Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng có hết móm không? Niềng xong vẫn móm phải làm sao?

Niềng răng có hết móm không? Nếu có thì tại sao vẫn có trường hợp niềng răng xong vẫn móm? Đây đều là những thắc mắc thường gặp của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về dịch vụ nẹp răng móm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất.

1. Niềng răng có hết móm không?

Bác sĩ Ngô Quý Vinh cho biết: niềng răng có thể loại bỏ tình trạng móm răng (khớp cắn ngược) ở nhiều người. Khi niềng răng, các khí cụ chỉnh nha gây áp lực trực tiếp lên răng móm, lợi, và xương hàm xung quanh làm chân răng di chuyển răng dần dần vào vị trí mới, điều này có thể làm giảm móm trên bề mặt của răng.

1.1 Trường hợp móm do răng

Nếu tình trạng móm được xác định nguyên nhân do răng thì có thể dùng kỹ thuật niềng răng để điều trị.

Thông thường những người bị móm răng sẽ có trục răng cửa dưới không thẳng & nghiêng ra phía ngoài khá nhiều. Do vậy nếu dựng thẳng được trục răng lên thì sẽ điều trị được tình trạng móm.

niềng răng có hết móm không

Vì trục răng bản chất chỉ là hướng mọc của răng, do vậy sẽ dễ dàng điều chỉnh lại bằng lực kéo từ khí cụ niềng răng. Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc khay trong tùy vào điều kiện kinh tế.

HỮU ÍCH: Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền?

1.2 Trường hợp móm do xương

Đối với những người bị móm do xương thì niềng răng sẽ không có tác dụng, hoặc nếu có thì hiệu quả rất kém & không rõ ràng.

Móm xương có thể hiểu đơn giản là diện tích của hàm dưới đang phát triển quá mạnh so với hàm trên. Hoặc ngược lại diện tích hàm trên lại gặp vấn đề bất thường, vì vậy phát triển quá kém.

niềng răng có hết móm

Mà lực kéo từ khí cụ chỉnh nha lại hoàn toàn vô tác dụng trong việc điều chỉnh diện tích xương hàm. Do đó cố gắng niềng răng móm do xương sẽ chỉ tốn thời gian & tiền bạc.

Với tình trạng móm do xương, khách hàng cần phải thực hiện phẫu thuật hàm. Bác sĩ sẽ cắt một phần xương hàm dưới để trượt toàn bộ hàm về phía sau, giúp khớp cắn khít lại với nhau.

XEM NGAY: Móm là như thế nào?

1.3 Trường hợp móm do cả răng và xương hàm

Nếu nguyên nhân móm xác định là do cả xương lẫn răng thì chỉ chỉnh nha sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Lúc này bác sĩ cần kết hợp cả niềng răng lẫn phẫu thuật để đưa răng về khớp cắn chuẩn nhất.

niềng răng chữa móm được không

Thông thường bác sĩ sẽ để khách hàng đeo niềng răng trước, mục đích là để dựng thẳng trục răng & sắp xếp răng về đúng vị trí theo kế hoạch.

Sau quá trình chỉnh nha thành công, bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cắt xương & đẩy hàm dưới về vị trí chuẩn khớp cắn

2. Vì sao niềng răng xong vẫn móm

Niềng răng xong vẫn móm có thể do nhiều nguyên nhân như: Không đeo hàm duy trì sau niềng, không tuân thủ phác đồ điều trị, Chẩn đoán ban đầu sai của bác sĩ.

– Không đeo hàm duy trì sau niềng: Sau quá trình niềng, bắt buộc bạn phải đeo hàm duy trì từ 6-12 tháng nhằm cố định răng tại vị trí mới. Việc không đeo hàm duy trì, răng bị chạy về vị trí ban đầu, tình trạng móm hoàn toàn có thể tiếp tục diễn ra.

– Không tuân thủ phác đồ điều trị: quy trình niềng răng móm diễn ra với nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu khách hàng không tuân thủ kế hoạch điều trị và tái khám thường xuyên sẽ dẫn đến quá trình điều trị thường xuyên bị gián đoạn, sai lệch.

– Phương pháp điều trị chưa đúng: Nếu chẩn đoán ban đầu là móm do răng, nhưng sau quá trình điều trị, tình trạng móm vẫn diễn ra, thì đây có thể là do bạn bị móm do cấu trúc xương hàm. Để khắc phục tình trạng móm, cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bớt hàm nhằm đạt kết quả mong muốn.

2.2 Sự hợp tác của khách hàng

Bên cạnh yếu tố chuyên môn của bác sĩ, sự hợp tác của khách hàng trong phác đồ điều trị cũng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

bị móm có niềng răng được không

Chỉnh nha đòi hỏi khách hàng phải kiên nhân và tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của nha sĩ. Chẳng hạn như đeo chun đủ thời gian quy định, thường xuyên thay chun, đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng,…

Những thao tác này đôi khi có thể gây ra phiền phức cho khách hàng trong sinh hoạt. Nhiều người vì thế mà thường lơ là không thực hiện. Dẫn đến phác đồ điều trị không đạt được kết quả tốt nhất, khiến móm tái phát.

3. Niềng răng xong bị móm phải làm thế nào?

Niềng răng xong vẫn bị móm là do phương pháp điều trị chưa đúng và liên quan đến cấu trúc xương hàm. Trong trường hợp này chỉ cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ 1 phần xương hàm dưới, sau đó di chuyển xương hàm dưới về phía sau, ghép các khớp xương lại với nhau, tạo bộ khớp cắn chuẩn, phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt.

4. Làm sao để không bị móm sau khi chỉnh nha?

4.1 Lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng

Do bác sĩ sẽ quyết định phần lớn đến thành công của phương pháp nên khách hàng cần thận trọng khi đưa ra lựa chọn.

Các cơ sở nha khoa uy tín với các bác sĩ giỏi có chuyên môn chỉnh nha tốt sẽ giúp việc chẩn đoán chính xác. Từ đó đưa được phương án điều trị phù hợp nhất cho bạn.

làm sao tránh niềng răng xong vẫn móm

Ngoài ra với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ có thể tính toán được lực chính xác trong từng giai đoạn. Nhờ vậy mà ngăn chặn việc răng di chuyển không đúng kế hoạch.

4.2 Đeo hàm duy trì đều đặn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sau khi chỉnh nha khách hàng đeo hàm duy trì càng lâu thì kết quả chỉnh nha cũng sẽ được duy trì lâu hơn.

Trong thời gian niềng răng, các mô xương quanh chân răng buộc phải suy giảm để giúp cho răng có thể di chuyển linh hoạt.

Do đó sau khi răng đến vị trí mới, các mô xương cũng cần có thời gian để tái tạo lại nhằm cố định chân răng. Trong thời gian đó, nếu không đeo hàm duy trì để giữ răng thì răng rất dễ chạy lại vị trí cũ.

Vì thế nha sĩ đều khuyến nghị khách hàng đeo hàm duy trì khoảng 1 năm kể từ khi tháo niềng.

hạn chế niềng xong vẫn móm

4.3 Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn

Dù đã niềng răng xong, khách hàng vẫn nên tái khám hàng tháng hoặc 3 tháng/lần theo yêu cầu của bác sĩ.

Vì răng luôn có xu hướng di chuyển về chỗ cũ nên việc thăm khám thường xuyên có thể giúp nha sĩ kịp thời phát hiện các bất thường. Từ đó có phương án xử lý phù hợp, ngăn móm tái phát.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh Hơn với hơn 2000 case khách hàng chỉnh nha đã được bác sĩ Vinh thực hiện thành công và 100% khách hàng hài lòng sau khi đạt được kết quả như mong muốn.bác sĩ Vinh còn là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu ESCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng móm: Ưu điểm, quy trình và chi phí thực hiện

Niềng răng móm: Ưu điểm, quy trình và chi phí thực hiện

Răng móm là tình trạng răng ở hàm dưới chìa ra phía trước nhiều so với hàm trên. Từ đó khiến việc khép miệng gặp khó khăn, đồng thời

Ngày 17/01/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ