Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không – Vị trí răng cần nhổ

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không? Chỉnh nha răng khểnh cần phải nhổ bỏ răng nếu cung hàm quá hẹp. Các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng hàm 4, răng số 5, răng khôn hoặc răng khểnh. Tuy nhiên, trong trường hợp răng thưa, hàm rộng, bạn sẽ không cần nhổ răng. Ngoài ra, với trẻ em, thay vì nhổ răng, bác sĩ sẽ nong hàm hoặc mài răng để nới rộng khoảng cách giữa các răng.

1. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Chỉnh nha răng khểnh cần phải nhổ bỏ răng nếu như cung hàm quá hẹp. Trong trường hợp răng thưa, hàm có đủ khoảng trống, bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng. Đối với trẻ em, các bác sĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật khác như nong hàm, mài răng…

1.1. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không – trường hợp cần nhổ

Theo nhận định của nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, niềng răng khểnh sẽ cần nhổ bỏ răng trong trường hợp cung hàm hẹp, không đủ rộng. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ đi một hoặc một vài chiếc răng trên cung hàm để tạo ra khoảng trống cho răng mọc lệch dịch chuyển trở về đúng vị trí.

Trong quá trình chỉnh nha răng khểnh, việc thiếu chỗ trống cần thiết sẽ khiến cho các răng còn lại ở trên cung hàm có xu hướng mọc chồng chéo lên nhau. Vậy nên, đối với trường hợp trên, nhổ bỏ răng là điều bắt buộc để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

1.2. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không – trường hợp không cần nhổ

Trên thực tế, không phải trường hợp niềng răng khểnh nào cũng cần nhổ răng. Nếu như răng thưa, cung hàm có đủ khoảng trống để chỉnh lại vị trí của răng, bạn sẽ không cần nhổ bỏ.

Ngoài ra, với trẻ em, bác sĩ cũng sẽ không chỉ định nhổ răng bởi răng và hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên có thể dễ dàng uốn nắn. Thông thường, khi trẻ em niềng răng khểnh, các bác sĩ sẽ nong hàm hoặc mài bớt kẽ răng trước khi chỉnh nha. Nhờ vậy, khoảng cách giữa các răng sẽ được nới rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình niềng.

Trẻ em niềng răng khểnh không cần nhổ răng

Trẻ em niềng răng khểnh không cần nhổ răng

2. Niềng răng khểnh thường phải nhổ răng nào

Trước khi bắt đầu chỉnh nha răng khểnh, bác sĩ có thể chỉ định nhổ một hoặc vài chiếc răng trên cung hàm để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Những răng thường được nhổ bỏ là răng hàm 4, răng số 5, răng khôn và răng khểnh.

2.1. Răng hàm số 4

Khi niềng răng khểnh, các bác sĩ thường lựa chọn nhổ răng số 4. Bởi đây là răng cối nhỏ, không đóng vai trò quá quan trọng trong quá trình ăn nhai. Nếu răng số 4 bị mất đi, răng số 5 ở vị trí liền kề vẫn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt chức răng ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn.

Xét về vị trí, răng số 4 nằm ở giữa nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho răng mọc lệch dễ dàng dịch chuyển. Ngoài ra, răng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Do đó, khoảng trống trên hàm hoàn toàn có thể được đóng khít nhờ lực tác động của mắc cài.

2.2. Răng hàm số 5

Răng số 5 là chiếc răng đảm nhiệm chức năng ăn nhai quan trọng nên các bác sĩ thường ưu tiên nhổ răng số 4 khi niềng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp dưới đây, các bác sĩ vẫn sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 5 để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi:

 • Răng số 5 bị sâu ở mức độ nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tủy.
 • Răng bị tổn hại nặng, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai và không thể điều trị được bằng các phương pháp nha khoa thông thường.
 • Răng số 5 bị lung lay, nứt, vỡ và đã áp dụng biện pháp hàn trám nhưng không đem lại kết quả khả quan.
 • Răng hàm số 4 không đủ điều kiện để nhỏ do kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.
Răng số 5 bị sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

Răng số 5 bị sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

2.3. Răng khôn

Răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng nên gần như không còn đủ khoảng trống trên cung hàm để có thể phát triển bình thường. Do đó, khi mọc, răng khôn thường có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch lạc và xen lấn các răng ở vị trí liền kề.

Đặc biệt, đối với những người đang chỉnh nha, răng hàm số 8 sẽ làm xô lệch răng trên cung hàm và làm ảnh hưởng tới kết quả niềng răng. Đây chính là nguyên nhân cần nhổ bỏ răng số 8 khi niềng răng khểnh. Thậm chí, nhiều người dù không chỉnh nha vẫn tiến hành nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch…

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm

2.4. Răng khểnh

Nếu răng mọc sai lệch nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ. Răng khểnh bị sâu, viêm nhiễm nặng và có nguy cơ xâm lấn tới tủy răng cũng nằm trong trường hợp cần nhổ, giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng. Sau đó, bác sĩ sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha như mắc cài, khay trong…  để tác động lực đóng khít các khoảng trống trên cung hàm.

3. Lợi và hại của việc niềng răng khểnh

Chỉnh nha răng khểnh là kỹ thuật nha khoa được rất nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích nổi bật như:

 • Niềng răng giúp răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm, tăng thêm tính thẩm mỹ của hàm răng và tổng thể gương mặt.
 • Khi hàm răng thẳng, đều, việc chăm sóc răng miệng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Khoang miệng được vệ sinh cẩn thận sẽ ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu…
 • Răng mọc sai lệch nghiêm trọng, âm thanh phát ra từ miệng sẽ không chuẩn. Khi đó, niềng răng chính là một giải pháp hoàn hảo giúp bạn khắc phục những vấn đề về phát âm.

Bên cạnh những lợi ích nổi bật trên, việc chỉnh nha răng khểnh có thể khiến cho bạn khó chịu và đau nhức nhẹ. Trong trường hợp sử dụng mắc cài kim loại, niêm mạc trong khoang miệng cũng rất dễ bị kích ứng và tổn thương.

Chỉnh nha giúp tăng tính thẩm mỹ hàm răng

Chỉnh nha giúp tăng tính thẩm mỹ hàm răng

4. Nhổ răng bao lâu thì niềng răng khểnh được

Các bác sĩ răng hàm mặt đã chia sẻ, khoảng 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng, bạn có thể bắt đầu niềng răng khểnh. Bởi xương ổ răng cùng với các mô mềm xung quanh răng đã dần ổn định.

Tuy nhiên, thời gian đeo niềng sau khi nhổ răng sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Nếu như bạn là người có cơ địa tốt, vết nhổ sẽ nhanh chóng lành lại. Khi đó, thời gian chỉnh nha răng khểnh sau nhổ răng sẽ được rút ngắn. Ngược lại, trong trường hợp cơ địa dữ, vết nhổ răng chắc chắn sẽ lâu hồi phục hơn. Bạn sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian mới có thể bắt đầu niềng răng khểnh.

Như vậy, niềng răng khểnh có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người và độ tuổi niềng. Để biết chính xác câu trả lời, bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi