HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tổng hợp các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha

0 comment

Bạn có biết hơn 90% dân số trên thế giới đều phải chỉnh nha vì chưa sở hữu một khớp cắn chuẩn? Thế còn bạn thì sao? Để biết được điều này, sau đây là thông tin về các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha, dựa vào đó bạn có thể xác định tình trạng khớp cắn của mình.

1. Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha

Cấu tạo khuôn miệng chúng ta có một sự kết hợp giữa hai hàm răng khi cắn khít vào nhau được gọi là khớp cắn. Ở mỗi người, khớp cắn có thể khác nhau do sự thay đổi trong  mối tương quan giữa hai hàm răng tạo nên các loại khớp cắn khác nhau và có thể phân thành những nhóm sau:

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 1

Đặc điểm nhận dạng của khớp cắn chuẩn

– Khớp cắn chuẩn:

Đây loại khớp cắn hài hòa, giúp cho khuôn răng và vòm miệng đẹp, hài hòa với toàn khuôn mặt nên thường được gọi là nhóm khớp cắn trung tâm.

– Sai khớp cắn loại 2: (Hô vẩu)

Đặc điểm của nhóm khớp cắn này là hàm trên bị chìa ra quá mức so với bình thường, nhiều trường hợp gây cho khuôn mặt bị biến dạng, cười hở lợi.

+ Nhìn nghiêng: miệng nhọn, môi chìa ra.

+ Nhìn thẳng: hàm trên nhô ra phía trước không cân xứng.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 2

– Sai khớp cắn loại 3 (Khớp cắn ngược/móm)

Hay còn gọi là các loại khớp cắn mà hàm dưới phủ ở ngoài hàm trên. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược thường do răng hoặc xương hàm dưới quá phát triển, nhưng chủ yếu là do xương.

+ Nhìn nghiêng: Môi dưới chìa hẳn ra so với môi trên, trường hợp bị nặng thì cằm cũng bị chìa hẳn ra mà các cụ nhà ta hay gọi là “mặt lưỡi cày”.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 3

– Khớp cắn hở:

+ Là dạng khớp cắn mà răng cửa bị hở ra có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi bệnh nhân khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường.

+ Nhóm răng cửa ở cả hai hàm không thể chạm được với nhau dù cố gắng tới đâu.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 4

– Khớp cắn đối đầu:

Một trong các dạng khớp cắn cơ bản phổ biến tiếp theo là khớp cắn đối đầu. Thực chất của dạng khớp cắn này cũng là khớp cắn ngược nhưng ở mức độ nhẹ. Các nhóm răng cửa chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 5

– Khớp cắn sâu:

Cũng gần giống với dạng sai khớp cắn loại II (răng hô) nhưng ở mức độ nhẹ và hơi biến tướng. Răng cửa hàm trên có thể không nhô ra quá mức như khớp cắn xuôi nhưng lại hạ thấp quá nhiều, trùm phủ hết cả hàm dưới.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 6

– Khớp cắn chéo:

Là sự lệch lạc của khớp cắn khi trên cùng hàm răng lại chia thành các nhóm khác nhau, nhóm thì ở trong hàm dưới, nhóm lại ở ngoài hàm dưới.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 7

2. Cách hỗ trợ điều trị các loại khớp cắn cơ bản trong chỉnh nha là gì?

Muốn được hỗ trợ điều trị các loại khớp cắn, trong hầu hết các trường hợp thường phải kết hợp các kỹ thuật khá phức tạp. Có thể vừa phải chỉnh nha vừa phải phẫu thuật chỉnh hàm.

Vì những sai lệch ở khớp cắn thường không chỉ do sự mọc răng gây ra mà nhiều trường hợp là do sự phát triển lệch lạc của xương hàm. Can thiệp chỉnh xương hàm có thể khắc phục được khẩu hình và vòm miệng, nhưng muốn hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn thì niềng răng mới có thể khắc phục được.

Tại Nha khoa Paris, công nghệ niềng răng mắc cài 3D Speed được áp dụng khắc phục tình trạng sai lệch của các loại khớp cắn cơ bản nguyên nhân do răng, đồng thời giúp di chuyển răng đều đẹp về vị trí mong muốn với nhiều ưu điểm:

– Giúp dịch chuyển răng đều đặn, thẳng hàng, chuẩn tỷ lệ, khớp cắn hài hòa, vòm miệng đẹp, cân đối

– Cho hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ hỗ trợ điều trị, ổn định, không xảy ra sai khác

– Công nghệ đảm bảo không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian hỗ trợ điều trị.

– Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau hỗ trợ điều trị.

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 7

Công nghệ hỗ trợ niềng răng chỉnh sai lệch khớp cắn hiệu quả

Nếu sai lệch khớp cắn do xương hàm, bác sĩ cũng hỗ trợ điều trị cho bạn bằng những phương pháp chỉnh hình xương hàm mặt tiên tiến như phẫu thuật hàm hô Lefort I, phẫu thuật hàm móm BSSO…

Hiệu quả chỉnh sai khớp cắn tại Nha khoa Paris đã được chứng thực qua nhiều ca hỗ trợ điều trị thực tế:

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 8

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 9

Các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha 10

Hình ảnh khách hàng chỉnh nha tại Nha khoa Paris. Hiệu quả có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể

Khi lựa chọn Paris, bạn còn được hỗ trợ điều trị bởi các bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực chỉnh nha. Bởi vậy, bạn có thể yên tâm khi chỉnh hình sai lệch khớp cắn tại Trung tâm. Với các loại khớp cắn cụ thể, bác sỹ sẽ có những chỉ định hỗ trợ điều trị linh hoạt và phù hợp.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải thích thêm về Các loại khớp cắn cơ bản trong chỉnh nha, bạn vui lòng liên hệ về Trung tâm theo số hotline 19006900 hoặc đăng ký tư vấn theo form mẫu dưới đây, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tổng hợp các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha trong Niềng răng thẩm mỹ


X