Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Các phương pháp trồng răng cửa hiệu quả cho hàm dưới

Phương pháp trồng răng cửa hàm dưới bao gồm 3 phương pháp là hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong số này, phương pháp cấy ghép răng Implant được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, độ bền và khả năng ngăn chặn tiêu xương hàm. Việc phục hình răng cửa sớm sẽ giúp tránh những rủi ro như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, khó khăn trong việc ăn nhai, và xô lệch răng.

1. Mất răng cửa hàm dưới ảnh hưởng như thế nào

Theo chia sẻ của bác sĩ Trương Thị Kim Trang tại Nha Khoa Paris Quảng Ninh cho biết, mất răng cửa hàm dưới chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng, tính thẩm mỹ khuôn mặt chức năng ăn nhai, tiêu xương hàm…

1.1. Mất răng cửa hàm dưới ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Răng hàm dưới bị mất đi sẽ tạo một khoảng trống ở trên cung hàm, dẫn đến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, các cặn thức ăn cũng dễ dàng bám lại ở khoảng trống trong quá trình ăn nhai hàng ngày và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển.

Về lâu dài, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu

1.2. Mất răng cửa hàm dưới ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt

Răng cửa là nhóm răng bị lộ ra ngoài nhiều nhất khi cười hoặc nói chuyện. Vì vậy, việc mất răng cửa chắc chắn sẽ gây làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt. Điều đó khiến cho nhiều người cảm thấy e ngại, mặc cảm khi giao tiếp với mọi người xung quanh và đánh mất nhiều cơ hội để phát triển trong cuộc sống.

Mất răng cửa hàm dưới làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ khuôn mặt

Mất răng cửa hàm dưới làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ khuôn mặt

1.3. Ăn nhai khó khăn

Răng cửa là những chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm của mỗi hàm. Nếu như răng hàm giữ vai trò chủ đạo trong việc nghiền nát thức ăn thì răng cửa đảm nhận nhiệm vụ cắn, chia nhỏ thức ăn khi đưa vào miệng. Chính vì vậy, nếu răng cửa hàm dưới bị mất đi, chức năng ăn nhai của hàm răng cũng sẽ bị suy giảm đi đáng kể. 

1.4. Tiêu xương hàm

Về bản chất, lực nhai hàng ngày là yếu tố tạo sự kích thích lên xương, giúp duy trì các tế bào lên xương hàm luôn ổn định. Khi bị mất răng, lực nhai tại đó cũng không còn nữa nên quá trình tiêu xương sẽ xuất hiện.

Chỉ sau vòng 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm đã bắt đầu bị tiêu biến. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, tình trạng tiêu xương hàm sẽ không có biểu hiện rõ rệt nên rất khó phát hiện ra.

Sau 3 năm, phần xương hàm tại vị trí mất răng đã bị tiêu biến tới 45 – 60%. Khi đó, khuôn mặt sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể là mặt bị hõm lại và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

1.5. Ảnh hưởng sức khỏe tổng thể

Nhưng những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, việc mất răng cửa hàm dưới khiến quá trình ăn nhai trở nên khó khăn hơn rất nhiều và làm mất cảm giác ngon miệng. Đây là lý do khiến nhiều người chán ăn và gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể…

Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền nát khiến cho các bộ phận trong hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Nếu tình trạng trên diễn ra lâu dài, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa…

Mất răng làm tăng nguy cơ rối loạn hệ tiêu hóa

Mất răng làm tăng nguy cơ rối loạn hệ tiêu hóa

1.6. Xô lệch răng

Khi mất răng cửa, các răng ở vị trí lân cận sẽ không còn điểm tựa nên thường có xu hướng dịch chuyển tới khoảng trống. Dần dần, những răng còn lại trên cung hàm cũng sẽ bị xô lệch và khiến cho khớp cắn hai hàm không có sự tương quan với nhau.

Tình trạng sai lệch khớp cắn không chỉ khiến cho răng của bạn trở nên xấu hơn và còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc vệ sinh răng miệng cũng như quá trình ăn nhai hàng ngày. Thậm chí, bạn còn phải chịu những cơn đau nhức dai dẳng ở vùng khớp thái dương hàm.

1.7. Ảnh hưởng phát âm

Sự kết hợp của 3 bộ phận răng, môi và lưỡi quyết định trực tiếp tới khả năng phát âm. Khi răng cửa bị mất đi, âm thanh phát ra sẽ không được tròn vành rõ chữ. Điển hình là những âm như /s/, /z/, /t/, /d/, /l/, /n/, /sh/, /ch/, /j/.

Phát âm không chuẩn chắc chắn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với mọi người xung quanh hoặc thuyết trình trước đám đông. Thậm chí, bạn còn đánh mất nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc hoặc phát triển các mối quan hệ xã hội.

Phát âm bị ảnh hưởng khi mất răng

Phát âm bị ảnh hưởng khi mất răng

2. Các phương pháp trồng răng cửa hàm dưới

Bác sĩ Trương Thị Kim Trang cho biết, các phương pháp trồng răng cửa đang được áp dụng phổ biến là cấy ghép răng Implant, bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

2.1. Trồng răng cửa hàm dưới bằng phương pháp cấy ghép răng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại, dùng trụ răng Implant gắn chặt vào trong xương hàm để làm trụ nâng đỡ mão sứ bên trên. Toàn bộ quá trình phục hình răng không hề làm ảnh hưởng tới các răng ở vị trí lân cận.

Trụ Implant có hình trụ hoặc thuôn dần về phía dưới. Bề mặt trụ có các vòng xoắn liên tục xuôi chiều và được xử lý bằng công nghệ tiên tiến để đảm bảo khả năng tích hợp với các tế bào xương, mô trong xương hàm. Ngoài ra, trụ răng được làm từ titanium nên cực kỳ lành tính và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Sau khi trụ răng Implant đã tương thích hoàn toàn với xương hàm, các bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Răng cửa sau khi được phục hình đảm bảo cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Đặc biệt, nếu như bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, răng còn có thể tồn tại vĩnh viễn mà không hề gây hại tới xương hàm, chân răng lân cận hay những bộ phận khác trong khoang miệng.

2.2. Trồng răng cửa hàm dưới bằng phương pháp bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để khôi phục răng cửa bị mất. Các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài nhỏ men răng của những răng lân cận để làm trụ nâng đỡ cầu răng phía trên.

Cầu răng sứ gồm có các mão sứ được thiết kế nối liền với nhau. Chúng có màu sắc, hình dáng, đường vân răng giống với răng thật tới 99% nên đảm bảo tính thẩm mỹ của hàm răng. Thậm chí, ngay cả khi nhìn ở khoảng cách gần, mọi người xung quanh cũng khó có thể phát hiện được bạn đã làm răng giả.

Phương pháp trồng răng bắc cầu sẽ khôi phục khoảng 70% chức năng ăn nhai của hàm răng. Do đó, bạn không cần phải kiêng khem quá nhiều.

2.3. Hàm giả tháo lắp

Đây là biện pháp phục hình răng cửa truyền thống, thường được áp dụng đối với những người cao tuổi hoặc sức khỏe không đảm bảo để cấy ghép Implant hoặc bắc cầu răng sứ. Thông thường, một hàm giả sẽ gồm có 2 bộ phận chính là khung hàm có thể tháo lắp được và răng giả bên trên.

Hàm giả được làm từ những chất liệu lành tính nên cực kỳ an toàn với sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, quá trình trồng răng không hề xâm lấn đến răng thật hay cấu trúc xương hàm.

Khi sử dụng hàm giả tháo lắp, bạn có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Tuy nhiên, hàm giả chỉ đảm bảo được chức năng ăn nhai cơ bản hàng ngày nên bạn vẫn cần kiêng khem cẩn thận để tránh tình trạng hàm bị biến dạng, nứt, vỡ.

Trồng răng cửa hàm dưới bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

3. Phương pháp trồng răng cửa hàm dưới nào hiệu quả nhất

Trồng răng Implant được các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đánh giá là phương pháp phục hình răng cửa hàm dưới tốt và hiệu quả nhất. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao, phương pháp trên còn có thể mạnh nổi trội như:

 • Độ bền: Tuổi thọ trung bình của trụ Implant là khoảng 25 năm. Tuy nhiên, nếu như bạn chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì có thể sử dụng trụ vĩnh viễn mà không ảnh hưởng tới sức khỏe răng nướu.
 • Ăn nhai tốt: Trồng răng Implant khôi phục chức năng ăn nhai gần như tuyệt đối. Nhờ vậy, bạn có thể thoải mái tận hưởng những món mình yêu thích mà không phải lo lắng răng giả bị nứt, vỡ.
 • Ngăn chặn tiêu xương: Cấy ghép răng Implant là phương pháp phục hình răng cửa duy nhất có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Trụ Implant được cấy vào xương hàm với vai trò thay thế cho chân răng thật. Nhờ vậy, phần xương hàm tại vị trí răng bị mất vẫn có lực ăn nhai tác động hàng ngày.
 • Không xâm lấn tới cấu trúc răng: Toàn bộ quá trình trồng răng Implant chỉ tác động vào phần mô và xương hàm tại vị trí của răng bị mất chứ không hề xâm lấn tới các răng xung quanh.
Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả toàn diện

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả toàn diện

4. Mất răng cửa hàm dưới bao lâu thì nên trồng răng giả

Thông thường, khoảng 1 – 2 tháng sau khi mất răng cửa hàm dưới, bạn đã có thể phục hình răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ. Đây là khoảng thời gian đủ để cho các mô mềm và xương ổ răng tại vị trí mất răng ổn định.

Riêng đối với phương pháp cấy ghép răng Implant thì thời gian có thể trồng lại sau khi mất răng sẽ đặc biệt hơn và được chia thành nhiều trường hợp. Cụ thể như sau:

 • Cấy ghép trụ Implant ngay sau khi mất răng: Nếu các mô mềm xung quanh răng không bị viêm nhiễm và xương hàm đủ tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng Implant ngay sau khi mất răng. Điều đó sẽ giúp bảo vệ hình dạng tự nhiên của mô nướu.
 • Cấy ghép Implant sau khi mất răng khoảng 1 – 3 tháng: Đây là trường hợp xương hàm bị tổn thương và có nguy cơ gặp biến chứng nếu như trồng răng quá sớm. Việc đặt trụ sau 1 – 3 tháng sẽ giúp giảm sự co lại của xương ổ răng và tình trạng nhiễm trùng vết thương.
 • Cấy ghép Implant sau khi mất răng khoảng 3 – 6 tháng: Trong trường hợp xương ổ răng hoặc thiếu xương quá nhiều thì ca trồng răng sẽ được thực hiện sau 3 – 6 tháng. Khi đó, nướu đã phục hồi và vết thương cũng lành lại hoàn toàn.

5. Trồng răng cửa hàm dưới mất bao lâu

Thời gian trồng răng cửa hàm dưới sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bạn áp dụng, cụ thể như sau:

 • Hàm giả tháo lắp: Quá trình phục hình răng thường diễn ra trong khoảng 2 – 3 ngày. Bạn chỉ cần tới nha khoa 2 lần. Trong đó, ở buổi đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra và lấy dấu hàm. Sang buổi thứ 2, bác sĩ hướng dẫn sử dụng hàm giả và cách vệ sinh tại nhà.
 • Bắc cầu răng sứ: Đối với phương pháp trên, bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 ngày để hoàn tất quá trình trồng răng cửa. Bạn cần tới nha khoa khoảng 3 lần, mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng.
 • Cấy ghép răng Implant: Thông thường, quá trình trồng răng Implant sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Đây là khoảng thời gian để trụ Implant tích hợp với xương hàm. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng những loại trụ chất lượng cao và có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thì thời gian phục hình răng sẽ được rút ngắn đi đáng kể.

6. Sau khi trồng răng cửa cần lưu ý gì

Để đảm bảo đạt được hiệu quả như mong muốn, sau khi trồng răng cửa, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Tới nha khoa thăm khám theo đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tương thích của răng giả và xử lý kịp thời nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.
 • Chải răng đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng.
 • Tránh sử dụng những loại thực phẩm quá cứng hoặc dai, đặc biệt là khi mới phục hình răng. Bởi điều đó có thể khiến cho răng giả dễ bị nứt, vỡ hoặc biến dạng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức khỏe răng, nướu và xương hàm.
 • Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau khi cấy ghép răng Implant để giảm đau nhức và ngăn chặn biến chứng viêm nhiễm.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia bởi chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng.
 • Nếu như gặp phải tình trạng đau nhức, ê buốt dai dẳng sau khi phục hình răng, bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng

Tóm lại, trồng răng cửa hàm dưới là việc làm cần thiết sau khi mất răng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, khả năng phát âm… Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những đơn vị nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng đúng cách để nhanh chóng sở hữu một hàm răng đẹp như mong muốn và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có 0 bình luận bài Các phương pháp trồng răng cửa hiệu quả cho hàm dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi