Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phẫu thuật chỉnh hàm móm và những điều cần biết khi thực hiện

Phẫu thuật chỉnh hàm móm là cách tác động tới cấu trúc hàm, loại bỏ phần xương hàm phát triển quá mức, kéo lùi hàm dưới vào trong. Nhờ đó có sự cân đối giữa hàm trên và dưới, vừa trả lại khớp cắn đều, vừa khôi phục tính thẩm mỹ cho gương mặt.

1. Hiểu như thế nào về phẫu thuật chỉnh hàm móm?

Phẫu thuật chỉnh hàm móm là giải pháp khắc phục tình trạng xương hàm dưới phát triển hơn bình thường khiến khớp cắn bị lệch và kém thẩm mỹ. Bởi vì bản chấn của hàm móm là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức khiến cấu trúc khoang miệng nhô ra phía trước nhiều. Do đó bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng loại máy chuyên dụng giúp thu nhỏ xương, kéo lùi hàm dưới vào trong, đảm bảo khớp cắn vừa khít vào nhau. Đối với các trường hợp có nhu cầu chỉnh răng tùy vào tình hình thực tế sẽ được chỉ định chỉnh nha hay phẫu thuật hàm móm trước. 

Trên thực tế, hàm móm gây nảy sinh rất nhiều tiêu cực đối với bệnh nhân về nhiều mặt, do đó việc khắc phục triệt để tình trạng này vô cùng cần thiết, tiến hành càng sớm càng tốt. Giải pháp này sẽ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn miệng, khuôn mặt có sự cân xứng hài hòa nhờ vậy giúp họ có được sự tự tin trong giao tiếp, cười nói tự nhiên. 

Ngoài ra, phẫu thuật chỉnh hàm móm còn mang lại công dụng cải thiện khả năng ăn nhai. Khớp cắn đúng chuẩn giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng ăn uống khó khăn trước đó. Nhờ vậy mà bệnh nhân cũng giảm thiểu đáng kể áp lực lên hệ tiêu hóa, khắc phục chứng đau khớp thái dương, thường xuyên đau đầu… 

Sau khi chỉnh sửa hàm móm thành công, người bệnh sẽ vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Chính vì thế, vi khuẩn được loại bỏ triệt để đồng thời ngăn ngừa hàng loạt bệnh lý răng miệng như: viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi… 

Bên cạnh đó, chỉnh hô hàm còn là phương pháp nhiều cơ sở nha khoa áp dụng đối với các trường hợp móm nặng có nhu cầu chỉnh nha. Điều này có tác dụng giúp cho kết quả thẩm mỹ nha tối ưu, răng đều đẹp, hàm cân xứng và giảm thiểu khó chịu khi đeo khí cụ, rút ngắn thời gian điều trị.

chỉnh hô hàm còn là phương pháp

chỉnh hô hàm còn là phương pháp

2. Các trường hợp có thể phẫu thuật chỉnh hàm móm

Thông thường, các trường hợp sau đây nên phẫu thuật khắc phục tình trạng hàm răng bị móm:

– Bệnh nhân bị móm do xương hàm dưới phát triển ở mức mạnh so với hàm trên.

– Trường hợp móm do tỷ lệ khuôn mặt không có sự cân đối.

– Tình trạng hàm móm vì khớp cắn ngược ở mức độ nặng.

– Người bệnh đã từng can thiệp bằng chỉnh nha hoặc phẫu thuật nhưng không đạt kết quả.

Theo các bác sĩ chuyên môn việc chỉnh hàm móm này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Những đối tượng mắc các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, máu khó đông,… cần chữa khỏi trước khi phẫu thuật. Bởi vì các biểu hiện trên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của chính bệnh nhân trong lúc thực hiện.

Người bệnh đã từng can thiệp bằng chỉnh nha

Người bệnh đã từng can thiệp bằng chỉnh nha

3. Phẫu thuật chỉnh hàm móm diễn ra như thế nào

Phẫu thuật chỉnh hàm móm theo chuẩn Y tế thông thường cần tiến hành trình tự theo các bước dưới đây:  

3.1. Thăm khám trực tiếp và tư vấn

Thăm khám chi tiết là công đoạn tiên quyết không thể thiếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Mục đích của bước này là xác định cụ thể lý do gây ra tình trạng móm (do răng hoặc cấu trúc lệch xương hàm). Nhờ vào quá trình thăm khám mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn chi tiết đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. nhiều cơ sở lớn còn cung cấp hình ảnh mô phỏng hình dạng khuôn hàm sau phẫu thuật nhờ đó bệnh nhân có thể hình dung ra kết quả cụ thể. 

3.2. Kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng thực tế

Tất cả các bệnh nhân khi có ý định chỉnh hàm móm đều phải trải qua hàng loạt các xét nghiệm cụ thể nhằm xác định đủ tiêu chuẩn thực hiện phẫu thuật hay không. Những kiểm tra không thể bỏ qua đó là: phân tích nước tiểu, máu, bệnh lý nền… Nếu tình hình sức khỏe ổn định, các kết quả ở ngưỡng bình thường thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.  

3.3. Tiến hàng gây mê cục bộ

Gây mê cục bộ là quy trình không thể thiếu trước khi thực hiện chỉnh móm. Bác sĩ chuyên khoa tiến hành gây mê tại vị trí chuẩn bị xâm lấn. Mục đích của quy trình này đó là giảm thiểu tối đa đau nhức, trấn an tâm lý, mang lại cảm giác thoải mái tối đa cho người bệnh. 

3.4. Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm bị móm

Tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa hàm móm là quy trình quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến thành công. Toàn bộ quy trình diễn ra ở phòng mổ vô trùng, hệ thống trang thiết bị máy móc đầy đủ và hiện đại. Dựa theo phác đồ cụ thể chuẩn bị từ trước, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện điều chỉnh hàm móm nhanh chóng và chính xác.  

3.5. Tái khám

Khi đã kết thúc quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa dặn dò cách thức chăm sóc và lịch tái khám. Điều này sẽ giúp xác định được tiến trình hồi phục của hàm và khắc phục kịp thời nếu nảy sinh vấn đề ngoài ý muốn. Chính vì thế, người bệnh nên lưu ý đến thăm khám theo đúng lịch hẹn để đạt được kết quả tốt đẹp nhất. 

bác sĩ chuyên khoa dặn dò cách thức chăm sóc

bác sĩ chuyên khoa dặn dò cách thức chăm sóc

4. Những điều cần biết khi phẫu thuật chỉnh hàm móm

Để có thể tiến hành chỉnh sửa hàm móm một cách thuận lợi, bệnh nhân phải nắm bắt được những điều sau đây:

4.1. Phẫu thuật tình trạng móm có cần thiết không? 

Theo các bác sĩ chuyên môn, phẫu thuật móm là việc làm thật sự cần thiết cho những ai đang rơi vào tình trạng này. Bởi vì đây là cách giải quyết triệt để tình trạng lệch khớp cắn, giúp hai hàm có sự đồng đều, đáp ứng tối đa các chức năng của hàm răng. Mặt khác, phẫu thuật làm thay đổi hàm khi bị móm sẽ khôi phục tính thẩm mỹ một cách cao nhất cho gương mặt của bệnh nhân, giúp họ tự tin mỗi ngày.

4.2. Phẫu thuật chỉnh móm có đau không?

Trong lúc tiến hành, bệnh nhân sẽ không cảm thấy bất cứ triệu chứng đau buốt nào bởi vì bác sĩ đã tiêm thuốc tê trước khi tiến hành. Sau ca phẫu thuật, tại vị trí được can thiệp sẽ xuất hiện dấu hiệu hơi ê nhức một chút vì thuốc tê đã hết tác dụng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm nhanh chóng khi bệnh nhân uống thuốc giảm đau theo đơn thuốc mà bác sĩ kê trước đó. Như vậy, giải pháp điều trị hàm móm này hầu như không gây khó chịu quá lớn cho bệnh nhân, đồng thời đảm bảo an toàn, hiệu quả.

4.3. Phẫu thuật hàm móm cần bao lâu để lành?

, phẫu thuật khắc phục hàm móm rất nhanh có thể lành, chỉ mất từ  2 – 3 tháng nếu áp dụng đúng kỹ thuật và đảm bảo có chế độ chăm sóc tốt.

Thông thường, vùng da bao quanh hàm có thể sưng tấy trong từ 3 tới 5 ngày và sẽ giảm dần sau đó. Khoảng 7 đến 10 ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ đồng thời kiểm tra chức năng nhai.

Sau 2 – 3 tháng, cấu trúc xương hàm nhanh chóng đạt sự ổn định cao nhất, nhờ vậy mà khớp cắn 2 hàm đồng cân đối, chức năng nghiền thức ăn cũng được cải thiện.

Như vậy, phẫu thuật chỉnh hàm móm chính là giải pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng này. Không những có thể lấy lại khớp cắn chuẩn chỉnh giữa hai hàm mà còn giúp diện mạo hoàn hảo, xinh đẹp, điển trai hơn trước. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi