm nhận chức năng nghiền nát, nhai thức ăn chủ lực của hàm.

– Gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng, do nhổ răng số 7 để lại khoảng trống trên hàm và đây sẽ là nơi dễ tích tụ các mảng bám, cặn bẩn nên từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại tăng sinh nhanh chóng.

– Mất răng số 7 cũng đồng nghĩa với việc các răng khác mất điểm tựa, lâu ngày xảy ra tình trạng xô lệch răng dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Nhổ răng số 7 có bị hóp má không

Nhổ răng số 7 nếu lâu ngày không trồng lại răng giả thì sẽ vùng mặt bên ngoài sẽ lõm vào

3. Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không

Với câu hỏi: “nhổ răng số 7 có cần trồng lại không”, bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy đưa ra câu trả lời là “Có, phải trồng lại răng số 7”, khi đã nhổ răng số 7, bạn phải tiến hành trồng lại răng giả.

Trồng lại răng giả sẽ giúp khôi phục chức năng ăn nhai, ngăn chặn hiện tượng lõm mặt bên ngoài và giữvững cấu trúc xương hàm. Qua đó, việc trồng lại răng giả sau khi nhổ răng số 7 sẽ đảm bảo sức khỏe răng miệng và tăng tính thẩm mỹ của gương mặt.

Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không

Nhổ răng số 7 phải trồng lại răng giả

4. Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được

Theo bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy, thời điểm trồng lại răng số 7, với phương pháp cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp là 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng, đã có thể trồng lại được. Và thời điểm trồng lại răng số 7, với phương pháp răng giả cố định Implant, là sau khi nhổ răng từ  2 – 3 tháng mới có thể thực hiện.

Tất nhiên, thời điểm tiến hành phục hình răng số 7 còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng sức khỏe của mỗi người. Thông thường, đối với những người lớn tuổi do vết thương nhổ răng mất nhiều thời gian lành lại nên sẽ phải đợi lâu hơn để trồng răng giả.

5. Các phương pháp phục hình răng hàm số 7 bị mất

Đối với trường hợp bị mất răng số 7, hiện đang có 3 phương pháp được áp dụng là hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

5.1. Hàm giả tháo lắp

So với hai phương pháp còn lại thì hàm giả tháo lắp vẫn ít được áp dụng hơn trong các trường hợp phục hình răng số 7 bị mất.

Đúng như tên gọi, hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng giả linh hoạt nên bạn có thể tháo cũng như lắp một cách dễ dàng trong suốt quá trình sử dụng.

+ Ưu điểm của làm hàm giả tháo lắp đối với răng số 7:

Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Không gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Người dùng có thể tháo lắp linh hoạt.

Giá cả thực hiện hàm tháo lắp phải chăng.

+ Nhược điểm của làm hàm giả tháo lắp đối với răng số 7:

Chỉ khôi phục được khoảng 30 – 40% chức năng ăn nhai.

Không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm do chỉ phục hình được phần thân răng.

Bất tiện trong quá trình sử dụng vì có thể rơi ra khi ăn nhai, nói chuyện và phải tháo ra để vệ sinh hàm giả mỗi ngày.

Hàm giả tháo lắp chỉ sử dụng được khoảng 3 – 5 năm.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

5.2. Bắc cầu răng sứ

Đối với phương pháp bắc cầu sứ thì điều kiện bắt buộc cần đảm bảo khi thực hiện là hai răng bên cạnh, phải chắc chắn, không gặp bất kỳ vấn đề răng miệng nào thì mới mài làm trụ được.

Sau khi mài hai răng bên cạnh làm trụ, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy dấu hàm để tiến hành chế tác mão sứ nhằm phục vụ cho việc hoàn thiện giai đoạn phục hình cuối cùng là lắp cầu mão sứ cố định lên trên.

Cầu răng sứ sẽ bao gồm 3 chiếc mão sứ nối liền nhau và hai răng bên cạnh sẽ chịu toàn bộ lực nâng đỡ từ bên trên.

+ Ưu điểm khi làm cầu răng sứ đối với trường hợp bị mất răng số 7:

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn hàm.

Khôi phục được khoảng 70% chức năng ăn nhai.

Thời gian làm cầu răng sứ cho răng số 7 bị mất nhanh chóng.

Vệ sinh răng miệng không gặp khó khăn, dễ dàng.

+ Nhược điểm khi làm cầu răng sứ đối với trường hợp bị mất răng số 7:

Do chỉ phục hình phần thân răng, nên không ngăn chặn được hiện tượng xương hàm dần tiêu biến.

Sau một thời gian, hai răng mài làm trụ sẽ dần yếu đi.

Quá trình thực hiện sẽ tác động vào các răng bên cạnh

Cầu răng sứ chỉ dùng được khoảng 5 – 7 năm.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ

5.3. Cấy ghép Implant

Đây là phương pháp phục hình răng giả được đánh giá là tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

Răng Implant về cấu tạo sẽ giống như một chiếc răng thật với 3 bộ phận là trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ bên trên.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm. Sau đó, trụ Implant sẽ từ từ tích hợp với xương hàm và các mô xung quanh. Cuối cùng khi trụ Implant đã tích hợp thành công thì bác sĩ sẽ tiến hành tiếp việc phục hình mão sứ bên trên.

+ Ưu điểm của cấy ghép Implant đối với trường hợp mất răng số 7:

Khôi phục được gần như toàn bộ chức năng ăn nhai, giúp bạn ăn nhai một cách thoải mái.

Trụ Implant có tuổi thọ sử dụng lên đến 25 năm, nếu biết cách chăm sóc thì có thể dùng vĩnh viễn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể cả hàm.

Không gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

Ngăn chặn được hiện tượng xương hàm dần tiêu biến theo thời gian.

+ Nhược điểm của cấy ghép Implant đối với trường hợp mất răng số 7:

Thời gian phục hình kéo dài từ 3 đến 6 tháng và thậm chí có thể lâu hơn.

Chi phí trồng răng Implant đắt đỏ.

Không phải ai cũng đủ điều kiện về mặt sức khỏe để tiến hành.

Có tác động xâm lấn vào xương răng và mô nướu xung quanh nên sẽ bị đau.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant

Thông qua những chia sẻ trên đây, ắt hẳn bạn đã có được đáp án chính xác cho câu hỏi mà mình đang băn khoăn. Thực chất, tình trạng lõm trên chỉ xảy ra khi bạn không phục hình răng sớm dẫn đến hiện tượng tiêu biến xương hàm. Nên đây cũng là lý do vì sao, các bác sĩ nha khoa luôn đưa ra lời khuyên dành cho khách hàng là nên tiến hành trồng răng giả ngay khi đủ điều kiện để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như các vấn đề liên quan khác.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 7
Nhổ răng số 7 và những thông tin quan trọng bạn không thể bỏ qua

Nhổ răng số 7 và những thông tin quan trọng bạn không thể bỏ qua

Răng số 7 là một trong những chiếc răng giữ vai trò chính trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Do đó, nhổ răng số 7 có được không là vấn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không? Biện pháp khắc phục

Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không? Biện pháp khắc phục

Chị Thanh (40 tuổi) bị sâu răng số 7 nặng, tủy răng bị hoại tử, không thể bảo tồn răng thật. Vì vậy, bác sĩ đã chỉ định cho chị Thanh

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu tiền là hợp lý?

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu tiền là hợp lý?

Răng số 7 tập trung khá nhiều dây thần kinh, mạch máu xung quanh nên khả năng rủi ro là rất cao. Việc quyết định có nên nhổ răng số 7

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không – Giải đáp từ bác sĩ nha khoa

Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không – Giải đáp từ bác sĩ nha khoa

Bác sĩ Nha Khoa Paris đưa ra khuyến cáo chỉ nên nhổ răng số 7 trong trường hợp đã sâu quá nặng, vi khuẩn đã ăn vào đến tủy răng, chân

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ