Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Quy trình niềng răng gồm mấy bước và những lưu ý quan trọng

Niềng răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện các khiếm khuyết của hàm răng như răng thưa, mọc lệch, hô, móm,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được rõ quy trình niềng răng. Ở bài viết sau, Nha Khoa Paris sẽ chia sẻ các bước niềng răng chi tiết và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

1. Giới thiệu về quy trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ như mắc cài, dây cung, thun cố định hoặc khay niềng trong suốt để giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm (1). Đây là giải pháp được sử dụng với các trường hợp như: răng hô, móm, răng mọc lệch, răng thưa,…

Ngoài khắc phục khuyết điểm về thẩm mỹ, niềng răng còn mang lại hàm răng đều đặn. Qua đó vệ sinh răng miệng tốt hơn, giảm nguy cơ sâu răng, viêm lợi. Khớp cắn chuẩn và khả năng ăn nhai được đảm bảo.

Một quy trình niềng răng chuẩn sẽ quyết định đến hiệu quả của ca niềng. Khi quyết định niềng răng, ngoài vấn đề tài chính bạn cần biết quy trình niềng răng thực hiện thế nào để chuẩn bị đủ kiến thức và tâm lý tốt hơn.

2. Quy trình niềng răng tại Nha khoa Paris

Tại nha khoa, quy trình niềng gồm có các bước như sau: chuẩn bị trước khi niềng, thực hiện niềng răng và chăm sóc răng miệng khi niềng răng.

2.1. Chuẩn bị trước khi niềng răng

Bác sĩ nha khoa kiểm tra toàn bộ khoang miệng. Ngoài ra, bạn cũng cần chụp phim tại chỗ hoặc Panorama/CT để xác định chính xác tình trạng răng, hàm và đánh giá mức độ sai lệch của răng.

Căn cứ theo kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Sau đó, các trợ thủ nha sẽ chuẩn bị những phương tiện cần thiết như kìm kẹp chun, kẹp mắc cài, bộ band, khay lấy dấu,…

Riêng với trường hợp bị các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… bác sĩ sẽ cần điều trị triệt để trước khi niềng để đảm bảo quá trình chỉnh răng suôn sẻ.

Quy trình niềng răng chuẩn nha khoa

Bác sĩ thăm khám toàn bộ khoang miệng

2.2. Các bước niềng răng

Các bước niềng răng cụ thể như sau (2):

– Lên phác đồ điều trị:

Khi khách hàng đã thống nhất về phương pháp niềng răng phù hợp và đồng ý niềng răng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

– Lấy dấu hàm:

Bác sĩ lấy mẫu dấu hàm trên và dưới để lưu thông trước khi điều trị.

– Đeo khí cụ:

Bác sĩ gắn cố định mắc cài lên bề mặt của răng, gắn band niềng, đi dây cung và buộc chun. Nếu như bạn niềng bằng mắc cài tự buộc thì không cần phải buộc chun bởi rãnh mắc cài có các nắp trượt có thể đóng mở tự động, giúp đảm bảo lực tác động ổn định trong quá trình niềng.

– Kiểm tra định kỳ:

Trong quá trình niềng răng, bạn cần phải đến nha khoa thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Bạn cần khám sau khoảng 3 – 4 tuần.

Mục đích của thăm khám định kỳ là làm sạch răng miệng, kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng, điều chỉnh lực siết, giao bộ khay niềng mới,… Bên cạnh đó, bác sĩ cũng phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề xảy ra trong khoang miệng, giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ.

– Tháo niềng và đeo hàm duy trì:

Khi các răng mọc sai lệch đã trở về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ chỉ định tháo khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, sau đó, bạn vẫn cần tiếp tục đeo hàm duy trì một khoảng thời gian để đảm bảo răng cố định, không bị dịch chuyển. Nếu như bạn đeo hàm duy trì không đúng thời gian quy định, răng sẽ di chuyển trở về vị trí ban đầu, khiến cho quá trình chỉnh nha đổ sông đổ bể.

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

2.3. Chăm sóc răng miệng khi niềng

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng và hiệu quả trong khi niềng răng, bạn nên thực hiện các vấn đề sau (3):

– Đánh răng 2 – 3 lần/ ngày, đặc biệt là sau khi ăn để tránh thức ăn bám dính vào mắc cài. Lựa chọn loại bàn chải lông mềm để tránh làm bung mắc cài và tổn thương nướu. Chải răng nhẹ nhàng, theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả niềng răng tốt

– Ngoài sử dụng bàn chải thường, bạn cần dùng thêm bàn chải kẽ để răng sạch hoàn toàn. Bàn chải kẽ có thiết kế nhỏ gọn để làm sạch vùng sâu trong hàm và kẽ răng mà bàn chải thường không chạm tới được. Khi dùng bàn chải kẽ, hãy luồn xuống bên cung môi rồi chải nhẹ nhàng hàng ngày

– Kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, tránh vi khuẩn phát triển

– Sử dụng nước súc miệng có Fluor để tăng cường men răng và ngăn chặn sâu răng hiệu quả

– Sử dụng tăm nước chuyên dụng để vệ sinh răng. Máy tăm nước không chỉ làm sạch răng hiệu quả mà còn mang lại cảm giác thư giãn sau mỗi lần dùng

– Nên ưu tiên những món ăn dễ nhai, mềm, sản phẩm từ trứng sữa,… Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường, nước uống có phẩm nhiều và gas. Để tránh bong sút mắc cài thì bạn không nên ăn thức ăn cứng hoặc dai, giòn, nóng hoặc lạnh

– Uống nhiều nước tránh để miệng khô

– Tới nha khoa lấy cao răng định kỳ

Người đang đeo niềng nên sử dụng máy tăm nước

Người đang đeo niềng nên sử dụng máy tăm nước

3. Quy trình niềng răng trong suốt tại Nha khoa Paris

Quy trình niềng răng trong suốt có đôi chút khác biệt với niềng răng mắc cài. Tại Nha khoa Paris, quy trình niềng trong suốt chuẩn y khoa bao gồm các bước sau:

3.1. Chuẩn bị trước khi niềng răng

Khi tới nha khoa, bạn sẽ được chụp X quang. Dựa và kết quả khám tổng quát và hình chụp phim có thể phát hiện được các bệnh lý răng miệng nếu có và cần điều trị dứt điểm trước khi chỉnh nha.

Nha khoa Paris sử dụng máy Scan 3D kỹ thuật số với đầu nhỏ gọn, lấy dấu chuẩn xác, sinh động và trực quan về tình trạng răng.

Bác sĩ sẽ nghiên cứu, lên kế hoạch điều trị chi tiết và dữ liệu scan răng sẽ được gửi sang công ty chế tác khay niềng. Sau đó, bác sĩ làm việc cùng kỹ thuật viên của Align và lên kế hoạch điều trị mô phỏng qua phần mềm Clincheck.

3.2. Các bước niềng răng

Các bước niềng răng trong suốt chi tiết như sau:

– Nhận khay niềng:

Sau khi hãng gửi khay niềng về thì bạn sẽ tới nha khoa để nhận cặp khay niềng đầu tiên. Các khay niềng sẽ được thiết kế riêng cho mỗi ca điều trị, có thể tháo lắp dễ dàng, không gây khó chịu cho má, lưỡi.

Trước khi đeo khay, bác sĩ sẽ gắn attachment lên răng để tạo lực thông minh theo công nghệ SmartForce, giúp răng di chuyển theo đúng liệu trình. Sau 2 tuần, bạn cần thay một cặp khay mới.

– Đeo khay niềng:

Bác sĩ cần kiểm tra kỹ khay xem đã được làm đúng yêu cầu hay chữa, có bị xước hay sắc nhọn không. Nếu như khay đã đảm bảo chất lượng, bác sĩ sẽ lắp khay trong và hướng dẫn cách sử dụng tại nhà.

Để có hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, bạn cần đeo khay khoảng 20 – 22 giờ/ ngày. Do đó, bạn sẽ đeo khay cả khi đi ngủ, chỉ trừ lúc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Mỗi người sẽ thay liên tục từ 20 – 45 khay niềng với kích thước và thiết kế khác nhau để định hình khuôn răng theo mong muốn.

– Tái khám:

Bạn sẽ được hẹn tái khám 6 tuần/ lần để bác sĩ theo dõi sự di chuyển của răng, đồng thời đưa ra những điều chỉnh nếu cần.

Các bước niềng răng trong suốt

Các bước niềng răng trong suốt

3.3. Chăm sóc răng miệng khi niềng

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ góp phần vào sự thành công của ca chỉnh nha. Do đó, để có hàm răng khỏe mạnh trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý các cách chăm sóc răng niềng dưới đây:

– Dùng bàn chải lông mềm để chải răng 2 – 3 lần mỗi ngày, tránh làm tổn thương khoang miệng

– Kết hợp dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ thức ăn tồn đọng trong kẽ răng mà bàn chải đánh răng không làm sạch hết được

– Tháo khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh làm hỏng khay. Sau đó vệ sinh khay niềng răng bằng kem đánh răng hoặc dung dịch chuyên dụng

4. Các loại niềng răng phổ biến

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là: niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng bằng khay trong suốt và niềng răng bằng mắc cài không kim loại. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp đa dạng đối tượng.

4.1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng lực kéo từ mắc cài, dây cung, thun để, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên khuôn hàm. Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng nhiều nhất hiện tại. Đặc biệt, trong trường hợp sai lệch răng móm, hô, khấp khểnh nặng.

Phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại có 2 dạng phổ biến là: mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Mắc cài thường dùng dây thun để cố định dây cung vào từng mắc cài trên răng. Còn mắc cài tự đóng thì dây cung giữ trong mắc cài nhờ nắp trượt, giúp giảm lực ma sát và cảm giác đau khi siết răng.

Ưu điểm:

– Chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng hiện nay

– Không yêu cầu sử dụng công nghệ cao trong quá trình điều trị

– Thời gian niềng răng nhanh chóng do lực kéo dây cung ổn định

– Phù hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau

Nhược điểm:

– Tính thẩm mỹ kém vì các mắc cài lộ rõ khi giao tiếp

– Một số trường hợp gặp kích ứng nướu do kim loại

– Dễ gây tổn thương các mô mềm như môi, má,…

– Gây khó chịu trong thời gian đầu đeo niềng

– Có thể bị tuột mắc cài khi nhai, cắn mạnh

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

4.2. Niềng răng bằng khay trong suốt

Niềng răng trong suốt sử dụng khí cụ được bằng nhựa hoặc silicon ôm sát với răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí mà không cần dùng tới dây cung hay nẹp niềng răng.

Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nhờ vào đặc tính trong suốt của chất liệu cao cấp, đồng thời không xảy ra tình trạng đau nhức như các phương pháp niềng răng còn lại.

Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ cao vì khay niềng trong suốt nên khó phát hiện bạn đang niềng răng

– Không gây đau nhức, khó chịu như sử dụng mắc cài và cũng không gây tổn thương cho má, nướu,…

– Có thể tháo khay niềng ra dễ dàng để thực hiện vệ sinh răng miệng và ăn uống

Nhược điểm:

– Chi phí cao hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng thông thường khác

– Thời gian chờ đợi khay niềng từ Mỹ về khá lâu

– Yêu cầu máy móc và công nghệ cao để thực hiện

– Cần tuân thủ đeo đủ thời gian tối thiểu để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

4.3. Niềng răng bằng mắc cài không kim loại

Niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun để kéo răng về đều và chuẩn vị trí trên khuôn hàm (4). Chỉ có điểm khác biệt là các mắc cài được làm từ vật liệu sứ cao cấp, có màu giống với màu răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ cao, ít nhận biết hơn so với niềng răng mắc cài kim loại

– Chất liệu sứ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người niềng

– Các dây thun có độ đàn hồi cao mang lại kết quả chỉnh nha hiệu quả nhanh chóng

Nhược điểm:

– Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại

– Vật liệu sứ dễ vỡ nếu có va chạm, ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, đồng thời phát sinh thêm chi phí

– Mắc cài sứ có kích thước lớn nên sẽ gây khó chịu

Niềng răng bằng mắc cài không kim loại

Niềng răng bằng mắc cài không kim loại

5. Những câu hỏi thường gặp về quy trình niềng răng

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về quy trình chỉnh nha:

5.1. Cách làm sạch răng niềng như thế nào

Bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ răng để làm sạch răng niềng, kết hợp với kem đánh răng chứa fluoride giúp bảo vệ men răng. Hãy nhớ chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và cặn thức ăn. Đừng quên đến nha khoa để cạo vôi răng định kỳ để giữ cho răng luôn sạch sẽ và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

5.2. Quy trình niềng răng kéo dài bao lâu

Quy trình niềng răng thường kéo dài từ 12 – 24 tháng, tính từ lúc bác sĩ gắn khí cụ đến khi tháo chúng ra. Thời gian sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng.

Với sai lệch răng đơn giản thì thời gian niềng răng trong khoảng 12 – 18 tháng. Còn với răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nghiêm trọng, do xương thì thời gian điều trị giao động từ 24 – 36 tháng.

5.3. Có thể ăn uống bình thường khi đang niềng răng không

Khi niềng răng, bạn hoàn toàn có thể ăn uống như bình thường được. Với những ngày đầu, khi chưa quen với lực siết từ dây cung, bạn có thể thấy hơi ê nhức và vướng víu. Nếu bác sĩ xử lý tốt dây cung và mắc cài, chỉ khoảng 3 – 5 ngày sau là bạn sẽ ăn nhai như thường. Niềng răng không xâm lấn tới răng thật, mang lại hiệu quả trọn đời và an toàn tuyệt đối.

Chắc hẳn với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, các bạn đã hiểu được rõ về quy trình niềng răng. Nhìn chung, quá trình niềng khá dài, đòi hỏi bạn cần phải thực sự kiên trì. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lựa chọn địa chỉ uy tín và chăm sóc cẩn thận thì quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra an toàn, suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề quy trình niềng răng
Niềng răng vô hình Zenyum là gì? Quy trình niềng răng vô hình chuẩn

Niềng răng vô hình Zenyum là gì? Quy trình niềng răng vô hình chuẩn

Niềng răng vô hình Zenyum hay còn gọi là niềng răng trong suốt là hình thức chỉnh nha tiên tiến, hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật về

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh