Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có đau không, đau nhất ở giai đoạn nào ?

Niềng răng có đau không là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi có ý định niềng răng, chỉnh nha. Trên thực tế niềng răng có đau hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

1. Tìm hiểu niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không, các chuyên gia đã khẳng định niềng răng có đau nhưng không quá nghiêm trọng và cảm giác đau nhức chỉ xảy ra ở một số thời điểm nhất định.

Niềng răng về bản chất là quá trình sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, đều và đẹp hơn. Lực siết từ dây cung và mắc cài giúp nắn chỉnh răng, đồng thời đây cũng là nguyên nhân chính tác động khiến răng cảm thấy ê buốt.

Niềng răng chỉ tác động đến răng mà không hề ảnh hưởng đến cấu trúc hay xâm lấn đến xương hàm hay nướu nên không thể gây ra cảm giác đau đớn quá nghiêm trọng như nhiều người lầm tưởng.

Việc cảm thấy đau nhức khi niềng răng còn là một dấu hiệu tốt cho thấy quá trình niềng răng đang hoạt động hiệu quả.

Niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không

2. Niềng răng cảm giác đau nhất vào giai đoạn nào?

2.1 Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Các thun tách kẽ dày khoảng 2mm được nha sĩ đặt vào kẽ hở của răng nhằm mục đích tạo khoảng trống để răng dịch chuyển khi niềng. Sau khi đặt thun tách kẽ, khách hàng thường cảm thấy hơi ê răng, cộm và khó chịu như bị vướng thức ăn vào kẽ răng.

Đặt thun tách kẽ vào vị trí xương hàm sẽ khiến khách hàng khó chịu nhiều hơn vì răng hàm vốn đã rất chắc chắn và cố định.

Cảm giác khó chịu khi đặt thun tách kẽ chỉ diễn ra khoảng 2 ngày là giảm dần và chấm dứt nên khách hàng không cần lo lắng nhiều.

2.2 Giai đoạn gắn mắc cài

Khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và dây cung trực tiếp lên răng. Sau khi gắn mắc cài, các bộ phận như má, lưỡi, môi, nướu do chưa quen với các khí cụ mới nên khách hàng có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn nhai, giao tiếp.

Tuy nhiên chỉ khoảng một tuần sau khi gắn mắc cài, khách hàng sẽ quen dần và thoải mái hơn khi ăn nhai hay nói chuyện.

2.3 Thời điểm nhổ răng

Ở một số trường hợp khách hàng có răng mọc lộn xộn mức độ nặng, không đủ khoảng trống trên cung hàm cho răng dịch chuyển sẽ cần nhổ bớt răng mới có thể niềng răng.

Đau do nhổ răng không hề nghiêm trọng như nhiều người lầm tưởng, cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

2.4 Giai đoạn siết dây cung định kỳ hàng tháng

Thời điểm khách hàng tái khám, bác sĩ kiểm tra về mức độ dịch chuyển của răng và có điều chỉnh lực siết bằng cách siết dây cung nhằm giúp răng dịch chuyển hiệu quả hơn về đúng vị trí.

Khi dây cung siết chặt lại, lực tác động lên chân răng mạnh hơn nên khách hàng cảm nhận rõ ràng sự ê nhức từ chân răng.

Niềng răng cảm giác đau nhất vào giai đoạn nào

Niềng răng cảm giác đau nhất vào giai đoạn nào

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau đớn khi niềng răng

Niềng răng có đau không còn ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố nên mới xảy ra tình trạng có người khẳng định niềng răng không đau, có người lại thấy ê nhức nhiều trong khi niềng. Nguyên nhân do mức độ đau đớn khi niềng răng ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

3.1 Lực kéo được thiết lập ban đầu

Ngay sau khi lắp đặt các khí cụ niềng răng lên cung hàm, bác sĩ chỉnh nha cần thiết lập lực kéo lên răng.

Nếu bác sĩ thiết lập lực kéo, siết răng lớn thì hiển nhiên trong thời gian đầu, khách hàng sẽ cảm thấy đau nhức rõ ràng hơn và ngược lại.

Lực kéo được thiết lập ban đầu ở mỗi khách hàng là khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng xô lệch răng của mỗi người, các phương pháp niềng răng khác nhau…

3.2 Độ tuổi khách hàng

Các chuyên gia thường khuyên khách hàng nên niềng răng ở độ tuổi 12 – 16 tuổi vì đây là độ tuổi hợp lý nhất để niềng răng. Lúc này các răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn.

Răng vĩnh viễn vẫn chưa được chắc chắn, ổn định hoàn toàn nên khi chịu tác động từ lực nắn chỉnh sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn, hạn chế đau đớn, khó chịu cho khách hàng.

Còn đối với những người niềng răng ở độ tuổi trên 18 tuổi, răng vĩnh viễn đã có sự ổn định và chắc chắn hơn nên khi niềng răng sẽ cảm nhận được cảm giác ê nhức rõ ràng hơn.

3.3 Do ngưỡng đau của mỗi người là khác nhau

Ngưỡng đau của mỗi người là khác nhau, cùng một mức độ đau đớn, có người cảm thấy rất đau nhưng có người lại cảm thấy bình thường.

Điển hình như khi so sánh ngưỡng đau của phụ nữ và đàn ông. Phụ nữ thường chịu đau kém hơn do ngưỡng đau thấp hơn đàn ông.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau đớn khi niềng răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau đớn khi niềng răng

4. Cách giảm đau khi niềng răng

Đau khi niềng răng là điều không thể tránh khỏi do sự dịch chuyển của các răng. Nhưng khách hàng vẫn có thể áp dụng một số cách phổ biến nhằm giảm đau khi niềng răng:

4.1 Lựa chọn các khí cụ niềng răng phù hợp

Các phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài thường tạo lực siết lên răng mạnh hơn so với niềng răng không mắc cài nên thường khiến khách hàng cảm thấy ê nhức rõ ràng hơn.

Ngoài ra các loại mắc cài, dây cung kém chất lượng còn khiến toàn bộ hệ thống không phát huy tác dụng. Không những khiến quá trình niềng răng đạt hiệu quả thấp mà còn gây đau đớn nhiều hơn cho khách hàng.

4.2 Niềng răng tại cơ sở uy tín

Tại những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, bác sĩ chỉnh nha thường đảm bảo chuyên môn rất cao nên sẽ lựa chọn loại dây cung phù hợp với lực tác động tương đối nhẹ, giúp khởi động quá trình niềng răng nhẹ nhàng, dễ chịu hơn cho khách hàng.

Các kỹ thuật niềng răng của bác sĩ có chuyên môn cao thường đảm bảo tính chính xác cao hơn, hạn chế tối đa cảm giác ê nhức cho khách hàng.

4.3 Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là phương pháp đơn giản, phổ biến mà rất hiệu quả trong việc giảm đau, được nhiều khách hàng áp dụng. Đá lạnh rất hiệu quả cho việc giảm cảm giác đau đớn do niềng răng.

Cách làm rất đơn giản: khách hàng bọc đá lạnh trong một chiếc khăn mềm sạch, sau đó nhẹ nhàng chườm quanh vùng má tại vị trí đang bị đau. Chỉ nên chườm khoảng 20 phút để phát huy tối đa tác dụng.

Chườm đá lạnh giảm đau khi niềng răng

Chườm đá lạnh giảm đau khi niềng răng

4.4 Sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau dùng khi niềng răng cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ hoặc người có đủ chuyên môn. Chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi cơn đau khi niềng răng kéo dài nhiều ngày và có xu hướng không thuyên giảm.

Không dùng các loại thuốc giảm đau xuất xứ không rõ ràng.

4.5 Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Trong quá trình niềng răng cần đảm bảo vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Các mảng bám, thức ăn thừa rất dễ dính lại trong kẽ răng, gây các bệnh lý về răng miệng, đau nhức răng.

Nên dùng bàn chải lông mềm, nước súc miệng, chỉ nha khoa, tăm nước… để vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, hạn chế vi khuẩn tích tụ, làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và gây đau nhức răng nhiều hơn.

4.6 Chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi niềng răng nên hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, các thực phẩm chứa nhiều đường… vì những thực phẩm trên có thể khiến tình trạng đau nhức răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thức ăn nên được cắt nhỏ, tránh việc trực tiếp dùng răng để cắn xé thức ăn.

Nên sử dụng các thực phẩm mềm, dễ ăn để hạn chế các tác động đến răng như: cháo, cơm mềm, bún, phở, soup, sữa…

Niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhìn chung cảm giác đau nhức khi niềng răng không quá nghiêm trọng. Nếu có nhu cầu về việc thẩm mỹ răng miệng để có hàm răng đẹp và đều hơn, đừng ngần ngại đến ngay cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Có 0 bình luận bài Niềng răng có đau không, đau nhất ở giai đoạn nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi