04/07/2024
Tác giả: Nha khoa paris
“Thưa bác sĩ, em mới nhổ răng xong và không biết liệu uống sữa gì sau khi nhổ răng? Nếu được thì em nên uống loại sữa nào để tốt cho quá trình hồi phục? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều!” – chị Minh Anh (32 tuổi – TPHCM) chia sẻ sau khi nhổ răng tại Nha khoa Paris.
Với hầu hết trường hợp nhổ răng, sau khi thực hiện xong bác sĩ đều khuyên nên uống các loại sữa hạt, sữa tươi, sữa chua và sữa đậu nành. Do đó, nếu bạn băn khoăn không biết uống sữa gì sau khi nhổ răng mới tốt thì đây là sự gợi ý không nên bỏ qua. Cùng Nha khoa Paris tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý sau nhổ răng.
Theo bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, nên uống sau khi nhổ răng bởi trong sữa có chứa nhiều thành phần có lợi giúp nâng cao sức khỏe răng miệng cũng như đẩy nhanh tốc độ liền vết thương (1).
– Sữa chứa các protein casein: đây là loại protein giúp xây dựng lớp màng bảo vệ trên bề mặt răng, hạn chế tình trạng răng bị sâu và giúp răng chắc khỏe hơn. Đặc biệt, protein casein còn có công dụng giảm đau
– Sữa giàu canxi và phốt pho: cả hai đều là những hoạt chất có tác dụng giúp bảo vệ răng trước sự tấn công của vi khuẩn và axit từ thức ăn
– Sữa giúp trung hòa axit: trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng giúp trung hòa axit trong đồ ăn cũng như thức uống, nên giúp giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng
– Sữa kích thích tuyến nước bọt: nước bọt giúp duy trì sức khỏe răng miệng cũng như hồi phục vết thương hở. Trong khi đó, các thành phần trong sữa lại kích thích tuyến nước bọt hoạt động năng suất hơn giúp làm sạch khoang miệng
Những loại sữa được bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung sau khi nhổ răng là: sữa tươi, sữa hạt, sữa chua, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa hạt óc chó.
Sữa tươi chính là các loại sữa từ động vật ở dạng nguyên liệu thô, chưa qua chế biến hoặc mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để. Hoặc có thể hiểu đơn giản thì đây là các sản phẩm sữa nước sau khi thu hoạch, xử lý qua sẽ được đưa luôn vào sử dụng.
Với kết cấu lỏng, không cần phải nhai, sữa tươi là một trong những gợi ý hàng đầu bạn không nên bỏ qua sau khi nhổ răng.
Tuy nhiên, bạn hãy uống sữa tươi nguyên chất, đừng thêm hương vị hoặc đường. Bởi nguyên liệu hương vị hay đường sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám cũng như khiến các lỗ li ti trên bề mặt răng bị phá hủy nặng hơn.
Sữa hạt là tên gọi chung của các loại sữa được chế biến từ những loại hạt đã thông quan chọn lọc từ tự nhiên như sữa ngô, sữa hạt sen, sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó, sữa hạt mắc ca,…
Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào giúp cho răng, xương hàm và nướu chắc khỏe. Thế nhưng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, khi sử dụng các loại sữa hạt, bạn không nên thêm đường hay chất tạo ngọt khi nấu.
Bên cạnh đó, hãy đảm bảo khi chế biến sữa, tất cả hạt đã được xay mịn và lọc kỹ để không còn những cặn hạt. Vì những cặn hạt nếu không được lọc kỹ, khi uống có thể mắc kẹt vào huyệt răng mới gây sưng tấy, đau nhức hoặc nhiễm trùng.
Ngoài sữa tươi, sữa hạt thì sữa chua cũng là nguồn thực phẩm giàu protein, canxi, kẽm, vitamin,… Nên việc bổ sung sữa chua sau khi nhổ răng sẽ giúp hỗ trợ quá trình liền vết thương rất nhiều.
Hơn nữa, sữa chua còn giúp giảm đau hiệu quả và đồng thời tăng khả năng hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng nhất.
Lưu ý nhỏ là bạn nên lựa chọn các loại sữa chua uống hoặc ăn ít đường để hạn chế tình trạng kích ứng vết thương.
Sữa đậu nành có chứa nhiều chất đạm lecithin, đây là hoạt chất mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng và đặc biệt là thúc đẩy quá trình liền vết thương.
Bởi chất đạm lecithin có công dụng cầm máu rất tốt, nhờ vậy miệng vết thương sẽ mau lành lại, ít bị sưng tấy. Cùng với đó, sữa đậu nành còn giúp làm sạch các mảng bám, nên hạn chế tình trạng hôi miệng xảy ra giúp bạn có được hơi thở thơm mát.
Sữa hạnh nhân giàu canxi, vitamin D, protein và các dưỡng chất quan trọng khác, rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, sữa hạnh nhân có hàm lượng chất béo bão hoà rất thấp, không chỉ tốt cho răng miệng mà còn hỗ trợ hệ tim mạch và kiểm soát huyết áp.
Lượng vitamin E trong sữa hạnh nhân lên tới 50%, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng. Đối với những người mắc tiểu đường, đây là sự lựa chọn thay thế sữa bò vì ít chất béo bão hoà, không gây tăng đường huyết hay tích tụ mỡ trong cơ thể.
Sữa hạt óc chó chứa hàm lượng Omega 3 cao hơn nhiều so với các loại hạt khác. Ngoài ra, sữa hạt óc chó cũng chứa nhiều phytonutrients và L-arginine, các chất này không chỉ giúp đề kháng với các tác nhân gây viêm nhiễm mà còn thúc đẩy quá trình phục hồi vết mổ răng nhanh chóng, ngăn chặn biến chứng.
Sữa hạt óc chó còn có tác dụng điều hòa huyết áp và giảm nồng độ cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, khả năng trung hoà axit của hạt óc chó cực kỳ hiệu quả, cải thiện môi trường cho vi khuẩn có lợi trong khoang miệng. Đối với những ai gặp phải cơn đau sau khi thuốc tê hết hiệu lực, sữa hạt óc chó còn giúp giảm đau, xoa dịu hệ thần kinh, mang lại giấc ngủ sâu hơn.
Bên cạnh việc lựa chọn loại sữa phù hợp nên sử dụng sau khi nhổ răng, thì việc uống chúng như thế nào cũng cần đảm bảo một số lưu ý nhất định (2).
Không uống sữa bằng ống hút trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi nhổ răng. Bởi lực hút khi uống có thể làm vết thương bị chảy máu nhiều hơn, thậm chí là dẫn tới tình trạng khô ổ răng.
Để tránh kích thích vùng miệng nhạy cảm sau khi nhổ răng, nên uống sữa ở nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ bất thường có thể làm tăng cảm giác đau và làm cho vùng vết thương khó chịu hơn.
Chọn loại sữa không có quá nhiều các thành phần phụ gia như đường, hương liệu hay chất bảo quản. Những thành phần này có thể gây kích ứng vùng miệng nhạy cảm sau khi nhổ răng.
Không uống sữa thành từng ngụm lớn, vì như vậy sẽ tạo ra áp lực cho vết thương, khiến vết thương bị chảy máu, đau nhức. Thay vào đó, bạn hãy uống từng ngụm nhỏ và từ từ nuốt vào trong.
Sau khi uống sữa bạn nên súc miệng lại bằng nước ấm hoặc vệ sinh răng miệng để đảm bảo môi trường trong khoang miệng luôn được sạch sẽ.
Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giảm nguy cơ biến chứng và mau lành vết thương. Sau khi nhổ răng, bạn nên sử dụng các thực phẩm sau (3):
– Cháo, súp: cháo và súp dễ tiêu hoá và không gây kích ứng vị trí răng bị nhổ
– Khoai tây nghiền: khoai tây nghiền rất mềm, giúp bạn dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể
– Sốt táo: sốt táo giúp bổ sung lượng trái cây, tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin C có trong quả táo, hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương
– Cá hồi: là nguồn protein và chất béo lành mạnh, dễ tiêu hoá và có thể giúp giảm viêm, đẩy nhanh quá trình phục hồi
– Sinh tố: đây là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt khi bạn không thể ăn thực phẩm rắn
– Rau xanh và trái cây giàu vitamin: chất xơ và khoáng chất trong rau xanh rất cần thiết cho việc phục hồi sau khi nhổ răng
– Uống đủ nước: uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ cho miệng luôn ẩm, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và giảm nguy cơ viêm nhiễm và viêm ổ răng khô
Bạn cần đảm bảo chăm sóc răng miệng tốt để loại bỏ vi khuẩn và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng:
– Đánh răng nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối, cẩn thận tránh vùng mới nhổ. Sau mỗi bữa ăn, súc miệng kỹ bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng kháng khuẩn để giữ vùng miệng sạch sẽ
– Nếu thấy đau và sưng sau khi nhổ răng, có thể chườm lạnh để giảm khó chịu. Hãy bọc một viên đá nhỏ trong khăn mềm và chườm lên vùng sưng trong khoảng 10 – 15 phút
– Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm để giảm sưng và phòng ngừa nhiễm trùng. Hãy tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và uống thuốc đều đặn
– Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ miệng luôn ẩm ướt, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng
Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về uống sữa sau khi nhổ răng và giải đáp chi tiết.
Uống sữa thường không gây đau hoặc khó chịu nếu bạn tuân thủ các lưu ý như uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc ấm và tránh sử dụng ống hút. Tuy nhiên, nếu uống sữa quá lạnh hoặc quá nóng, có thể gây kích thích và đau vùng nhổ răng (4).
Nếu dị ứng với sữa bò, có nhiều loại sữa thay thế an toàn và bổ dưỡng. Các lựa chọn phổ biến bao gồm sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa yến mạch và sữa hạt óc chó. Những loại sữa này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm nguy cơ dị ứng và hỗ trợ quá trình hồi phục sau nhổ răng.
Nên uống sữa sau 2 – 3 giờ nhổ răng, khi máu không còn chảy từ vết thương nữa. Hãy uống sữa từ từ và tránh sử dụng ống hút để không làm tăng áp lực lên vết thương.
Sau khi nhổ răng, bác sĩ khuyến cáo không nên uống trà sữa. Bởi trong trà sữa chứa nhiều caffeine, chất kích thích có thể làm tăng cảm giác đau và gây ảnh hưởng không tốt đến vùng nhổ răng. Thêm vào đó, trà sữa thường đi kèm với các topping như hạt trân châu, khó nhai và có thể gây áp lực lên vùng nhổ răng, làm trầy xước vết thương.
Với những chia sẻ của Nha khoa Paris trong bài, hy vọng rằng đã giúp chị Minh Anh giải đáp chính xác câu hỏi nên uống sữa gì sau khi nhổ răng. Như vậy, chúng ta có không ít sự lựa chọn khác nhau về các loại thực phẩm sau khi nhổ răng. Nhưng tốt nhất, vẫn nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm có lợi cho quá trình liền vết thương cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×