Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉnh sửa hàm móm bằng phương pháp nào hiệu quả? Quy trình ra sao?

Chỉnh sửa hàm móm bằng phương pháp như niềng răng hay phẫu thuật chỉnh hàm là những giải pháp tối ưu giúp lấy lại cấu trúc xương hàm cũng như cấu trúc của hàm răng. Từ đó khách hàng cũng có được nụ cười tự nhiên hơn. Tuy nhiên mỗi phương pháp điều trị này cũng có những lưu ý nhất định khi áp dụng.

1. Chỉnh sửa hàm móm gồm những phương pháp nào?

Móm là 1 tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến, biểu hiện rõ nhất ở phần hàm dưới bị chìa ra ngoài, phần xương hàm trên lại lùi vào trong. Khi ở trạng thái nghỉ, răng hàm dưới cũng trùm lên răng hàm trên.

Mặc dù những tác động của tình trạng móm đến sức khỏe con người là không nhiều nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn về tính thẩm mỹ, khiến gương mặt biến dạng, không cân đối, gây nên tâm lý tự ti khi giao tiếp…

Móm là 1 tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến

Móm là 1 tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến

Chính vì vậy những phương pháp chỉnh sửa hàm móm được nhiều người quan tâm. Hiện có 2 phương pháp điều trị hàm móm phổ biến và có thể mang lại hiệu quả cao như:

1.1 Niềng răng

Đối với những trường hợp móm do răng: tức là răng hàm trên mọc lùi vào trong nhiều hơn, răng hàm dưới ngược lại mọc chìa ra ngoài nhiều hơn, sẽ được bác sĩ chỉ định niềng răng để chỉnh sửa hàm móm.

Hầu hết những đối tượng bị móm do răng đều thuộc các trường hợp móm nhẹ và việc điều trị cũng dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn.

Phương pháp niềng răng chủ yếu sẽ sử dụng lực siết từ các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, hàm niềng… để nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Hiện có khá nhiều phương pháp niềng răng hiệu quả như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt… Bạn có thể cân nhắc dựa trên ưu nhược điểm mỗi loại, nhu cầu cá nhân cũng như tình trạng xô lệch của răng miệng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Chỉnh sửa hàm móm bằng phương pháp niềng răng thường được thực hiện như sau:

– Bước 1: Thăm khám

Ban đầu bác sĩ cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân móm có phải do răng hay không. Nếu chính xác, bạn sẽ được chỉ định niềng răng để điều trị móm.

– Bước 2: Chế tác hàm

Bạn sẽ dựa trên tư vấn của nha sĩ cũng như nhu cầu cá nhân để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Sau đó bạn cần lấy dấu răng nhằm tổng hợp dữ liệu để chế tác hàm niềng. Việc chế tác sẽ tốn khoảng 1 – 2 tuần tùy phương pháp.

– Bước 3: Đeo hàm niềng

Bạn sẽ lên nha khoa 1 lần nữa khi hàm đã được chế tác thành công. Bác sĩ sẽ tiến hành đeo các khí cụ nha khoa, hàm niềng lên răng cho bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn về cách sử dụng, các lưu ý trong quá trình niềng.

– Bước 4: Tái khám

Trong quá trình niềng răng, bạn cần thường xuyên lên nha khoa để tái khám. Việc này nhằm mục đích đảm bảo về hiệu quả niềng răng cũng như bác sĩ có thể thăm khám, kiểm tra các vấn đề phát sinh.

Niềng răng để điều trị hàm móm thường tốn khá nhiều thời gian, thông thường sẽ khoảng 6 – 32 tháng tùy tình trạng răng xô lệch, kỹ thuật điều trị, độ tuổi niềng răng… Tuy nhiên ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí, an toàn, hiệu quả cao và lâu dài, không gây đau đớn…

1.2 Phẫu thuật chỉnh hàm

Đối với những tình trạng móm nặng hơn, cụ thể có nguyên nhân do cấu trúc xương hàm sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm.

Biểu hiện của những đối tượng móm do xương hàm có thể kể đến như:

– Cằm chìa ra phía trước

– Hàm dưới dài hơn hàm trên

– Môi dưới căng, mặt lệch lạc, đặc biệt khi nhìn nghiêng

– Trường hợp nặng còn có thể không khép kín miệng được

Những tình trạng này thường sẽ được các bác sĩ phẫu thuật xương hàm theo quy trình như sau:

– Bước 1 : Thăm khám

Bước này bác sĩ cần kết hợp thăm khám và chụp X quang để đảm bảo xác định nguyên nhân gây móm chính xác nhất.

– Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Đối với những cuộc phẫu thuật lớn như cắt gọt xương hàm, bệnh nhân cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi tiến hành. Điều này đảm bảo việc bệnh nhân có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật và kết quả cuộc phẫu thuật thành công hơn.

– Bước 3: Hội chuẩn chuyên sâu

Bằng những công nghệ hiện đại như thiết bị Vectra XT 3D hay máy mô phỏng 3D công nghệ Webinar 4.0, các bác sĩ sẽ hội chuẩn để mô phỏng cuộc phẫu thuật 1 cách chính xác nhất. Từ đó phẫu thuật sẽ đảm bảo tỷ lệ thành công tối đa.

– Bước 4: Tiến hành phẫu thuật

Vào quá trình phẫu thuật, bác sĩ cần gây mê cho bệnh nhân, sau đó tiến hàng cắt gọt 1 phần xương hàm và tịnh tiến về đúng vị trí đã hội chuẩn.

Quá trình này tùy vào tình trạng bệnh nhân nặng hay nhẹ mà sẽ có sự điều chỉnh thích hợp.

– Bước 5: Chuyển bệnh nhân về phòng hậu phẫu

Sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc, khách hàng được nẹp cố định phần xương hàm và đưa về phòng hậu phẫu để phục hồi. Lúc này bạn chỉ cần tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc nghỉ ngơi và chăm sóc.

Cũng bởi độ khó và rắc rối của quá trình phẫu thuật chỉnh hàm nên phương pháp này chỉ có thể thực hiện tại những cơ sở lớn, đầy đủ trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao… Và hơn hết là những cơ sở đó cần được Bộ Y tế cấp phép thực hiện phẫu thuật đặc biệt này.

Những cơ sở thông thường khác sẽ không được phép thực hiện phẫu thuật cắt gọt xương hàm vì sẽ rất nguy hiểm.

Những cơ sở thông thường khác sẽ không được phép thực hiện phẫu thuật cắt gọt xương hàm vì sẽ rất nguy hiểm.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Lưu ý để điều trị hàm móm hiệu quả

– Để điều trị hàm móm hiệu quả thì ngay từ ban đầu bạn phải được thăm khám, kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó việc điều trị mới có kết quả.

– Trong quá trình điều trị, dù thực hiện niềng răng trị móm hay phẫu thuật chỉnh xương hàm, bạn vẫn cần tuân theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ.

– Trong thời gian điều trị nên ưu tiên những thực phẩm mềm, dạng nước, dễ ăn như cháo, súp, canh, cơm mềm… tăng cường bổ sung nước ép hoa quả, rau củ.

– Phẫu thuật chỉnh hàm chỉ sau 7 – 10 ngày là bạn đã có thể được cắt chỉ và ổn định chức năng ăn nhai bình thường. Xương hàm muốn đạt được sự ổn định hoàn toàn sẽ cần khoảng 2 – 3 tháng tùy cơ địa.

– Phẫu thuật chỉnh hàm không hề nguy hiểm như nhiều bạn lầm tưởng. Do phương pháp này thường được áp dụng các công nghệ cao từ nước ngoài cũng như được các bác sĩ chuyên môn cao thực hiện nên đảm bảo hiệu quả rất cao.

– Quá trình phẫu thuật xương hàm hay niềng răng cũng không hề gây đau đớn. Về phẫu thuật chỉnh hàm thì đã được gây mê trước khi thực hiện. Còn niềng răng tùy vào mức độ chịu đau mà bạn chỉ cảm thấy hơi ê nhức ở 1 số thời điểm như nhét chun kẽ răng hay thời điểm siết răng định kỳ.

Quá trình phẫu thuật xương hàm

Quá trình phẫu thuật xương hàm

Chỉnh sửa hàm móm tùy từng trường hợp sẽ có những phương pháp riêng biệt. Tuy nhiên các đối tượng bị móm nên điều trị càng sớm càn tốt để tiết kiệm chi phí cũng như việc điều trị được dễ dàng và đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nguyên nhân hàm móm
Hàm móm là gì | Phẫu thuật chỉnh hàm móm giá bao nhiêu

Hàm móm là gì | Phẫu thuật chỉnh hàm móm giá bao nhiêu

Trong phần trước đã giải thích cho bạn cụ thể và răng móm. Bài viết này sẽ tiếp tục chia sẻ những thống tin hữu ích về tình trạng hàm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Chi Phí Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền

Chi Phí Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền

Phẫu thuật hàm móm được xác định để cải thiện thẩm mỹ thay đổi hình dáng khuôn mặt nhờ tác động vào phần xương hàm. Vật phẫu thuật hàm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không, cần lưu ý điều gì

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không, cần lưu ý điều gì

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp thường được chỉ định để khắc phục khuyết điểm khớp cắn ngược do xương hàm gây ra một cách triệt để

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Kinh nghiệm xương máu: Phẫu thuật hàm móm có đau không

Kinh nghiệm xương máu: Phẫu thuật hàm móm có đau không

Phẫu thuật hàm móm là ca can thiệp vào xương hàm khá phức tạp trong phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, phẫu thuật hàm móm có đau không là câu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm