Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài pha lê: Ưu, nhược điểm và quy trình thực hiện

Niềng răng mắc cài pha lê là một phương pháp thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ những người có mong muốn chỉnh nha. Nguyên nhân là do trong quá trình đeo niềng, khí cụ không bị lộ ra nhiều nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu về phương pháp trên ở trong bài viết sau.

1. Giới thiệu phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Niềng bằng mắc cài pha lê (1) là phương pháp sử dụng mắc cài làm bằng pha lê kết hợp với dây cung màu trắng cùng các khí cụ khác để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn.

Xét về nguyên lý, chỉnh nha bằng mắc cài pha lê cũng tương tự như mắc cài kim loại. Hệ thống các khí cụ chỉnh nha sẽ kết hợp với nhau để tác động lực, kéo các răng mọc sai lệch trên cung hàm trở về đúng vị trí. Điểm khác biệt là mắc cài được làm từ pha lê rãnh titan hoặc Crystal nên đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với niềng bằng mắc cài kim loại.

Niềng răng bằng mắc cài pha lê

Niềng răng bằng mắc cài pha lê

2. Ưu và nhược điểm của niềng răng bằng mắc cài pha lê

Để có những đánh giá chính xác về chỉnh nha bằng mắc cài pha lê, bạn cần phải nắm rõ được những ưu và nhược điểm của phương pháp trên.

2.1. Ưu điểm

Niềng răng bằng mắc cài pha lê (2) được khá nhiều người lựa chọn để nắn chỉnh răng bởi những ưu điểm sau: đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả chỉnh nha khá cao, an toàn với răng miệng và phù hợp với nhiều trường hợp sai lệch răng.

– Đảm bảo về tính thẩm mỹ: Như chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, mắc cài pha lê được chế tạo từ pha lê rãnh titan hoặc Crystal. Nhờ vậy, mắc cài pha lê có màu sắc trong suốt. Đặc biệt, dây cung được sử dụng trong quá trình niềng cũng có màu trắng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ. Khi đeo niềng, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề lộ mắc cài, giúp tăng thêm sự tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

– Hiệu quả chỉnh nha khá cao: Mắc cài pha lê cũng được đánh giá khá cao về hiệu quả chỉnh nha. Chỉ sau khoảng 18 – 24 tháng đeo niềng, các răng mọc sai lệch đã trở về đúng vị trí, đem đến cho bạn một hàm răng đều, đẹp và có khớp cắn chuẩn.

– An toàn với răng miệng: Chất liệu được sử dụng để chế tạo mắc cài pha lê cực kỳ lành tính và đảm bảo an toàn. Chúng không gây ra bất kỳ phản ứng nào với cơ thể cũng như các mô trong khoang miệng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

– Phù hợp với nhiều trường hợp sai lệch răng: Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài pha lê có thể áp dụng với nhiều trường hợp răng mọc lệch ở mức độ khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp như hô, móm, răng mọc chen chúc…

Mắc cài pha lê đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng

Mắc cài pha lê đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng

2.2. Nhược điểm

Song song với những ưu điểm mà chúng tôi chia sẻ ở trong phần trên, phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài pha lê vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau: chi phí cao hơn mắc cài kim loại, kích thước của mắc cài khá to, dễ vỡ và dễ bị ngả màu.

– Chi phí: So với niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ có chi phí cao hơn. Đây chính là lý do khiến nhiều người cân nhắc khi lựa chọn phương pháp trên.

– Kích thước của mắc cài: Mắc cài pha lê có kích thước khá lớn, khiến cho môi bị nhô ra nhiều hơn trong quá trình đeo niềng. Ngoài ra, chúng còn gây ra tình trạng cộm cấn, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

– Dễ vỡ: Chất liệu được sử dụng để chế tác mắc cài pha lê không có độ chịu lực tốt như kim loại. Do đó, nếu như phải chịu va đập mạnh thì mắc cài sẽ rất dễ bị nứt, vỡ. Khi đó, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí để gắn lại mắc cài mới.

– Dễ bị ngả màu: Trong quá trình đeo niềng, nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ hoặc thường xuyên sử dụng những thực phẩm sẫm màu thì mắc cài rất dễ bị ngả màu, gây mất thẩm mỹ.

Mắc cài pha lê có kích thước lớn

Mắc cài pha lê có kích thước lớn

3. Quy trình niềng răng bằng mắc cài pha lê chuẩn nha khoa

Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê được tiến hành theo quy trình gồm các bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra răng miệng tổng quát, chụp phim X-quang để đánh giá chính xác mức độ sai lệch khớp cắn. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ niềng răng phù hợp nhất với từng trường hợp. Nếu như răng, nướu bị viêm nhiễm, bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi niềng để đảm bảo kết quả tốt nhất.

– Bước 2: Bác sĩ lấy dấu hàm để lưu hàm trước khi chỉnh nha. Kế tiếp, bác sĩ đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng trống để gắn khâu. Nếu kẽ răng chặt, khó tách thì có thể sử dụng dây thép.

– Bước 3: Bác sĩ làm sạch bề mặt răng, gắn mắc cài và khâu. Sau đó, bác sĩ đi dây cung và buộc chun nếu sử dụng mắc cài thường.

– Bước 4: Bạn cần tới nha khoa khám theo đúng liệu trình (khoảng 3 – 4 tuần) để bác sĩ chỉnh lực siết, thay dây cung, chun buộc…

– Bước 5: Tháo bỏ khí cụ niềng khi các răng đã dịch chuyển tới đúng vị trí chuẩn ở trên cung hàm. Tuy nhiên, sau đó, bạn vẫn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

4. Niềng răng bằng mắc cài pha lê có mấy loại

Tương tự như mắc cài sứ hay mắc cài kim loại, mắc cài pha lê cũng có hai loại chính là mắc cài thường và tự buộc:

– Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê thường: Mắc cài pha lê thường sẽ được gắn lên bề mặt răng thông qua một lớp keo nha khoa. Kế tiếp, bác sĩ sẽ đi dây cung và sử dụng thêm chun buộc để cố định dây cung trong các rãnh mắc cài. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chun buộc sẽ bị giãn ra. Khi đó, bạn cần thay chun mới để tránh làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.

– Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê tự buộc: Mắc cài pha lê tự buộc được cải tiến từ mắc cài thường. Trên mắc cài được thiết kế với các nắp trượt, giúp dây cung có thể tự trượt trên các rãnh mắc cài theo sự thay đổi của răng. Lực tác động từ khí cụ lên răng sẽ đều đặn và hạn chế tối đa sự ma sát so với mắc cài thường. Đồng thời, bạn cũng không cần phải tới nha khoa thường xuyên để thay thun buộc.

Mắc cài pha lê tự buộc

Mắc cài pha lê tự buộc

5. Chi phí niềng răng bằng mắc cài pha lê bao nhiêu tiền

Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê có mức giá là 40.000.000 đồng/gói. Mức giá trên chưa bao gồm chi phí điều trị bệnh lý về răng, nướu. Do đó, với những người mắc bệnh sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… thì cần mất thêm một khoản phí nữa để chữa trị triệt để trước khi đeo niềng.

6. Niềng răng mắc cài pha lê có gì khác biệt so với mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài pha lê và mắc cài sứ có những điểm khác biệt về tính thẩm mỹ, độ bền, lực tác động và sự tiện lợi.

– Tính thẩm mỹ: Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ, có màu sắc tương đồng với răng. Trong khi đó, mắc cài pha lê lại có màu sắc trong suốt nên khó nhận ra hơn. Chính vì vậy, xét về mặt thẩm mỹ, mắc cài pha lê được đánh giá cao hơn so với mắc cài sứ.

– Độ bền: Mắc cài pha lê tuy đẹp nhưng lại có độ bền không cao, dễ bị nứt, vỡ nếu như có va chạm mạnh. Trong khi đó, mắc cài sứ lại có độ chịu lực tốt hơn.

– Lực tác động: Lựa kéo của mắc cài sứ ổn định, diễn ra liên tục. So với mắc cài sứ, lực tác động của mắc cài pha lê yếu hơn. Chính vì vậy, thời gian chỉnh nha cũng thường kéo dài hơn.

– Sự tiện lợi: Mắc cài pha lê có thiết kế khá to nên chiếm nhiều diện tích trên bề mặt răng. Trong khi đó, mắc cài sứ được thiết kế nhỏ gọn hơn, mang lại sự thoải mái trong cho quá trình đeo niềng.

7. Trải nghiệm thực tế từ những người đã niềng răng bằng mắc cài pha lê

Dưới đây là những trải nghiệm thực tế của người đã tiến hành chỉnh nha bằng mắc cài pha lê:

– Chị Kiều Loan chia sẻ: “Tôi đã chọn mắc cài pha lê để nắn chỉnh răng của mình và rất hài lòng với kết quả. Quá trình niềng không gây nhiều đau đớn. Chỉ sau vài tháng đeo niềng, tôi đã có thể cảm nhận sự thay đổi tích cực trên hàm. Mắc cài pha lê không chỉ giúp tôi có một nụ cười đẹp tự nhiên mà còn cải thiện được chức năng nhai hàng ngày.”

– Anh Minh Chiến chia sẻ: “Tôi đã phải chỉnh nha bằng mắc cài pha lê và đúng là quá trình này không hề dễ dàng. Ban đầu, tôi cảm thấy một chút đau đớn và không thoải mái khi mắc cài được gắn lên răng. Tuy nhiên, sau một vài tuần, tôi đã thích nghi và thấy thoải mái hơn. Kết quả cuối cùng là một nụ cười đều và đẹp tự nhiên.”

– Chị Minh Trang chia sẻ: “Được sự tư vấn của bạn bè, tôi đã quyết định chỉnh nha bằng mắc cài pha lê để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh. Thực sự là tôi không nghĩ niềng răng lại giúp hàm răng thay đổi nhiều thế này. Hiện tình trạng răng khấp khểnh đã được khắc phục hoàn toàn. Tôi đã sở hữu một hàm răng đều hơn, đẹp hơn.”

Hình ảnh sau khi chỉnh nha bằng mắc cài pha lê

Hình ảnh sau khi chỉnh nha bằng mắc cài pha lê

8. Cách chăm sóc tại nhà khi niềng răng mắc cài pha lê

Trong quá trình chỉnh nha bằng mắc cài pha lê (3), bạn cần phải chăm sóc răng miệng cẩn thận. Cụ thể như sau:

– Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride để vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần mỗi ngày.

– Nên chải răng trong khoảng 2 – 3 phút để đảm bảo hiệu quả làm sạch.

– Dùng chỉ tơ nha khoa hoặc máy tăm nước chuyên dụng để làm sạch mảng bám, cặn thức ăn ở kẽ răng và rãnh mắc cài.

Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch súc miệng chuyên dụng 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần súc trong khoảng 30 – 60 giây.

– Tránh sử dụng những loại thực phẩm có chứa chất bám dính như kẹo dẻo, đồ nếp… vì chúng rất khó làm sạch.

– Không nên ăn nhai thực phẩm quá cứng như mía, sườn sụn… bởi chúng có thể khiến cho mắc cài pha lê bị nứt, vỡ, thậm chí rơi ra ngoài.

– Tới nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh lực siết, thay dây cung… nếu như cần thiết.

Có thể nói, niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ có hiệu quả chỉnh nha tốt mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín và chăm sóc răng miệng cẩn thận tại nhà để răng nhanh chóng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Hiển thị nguồn

Dr Anthony’s Dental Clinic: “CRYSTAL CLEAR BRACES”
Forest & Ray Dental Budapest: “The Advantages Of Sapphire Crystal Brackets”
Levantine Dental Clinic: “Metal & Crystal Braces”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài trong suốt: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài trong suốt: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài trong suốt đang dần thay thế cho mắc cài truyền thống bởi đảm bảo về tính thẩm mỹ, không gây kích ứng… Đặc biệt,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Vì sao gọi là niềng răng mắc cài tự buộc? phù hợp với những ai

Vì sao gọi là niềng răng mắc cài tự buộc? phù hợp với những ai

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp cải tiến từ mắc cài truyền thống. Phương pháp trên khắc phục được nhiều hạn chế của loại mắc

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng còn tốt không? Bảng giá 2023

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng còn tốt không? Bảng giá 2023

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là phương pháp cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này khắc phục được nhiều hạn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng mắc cài AI Design – Giải pháp chỉnh nha hoàn hảo

Niềng răng mắc cài AI Design – Giải pháp chỉnh nha hoàn hảo

Niềng răng mắc cài AI Design là phương pháp giúp nắn chỉnh răng mọc sai lệch tới đúng vị trí trên cung hàm. So với mắc cài truyền

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design thế hệ mới

Công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design thế hệ mới

Sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội, công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design độc quyền tại Nha khoa Paris đã và đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài có đau không – Giải pháp giảm đau hiệu quả

Niềng răng mắc cài có đau không – Giải pháp giảm đau hiệu quả

Niềng răng mắc cài là giải pháp dịch chuyển răng mọc răng sai lệch về đúng vị trí. Khi răng dịch chuyển, những cơn đau nhức là điều

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh