Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì? Khi nào cần thực hiện

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là kỹ thuật hiện đại, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện mật độ xương hàm bị thiếu hụt. Nếu hoàn thành xong phương pháp này sẽ thúc đẩy quá trình trồng răng Implant trở nên thuận lợi và đạt tỷ lệ thành công cao hơn.

1. Khái niệm về nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nâng xoang trong cấy ghép Implant được biết đến là giải pháp hỗ trợ đắc lực đối với những khách hàng có nhu cầu phục hình, tuy nhiên gặp phải tình trạng tiêu xương hàm.

Khi đến thăm khám tại các cơ sở về sức khỏe răng miệng uy tín, khách hàng sẽ được chụp x-quang 3D, từ đó bác sĩ xác định có bị thiếu hụt xương hàm hay không. Trong trường hợp khoảng cách giữa đáy xoang tới đỉnh sống hàm ít hơn 8mm thì buộc phải can thiệp nâng xoang.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, xương sẽ được tăng kích thước, đáp ứng chiều cao cần thiết sẽ cho phép trụ Implant cắm chắc chắn vào vị trí răng bị mất.

Nhờ vậy mà hệ thống trụ Titan tích hợp nhanh chóng đồng thời tạo được lực nâng đỡ tối đa. Khách hàng yên tâm sử dụng răng đã trồng mới với thời gian có thể kéo dài đến trọn đời.

Nếu bỏ qua thủ thuật này mà trực tiếp trồng răng Implant sẽ gây ra nguy cơ thủng xoang hoặc nặng nề hơn là nhiễm trùng xoang. Thông thường, nâng xoang áp dụng đối với các trường hợp trồng răng hàm trên, nhất là răng số 4,5,6 hoặc 7.

Lý do bởi khu vực hàm này có dấu hiệu xuống thấp hơn do tác động của tuổi tác và mất răng lâu năm dẫn đến tình trạng không đạt tiêu chuẩn đặt trụ Implant ổn định.

Kĩ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant

2. Khi nào cần thực hiện nâng xoang trong cấy ghép Implant?

Bệnh nhân sẽ cần thực hiện nâng xoang trong cấy ghép Implant đối với các trường hợp sau:

– Tiêu biến khung xương hàm trên vì bị mất răng trong suốt một thời gian dài không được khắc phục kịp thời, xương hàm tụt hẳn ra sau.

– Mật độ xương bị tiêu biến do khách hàng sử dụng lâu năm cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp.

– Chế độ vệ sinh răng lợi kém, xuất hiện tình trạng viêm nhiễm nặng hoặc viêm nha chu.

– Cấu trúc xương hàm mỏng, yếu do bẩm sinh tại vị trí xương hàm trên do đó không đủ lực đặt trụ Titan cấy ghép răng.

Tuy nhiên, cần chống chỉ định việc nâng xoang với các trường hợp:

– Khách hàng hiện đang bị mắc một số bệnh lý nguy hiểm liên quan tới khung xương hàm, hệ hô hấp, sức đề kháng yếu.

– Đối tượng bị bội nhiễm, tụ dịch nhiều tại ổ xoang cần phải điều trị khỏi hẳn trước khi can thiệp thủ thuật.

– Những người bị bệnh lý viêm xoang cấp tính phải được chữa trị và buộc phải có chỉ định của bác sĩ nếu muốn nâng xoang để hạn chế tối đa biến chứng.

Trường hợp cần nâng xoang

Trường hợp cần nâng xoang

3. Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant phổ biến

có 2 kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant được các bác sĩ thực hiện chủ yếu đó là nâng xoang hở và nâng xoang kín.

3.1. Nâng xoang hở

Nâng xoang hở (hay nâng xoang cửa sổ bên) giúp khắc phục triệt để tình trạng nướu tiêu biến đồng thời bổ sung mật độ xương hàm tại vị trí này.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật rạch vách ngăn đối với các trường hợp thiếu hụt răng nhiều năm ở hàm trên gây ra thoái hóa sau đó bổ sung xương hàm tại vị trí răng đã mất. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là thể tích khung xương rộng hơn, nướu tụt lõm hẳn xuống.

Đặc biệt những đối tượng xương hàm bị thiếu nghiêm trọng, đáy xoang dày, dính, gồ ghề hoặc có dị tật thì bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang hở để khắc phục. Lý do bởi thủ thuật này sẽ hạn chế tối đa tác động đến màng xoang và mang lại hiệu quả cao.

3.2. Nâng xoang kín

Ngoài nâng xoang hở thì nâng xoang kín cũng là giải pháp được áp dụng phổ biến. Kỹ thuật này tiến hành từ sâu bên trong không cần can thiệp phẫu thuật nhiều mà chỉ cần sử dụng chủ yếu lỗ cấy Implant.

Sau khi tiến hành rạch vị trí từ nướu đến xoang hàm cồn nông bác sĩ chuyên khoa sẽ khoan 1 lỗ nhỏ từ đó giúp nâng khoảng cách màng xoang lên. Nhờ vậy mà lớp màng này và xương hàm sẽ được lấp đầy bằng xương mới nhanh chóng.

Nâng xoang kín về bản chất tác động ít đến các mô mềm vì thế hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, khó chịu sau phẫu thuật. Phương pháp được thực hiện đối với các đối tượng xoang hàm trên bị thu hẹp diện tích do tiêu xương hàm dẫn đến tình trạng không đủ khoảng trống cần thiết đặt trụ Implant.

Đặc biệt những trường hợp xương hàm tiêu biến ở mức độ nhẹ, mật độ xương giảm không quá nhiều các bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng phương pháp này.

Phương pháp nâng xoang kín

Phương pháp nâng xoang kín

4. Lưu ý cần thiết sau khi thực hiện nâng xoang trong cấy ghép implant

Để quá trình nâng xoang trong cấy ghép Implant đạt được kết quả cao nhất cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Không dùng tay tác động trực tiếp tới vết thương mới phẫu thuật như: ngoáy mũi, chọc vào khu vực mũi và xương hàm. Không đi máy bay hoặc lặn biển vì sẽ có sự ảnh hưởng do biến đổi áp suất. Hạn chế lao động chân tay, làm các việc cần tới nhiều sức lực để tránh nguy cơ bị tổn thương.

– Nói năng nhẹ nhàng, cười nói từ tốn, không thở mạnh làm ảnh hưởng đến vết thương đang trong giai đoạn hồi phục. Hạn chế hắt hơi để tránh tác động tới màng xoang. Tránh sử dụng thuốc lá đồng thời không nên khạc nhổ thường xuyên.

– Khoảng thời gian 3 ngày sau nâng xoang, khách hàng không nên dùng bàn chải đánh răng. Mục đích là ngăn ngừa các tác động và giảm thiểu áp lực tới khu vực vừa tiến hành phẫu thuật.

– Xương nhân tạo cần khoảng thời gian nhất định để tương thích hoàn hảo với xương ổ răng. Do đó, từ 2 đến 3 tháng sau phẫu thuật, chế độ ăn uống phải đặc biệt coi trọng.

Nên tránh ăn các nhóm thực phẩm cứng (quẩy, đậu phộng, hạt điều, kẹo ngậm…), giảm thiểu hoạt động ăn nhai tác động đến xoang hàm. Thay vào đó các nhóm đồ ăn mềm, nhuyễn dễ nuốt, dùng ít lực như cháo, xúp, sinh tố… sẽ được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này.

– Nếu gặp phải bất cứ biến chứng khác lạ nào nên đến ngay cơ sở nha khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng. Các dấu hiệu dưới đây được coi là bất thường: sưng vết mổ, chảy máu liên tục không có dấu hiệu ngừng, mệt mỏi, sốt cao…

Khi gặp phải biến chứng cần gập ngay bác sĩ để kịp thời khắc phục

Khi gặp phải biến chứng cần gặp ngay bác sĩ để kịp thời khắc phục

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là giải pháp khắc phục nhược điểm của khung xương hàm từ đó giúp quá trình trồng răng thực hiện dễ dàng, đạt được độ ổn định cao. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp vì thế nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng hệ thống trang thiết bị tiên tiến để hạn chế tối đa các biến chứng tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nâng xoang
Khi nào cần nâng xoang ghép xương trước khi cấy ghép Implant?

Khi nào cần nâng xoang ghép xương trước khi cấy ghép Implant?

Nâng xoang ghép xương được chỉ định cho những trường hợp khách hàng muốn cấy ghép Implant nhưng xương hàm hạn chế, mật độ xương hàm

Nâng xoang kín và hở trong Implant là gì? Khác gì nhau? Sao phải làm?

Nâng xoang kín và hở trong Implant là gì? Khác gì nhau? Sao phải làm?

Nâng xoang trong cấy ghép implant là điều kiện cần thiết trước khi thực hiện cắm trụ implant đối với những người có mật độ xương hàm

Nâng xoang hàm là gì? Các kỹ thuật nâng xoang tốt nhất

Nâng xoang hàm là gì? Các kỹ thuật nâng xoang tốt nhất

Nâng xoang hàm là gì – câu hỏi đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ những người có ý định phục hình cho răng. Trên thực tế, đây

Nâng xoang là gì? Nâng xoang Kín và Hở khác gì nhau?

Nâng xoang là gì? Nâng xoang Kín và Hở khác gì nhau?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant sẽ giúp ngăn chặn việc trụ Implant tác động và làm tổn thương xoang hàm. Vậy những trường hợp nào cần

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map