Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khểnh có nên không? Niềng mất bao nhiêu thời gian?

Nếu chiếc răng khểnh đem lại vẻ đẹp và sự duyên dáng thì việc niềng là không cần thiết. Niềng răng khểnh chỉ nên thực hiện khi chiếc răng này khiến răng bị sâu, viêm nướu và khó vệ sinh. Có 3 cách niềng răng khểnh là niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ và niềng khay trong. Cả 3 phương pháp niềng răng khểnh này đều tốn khoảng 1,5 năm đến 2 năm để đạt hiệu quả mong muốn.

1. Thế nào là răng khểnh

Thông thường, răng được phân loại thành 4 nhóm chính, bao gồm: răng cửa, răng nanh, răng hàm và răng hàm lớn. Răng khểnh thuộc nhóm răng nanh, bị mọc lệch tại vị trí số 3 trên cung hàm. 

Răng khểnh có hình dạng nhỏ, mọc trong quá trình thay răng vĩnh viễn từ độ tuổi 12 đến 13. Chúng mọc ở vị trí hơi chếch ra bên ngoài so với các răng kế bên. Theo các bác sĩ nha khoa, răng khểnh là một dạng răng mọc lộn xộn, khấp khểnh. 

Răng khểnh đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào cấu trúc răng, gương mặt và khuôn miệng của từng người. 

Răng được cho là đẹp, tạo nét duyên dáng khi chúng có kích thước vừa phải, mọc cân đối hài hòa với khuôn mặt. Răng cũng không quá nhọn hoặc nhô quá cao so với khuôn hàm. 

Răng khểnh được cho là xấu nếu sở hữu các đặc điểm sau: 

– Mọc chìa ra ngoài và quá nhọn

– Răng có màu không sáng, ngả vàng và mọc chen chúc với các răng khác

– Răng gây mất cân đối 2 hàm khiến khớp cắn bị sai lệch

– Làm giảm chức năng nhai và xé thức ăn

– Răng gây khó khăn khi vệ sinh, dễ gây các bệnh lý nha khoa

Răng khểnh đẹp hay xấu tùy thuộc vào cấu trúc răng, màu răng và khuôn mặt của mỗi người

Răng khểnh đẹp hay xấu tùy thuộc vào cấu trúc răng

2. Nguyên nhân gây răng khểnh

Một số nguyên nhân chính gây mọc răng khểnh: 

Do di truyền: Một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình mọc răng có khấp khểnh hay không là do yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ hoặc ông bà có răng khểnh thì khả năng cao con cái cũng có răng khểnh. 

Mất răng quá sớm: Mất răng sớm ảnh hưởng đến vị trí của răng khác trên cung hàm. Răng mọc chen chúc nhau tại khoảng trống trên cung hàm. Đặc biệt, răng có kích thước quá to sẽ mọc lấn sang vị trí của răng khác dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, răng bị khểnh. 

Thực hiện phương pháp phục hình răng: Bắc cầu răng sứ hay bọc răng tạo lực ép lên răng. Các răng cắn lên nhau khiến răng dịch chuyển, khớp cắn bị ảnh hưởng gây tình trạng răng khấp khểnh

Bị các bệnh nha khoa: Răng từng bị chấn thương, viêm nướu hoặc nhiễm trùng… khiến răng lung lay, ảnh hưởng đến khớp cắn. Càng về già, răng càng có xu hướng dịch chuyển về phía trước. Mật độ xương hàm giảm khiến hình dạng răng cũng thay đổi tạo nên răng khểnh. 

3. Niềng răng khểnh có nên không – Chuyên gia giải đáp

Nhiều người cho rằng, răng khểnh rất đẹp và duyên dáng. Người có răng khểnh là người có thần thái thu hút, dễ tạo thiện cảm với đối tác giao tiếp. Vì vậy, những người sở hữu răng khểnh thường băn khoăn có nên niềng răng khểnh hay không.

Khách hàng không nên niềng răng khểnh nếu như chúng giúp nụ cười tươi tắn và duyên dáng hơn. 

Cũng có nhiều trường hợp bác sĩ khuyến khích niềng răng khểnh về vị trí đúng trên cung hàm để cải thiện khớp cắn và giúp quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày thuận tiện hơn. 

Thực tế cho thấy, thay vì mọc thẳng đứng và đều với các răng khác, răng khểnh lại mọc chếch ra ngoài hoặc vào trong gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Để biết bản thân có nên niềng răng khểnh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khách hàng nên đến trực tiếp nha khoa, tiến hành thăm khám và nghe tư vấn cụ thể. 

BS TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ NIỀNG RĂNG KHỂNH

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.

4. Niềng răng khểnh có khó không, các phương pháp niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh hoàn toàn không khó. Phương pháp được thực hiện tương tự như niềng răng hô, móm hay thưa. Quan trọng khách hàng phải chọn được địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện có tay nghề cao cùng cơ sở hệ thống máy móc hiện đại. Đảm bảo đủ các yếu tố này giúp ca niềng răng thành công và đạt kết quả tốt. 

4.1. Phương pháp niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài  để tạo lực kéo lên răng giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Sau khi niềng, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. 

Niềng răng mắc cài kim loại gồm 2 loại là: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự động. 

– Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sẽ dùng hệ thống dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Đây là loại niềng răng khểnh phổ biến và cho hiệu quả cao. 

– Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Thay vì sử dụng hệ thống dây thun, mắc cài có chốt tự khóa dùng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Loại này cho hiệu quả niềng răng nhanh hơn mắc cài truyền thống. 

Niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha phổ biến

Niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha phổ biến

4.2. Kỹ thuật niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ

Cũng giống như mắc cài kim loại, niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ cũng sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài. Điểm khác biệt duy nhất là ở chất liệu mắc cài được làm từ sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với răng thật. 

Tính thẩm mỹ cao là ưu điểm vượt trội của phương pháp niềng răng này. Ở khoảng cách gần, người đối diện khó nhận ra khách hàng đang thực hiện niềng răng. 

Niềng răng mắc cài sứ cũng gồm 2 loại: niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự động. Chúng có tính năng và hiệu quả tương tự như 2 loại của mắc cài kim loại. 

4.3. Niềng răng khểnh không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, niềng rang invisalign. Phương pháp không dùng tới hệ thống dây cung và mắc cài mà sử dụng các khay niềng để chỉnh nha. 

Kỹ thuật sử dụng 1 chuỗi các khay niềng được chế tạo riêng cho từng khách hàng. Mỗi khay niềng được dùng cho 1 giai đoạn trong chỉnh nha. 

Các khay niềng được đánh số thứ tự tương ứng với từng giai đoạn niềng. Một ca niềng răng thường sử dụng từ 20 – 40 khay niềng, tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Trung bình sau 2 tuần lại thay khay một lần cho đến khi răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất ngày nay với tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp vệ sinh và biết trước được kết quả thực hiện. Tuy nhiên, chi phí cao gấp 2 – 3 lần niềng răng mắc cài lại là điểm hạn chế của phương pháp này. 

Chỉnh nha bằng máng trong suốt có tính thẩm mỹ cao

Chỉnh nha bằng máng trong suốt có tính thẩm mỹ cao

5. Niềng răng khểnh lâu không, mất bao nhiêu thời gian

Quá trình niềng răng khểnh cần từ 1.5 năm đến 2 năm để đạt hiệu quả mong muốn. Thời gian niềng răng của mỗi người cũng không giống nhau, tùy thuộc vào mức độ lệch của răng khểnh, kỹ thuật chỉnh nha và các khí cụ hỗ trợ, thời gian đeo niềng. 

Để thời gian đeo niềng được rút ngắn, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau: 

Niềng răng khểnh đúng kỹ thuật: Quy trình niềng cần thực hiện đầy đủ các bước: Thăm khám, lấy dấu răng, lên phác đồ, chọn phương pháp niềng răng phù hợp và tuân thủ lịch khám của bác sĩ. 

– Bác sĩ chỉnh nha có tay nghề cao, chuyên môn giỏi giúp khách hàng lên phác đồ điều trị chính xác, phù hợp

– Nha khoa áp dụng các thiết bị máy móc kỹ thuật hiện đại như máy quét dấu răng, máy đẩy nhanh tiến độ niềng… giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng, đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho người niềng

– Sự hợp tác giữa khách hàng và bác sĩ: Khách hàng tuân thủ đúng theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ để quá trình niềng răng khểnh diễn ra đúng tiến độ.

Niềng răng khểnh là kỹ thuật chỉnh nha giúp hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh hơn. Quý khách hàng cần lựa chọn đơn vị nha khoa thực hiện uy tín để đảm bảo kết quả thực hiện và phòng ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy ra. 

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi