Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Ưu nhược điểm niềng răng mắc cài sứ ?

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì đảm bảo được nhiều tiêu chí khác nhau. Vậy ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ là gì, quy trình phục hình răng ra sao?

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp phục hình răng sử dụng vật liệu làm mắc cài và dây cung là men sứ.

Cấu tạo của niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại: gồm hệ thống dây cung và các mắc cài. Các khí cụ này sẽ được đặt ở mặt ngoài của răng và có sự tác động, lực kéo, siết lên răng để dịch chuyển các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, điều hướng giúp chúng đứng chuẩn hơn.

Phương pháp niềng răng này áp dụng được cho rất nhiều tình trạng răng xô lệch ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau như: răng hô, móm, răng mọc thưa, lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn

Điểm nổi bật của mắc cài sứ là khắc phục được nhiều nhược điểm của mắc cài kim loại như về độ thẩm mỹ, sự tiện lợi. Chất liệu sứ trong suốt nên giúp hệ thống khí cụ gần như tàng hình trên răng, giúp khách hàng tự tin hơn khi sử dụng.

Hiện mắc cài sứ có 2 loại là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. Niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ bao gồm dây cung luồn qua các rãnh mắc cài sứ sau đó được cố định bằng dây thun. Còn niềng răng với mắc cài sứ tự buộc được cải tiến hơn, các mắc cài có thể tự đóng mở dựa theo hoạt động của dây cung.

Ngoài ra dây cung của kỹ thuật này cũng có 2 loại là dây niken trong suốt hoặc dây kim loại. Để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên chọn dây niken trong suốt hoặc dây kim loại có màu trắng hay bạc.

Niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao

2. Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ như thế nào?

Niềng răng mắc cài chất liệu sứ được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi vẫn giữ được hiệu quả chỉnh răng cao như mắc cài kim loại , đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ không thua kém gì phương pháp niềng răng trong suốt. Những ưu nhược điểm của mắc cài sứ có thể kể đến như.

2.1 Ưu điểm

Mặc dù có cấu tạo tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, nhưng niềng răng với mắc cài bằng sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

– Tính thẩm mỹ cao

Một trong những lý do mà nhiều người lựa chọn niềng răng mắc cài sứ thay vì mắc cài kim loại là do tính thẩm mỹ của phương pháp này rất cao.

Các mắc cài sứ cũng như các dây niken trong có màu trắng hoặc trong suốt, trùng với màu răng nên người đối diện khó mà nhận ra hệ thống dây cung, mắc cài trên răng bạn.

– An toàn với sức khỏe khách hàng

Các phương pháp niềng răng hiện nay đều đảm bảo được khía cạnh này, an toàn cho sức khỏe khách hàng.

Mắc cài sứ được làm từ 100% sứ nguyên chất, dây cung sẽ có 2 loại là dây niken trong hoặc dây kim loại nên hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người. Các chất liệu này đã được nghiên cứu, chứng minh là hoàn toàn không gây kích ứng cho răng, nướu hay khoang miệng trong suốt quá trình niềng.

– Hiệu quả chỉnh nha cao

Tương tự như các kỹ thuật niềng răng mắc cài khác, niềng răng mắc cài sứ cũng có lực siết ổn định và rất chắc chắn nên dễ dàng dịch chuyển các răng sai lệch về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Các mắc sứ cũng được thiết kế nhỏ gọn, hạn chế lực ma sát lên bề mặt răng.

– Phù hợp với nhiều tình trạng răng

Ưu điểm nổi bật của các phương pháp niềng răng mắc cài sứ là áp dụng được cho nhiều tình trạng răng xô lệch nặng và nhẹ khác nhau: răng móm, hô, răng thưa, mọc lệch, sai khớp cắn, răng khấp khểnh, lộn xộn…

Sau khi chỉnh nha thành công, phương pháp này gần như khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của răng, giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn, khuôn mặt cũng có phần cân đối hơn…

2.2 Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm thế nhương phương pháp niềng răng mắc cài sứ vẫn tồn tại những điểm yếu cố hữu

– Thời gian chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha của mắc cài sứ mặc dù đã được tối ưu, ngắn hơn các phương pháp như niềng răng trong suốt nhưng khi so sánh với niềng răng mắc cài kim loại thì vẫn dài hơn. Nguyên nhân là do lực siết từ các mắc cài kim loại ổn định và chắc chắn hơn 1 chút so với mắc cài sứ.

Tuy nhiên sự chênh lệch về thời gian này cũng không quá cao. Mắc cài sứ thường có thời gian niềng lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng nếu xét trên cùng 1 tình trạng răng xô lệch.

– Chi phí chỉnh nha

Chính vì có khá nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mắc cài kim loại nên niềng răng mắc cài sứ có mức chi phí nhỉnh hơn đôi chút.

Trung bình mức chi phí cho loại mắc cài sứ sẽ nhỉnh hơn mắc cài kim loại khoảng từ 3 – 4 triệu đồng nhưng vẫn năm trong mức giá có thể cho là hợp lý với 1 phương pháp niềng răng.

– Chất liệu dễ vỡ hơn mắc cài kim loại

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất của mắc cài sứ là dễ vỡ, nứt. Vì vậy trong quá trình ăn uống cần tránh những đồ ăn quá cứng, sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các mắc cài.

Cũng bởi nhược điểm này mà các bác sĩ thường dùng mắc cài sứ cho nhóm răng cửa hoặc hàm trên. Để biết mình có phù hợp với việc lắp mắc cài sứ toàn hàm hay cả 2 hàm không, cần tham khảo ý kiến của nha sĩ.

– Dễ bị đổi màu

Do chất liệu bằng sứ trong suốt nên khí cụ niềng răng này dễ bị đổi màu nếu không được vệ sinh đúng cách. Tình trạng này còn tùy thuộc từng trường hợp khách hàng khác nhau.

Chính vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ răng miệng cũng như hệ thống dây cung và mắc cài ngay sau khi ăn uống xong.

Niềng răng mắc cài sứ khắc biệt với niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ khắc biệt với niềng răng mắc cài kim loại

3. Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Đối với phương pháp niềng răng cùng mắc cài sứ, quy trình thực hiện cũng không có nhiều khác biệt so với những kỹ thuật niềng răng khác.

– Bước 1: Thăm khám

Dù thực hiện phương pháp niềng răng nào thì thăm khám cũng là bước vô cùng quan trọng để bác sĩ nắm chắc tình trạng xô lệch của răng, sau đó mới có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Hiện nay các bác sĩ thường kiểm tra bằng công nghệ chụp X quang cả 2 hàm răng để quan sát, đánh giá răng được chính xác hơn.

Sau khi xác định được tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn về phương án điều trị thích hợp, ưu nhược điểm của các phương pháp niềng răng để bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn.

– Bước 2: Lấy dấu răng, chế tác hàm

Khi đã lựa chọn được phương pháp phục hình răng phù hợp, sẽ được đưa đến phòng lấy dấu răng. Việc này nhằm mục đích xác định về cấu trúc của tất cả các răng trên cung hàm và chế tác niềng răng.

Các nha sĩ thực hiện lấy dấu răng bằng thạch cao hoặc máy quét 3D. Các dữ liệu, thông tin về dấu răng, tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được lưu lại và gửi đến phòng chế tác niềng.

Sau đó bệnh nhân được hẹn khoảng 1 tuần sau quay lại để lắp đặt hàm. Thời gian này để bác sĩ thực hiện chế tác hàm.

– Bước 3: Tiến hành đeo hàm

Sau khi hàm đã chế tác thành công, đến gặp bác sĩ để thực hiện việc đeo hàm, lắp đặt các mắc cài sứ và dây cung lên hàm răng.

Ngoài ra cũng được nha sĩ hướng dẫn về cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng, những lưu ý để không ảnh hưởng đến độ chắc chắc của móc cài.

– Bước 4: Tái khám

Nhiều khách hàng nghĩ răng chỉ cần đeo niềng răng và đợi đến hết thời gian quy định là xong. Tuy nhiên tái khám lại là bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả niềng răng mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua bước này.

Tái khám đúng thời điểm quy định để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển, độ chắc chắn của dây cung, mắc cài, đồng thời thực hiện việc siết răng định kỳ. Vì thế hãy tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo quy trình niềng răng được hoàn hảo nhất.

– Bước 5: Kết thúc quá trình niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi đeo niềng đủ thời gian sẽ được chỉ định tháo niềng và bắt đầu đeo hàm duy trì. Hàm duy trì sẽ có kết cấu đơn giản hơn, thời gian đeo ngắn hơn. Mục đích của hàm duy trì là ổn định răng sau thời gian niềng, tránh răng bị xô lệch.

Sau thời gian quy định phù hợp với tình trạng răng miệng tiếp tục đến gặp nha sĩ để tháo niềng răng và bắt đầu đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì có cấu tạo đơn giản hơn, thời gian đeo cũng ngắn hơn. Đeo hàm duy trì là để ổn định dáng răng, tránh xô lệch bởi sau quá trình niềng răng, các chân răng đang rất yếu, dễ bị lệch khỏi hàm.

Tái khám rất quan trọng là bước không nên bỏ qua

Tái khám rất quan trọng là bước không nên bỏ qua

4. Lưu ý khi niềng răng mắc cài bằng sứ

Thời gian niềng răng nhanh hay không cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi khách hàng niềng răng, tình trạng răng xô lệch, cách chăm sóc trong khi niềng… Đối với niềng răng mắc cài sứ, thời gian niềng răng sẽ trong khoảng 1.5 – 3 năm. Các trường hợp răng xô lệch nặng hơn sẽ cần đeo niềng răng lâu hơn.

– Trong thời gian niềng răng, nếu có bất kỳ vấn đề gì về răng miệng hay các móc cài bị bung, tuột, vỡ hãy đến ngay cơ sở nha khoa để điều chỉnh lại.

– Các mắc cài sứ tuy đã được thiết kế nhỏ gọn hơn để tránh thức ăn vướng mắc vào. Nhưng vẫn cần chú ý vệ sinh răng miệng thật cẩn thận. Vì nếu để mảng bám hay thức ăn thừa dính lại trên răng sẽ rất dễ gây các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nướu, nha chu…

– Thời điểm mới niềng răng nên chọn thực phẩm mềm, dễ ăn như cháo, súp, cơm mềm… để hạn chế ảnh hưởng đến răng cũng như tuột các mắc cài.

– Tạm thời ngưng sử dụng những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, quá cứng… trong thực đơn ăn uồng hàng ngày trong khoảng thời gian này. Nguyên nhân là do đặc trưng của chất liệu sứ nên dễ vỡ, nếu không cẩn thận, trong quá trình ăn nhai rất dễ ảnh hưởng đến chất liệu của mắc cài.

Những ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ có thể cho chúng ta thấy đây là kỹ thuật chỉnh nha khá hiệu quả, tối ưu được nhiều khuyết điểm của các phương pháp truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên để biết phương pháp phục hình răng phù hợp nhất, nên đến các cơ sở khám chữa răng miệng uy tín, chất lượng và tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi