Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tiêu xương hàm: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp khắc phục

Tiêu xương hàm là 1 trong những hệ lụy sau khi mất răng, không những ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà chức năng của răng bị tác động nghiêm trọng. Nắm bắt được nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục khi bị tiêu xương hàm sẽ giúp người bệnh có được hàm răng chắc khỏe.

1. Tình trạng tiêu xương hàm được hiểu như thế nào?

Tiêu xương hàm được hiểu là bệnh tiêu xương ổ răng và xương xung quanh chân răng. Hiện tượng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm, xương chân răng tiêu biến làm nướu teo lại và ảnh hưởng rất lớn tới khớp cắn. Về khía cạnh thẩm mỹ, tiêu xương hàm khiến gương mặt trở nên méo mó, làn da chảy xệ và dấu hiệu lão hóa xuất hiện rõ rệt.

Tình trạng mất xương hàm bao gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Nếu như xương hàm trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình cắn xé đồ ăn, thì xương hàm dưới lại giúp cho việc nghiền thức ăn được nhuyễn hơn. Cả 2 xương này đều khá mềm thế nên khi có khoảng trống, vùng xương này dễ dàng bị tiêu do vi khuẩn xâm nhập.

Như vậy có thể thấy, việc tiêu xương hàm rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng nhiều tới khả năng ăn nhai mà còn có hại cho các hệ xương khác.

Tiêu xương hàm là lượng xương hàm giảm và biến mất dần

Tiêu xương hàm là lượng xương hàm giảm và biến mất dần

2. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tiêu xương hàm

Theo các nha sĩ, nguyên nhân gây tiêu xương hàm chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng và viêm nha chu. Cụ thể:

2.1. Do mất răng

Xương hàm bị mất sẽ để lại 1 khoảng trống ở vị trí chân răng, khi đó không còn lực nhai tác động lên xương hàm dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm

Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3-4 tháng, mật độ xương hàm bắt đầu có biểu hiện suy giảm. Trong 1 năm đầu tiên, dấu hiệu tiêu biến rõ rệt khi 25% xương hàm bị ảnh hưởng và chỉ trong 2 năm tiếp theo xương hàm có thể bị tiêu biến lên đến 60%.

Xương hàm không còn chức năng giữ răng sẽ tiêu biến dần

Xương hàm không còn chức năng giữ răng sẽ tiêu biến dần

2.2. Do bị viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng nướu bị viêm dẫn đến tụt nướu, hở chân răng. Khi xương, dây chằng và các mô nâng đỡ bao bọc quanh răng bị phá hủy dần sẽ khiến răng không còn chỗ dựa. Từ đó, răng bị lung lay, gây hậu quả mất răng, viêm ổ xương răng.

Viêm nha chu gây hại đến xương hàm

Viêm nha chu gây hại đến xương hàm

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3. Tiêu xương hàm gây ra tác hại gì?

Tiêu xương hàm thường không xảy ra ngay sau khi mất răng đồng thời các triệu chứng không rõ ràng trong thời gian đầu. Do đó, nhiều người không biết tác hại nguy hiểm của mất xương hàm, thậm chí biết mà chủ quan nên đã đối mặt với nhiều hệ lụy như:

3.1. Về sức khỏe

Tiêu xương hàm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của người bệnh. Cụ thể là xương hàm bị tiêu biến khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi đáng kể.

Khi đó nướu không được nâng đỡ sẽ bị tụt xuống, làm bờ nướu mỏng dần và lộ rõ chân răng. Từ đây, các vi khuẩn dễ dàng tấn công vào phần bên trong chân răng gây ra viêm nhiễm và kéo theo những cơn đau ê buốt dai dẳng. Về lâu dài, tình trạng này sẽ làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu, suy giảm sức khỏe cũng như không thể ăn ngon ngủ yên được.

Các bộ phận trong miệng suy yếu và dễ bị tấn công khi tiêu xương hàm

Các bộ phận trong miệng suy yếu và dễ bị tấn công khi tiêu xương hàm

3.2. Về thẩm mỹ 

Nhiều người cho rằng xương hàm nằm ở vị trí sâu bên trong, nên dù có thiếu cũng không gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên, việc thiếu hụt răng dẫn tới tiêu xương lại gián tiếp khiến diện mạo có dấu hiệu lão hóa trước tuổi. 

Vì hiện tượng tiêu xương hàm có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn cho với bình thường. Khi xương hàm bị tiêu biến trên 60% sẽ gây ra tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong.

Nhất là với những bệnh nhân có đường nét mặt nhỏ càng thấy rõ sự hốc hác của 2 má, dấu hiệu lão hóa trên mặt biểu hiện rõ ràng hơn. Như vậy, tiêu xương hàm chính là thủ phạm làm khuôn mặt người bệnh bị teo nhỏ và già nua trông thấy.

Mất xương khiến da mặt nhăn nheo, xập xệ

Mất xương khiến da mặt nhăn nheo, xập xệ

3.3. Về chức năng ăn nhai 

Răng hàm giữ 1 vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống hàm nhai, sự thiếu hụt răng dần khiến răng bị tiêu xương, dẫn tới xương hàm bị tụt thấp.

Theo đó, hàm răng có xu hướng ngả về phía khoảng trống, khiến các răng bên cạnh bị xô lệch và có nguy cơ lung lay, gãy rụng rất cao.

Hơn nữa, tiêu xương hàm còn dẫn tới trường hợp lệch khớp cắn, khớp cắn không đều nhau. Như vậy, chức năng nhai của hàm bị tác động rất lớn, bệnh nhân khó khăn trong việc nghiền nhỏ thức ăn để di chuyển vào hệ tiêu hóa.

Tiêu xương hành ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ăn nhai

Tiêu xương hành ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ăn nhai

3.4. Gây cản trở điều trị 

Người bệnh thường có suy nghĩ chủ quan nên sau khi mất răng trì hoãn việc điều trị, vì vậy mà xương hàm ngày càng tiêu biến nhiều hơn.

Mặc dù công nghệ ngày nay hoàn toàn chữa được các hậu quả khi xương hàm tiêu biến, tuy nhiên sẽ gây không ít khó khăn trong việc điều trị. Bên cạnh đó, thời gian phục hình răng cũng kéo dài, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

👉👉👉 VIDEO Tác hại của việc mất răng tiêu xương hàm

Video

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ RĂNG MIỆNG CÙNG BÁC SĨ NHA KHOA

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

4. Giải pháp phòng tránh và khắc phục triệt để tiêu xương hàm

Nhằm mang tới sức khỏe răng miệng tốt nhất cho bệnh nhân, bác sĩ khuyên rằng nên thực hiện:

4.1. Cách phòng tránh tiêu xương hàm 

Như đã nêu ở trên, nguyên nhân dẫn tới trường hợp tiêu xương hàm là do mất răng và viêm nha chu. Do đó, để tránh nguy cơ bị tiêu xương răng cần thường xuyên vệ sinh răng miệng 1 cách kỹ càng cũng như có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.

Dành thời gian đi khám sức khỏe răng miệng, lấy cao răng định kỳ một năm 2 lần để tránh các dấu hiệu viêm nướu xảy ra. Như vậy sẽ hạn chế tối đa khả năng bị mất xương hàm. 

Cần thăm khám và vệ sinh răng miệng định kỳ

Cần thăm khám và vệ sinh răng miệng định kỳ

4.2. Khắc phục tiêu xương hàm với giải pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp điều trị tiêu xương hàm tốt hàng đầu, khắc phục 1 cách triệt để cho người bệnh.

Nếu bệnh nhân không may rơi vào trường hợp xương hàm tiêu biến, sau khi mất răng, bệnh nhân nên trồng Implant sớm nhằm hạn chế biến chứng có thể xảy ra. 

Bằng cách cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm rồi gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên phía trên giúp phục hình chiếc răng đã mất.

Chân răng Implant sẽ đóng vai trò thay thế chân răng thật bị thiếu hụt, duy trì áp lực nhai lên xương hàm. Từ đó ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương, trồi răng, viêm nha chu hay những hệ lụy khác do mất răng gây ra. 

Khi được trồng răng theo cách này, áp lực từ hàm nhai được duy trì thường xuyên, như vậy xương hàm sẽ không bị ảnh hưởng tiêu biến.

Mặc dù biện pháp này cần thời gian để thực hiện, tuy nhiên ưu điểm và kết quả mang lại đặc biệt tốt, do đó luôn chiếm được lòng tin của bệnh nhân.

Trồng implant giảm 99% tỉ lệ tiêu xương hàm

Trồng implant giảm 99% tỉ lệ tiêu xương hàm

Trồng implant không còn tình trạng móm mém

Trồng implant không còn tình trạng móm mém

Hiểu được tiêu xương hàm là bệnh lý như thế nào sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quát, để ngăn chặn và điều trị kịp thời. Nhằm phòng tránh những bệnh lý như tiêu xương hàm, tốt nhất chúng ta nên thường xuyên vệ sinh răng miệng và đi khám định kỳ để có hàm răng chắc khỏe.

Có 0 bình luận bài Tiêu xương hàm: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi