Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có hết móm không? Niềng xong vẫn móm phải làm sao?

Niềng răng có hết móm không? Nếu có thì tại sao vẫn có trường hợp niềng răng xong vẫn móm? Đây đều là những thắc mắc thường gặp của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về dịch vụ nẹp răng móm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất.

1. Niềng răng có hết móm không?

Theo tiến sĩ Laurent Trâm, niềng răng là phương pháp điều trị răng móm phổ biến, hiệu quả & an toàn nhất. Tuy nhiên niềng răng có chữa được móm hay không sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

1.1 Trường hợp móm do răng

Nếu tình trạng móm được xác định nguyên nhân do răng thì có thể dùng kỹ thuật niềng răng để điều trị.

Thông thường những người bị móm răng sẽ có trục răng cửa dưới không thẳng & nghiêng ra phía ngoài khá nhiều. Do vậy nếu dựng thẳng được trục răng lên thì sẽ điều trị được tình trạng móm.

niềng răng có hết móm không

Vì trục răng bản chất chỉ là hướng mọc của răng, do vậy sẽ dễ dàng điều chỉnh lại bằng lực kéo từ khí cụ niềng răng. Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc khay trong tùy vào điều kiện kinh tế.

HỮU ÍCH: Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền?

1.2 Trường hợp móm do xương

Đối với những người bị móm do xương thì niềng răng sẽ không có tác dụng, hoặc nếu có thì hiệu quả rất kém & không rõ ràng.

Móm xương có thể hiểu đơn giản là diện tích của hàm dưới đang phát triển quá mạnh so với hàm trên. Hoặc ngược lại diện tích hàm trên lại gặp vấn đề bất thường, vì vậy phát triển quá kém.

niềng răng có hết móm

Mà lực kéo từ khí cụ chỉnh nha lại hoàn toàn vô tác dụng trong việc điều chỉnh diện tích xương hàm. Do đó cố gắng niềng răng móm do xương sẽ chỉ tốn thời gian & tiền bạc.

Với tình trạng móm do xương, khách hàng cần phải thực hiện phẫu thuật hàm. Bác sĩ sẽ cắt một phần xương hàm dưới để trượt toàn bộ hàm về phía sau, giúp khớp cắn khít lại với nhau.

XEM NGAY: Móm là như thế nào?

1.3 Trường hợp móm do cả răng và xương hàm

Nếu nguyên nhân móm xác định là do cả xương lẫn răng thì chỉ chỉnh nha sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Lúc này bác sĩ cần kết hợp cả niềng răng lẫn phẫu thuật để đưa răng về khớp cắn chuẩn nhất.

niềng răng chữa móm được không

Thông thường bác sĩ sẽ để khách hàng đeo niềng răng trước, mục đích là để dựng thẳng trục răng & sắp xếp răng về đúng vị trí theo kế hoạch.

Sau quá trình chỉnh nha thành công, bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cắt xương & đẩy hàm dưới về vị trí chuẩn khớp cắn

2. Vì sao niềng răng xong vẫn móm

Sự hiệu quả của phương pháp niềng răng móm đã được chứng minh bởi hàng trăm triệu case chỉnh nha trên toàn thế giới.

Tuy nhiên thực tế vẫn có trường hợp niềng răng xong vẫn bị móm. Điều này khiến cho nhiều khách hàng rất phân vân, không biết lý do là từ đâu?

Qua nhiều nghiên cứu, phân tích các case chỉnh nha xong bị móm thì Nha Khoa Paris đã tổng hợp được 1 vài nguyên nhân dưới đây.

2.1 Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ

Đa phần lý do niềng răng xong vẫn móm đều xuất phát từ kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ. Bởi vốn dĩ răng móm là kiểu sai lệch tương đối khó chữa, nhất là với những bác sĩ không đủ kinh nghiệm thực tế.

Những sai lầm có thể bắt đầu ngay từ khi xác định nguyên nhân móm. Thực tế có rất nhiều khách hàng nhìn qua chỉ bị móm nhẹ, đa phần có thể dự đoán là do răng. Tuy nhiên khi xem xét kỹ trên bản chụp phim X-quang thì lại là do xương hàm.

bị móm có nên niềng răng

Những bác sĩ không đủ kinh nghiệm sẽ dễ mắc sai lầm, chuẩn đoán sai và đương nhiên phương án điều trị cũng sai.

Ngoài ra, kỹ thuật kéo răng móm & dựng thẳng trục răng cũng là 1 bài toán không dễ dàng với 1 bác sĩ chỉnh nha. Mật độ xương của mỗi người là khác nhau, do đó bác sĩ dùng lực quá mạnh thì sợ ảnh hưởng xấu tới chân răng, lực quá nhẹ thì không đủ để dựng được trục răng.

Do vậy một bác sĩ chỉnh nha dày kinh nghiệm sẽ biết căn lực tác động phù hợp nhất, từ đó kéo răng di chuyển theo đúng lộ trình đã vạch ra.

2.2 Sự hợp tác của khách hàng

Bên cạnh yếu tố chuyên môn của bác sĩ, sự hợp tác của khách hàng trong phác đồ điều trị cũng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

bị móm có niềng răng được không

Chỉnh nha đòi hỏi khách hàng phải kiên nhân và tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của nha sĩ. Chẳng hạn như đeo chun đủ thời gian quy định, thường xuyên thay chun, đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng,…

Những thao tác này đôi khi có thể gây ra phiền phức cho khách hàng trong sinh hoạt. Nhiều người vì thế mà thường lơ là không thực hiện. Dẫn đến phác đồ điều trị không đạt được kết quả tốt nhất, khiến móm tái phát.

3. Niềng răng xong bị móm phải làm thế nào?

Mặc dù tỷ lệ nẹp răng xong vẫn móm không nhiều, nhất là với trình độ & chất lượng nha khoa ngày càng phát triển như ngày nay.

Tuy nhiên nếu không may gặp phải trường hợp này, bạn cũng không cần quá lo lắng & nhanh chóng quay lại nha khoa để kiểm tra xem đã có vấn đề gì xảy ra.

niềng xong bị móm do không đeo hàm duy trì

Nếu bạn mới tháo niềng và răng chưa chạy lại nhiều, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hàm duy trì để tạo ra lực đưa răng về vị trí chuẩn.

Tuy nhiên nếu như những xô lệch xảy ra đã nhiều, khách hàng có thể phải cân nhắc thực hiện niềng răng lại lần 2 để khắc phục tình trạng móm.

4. Làm sao để không bị móm sau khi chỉnh nha?

4.1 Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng

Do bác sĩ sẽ quyết định phần lớn đến thành công của phương pháp nên khách hàng cần thận trọng khi đưa ra lựa chọn.

Các cơ sở nha khoa uy tín với các bác sĩ giỏi có chuyên môn chỉnh nha tốt sẽ giúp việc chẩn đoán chính xác. Từ đó đưa được phương án điều trị phù hợp nhất cho bạn.

làm sao tránh niềng răng xong vẫn móm

Ngoài ra với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ có thể tính toán được lực chính xác trong từng giai đoạn. Nhờ vậy mà ngăn chặn việc răng di chuyển không đúng kế hoạch.

4.2 Đeo hàm duy trì đều đặn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sau khi chỉnh nha khách hàng đeo hàm duy trì càng lâu thì kết quả chỉnh nha cũng sẽ được duy trì lâu hơn.

Trong thời gian niềng răng, các mô xương quanh chân răng buộc phải suy giảm để giúp cho răng có thể di chuyển linh hoạt.

Do đó sau khi răng đến vị trí mới, các mô xương cũng cần có thời gian để tái tạo lại nhằm cố định chân răng. Trong thời gian đó, nếu không đeo hàm duy trì để giữ răng thì răng rất dễ chạy lại vị trí cũ.

Vì thế nha sĩ đều khuyến nghị khách hàng đeo hàm duy trì khoảng 1 năm kể từ khi tháo niềng.

hạn chế niềng xong vẫn móm

4.3 Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn

Dù đã niềng răng xong, khách hàng vẫn nên tái khám hàng tháng hoặc 3 tháng/lần theo yêu cầu của bác sĩ.

Vì răng luôn có xu hướng di chuyển về chỗ cũ nên việc thăm khám thường xuyên có thể giúp nha sĩ kịp thời phát hiện các bất thường. Từ đó có phương án xử lý phù hợp, ngăn móm tái phát.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi