Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Dấu hiệu mọc răng khôn: Cách nhận biết và xử lý răng khôn đúng 

Sưng má, sưng lợi, xuất hiện mủ, sốt, co cứng hàm… là dấu hiệu mọc răng khôn điển hình, khiến người bệnh khó chịu, ăn uống không ngon miệng, thậm chí mất ngủ. Nhận biết sớm các dấu hiệu mọc răng khôn giúp bệnh nhân có biện pháp xử lý đúng, kịp thời, phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra. 

1. Nguyên nhân mọc răng khôn

Từ giai đoạn sơ sinh đến đầu tuổi vị thành niên, con người mọc bộ răng sữa đầu tiên, sau đó mất đi và thay lại bằng bộ răng vĩnh viễn. Một thời gian ngắn sau đó, bước vào độ tuổi trưởng thành từ 19 – 25, chiếc răng cuối cùng xuất hiện. Chúng được gọi là răng khôn.

Răng khôn phải trải qua quá trình mọc chân răng. Sau 1 thời gian dài mới nhú lên khỏi lợi. Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn. 

Theo y học hiện đại, răng được phân loại theo chức năng và vị trí mọc của chúng. Những chiếc răng sắc dùng để xé thức ăn thành các mảnh nhỏ gọi là răng nanh. Răng phẳng hơn thì có nhiệm vụ nghiền thức ăn gọi là răng hàm. 

Răng khôn không có tác dụng về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng nhai. Răng khôn có hay không không ảnh hưởng đến người bệnh. 

Đấu hiệu mọc răng khôn bao gồm đau nhức, sưng lợi, hôi miệng hay nóng sốt...

Đấu hiệu mọc răng khôn bao gồm đau nhức, sưng lợi, hôi miệng hay nóng sốt…

2. 6 dấu hiệu mọc răng khôn dễ dàng nhận biết

Răng khôn mọc không liên tục. Nhiều người mất 3 – 5 tháng mới mọc hết răng khôn. Nhưng có những người phải mất lâu hơn, có thể là 3 – 4 năm. 

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, dấu hiệu mọc răng khôn cũng khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng mọc răng khôn điển hình xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân: 

2.1. Nướu đỏ, sưng mọng

Nướu đỏ và sưng là triệu chứng mọc răng khôn phổ biến nhất. Người bệnh có thể dễ dàng quan sát đối với răng khôn mọc ở hàm dưới. Đối với hàm trên, người bệnh có thể nhận biết bằng cách dùng lưỡi cảm nhận độ sưng của nướu. 

2.2. Mọc răng khôn bị sốt

Hầu hết mọc răng khôn đều gây sốt. Mức độ sốt nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nhiệt độ cơ thể có thể dao động từ 37 – 38 độ C. 

Các cơn sốt sẽ chấm dứt khi răng khôn mọc hoàn chỉnh, đúng vị trí trên khung hàm. Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch lạc có thể gây sốt kéo dài hoặc các biến chứng khác trầm trọng hơn. 

Nguyên nhân gây sốt xuất phát từ việc răng khôn trồi lên khỏi nướu, phá vỡ màng chắn lớp niêm mạc trong khoang miệng. Vi khuẩn vốn tồn tại trên các mảng bám trong miệng được dịp tấn công, gây viêm vùng nướu xung quanh răng khôn, gây sốt. 

2.3. Đau nhức 

Dù răng chưa mọc lên nhưng người bệnh vẫn cảm thấy các cơn đau nhức bên từ bên trong. Cơn đau liên tục khiến người bệnh mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ. Tình trạng này xuất hiện cả ở những người mọc răng không thẳng hay ngầm. 

2.4. Ăn uống không ngon miệng

Ăn uống không ngon miệng, chán ăn một phần do cơ thể mệt mỏi do phải chịu các cơn đau nhức răng khôn và sốt. 

Một phần khác là do nướu răng khi mọc răng khôn sưng đau không nhai được. Thức ăn vô tình chạm vào phần lợi bị sưng gây đau đớn. Người bệnh khôngf cảm nhận được vị ngon của thức ăn. 

2.5. Co cứng hàm 

Dấu hiệu mọc răng khôn co cứng hàm cũng dễ nhận biết. Khi răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ tác động trực tiếp từ bên trong. Cùng với đó là cảm giác đau nhức khiến hàm bị co cứng. Bệnh nhân không thể há to miệng như bình thường. 

2.6. Hơi thở nặng mùi, mùi hôi

Răng khôn mọc khi cấu trúc cung hàm đã cứng cáp. Khi răng chồi lên khiến nướu bị tổn thương, đau nhức, sưng tấy và viêm nhiễm. 

Vi khuẩn có điều kiện thuận lợi phát triển, tạo ra mùi hôi miệng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. 

Mùi hôi miệng còn là mùi thức ăn phân hủy. Với trường hợp răng khôn mọc ngầm, tình trạng thức ăn giắt vào kẽ răng khá phổ biến. 

Khi lợi sưng đau do mọc răng khôn, người bệnh thường qua ra bước làm sạch khu vực răng khôn. Các mảng thức ăn lâu ngày không được làm sạch sẽ bị phân hủy gây nên mùi hôi khó chịu. 

3. Cách giảm đau hiệu quả cho người mọc răng khôn

Để giảm bớt sự khó chịu và đau đớn khi mọc răng khôn, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau tại nhà dưới đây: 

– Dùng gel gây tê miệng có tác dụng làm giảm cảm giác đau đớn ở nướu. Người bệnh thoa trực tiếp lên vùng nướu bị ảnh hưởng do răng khôn.  

– Uống thuốc Ibuprofen giúp giảm viêm nhiễm tại vùng nướu bị tổn thương do mọc răng khôn. Thuốc giúp kiểm soát cơn đau một cách hiệu quả cho đến khi răng khôn được xử lý bởi bác sĩ nha khoa

– Chườm đá lạnh giúp giảm đau răng khôn đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Chườm đá khiến các dây thần kinh xung quanh nướu răng bị tê liệt, từ đó làm giảm sưng viêm. 

Người bệnh lấy 3 viên đá nhỏ, quấn chặt vào 1 chiếc khăn mềm. Sau đó chườm trực tiếp lên vùng má bị sưng và vùng răng khôn. Thực hiện ngày 3 lần, cảm giác đau nhức do mọc răng khôn cải thiện đáng kể. 

– Súc miệng bằng nước muối: Đôi khi đau nhức răng khôn do sự tích tụ của vi khuẩn ở khu vực này. Súc miệng bằng nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm nhiễm và xua tan sự khó chịu.  

– Nhai hành tây: Hành tây có chứa chất kháng viêm nên được sử dụng để giảm sưng và chống nhiễm khuẩn rất tốt. Người bệnh có thể nhai trực tiếp hành tây ở bên răng khôn bị đau. Nhai cho đến khi cơn đau giảm bớt rồi nhổ bỏ bã ra ngoài. 

Nhai hành tây giúp giảm đau răng khôn hiệu quả

Nhai hành tây giúp giảm đau răng khôn hiệu quả

4. Mọc răng khôn đau mấy ngày

Thông thường, mọc răng khôn chỉ đau nhức trong 1 – 2 ngày. Cũng có nhiều trường hợp mọc răng khôn đau kéo dài 1 tuần, thậm chí hơn. 

Mọc răng khôn đau mấy ngày có sự khác nhau ở từng người. Người bệnh có thể tham khảo một số đặc điểm dưới đây để hiểu rõ hơn về thời gian đau khi mọc răng khôn: 

– Để mọc hoàn thiện 1 chiếc răng khôn có thể mất vài tháng, 1 năm, thậm chí vài năm. Do vậy, mọc răng khôn đau nhức bao lâu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và điều kiện chăm sóc khác nhau. 

– Mỗi giai đoạn mọc răng khôn gây nên mức độ đau nhức khác nhau, từ thời gian hình thành, giai đoạn nhú và đến khi răng mọc hoàn thiện. 

– Cơn đau nhức kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào vị trí mọc răng, hướng mọc và kích thước của răng

– Số lượng răng khôn và khoảng cách mọc giữa các răng có sự khác nhau ở từng người. Vì vậy, mọc răng khôn đau mấy ngày còn dựa vào số lượng và khoảng cách mọc răng. 

5. Các loại thuốc giảm đau cho răng khôn

Mọc răng khôn đau nhẹ, hơi sưng, bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau Spiramycin với liều lượng 6 viên/ngày, chia thành 3 lần uống. 

Một số loại thuốc khác có cùng công dụng tiêu viêm, giảm sưng như: amoxicyclin, doxycyclin, tetracylin hay  spiramycin…

Nếu mọc răng khôn đau nặng và sưng hơn, người bệnh có thể uống thuốc Ibuprofen, Ibuprofen… có tác dụng giảm đau, sưng nề hiệu quả. 

Trường hợp đau răng khôn kèm sốt, người bệnh nên uống Spiramycin. Sử dụng 3 viên/ngày chia đều thành 3 lần uống. Dùng trong 2 tuần cơn đau răng khôn sẽ chấm dứt. 

Các loại thuốc này không nên tự ý mua về sử dụng. Người bệnh cần thăm khám tại các đơn vị nha khoa để được tư vấn các loại thuốc phù hợp với tình trạng bản thân. 

BS TƯ VẤN CÁCH GIẢM ĐAU CHO RĂNG KHÔN

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.

Khi răng khôn đau nhức nhiều ngày, các dấu hiệu mọc răng không không thuyên giảm đồng nghĩa việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần đến thăm khám tại nha khoa uy tín để được xử lý răng khôn triệt để. 

6. Có nên nhổ răng khôn hay không

Răng khôn nên nhổ khi chúng gây nên các biến chứng như: u nang, nhiễm trùng lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng đến các răng kế cận. 

Răng khôn chưa gây ra các biến chứng trên nhưng có khe hở khiến thức ăn dễ dắt, tương lai cũng ảnh hưởng đến các răng bên cạnh cũng được chỉ định nhổ bỏ. 

Lý do nên nhổ răng khôn bởi chúng thường mọc ở các vị trí không thuận lợi, nằm quá sâu trong hàm. Điều này gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Vi khuẩn có điều kiện thuận lợi phát triển làm tăng nguy cơ viêm nướu, viêm lợi. 

Răng khôn mọc bình thường, nhưng không có răng đối diện bắt khớp khi nhai cũng cần được nhổ bỏ. Bởi răng khôn sẽ trồi dài đến hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng khiến thức ăn dễ bị gắt, gây lở loét nướu hàm. 

Răng khôn mọc bình thường nhưng có hình dạng bất thường cũng nên nhổ bỏ. Chúng dễ gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến sâu răng, viêm nha chu… 

Răng khôn không nên nhổ trong các trường hợp sau: 

– Răng khôn mọc bình thường, không gây nên bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, người bệnh cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ. triệt để thức ăn bằng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa. 

– Những người mắc bệnh mãn tính như rối loạn đông máu, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường không nên nhổ răng khôn

– Răng khôn liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh, xoang hàm không được nhổ. 

Nên nhổ răng khôn khi chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm

Nên nhổ răng khôn khi chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm

7. Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Các dấu hiệu mọc răng khôn trở thành nỗi ám ảnh của không ít người. Do vậy, nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp nhổ bỏ răng khôn để thấy thoải mái hơn. 

Răng khôn sau khi nhổ để lại vết thương ở xương và ổ răng. Người bệnh cần biết cách chăm sóc đúng giúp vết thương giảm đau và chóng lành: 

– Cắn chặt miếng gạc sau khi nhổ răng để tạo lực ép giúp máu ngừng chảy

– Uống thuốc giảm đau kê theo toa theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo vết thương không bị viêm nhiễm, phục hồi nhanh hơn

– Sử dụng túi chườm đá 10 – 20 phút bên ngoài khu vực răng bị nhổ. Đá lạnh có hiệu quả cầm máu, giảm sưng hiệu quả nhờ làm co các mạch máu. 

– Sử dụng túi trà đặt lên chỗ nhổ răng và cắn chặt xuống khoảng 20 – 30 phút để cầm máu. Acid Tannic trong trà có tác dụng giúp hình thành cục máu đông tại vị trí nhổ. 

– Súc miệng bằng nước muối ấm Natri Clorid 0,9% ngay sáng hôm sau ngày nhổ răng. Các ngày tiếp theo súc 4 – 5 lần/ngày. Súc nhẹ nhàng giúp diệt khuẩn, thúc đẩy quá trình lành vết thương.  

– Nghỉ ngơi nhiều giúp huyết áp ổn định, giúp máu đông nhanh và làm lành lợi. 

– Vệ sinh răng miệng cẩn thận: Sau 24h nhổ răng, người bệnh có thể chải răng và lưỡi nhẹ nhàng để phòng tránh các bệnh răng miệng. Tuy nhiên cần lưu ý, không đưa bàn chải đến gần khu vực nhổ răng khôn. 

– Dùng gel chlorhexidine để giảm đau, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập giúp vết thương chóng lành hơn. 

– Ưu tiên các thức ăn mềm, lỏng sau khi nhổ răng. Tránh các thức ăn cứng gây tổn thương vết nhổ. 

Có 0 bình luận bài Dấu hiệu mọc răng khôn: Cách nhận biết và xử lý răng khôn đúng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi