Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN

Tiêu xương hàm răng là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Bị tiêu xương hàm có nguy hiểm không và ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống. Làm thế nào để điều trị tiêu xương ổ răng an toàn và hiệu quả nhất. Những điều cần biết để chống tiêu xương. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn.

I – Hiện tượng tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm (hay xương ổ răng) là tình trạng xương xung quanh hàm hoặc chân răng bị tiêu biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cung hàm hoặc thậm chí diễn ra trên cả hàm răng.

tiêu xương răng

Tiêu xương răng không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu, tuy nhiên trải qua một vài năm thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng hơn như các nếp nhăn nhiều hơn, má bị hóp lại trông như bị móm.

II – Tiêu xương răng nguyên nhân do đâu?

Ở tuổi già thì tiêu xương hàm răng là hiện tượng rất bình thường, tuy nhiên nếu vẫn còn trẻ mà đã xương răng đã bị tiêu biến ở mức độ nặng thì sẽ là vấn đề cần lưu tâm. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

♦ Mất răng hoặc nhổ răng không trồng lại

Nhổ răng hoặc mất răng không trồng lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra tiêu xương ổ răng. Lực ăn nhai hoặc áp lực từ răng tác động là yếu tố cần thiết giúp cho xương hàm liên tục phát triển và duy trì sự ổn định.

tiêu xương ổ răng

Do đó nếu răng bị mất đi, xương hàm sẽ không còn nhận được sự kích thích cần thiết, do đó sẽ dần bị tiêu biến

♦ Viêm nha chu, viêm nướu

Khi bị viêm nha chu đồng nghĩa với việc vi khuẩn đã tấn công rất sâu vào cấu trúc răng & tổ chức xương hàm. Khi đó chúng sẽ phá vỡ liên kết, ức chế sự tái tạo của xương răng và gây ra tình trạng tiêu xương ổ răng.

♦ Ảnh hưởng từ kỹ thuật niềng răng

Một lý do khiến người niềng răng hay bị đau trong vài ngày đầu đó chính là sự phá hủy xương. Khi chân răng di chuyển, lượng xương trên đường đi của chân răng sẽ bị tan rã và gây ra viêm nhẹ. Đó chính là lý do khiến người niềng răng sẽ cảm thấy hơi ê nhức hoặc đau.

nguyên nhân gây tiêu xương răng

Tuy nhiên do xương có cơ chế tự tái tạo khi được kích thích, do vậy sau khi chân răng rời đi thì xương mới sẽ được bù vào sau đó.

Nhưng ở một vài người, do cơ địa hoặc một nguyên nhân nào đó khiến xương không thể tự sản sinh lại. Do vậy dần dần sẽ tạo ra hiện tượng tiêu xương hàm.

♦ Răng mọc lệch

Khi răng mọc lệch ít nhất thói quen ăn nhai như nhai bên nào, nhai răng nào, nhai nhiều hay không cũng sẽ khác so với bình thường.

Lúc đó xương hàm tại những nơi ít có áp lực ăn nhai sẽ không được tác động, từ đó dẫn tới suy thoái xương ổ răng tại một vài vị trí.

III – Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Mỗi người có thể trạng, mật độ xương hàm khác nhau nên sẽ có thời gian tiêu xương răng khác nhau. Và nguyên nhân gây tiêu xương cũng ảnh hưởng đến thời gian teo nướu.

Theo Giám đốc chuyên môn chuỗi hệ thống nha khoa Paris – TS, BS Đàm Ngọc Trâm thì trong khoảng 1 năm đầu tiên bạn sẽ mất khoảng 25% xương hàm. Lúc này mức độ tiêu xương không nhiều nên nhiều người thường không quá bận tâm và bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất.

tiêu xương hàm là gì

Và sau khoảng thời gian 3 – 4 năm bạn sẽ thấy nướu, răng của mình có nhiều thay đổi tiêu cực. Khoảng thời gian này xương sẽ tiêu biến tới 40 – 60%. Muốn khắc phục răng miệng lúc này sẽ rất tốn thời gian và chi phí để thực hiện.

IV – Các dạng tiêu xương hàm răng phổ biến nhất

Tiêu xương theo chiều ngang: Là dạng tiêu xương phổ biến nhất tuy nhiên dấu hiệu nhận biết cũng tương đối khó. Xương hàm tiêu theo chiều ngang sẽ có mức độ khá đồng đều nhau, do đó ở giai đoạn đầu chỉ có thể thấy nếu chụp X-quang.

tiêu xương hàm

Chiều dọc xương hàm bị tiêu: Xương hàm chỗ răng mất bị lõm xuống hơn so với vùng nướu bên cạnh. Để lâu dài nướu các răng bên cạnh sẽ bị tụt dần, hở ra các chân răng.

tiêu xương ổ răng

Tiêu xương khu vực xoang: Là tình trạng tiêu xương ổ răng xảy ra ở hàm trên, gần khu vực xoang hàm. Do đó phần xoang sẽ ngày càng tuột xuống, xâm lấn vào khu vực xương bị mất

bị tiêu xương hàm

Tiêu xương toàn hàm: Thường xảy ra khi bị mất răng toàn hàm. Lúc này phần lớn xương hàm không được tác động nên sẽ bị tiêu biến với số lượng lớn. Lúc này bạn sẽ thấy khuôn mặt thay đổi với nhiều nếp nhăn quanh miệng, miệng hóp vào như móm.

bệnh tiêu xương răng

V – Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm răng là một bệnh lý khá nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài cả về mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống nếu người bệnh chủ quan không phòng chống và điều trị kịp thời.

♦ Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trước hết khi bị tiêu xương ổ răng, khả năng ăn uống của bạn đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Khi chế độ dinh dưỡng bị ảnh hưởng thì sức khỏe cũng sẽ bị suy giảm theo.

bệnh tiêu xương chân răng

Không những thế, phần xương bị tiêu cũng sẽ khiến nướu bị tụt theo, từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công sâu vào tổ chức bên trong răng và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

♦ Giảm thẩm mỹ

Khi xương hàm răng bị mất đi, chân răng sẽ mất đi sự ổn định, mất đi xương để neo bám nên sẽ lỏng lẻo và dễ rụng hơn.

Và đương nhiên một người bị mất răng thì thẩm mỹ khi cười làm sao có thể đẹp được phải không.

tiêu xương hàm có nguy hiểm không

Không những thế, kể cả khi họ không cười nhưng do phần xương hàm đã mất đi quá nhiều nên sẽ khiến má bị hóp lại, phần môi trước bị thụt vào trong trông không khác gì người già bị móm.

Khi gương mặt bị ảnh hưởng xấu như vậy, người bệnh sẽ trở nên già nua hơn nên đương nhiên sẽ rất mất tự tin mỗi khi giao tiếp.

♦ Khó khăn trong điều trị phục hình

Xương hàm và chân răng luôn là hai yếu tố không thể tách rời nhau. Do vậy nếu xương răng bị tiêu biến thì mọi điều trị nha khoa sẽ trở nên phức tạp hơn.

Ví dụ như cấy ghép implant thì trụ chân răng Implant sẽ không có chỗ neo bám, không tạo được sự ổn định. Do vậy nên khả năng đào thải Implant là rất cao

dấu hiệu của tiêu xương răng

Còn với dịch vụ niềng răng, có thể răng của bạn sẽ nhanh chóng dịch chuyển tới vị trí mong muốn nhanh hơn (do làm gì có xương cản trở). Tuy nhiên chiếc răng đó cũng rất dễ bị dịch chuyển hoặc quay lại vị trí cũ (cũng do không có xương neo giữ lại)

VI – Cách khắc phục, điều trị tiêu xương răng

Ngày nay với kỹ thuật khoa học tiên tiến, việc điều trị tình trạng tiêu xương hàm không quá khó khăn. Để chữa tiêu xương răng thì phương pháp hiệu quả nhất chính là bổ sung thêm xương.

♦ Ghép xương răng với hàm dưới

Với phương pháp khắc phục tiêu xương răng này, bác sĩ sẽ tiến hành mở vạt lợi khu vực cần ghép xương. Sau đó sẽ tiến hành bổ sung xương mới vào trong.

điều trị tiêu xương ổ răng

Xương dùng để bổ sung có thể lấy từ chính cơ thể khách hàng (xương tự thân) hoặc là các loại xương nhân tạo, thậm chí là xương từ động vật hoặc người đã không còn.

Với mỗi loại vật liệu thì ưu nhược điểm sẽ khác nhau. Ví dụ như xương tự thân thì đắt, khó làm nhưng chắc chắn phù hợp. Còn xương nhân tạo thì ngược lại rẻ, dễ làm nhưng vẫn có tỷ lệ không phù hợp.

♦ Nâng xoang với hàm trên

Chữa tiêu xương răng ở khu vực hàm trên, bác sĩ thường sẽ áp dụng kỹ thuật nâng xoang. Thực chất thì kỹ thuật này cũng tương tự như ghép xương răng hàm dưới.

chữa tiêu xương răng

Tuy nhiên trước khi đưa xương vào bên trong, bác sĩ sẽ cần dùng dụng cụ để đẩy phần xoang đã bị tụt xuống lên trên. Sau đó mới ghép xương và đóng vạt nướu

♦ Cấy ghép Implant ngay

Ghép xương chữa tiêu xương hàm chỉ là thủ tục tạm thời. Nếu bạn muốn chấm dứt hoàn toàn hiện tượng này thì chỉ còn cách cắm Implant vào những khu vực bị mất răng.

Vì cơ chế sản sinh của xương hàm cần có sự tác động liên tục, do đó các phương pháp như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ sẽ không có tác dụng khi răng bị mất không còn chân răng.

trị tiêu xương chân răng

Trụ Implant sẽ đóng vai trò như một chân răng giả, ngày ngày nhận lực từ răng giả phía trên và truyền xuống xương răng. Từ đó tái khởi động lại vòng tuần hoàn sản sinh và tự hủy của xương hàm bên trong răng.

VII – Làm sao để phòng chống hiện tượng tiêu xương hàm

Để chống hiện tượng tiêu xương răng thì việc cắm Implant ngay khi mới mất răng hoặc sau khoảng 3 – 6 tháng là rất quan trọng.

Đó cũng là cách giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí. Bởi để sau này, biết đâu bạn lại phải tốn thêm tiền ghép xương răng hoặc thậm chí phải trị bệnh lý răng do tiêu xương hàm gây ra.

khắc phục tiêu xương hàm

Mà ngay trong thời gian ngay khi nhổ răng xong, nếu bạn cắm Implant ngay thì có thể còn nhận được các ưu đãi từ phía nha khoa, ví dụ như giảm thêm chi phí hoặc miễn phí nhổ răng chả hạn.

Còn để chống lại tiêu xương hàm răng do bệnh lý răng miệng gây ra thì không gì khác ngoài việc chăm sóc răng cẩn thận. Bạn nên thực hiện đúng theo những lưu ý sau:

 • Không quên chải răng mỗi ngày ít nhất 2 lần. Nên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có thương hiệu
 • Sử dụng thêm nước súc miệng để đảm bảo cặn bẩn được loại bỏ tối đa
 • Tập thói quen dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre.
 • Tới nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Tiêu xương hàm từ lâu đã không còn là vấn đề khó khăn trong nha khoa, do vậy bạn không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy chú ý giữ gìn sức khỏe răng miệng và đừng tiếc tiền mà không cắm Implant ngay sau khi mất răng.

Mọi vấn đề hoặc câu hỏi còn thắc mắc, bạn vui lòng gửi tới tổng đài 1900.6900 hoặc đăng ký gọi lại thông qua form bên trong bài viết này.

tìm hiểu thêm

Có 0 bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
hải phòng
 • Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 52 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián,
  Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM
✆ Gọi tư vấn ✎ Nhận ưu đãi