Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài bằng sứ có những ưu điểm gì, lựa chọn như thế nào?

Niềng răng mắc cài bằng sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ chuyên dụng như dây cung, mắc cài. Phương pháp này đặc biệt bởi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà hiệu quả chỉnh nha lại không hề bị ảnh hưởng. Ngoài ra kỹ thuật chỉnh nha mắc cài sứ cũng có rất nhiều ưu điểm nổi bật được đông đảo khách hàng lựa chọn.

1. Khái niệm niềng răng mắc cài bằng sứ là gì?

Niềng răng mắc cài bằng sứ là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng top đầu hiện nay, sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài sứ để nắn chỉnh, siết răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Các mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao.

Phương pháp niềng răng mắc cài bằng sứ được áp dụng phổ biến do có mức chi phí hợp lý và phù hợp với nhiều tình trạng răng miệng khác nhau.

2. Tại sao nên sử dụng niềng răng mắc cài bằng sứ

Rất nhiều chuyên gia, bác sĩ đều khuyên khách hàng nên dùng phương pháp niềng răng với mắc cài sứ do kỹ thuật này đảm bảo được rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

2.1 Bảo đảm tính thẩm mỹ

Nhiều khách hàng e ngại việc niềng răng có tính thẩm mỹ không cao. Nhưng phương pháp niềng răng mắc cài sứ có thể đảm bảo tính thẩm mỹ do hệ thống khí cụ nha khoa như dây cung và mắc cài được chế tác đặc biệt, có màu sắc trùng với màu răng.

Các dây cung cũng được chế tác từ chất liệu niken trong suốt trùng với màu răng gần như tàng hình khi được lắp đặt. Điều này giúp khách hàng tự tin giao tiếp hơn trong quá trình niềng răng.Người ngoài rất khó để phát hiện ra nếu không chú ý kỹ.

2.2 Mang lại hiệu quả cao

Do niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo tương đương với niềng răng kim loại, đều bao gồm mắc cài và dây cung nên kỹ thuật này đem lại hiệu quả chỉnh nha rất cao. Các dây cung, mắc cài đảm bảo được lực siết răng mạnh và ổn định trong cả quá trình điều trị.

Đây cũng chính là lý do vì sao niềng răng mắc cài sứ có thể áp dụng cho rất nhiều tình trạng răng xô lệch nặng hay nhẹ.

2.3 An toàn cho sức khỏe

Chất liệu sứ cao cấp từ các mắc cài cũng như chất liệu niken từ dây cung đã được nghiên cứu và chứng minh về độ an toàn, lành tính đối với sức khỏe con người. Các chất liệu này hoàn toàn không gây kích ứng hay gây hại cho khoang miệng, kể cả khi dùng trong thời gian lâu dài.

Các mặt sứ cũng được mài nhẵn để giảm thiểu tình trạng xây xước cho nướu, lưỡi, khoang miệng.

3. Những biện pháp niềng răng mắc cài bằng sứ cho hiệu quả cao

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ có tới 2 phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều có cấu tạo, ưu nhược điểm riêng.

3.1 Niềng răng mắc cài bằng sứ cơ bản

Niềng răng mắc cài sứ cơ bản hay còn gọi là niềng răng mắc cài sứ truyền thống có cấu tạo khá đơn giản: gồm các dây cung xuyên qua các mắc cài. Các dây cung này được cố định lại trên cung hàm nhờ dây thun.

Ưu điểm của phương pháp này là cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích trong khoang miệng, giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên niềng răng mắc cài sứ cơ bản cũng có những nhược điểm như: lực siết răng bị ảnh hưởng bởi sự co giãn của dây thun nên không ổn định, cần tái khám thường xuyên để nha sĩ chỉnh lại dây cung.

3.2 Niềng răng mắc cài bằng sứ tự khoá

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự động chính là 1 cải tiến mới của kỹ thuật mắc cài truyền thống.

Kỹ thuật này vẫn sử dụng dây cung và mắc cài sứ nhưng dây cung được luồn qua các chốt cố định trên mắc cài. Các chốt này có khả năng đóng mở tự động, độ bền chắc cao hơn nên đảm bảo được lực siết ổn định hơn.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ có ưu điểm lớn nhất là hiệu quả chỉnh nha, thời gian điều trị tiết kiệm, độ bền chắc của các khí cụ cao. Tuy nhiên nhược điểm lại là giá thành cao hơn các phương pháp khác, các chốt tự động trên mắc cài khiến cả hệ thống to hơn, gây cộm, khó chịu cho người dùng.

Niềng răng mắc cài tự khoá đem lại nhiều tiện lợi

Niềng răng mắc cài tự khoá đem lại nhiều tiện lợi

4. Lựa chọn phương pháp với từng mục đích

Nhiều khách hàng sẽ phân vân không biết nên chọn niềng răng mắc cài sứ thông thường hay mắc cài sứ tự động. Lựa chọn phương pháp nào cũng tốt tuy nhiên cần phụ thuộc vào từng mục đích của khách hàng.

4.1 Để tiết kiệm thời gian niềng

Khi muốn tiết kiệm thời gian niềng, khách hàng nên chọn kỹ thuật mắc cài tự động. Do kỹ thuật này bền chắc, đảm bảo lực siết mạnh và ổn định, lực nắn chỉnh răng không hề bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

Do đó thời gian chỉnh nha của kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự động thường được rút ngắn 3 – 6 tháng so với mắc cài thông thường.

4.2 Để tiết kiệm tiền bạc

Niềng răng mắc cài sứ thông thường chính là sự lựa chọn tối ưu hơn khi khách hàng muốn tiết kiệm chi phí điều trị. Do có cấu tạo đơn giản, không quá phức tạp, dễ sử dụng hơn nên phương pháp này có mức giá rẻ, tiết kiệm hơn hẳn so với kỹ thuật mắc cài tự động.

4.3 Giảm cảm giác khó chịu lúc mới đặt niềng

Ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng với mắc cài sứ thông thường chính là giảm cảm giác cộm, khó chịu lúc mới đặt niềng. Nhờ vào cấu tạo mỏng, gọn, nhẹ nên người dùng cảm thấy tự nhiên hơn, không cảm thấy khó chịu hay vướng víu trong quá trình điều trị.

Khách hàng có thể lựa chọn kỹ thuật niềng răng với mắc cài sứ tự động khi muốn niềng răng được dễ chịu, thoải mái hơn lúc mới đặt niềng.

5. Quy trình niềng răng mắc cài bằng sứ đúng quy chuẩn

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao, niềng răng đúng quy trình cũng rất quan trọng. Tại những cơ sở nha khoa lớn, đảm bảo độ uy tín cũng như chất lượng điều trị cao, khách hàng sẽ được trải qua quy trình niềng răng mắc cài sứ với những bước như:

– Bước 1: Khám và tư vấn

Khám răng tổng quát và chụp phim Xquang răng là bước quan trọng hàng đầu để bác sĩ nắm rõ tình trạng răng miệng xô lệch của khách hàng, cấu trúc xương, hàm…

Bước này cần đảm bảo những địa chỉ nha khoa sở hữu đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm cao.

– Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Sau khi đã xác nhận chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, đồng thời tư vấn về phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Khách hàng có thể cân nhắc những phương pháp này dựa trên giá thành, tình trạng răng miệng, độ tiện lợi, nhu cầu cá nhân…

– Bước 3: Lấy dấu răng và chế tác niềng

Để chế tác hàm niềng phù hợp, bác sĩ sẽ đưa khách hàng đến phòng lấy dấu răng. Dấu răng được lấu bằng phương pháp sử dụng thạch cao hoặc dùng máy quét 3D.

Sau đó dữ liệu về dấu răng được chuyển đến phòng chế tác hàm niềng. Quá trình chế tác hàm cũng sẽ mất khoảng 1 tuần, tùy từng cơ sở và phương pháp điều trị.

– Bước 4: Gắn mắc cài, dây cung lên răng

Khi hàm niềng được chế tác thành công, khách hàng cần lên nha khoa để các bác sĩ tiến hành lắp đặt dây cung, mắc cài lên răng.

– Bước 5: Tái khám

Trong thời gian chỉnh nha, cần tái khám đúng thời gian quy định để bác sĩ kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng cũng như chất lượng của các khí cụ niềng răng.

Luôn tái khám đúng hẹn tăng hiệu quả niềng răng

Luôn tái khám đúng hẹn tăng hiệu quả niềng răng

– Bước 6: Tháo hàm niềng, đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc thời gian điều trị với phương pháp niềng răng mắc cài sứ, khách hàng cần gặp bác sĩ để tiến hành tháo các khí cụ trên răng. Đồng thời khách hàng cần đeo hàm duy trì để cố định dáng răng, tránh những sai lệch không đáng có sau khi niềng.

Niềng răng mắc cài bằng sứ là 1 phương pháp điều trị răng miệng rất hiệu quả, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, tình trạng răng miệng. Tuy nhiên trước khi lựa chọn phương pháp này, cần tham khảo qua ý kiến cũng như sự thăm khám chi tiết từ bác sĩ, chuyên gia.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi