Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng hàm số 7 là răng nào? Cách khắc phục răng số 7 bị lung lay, bị sâu,..

Răng số 7 là răng đứng thứ 7 tính từ răng cửa trung tâm, được coi là răng cuối cùng trên hàm nếu không tính răng khôn. Đây là răng cực kỳ quan trọng với chức năng nhai thức ăn chính của con người. Mất răng số 7 thì khả năng ăn uống sụt giảm nghiêm trọng và vị trí các răng khác trong hàm cũng do đó mà xô lệch. Ngoài ra, răng số 7 là răng vĩnh viễn, chỉ mọc 1 lần nên cần phải chăm sóc đặc biệt, nếu có ảnh hưởng xấu đến răng 7 thì cần phải phục hình bằng niềng răng, trám răng hoặc trồng răng lại ngay.

I – Tìm hiểu chi tiết về răng số 7

1. Răng số 7 là răng gì?

Răng số 7 là răng cối lớn thứ hai trên khuôn hàm, mọc liền kề cạnh răng số 8. Đây được đánh giá là chiếc răng quan trọng bậc nhất trong quá trình ăn nhai của mỗi người.

Răng số 7 nằm sâu gần như bên trong cùng, có tổng cộng 4 chiếc, làm nhiệm vu nghiền nhỏ thức ăn cùng với răng số 6.

răng hàm số 7 là răng nào

Răng số 7 trên cung hàm

khai trương paris thái nguyên

2. Vị trí răng số 7 hàm trên/dưới

Tính từ vị trí răng cửa trung tâm đếm ngược vào trong, răng nằm tại vị trí thứ 7 trên khuôn hàm nên răng có tên là răng số 7. Vị trí răng số 7 nằm giữa răng số 6 và răng số 8.

Với một số người chưa mọc răng số 8 (răng khôn) hoặc không có răng số 8, vị trí răng số 7 sẽ là răng cuối cùng trên cung hàm.

vị trí răng số 7 hàm trên

Vị trí răng số 7 trên cung hàm

3. Răng số 7 có mấy chân?

Răng số 7 có tổng cộng 4 chiếc bao gồm: 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới. Hình dạng của răng số 7 thường có kích thước lớn và cấu tạo răng phức tạp. Răng số 7 hàm trên có 3 chân, hàm dưới có 2 chân. Mỗi răng thường có 3 ống tủy.

Trong nhiều trường hợp phức tạp, răng số 7 có thể có nhiều chân hơn dẫn tới việc điều trị răng số 7 khi bị tổn thương cũng trở nên phức tạp hơn.

4. Răng số 7 mọc khi nào?

Răng hàm số 7 là răng mọc gần như sau cùng của giai đoạn thay răng vĩnh viễn (chỉ sau răng số 8). Thông thường, độ tuổi mọc chiếc răng này là từ 11-13 tuổi, bao gồm răng số 7 ở hàm trên và hàm dưới.

Răng cối lớn thứ 2 của hàm là răng vĩnh viễn, chỉ mọc một lần và không thay, không mọc lại khi mất răng. Rất nhiều người tưởng răng số 7 có thể thay nên trong quá trình chăm sóc răng miệng không chú trọng vệ sinh đúng cách dẫn tới các bệnh răng miệng nghiêm trọng về sau.

có nên nhổ răng số 7 không

Hãy đến nha khoa để được tư vấn về nhổ răng số 7

5. Hậu quả của mất răng số 7 hàm dưới/trên

Răng hàm số 7 được xem là chiếc răng hàm quan trọng nhất, chỉ sau răng hàm số 6. Chiếc răng này đóng vai trong trong việc ăn nhai trên khuôn hàm. Vậy mất răng hàm số 7 để lại hậu quả gì?

 • Khi mất răng số 7, việc ăn uống của hàm sẽ bị yếu đi rất nhiều
 • Nếu không trồng lại kịp tời sẽ dẫn đến tình trạng vùng xương hàm bị hõm xuống, xuất hiện chỗ trống trên khuôn hàm, làm cho các răng di chuyển khỏi vị trí ban đầu
 • Khi răng bị mất đi hay nhổ đi thường tạo ra lỗ trống, làm chúng ta khó vệ sinh, dẫn đến hiện tượng tích tụ thức ăn gây sâu răng cho những răng bên cạnh

Mất răng số 7 hàm dưới

6. Có nên nhổ răng số 7 không?

Răng hàm số 7 có vai trò rất quan trọng trong quá trình ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Khi mất răng số 7, ban đầu bạn sẽ không cảm thấy sự ảnh hưởng quá nhiều, nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương răng, xô lệch hàm, biến dạng khuôn mặt.

Vì là răng vĩnh viễn, không thể thay thế, có hình dạng và kích thước phức tạp nên theo các chuyên gia để trả lời cho câu hỏi “Có nên nhổ răng số 7 không?” thì câu trả lời là không nên nhổ răng số 7 khi chưa có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa.

Trong trường hợp răng số 7 bị tổn thương nặng không thể điều trị để giữ răng, việc nhổ răng là cần thiết. Tuy nhiên việc nhổ răng số 7 đều phải do bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định.

II – Răng số 7 bị lung lay, mọc lệch, bị vỡ, sâu phải làm sao?

1. Nhổ răng số 7

Theo nguyên tắc bảo toàn răng thật, việc nhổ răng chỉ diễn ra khi cấu tạo và chức răng của răng thật bị phá hủy hoàn toàn, không còn khả năng cứu chữa. Tuy là răng cấm nhưng trong một số trường hợp sau, việc nhổ răng số 7 là cần thiết:

nhổ răng số 7 hàm dưới bao nhiêu tiềnNhổ răng sâu số 7 tại nha khoa Paris

– Răng số 7 mọc lệch khiến ảnh hưởng đến các răng khác trên khuôn hàm (xô lệch các răng khác, làm việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn)

– Răng số 7 bị sâu quá nặng không thể điều trị tủy, phá hỏng cấu trúc răng là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng: viêm nha chu, mòn chân răng, hôi miệng…

– Chấn thương hoặc va đập mạnh khiến răng bị sứt mẻ, gãy, vỡ không thể giữ lại răng.

Răng số 7 là răng vĩnh viễn, không mọc lại nên chỉ trong những trường hợp bất khả kháng phải loại bỏ để đảm bảo các răng khác trên cung hàm không bị ảnh hưởng, việc nhổ răng số 7 sẽ được diễn ra. Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị tốt nhất cho hàm răng của mình.

2. Trồng răng số 7

Răng số 7 có vai trò vô cùng quan trọng nên việc trồng lại răng số 7 là việc phải làm. Ở những vị trí răng khác, các bác sĩ có thể chỉ định lắp cầu răng để phục hình chiếc răng đã mất.

Tuy nhiên, với vị trí răng số 7 là răng hàm trong cùng, sát vách của xương hàm, làm cầu răng sứ trở nên không chắc chắn khi chỉ có răng số 6 làm trụ dẫn tới việc không đảm bảo chức năng ăn nhai trong khoảng thời gian dài.

Trồng răng hàm số 7 là phương pháp phục hình răng tối ưu được nhiều người ưa chuộng nhất , đảm bảo độ bền, đẹp và sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant vào trong khuôn hàm sau đó chụp một mão răng sứ lên trên tạo thành một khối răng hoàn chỉnh.

trồng răng số 7 hết bao nhiêu tiền

Phục hình răng số 7 bằng phương pháp trồng răng Implant

 • Ưu điểm vượt trội của trồng răng số 7:

– Phục hình răng số 7 chính xác về tỉ lệ, màu sắc, kích thước so với răng thật.

– Răng có độ bền chắc hoàn hảo, phục vụ tốt chức năng ăn nhai.

– Công nghệ cao dẫn đến khả năng tích hợp trụ Implant và khuôn hàm nhanh chóng, an toàn, không xâm lấn dẫn tới nướu bị tổn thương.

3. Trám răng số 7

Trong một số trường hợp, răng số 7 bị tổn thương nhẹ (sâu răng, sứt mẻ nhẹ …) thì trám răng số 7 là phương pháp được bác sĩ chỉ định để điều trị.

Trám răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu chuyên dụng trong nha khoa để trám vào những nơi răng bị tổn thương, giúp phục hình răng đồng thời đảm bảo răng khỏi những tác động từ bên ngoài.

Trám răng số 7 bị sâu

Hình ảnh trước và sau khi hàn trám răng số 7

 • Ưu điểm:

– Bảo vệ được răng thật, cải thiện khả năng ăn nhai.

– Khắc phục tối đa khuyết điểm của răng, bảo vệ răng khỏi sự xâm lấn của vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

– Tiết kiệm được chi phí, thời gian điều trị nhanh chóng, hiệu quả cao.

 • Nhược điểm:

Trám răng chỉ thực sự hiệu quả khi răng số 7 không gặp những tổn thương nặng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

4. Niềng răng số 7

Răng cối lớn thứ 2 của hàm ở vị trí gần trong cùng (sau răng số 8) có thể mọc lệch, không đúng vị trí trên khuôn hàm. Răng hàm ở bên trong tuy không có quá nhiều yêu cầu về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên trong một số trường hợp, việc răng số 7 lệch lạc dẫn đến những tác hại cho hàm răng có thể kể đến như sau:

– Răng số 7 mọc ngầm, mọc lệch làm xô lệch răng số 6 và số 8, ảnh hưởng tới vị trí các răng trên cung hàm.

– Chức năng ăn nhai không được đảm bảo khi răng ở 2 hàm không khớp nhau, việc cắn xé thức ăn trở nên khó khăn.

– Gây ra các bệnh về đại tràng, dạ dày do sự tiêu hóa thức ăn không được đảm bảo.

– Dẫn đến một số bệnh răng miệng: viêm nướu răng, mòn chân răng, sâu răng, … dần dần là lung lay răng, rụng răng.

Niềng răng là khi bác sĩ sử dụng các khí cụ chỉnh nha và dây cung để tác dụng lực từ từ lên răng nhằm điều chỉnh răng trở về đúng vị trí.

mất răng số 7 có niềng răng được không

Hình ảnh niềng răng số 7

 • Ưu điểm:

– Bảo vệ được răng thật, tiết kiệm được chi phí, ngoài chỉnh răng số 7 có thể điều chỉnh toàn bộ vị trí các răng trên cung hàm để hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

– Khí cụ chỉnh nha an toàn, dễ phát hiện các bệnh răng miệng khi bệnh nhân thăm khám thường xuyên

 • Nhược điểm:

Thời gian niềng răng lâu, trung bình 12-24 tháng tùy vào mức độ lệch lạc của răng mỗi người.

III – Khắc phục răng số 7 giá bao nhiêu?

Ngoài câu hỏi ” Răng số 7 bị lung lay, mọc lệch, bị vỡ, sâu phải làm sao khắc phục?” thì chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc liệu khắc phục răng số 7 giá bao nhiêu. Để trả lời câu hỏi này, cùng tham khảo một số dịch vụ chữa răng số 7 tại nha khoa Paris:

Nhổ răng số 7 (bao gồm răng số 7 hàm trên, răng số 7 hàm dưới) có giá 1.000.000 đồng/răng (chi phí chưa bao gồm khuyến mại).

 • Trồng răng số 7 hết bao nhiêu tiền?

Trồng răng Implant sẽ đảm bảo phục hình răng của bạn trở nên nhanh chóng, bền đẹp, chắc khỏe. Hiện tại nha khoa Paris, chi phí trồng răng số 7 có giá dao động từ 16.000.000 đồng/trụ (chi phí chưa bao gồm khuyến mại).

 • Trám răng số 7

Chi phí trám răng số 7 hiện tại tại nha khoa Paris chưa bao gồm khuyến mại dao động từ 250.000 – 700.000 đồng/răng.

 • Giá niềng răng số 7

Giá niềng răng số 7 tại nha khoa Paris (chưa bao gồm khuyến mại) đang giao động từ 30.000.000 đồng/ca.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

IV – Giải đáp thắc mắc khi khắc phục răng số 7

#1. Nhổ răng số 7 có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng hàm số 7 là điều không ai mong muốn tuy nhiên trong trường hợp không thể điều trị được răng thì việc nhổ bỏ là điều bắt buộc. Khi răng số 7 bị nhổ bỏ thì chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng, lực ăn nhai yếu hơn bình thường.

Nhiều người sẽ thắc mắc “nhổ răng số 7 có ảnh hưởng gì không?” thì câu trả lời là nhổ răng số 7 hoàn toàn không ảnh hưởng nếu bạn đến những địa chỉ nha khoa uy tín và có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao. Tại đây, với sự thăm khám của các bác sĩ, bạn sẽ được điều trị răng bằng phương pháp tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

nhổ răng số 7 có nguy hiểm không

#2. Nhổ răng số 7 có đau không? có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 7 cũng như các hình thức nhổ răng khác, đều sẽ đem đến cho bạn một số cảm giác đau nhức và khó chịu trong thời gian đầu. Tuy nhiên việc này sẽ nhanh chóng giảm dần và mất đi theo thời gian.

Vậy nhổ răng số7 có nguy hiểm không? Câu trả lời là việc nhổ răng không chỉ riêng răng số 7 đều có những nguy hiểm nhất định. Răng số 7 ở vị trí nhạy cảm, gần động mạch, tĩnh mạch và có kích thước lớn, hình dáng phức tạp nên cần đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao.

Một số trường hợp có thể dẫn tới tê liệt vĩnh viễn khi răng số 7 chồng lên các dây thần kinh mà không được các bác sĩ xử lí đúng cách. Việc nhổ răng số 7 rất quang trọng, bạn nên đến những cơ sở uy tín để thực hiện.

#3. Nhổ răng số 7 bao lâu thì lành?

Răng số 7 là răng hàm nên thời gian phục hồi sẽ lâu hơn so với các răng khác, trung bình khoảng 5-7 ngày. Việc phục hồi răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào quá trình ăn uống và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng số 7.

nhổ răng số 7 bao lâu thì lành

#4. Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không?

Việc trồng lại răng số 7 sau khi nhổ là việc phải làm. Bởi trong trường hợp mất răng hàm số 7, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

– Không đảm bảo được chức năng ăn nhai.

– Mất răng số 7 để lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm, dẫn tới khoảng trống trên cung hàm là nguyên nhân răng bị xô lệch, răng dịch chuyển so với vị trí ban đầu.

– Khó vệ sinh răng miệng do thức ăn thừa có thể xâm lấn vào khoảng trống, dễ dẫn tới các bệnh răng miệng: viêm nướu, sâu răng, mòn cổ chân răng, rụng các răng khác…

#5. Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không?

Trường hợp răng số 7 bị sâu nhẹ, có thể điều trị bằng phương pháp hàn trám răng. Khi răng số 7 bị sâu quá nặng, không thể điều trị thì việc nhổ bỏ là điều cần thiết.

Bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị bằng những phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho hàm răng của mình.

#6. Cách chăm sóc sau khi nhổ răng số 7

Để chăm sóc sau khi nhổ răng số 7, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

– Trong 24 giờ đầu không được súc miệng, khạc nhổ nước bọt để ảnh hưởng đến quá trình đông máu ở vết thương.

– Sau 24 giờ, thực hiện súc miệng bằng nước muối nhẹ nhàng đảm bảo thức ăn không vướng trong hốc răng.

– Ăn các đồ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt (cháo) không ảnh hưởng vết thương. Tuyệt đối không ăn đồ ăn cứng, ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin tăng sức đề kháng, tái tạo vết thương hở nhanh chóng.

– Chú ý thao tác đánh răng nhẹ nhàng, tránh chỗ răng mới nhổ.

– Đi khám nha sĩ lại sau 1 tuần nhổ răng, tránh những biến chứng sau khi nhổ răng số 7.

Răng số 7 vô cùng quan trọng trong toàn bộ khuôn hàm, vậy nên việc điều trị răng hàm số 7 là việc rất cần thiết. Bài viết đã nêu lên một số đặc điểm cũng như một số cách phục hình răng số 7.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi