Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khớp cắn ngược dùng khí cụ gì? Hiệu quả ra sao?

Niềng răng khớp cắn ngược rất phổ biến với những người đang điều trị móm. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được có những loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược nào? Trường hợp nào thì nên sử dụng & hiệu quả của chúng. Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết dưới đây.

1. Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược

Theo khảo sát của Nha Khoa Paris, tỷ lệ phải điều trị khớp cắn ngược bằng kỹ thuật niềng răng là rất lớn.

Có khoảng 60% các ca cắn ngược cần chỉnh nha, 35% cần phẫu thuật chỉnh hình và chỉ 5% có thể bọc răng sứ. Để niềng răng chữa khớp cắn ngược, bác sĩ có thể sử dụng một vài loại khí cụ như sau:

1.1 Niềng răng có mắc cài

Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến & được nhiều người sử dụng nhất là niềng răng có mắc cài.

Đây là hệ thống gồm nhiều hạt mắc cài, dây cung liên kết với nhau được lắp đặt trực tiếp lên răng của khách hàng.

Hệ thống chỉnh nha mắc cài sẽ tạo lực kéo thông qua độ xiết của dây cung truyền tới mắc cài, từ đó truyền thẳng xuống chân răng.

niềng răng khớp cắn ngược

Lực xiết và hướng di chuyển của răng sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Do vậy phải tới khi khám trực tiếp xong mới có kế hoạch cụ thể.

Ngoài ra để niềng răng chữa khớp cắn ngược bằng dụng cụ có mắc cài, bác sĩ thường có thêm bước kéo hàm thông qua thun liên hàm hoặc lò xo.

Hàm dưới hoặc hàm trên sẽ được co kéo với hướng & lực phù hợp, sau một thời gian thì tương quan 2 hàm sẽ dần trở nên cân đối hơn.

1.2 Niềng răng khay trong suốt

Khay chỉnh nha vô hình hiện đang là loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược ngày càng được ưa chuộng. Ưu điểm đắt giá nhất của dụng cụ niềng trong suốt là tính thẩm mỹ & sự tiện lợi.

Khi đeo khay chỉnh cắn ngược trong suốt, người đối diện sẽ phải để ý rất kỹ mới phát hiện bạn đang niềng răng. Còn khi người sử dụng không nói chuyện, người khác sẽ hoàn toàn không thấy điểm gì lạ thường.

khí cụ chỉnh khớp cắn ngược

Ngoài ra khay nhựa niềng răng cho phép khách hàng tự tháo ra bất cứ lúc nào. Do vậy việc vệ sinh hay ăn uống sẽ không bị ảnh hưởng.

Trước đây muốn chỉnh móm với khay vô hình là điều không thể. Tuy nhiên có nhiều thương hiệu đã phát triển được khí cụ chỉnh chỉnh khớp cắn ngược rất hiệu quả, ví dụ như công nghệ Invisalign G6.

NÊN XEM: Điều trị khớp cắn ngược bao nhiêu tiền?

1.3 Mũ đội đầu trị khớp cắn ngược (Headgear)

Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược Headgear (Facemask) chủ yếu thường được dùng cho đối tượng trẻ em. Hệ thống Headgear sẽ được lắp đặt bên ngoài & nằm ở trước mặt người sử dụng.

dụng cụ chữa khớp cắn ngược

Với một tay đòn ốp vào cằm với mục đích hạn chế sự phát triển của hàm dưới, 2 thun cao su kết nối với hàm trên để kích thích sự phát triển, từ đó sẽ tạo ra tương quan khớp cắn chuẩn nhất.

Kiểu dụng cụ này tương đối hiếm gặp ở Việt Nam, chủ yếu là do cha mẹ Việt chưa có thói quen đưa trẻ đi kiểm tra tình trạng khớp cắn khi còn nhỏ. Chỉ tới khi lớn lên thấy sự sai lệch hàm mới đưa trẻ đi niềng răng khớp cắn ngược.

1.4 Nong hàm

Nong hàm là khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phù hợp cho tình huống hàm trên bị kém phát triển. Dụng cụ sẽ được lắp đặt vào vòm miệng, dựa vào lực đẩy mạnh sẽ làm gia tăng diện tích cung hàm trên.

khớp cắn ngược dùng dụng cụ gì chữa

Khi diện tích hàm trên được mở rộng, khớp cắn sẽ dần trở nên cân đối hơn. Sau đó bác sĩ có thể cần yêu cầu khách hàng tiếp tục niềng răng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Niềng răng khớp cắn ngược bằng khí cụ có hiệu quả không?

Theo bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, niềng răng khớp cắn ngược chỉ hiệu quả nếu nguyên nhân là từ răng.

Những khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bản chất chỉ tác động lực lên răng, buộc răng phải di chuyển hoặc chỉnh sửa lại trục răng, từ đó điều trị tình trạng móm.

Còn về cấu trúc xương hàm, những dụng cụ chỉnh nha hầu hết đều không thể làm thay đổi được. Do đó nếu cắn ngược do xương thì niềng răng sẽ không có hiệu quả

Những dụng cụ như nong hàm, headgear,.. tuy nhìn qua có thể thay đổi được cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên điểm chung của các khí cụ này là đều dành cho lứa tuổi trẻ em, thời điểm mà xương hàm chưa ổn định hoàn toàn.

Do vậy để biết bản thân có thể dùng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược được không, bạn cần gặp bác sĩ chỉnh nha để được chuẩn đoán bằng máy móc chuyên dụng.

3. Quy trình niềng răng khớp cắn ngược như thế nào?

Khi được chuẩn đoán có thể niềng răng khớp cắn ngược, khách hàng sẽ cần trải qua một số quá trình như sau:

Giai đoạn 1: Gắn mắc cài niềng răng

Sau khi kiểm tra, chuẩn đoán, tư vấn & ký hợp đồng chỉnh nha với khách hàng, bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để điều chỉnh vị trí răng trước.

Dựa vào loại dụng cụ chỉnh nha khách hàng lựa chọn, bác sĩ sẽ cẩn thận lắp lên răng và điều chỉnh lực sao cho đúng với phác đồ vạch ra ban đầu.

Giai đoạn 2: Lắp thun, lò xo kéo hàm

Khi răng đã dịch chuyển tới các vị trí chiến lược như phác đồ, bác sĩ sẽ thực hiện kéo hàm dưới hoặc đẩy hàm trên bằng thun liên hàm, lò xo.

quy trình niềng răng khớp cắn ngược

Thun, lò xo sẽ được móc vào mắc cài giữa hai hàm hoặc thông qua minivis. Lực kéo, đẩy từ thun và lò xo sẽ dần đưa hàm dưới lùi về sau một chút, từ đó điều trị thành công khớp cắn ngược.

Giai đoạn 3: Đeo hàm duy trì

Khi bác sĩ nhận định đã niềng răng khớp cắn ngược thành công thì sẽ tiến hành tháo khí cụ chỉnh nha. Tiếp đó khách hàng sẽ được cung cấp hàm duy trì để đeo thêm vài ba tháng nữa.

Cuối cùng khi thấy răng đã thực sự ổn định, bác sĩ sẽ cho phép khách hàng không cần đeo hàm duy trì & kết thúc quá trình chữa khớp cắn ngược.

Qua bài viết mà Nha Khoa Paris đã chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đọc đã biết được khi niềng răng khớp cắn ngược sẽ có những loại khí cụ nào. Ngoài ra cũng nắm được trường hợp nào nên sử dụng và quy trình thực hiện ra sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu – 4 yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu – 4 yếu tố ảnh hưởng

Thông thường, quá trình chỉnh nha khớp cắn ngược hay còn được gọi là răng móm thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Sau khoảng thời

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Bài viết này nha khoa Paris sẽ chia sẻ lại cho các khách hàng top các kiểu niềng răng chất lượng hiện đang được sử dụng tại Paris để

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng giá sinh viên – Địa chỉ uy tín không nên bỏ qua

Niềng răng giá sinh viên – Địa chỉ uy tín không nên bỏ qua

Giữa vô vàn những cái tên khác nhau, Nha khoa Paris luôn là địa chỉ niềng răng giá sinh viên uy tín, chất lượng vượt trội. Đặc biệt,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh