Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ như thế nào? Có mấy loại? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha truyền thống có sử dụng hệ thống mắc cài làm từ nguyên sứ trong suốt. Mắc cài sứ có màu gần giống với màu răng nên giúp tăng tính thẩm mỹ hơn so mắc cài kim loại.

1. Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo niềng răng mắc cài bằng sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha giúp răng đưa về vị trí mong muốn trên khung hàm, cải thiện tình trạng móm, hô, thưa, khấp khểnh, lệch lạc giúp tăng khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Cấu tạo mắc cài sứ cũng gần giống mắc cài kim loại. Khác ở chỗ, mắc cài sứ được làm bằng chất liệu sứ, dây chun và hệ khí cụ gắn trên bề mặt ngoài răng. Phương pháp niềng răng bằng sứ cải thiện tính thẩm mỹ và dần dần được thay thế cho mắc cài kim loại thông thường.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

 2. Đánh giá những ưu nhược điểm của niềng mắc cài loại sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn không những bởi hiệu quả nắn chỉnh răng mà còn mang tính thẩm mỹ cao. So với niềng răng bằng hàm trong suốt và kim loại, thì mắc cài sứ có những ưu và nhược điểm sau:

2.1. Ưu điểm

 • Đảm bảo đồng thời hiệu quả chỉnh nha và tính năng thẩm mỹ

Với cấu tạo giống 90% mắc cài kim loại nên mức độ hiệu quả niềng răng vẫn cao, khắc phục hầu hết các khuyết điểm trên cung xương hàm.

Ngoài ra, mắc cài sứ được cấu tạo từ nguyên liệu sứ, thiết kế tinh gọn, màu sắc trùng với màu răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin giao tiếp.

 • Vật liệu lành tính, an toàn với cơ thể: do nguyên liệu sứ hoàn toàn nên không gây kích ứng trong khoang miệng.
 • Không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm: do cấu tạo mắc cài được làm bằng sứ nên chiếu tia X-quang, máy laser khi xét nghiệm cho ra thông tin không bị nhiễu loạn.

2.2. Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại: Mức giá trung bình cho bộ khí cụ chỉnh nha sứ cao hơn 10-15 triệu đồng so với kim loại.
 • Dễ vỡ khi va chạm: sứ cao cấp tuy bền nhưng khả năng chịu lực va đập thấp hơn kim loại.
 • Dễ đổi màu: do có màu trắng trong nên khi gắn trên răng dễ bị nhiễm màu thức ăn. Khách hàng không vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ sau khi ăn là nguyên nhân gây tình trạng xỉn màu trên mắc cài.

3. Niềng răng mắc cài sứ có chi phí vào khoảng bao nhiêu?

Hiện nay, mắc cài sứ tại nha khoa Paris có giá giao động từ 40.000.000 đến 55.000.000 đồng/gói. Trong đó:

 • Niềng răng bằng mắc cài sứ mặt ngoài có giá khoảng 40.000.000 đồng/gói.
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ tự động có giá khoảng 55.000.000 đồng/gói.

Ngoài ra, niềng răng bằng mắc cài sứ có giá bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng, cơ sở nha khoa,… sẽ có mức chi phí khác nhau.

4. Niềng răng chất liệu mắc cài sứ có khác biệt gì so với kim loại, pha lê?

Mắc cài sứ, kim loại và pha lê là ba khí cụ không thể thiếu trong kỹ thuật chỉnh nha. Nhiều người vẫn lầm tưởng mắc cài sứ và mắc cài pha lê là 1, nhưng chúng không giống nhau. Về nguyên lý hoạt động, mắc cài sứ , kim loại và pha lê đều có điểm chung. Tuy nhiên, chúng không cùng một loại, khác biệt nằm ở chỗ:

Về chất liệu, màu sắc:

 • Mắc cài sứ làm từ 100% sứ nguyên chất và màu không trong giống như pha lê.
 • Mắc cài kim loại làm bằng inox chắc chắn, có độ bền tốt. 
 • Mắc cài pha lê hình thành từ chất liệu crystal, trong suốt, không có màu sắc.

Về độ bền: do cấu tạo của từng loại mắc cài nên mắc cài kim loại bền hơn sứ và mắc cài pha lê có độ bền kém nhất.

Về tính thẩm mỹ:

 • Mắc cài sứ có tín thẩm mỹ cao do chất liệu trùng với màu răng và thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo. 
 • Mắc cài pha lê có thiết kế to hơn, chiếm nhiều diện tích, màu trong suốt nên xét về tính thẩm mỹ không bằng mắc cài sứ.
 • Nha cụ có tính thẩm mỹ kém nhất chắc chắn là mắc cài kim loại. Do mắc cài có màu sắc nên người đeo niềng kim loại sẽ lộ rõ khi giao tiếp.
Hình ảnh niêng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê

Hình ảnh niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê

5. Các giai đoạn niềng răng mắc cài loại sứ

Một quy trình niềng răng mắc cài sứ được diễn trong 5 bước bước sau:

Bước 1: Thăm khám độ lệch hàm răng

Đầu tiên, khi bước vào thao tác chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng, chụp X-quang xác định xương hàm, lấy dấu răng,… là dữ liệu để tiến hành tư vấn phương pháp điều trị cho khách hàng.

Bước 2: Phân tích hàm và lên phác đồ

Từ kết quả thu thập được, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị chi tiết cho khách hàng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn từ bước trong giai đoạn chỉnh nha cùng với phương pháp điều trị, loại mắc cài, thời gian đeo niềng,…

Bước 3: Nhổ răng và chữa bệnh lý nếu có

Đối với những khách hàng gặp tình trạng răng lệch lạc không đủ khoảng trống để kéo răng về vị trí chuẩn, bác sĩ khuyên nghị nên nhổ răng trước khi gắn mắc cài. 

Ngoài ra, khách hàng gặp tình trạng sâu răng, viêm nướu, vỡ răng,..thì phải xử lý triệt để. Khắc phục các vấn đề răng miệng và vệ sinh sạch sẽ giúp hàm răng của bạn có sức khỏe tốt nhất và phòng tránh được các bệnh lý phát sinh trong khoang miệng.

Bước 4: Lắp đặt mắc cài và gắn dây cung

Bác sĩ tiến hành lắp đặt tỉ mỉ hệ thống mắc cài, dây cung trên răng của khách hàng. Khi gắn xong mắc cài, bạn sẽ cảm thấy vướng víu và hơi đau trong 1,2 ngày đầu. Bạn nên ăn thực mềm, vệ sinh sạch sẽ,…để giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Bước 5: Hẹn tái khám hàng tháng

Theo phác đồ điều trị của từng người, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám điều chỉnh lực kéo của dây cung và kiểm tra tình trạng di chuyển của răng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Paris

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Paris   

6. Hai phương pháp niềng răng sứ

Tương tự như khí cụ chỉnh nha bằng kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ cũng có 2 loại bao gồm mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

6.1. Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Mắc cài sứ truyền thống có cấu tạo bao gồm các mắc cài làm bằng sứ và dây cung làm từ niken luồn qua các khe mắc cài được cố định lại bởi dây chun. 

Với cấu tạo trên nên mắc cài sứ thông thường có nhược điểm là không chắc chắn và không có tính đàn hồi, dễ bị bong trong quá trình niềng.

6.2. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Sự ra đời của mắc cài sứ tự đóng giúp khắc phục những hạn chế của loại truyền thống với cải tiến chốt tự động thay thế cho chun buộc. Mắc cài được thiết kế hiện đại với chốt tự đóng hoặc lắp trượt tự động trên rãnh mắc cài. Do vậy, mắc cài tự buộc có nhiều ưu điểm hơn như lực kéo ổn định, ít xảy ra lỏng lẻo, rút ngắn thời gian niềng xuống 3-6 tháng so với phương pháp trên.

Mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động

7. Phân biệt 2 loại dây cung niềng răng sứ

Trong kỹ thuật chỉnh nha, 2 loại cung niềng răng sứ được sử dụng hiện nay là dây kim loại và dây sứ trong.

7.1. Mắc cài sứ dây kim loại

Đây là loại dây được làm từ nguyên liệu kim loại an toàn toàn, lành tính. dây cung kim loại có khả năng chịu lực rất lớn, nhưng dễ lộ khi khách hàng cười hoặc giao tiếp. Để khắc phục tình trạng trên, công nghệ nha khoa thẩm mỹ đã cho ra đời nhiều sản phẩm thay thế như dây cung kim loại bằng bạc.

Niềng răng mắc cài sứ dây kim loại

Niềng răng mắc cài sứ dây kim loại

7.2. Mắc cài sứ dây trong

Cấu tạo dây sứ trong được làm bằng Niken nên có màu trắng trong và gần giống với màu răng. Vì vậy, khi sử dụng mắc cài sứ dây trong, người đối diện khó có thể nhận biết bạn đeo niềng.

Có hiệu quả về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên độ bền dây cung trong suốt tương đối thấp, dễ vỡ. Khi chúng ta ăn nhai quá mạnh khiến dây cung trong suốt chịu áp lực lớn có khả năng đứt.

8. Tư vấn nên dùng loại niềng răng sứ nào?

Lựa chọn mắc cài răng sứ nào sẽ tùy thuộc vào tài chính, mong muốn của từng khách hàng, cụ thể:

 • Tiết kiệm tài chính tối đa

Trong hai loại khí cụ sứ, mắc cài sứ truyền thống có mức giá thấp nhất. Đi kèm với giá thấp khách hàng phải bỏ ra một lượng thời gian để đi đến nha khoa tái khám sau 3-4 tuần sẽ phải thay chun 1 lần.

Nhờ tính đóng mở thông minh của mắc cài sứ tự động nên lực kéo răng sẽ ổn định hơn, bạn ít phải đi đến nha khoa thường xuyên hơn. Quá trình niềng cũng diễn ra thường xuyên, ít bị dán đoạn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

9. Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm có thể thực hiện được và có hiệu quả đối với các trường hợp răng lệch lạc nhẹ. Niềng răng sứ 1 hàm chỉ phù hợp với tình trạng khớp cắn tương đối chuẩn, răng thưa, răng hô nhẹ,…

Đối với những trường hợp khớp cắn hai hàm sai, lệch khớp cắn bắt buộc niềng hai hàm.

10. Hướng dẫn chăm sóc khi niềng răng mắc cài sứ

Với hầu hết mọi người thì đánh răng 2 lần/ngày sau khi ăn đã có thể giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đối với những người niềng răng như vậy vẫn chưa đủ mà phải cần:

10.1. Vệ sinh mắc cài

 • Trước tiên, bạn nên dùng bàn chải mềm kết hợp kem đánh răng có chứa fluor giúp răng sạch sáng. Chải thật sạch bên trong, bên ngoài bề mặt răng và chải kỹ trên mắc cài. 
 • Sử dụng bàn chải kẽ rất hiệu trong việc lấy đi các thức ăn thừa, ngăn ngừa hình thành mảng bám và viêm nướu. 
 • Những vùng răng mà bàn chải kẽ không tới được thì chỉ tơ sẽ làm sạch tốt. Sau khi đánh răng, bạn cần luồn sợi chỉ qua các kẽ răng, dây cung, mắc cài và thực hiện động tác hất lên hất xuống, kéo ra kéo vào để mảng bám bay hết.
 • Sử dụng máy tăm nước giúp bạn vệ sinh nhanh chóng, tăng hiệu quả làm sạch răng gấp 3 lần với bàn chải thông thường làm trôi hết thức ăn thừa bám dính trên khoang miệng. Bạn chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cho việc vệ sinh răng miệng nhờ máy tăm nước.

10.2. Chế độ ăn uống

Thói quen ăn uống đúng cách giúp bạn ngăn ngừa những rủi ro bung tuột mắc cài trong quá trình chỉnh nha. Ăn uống cẩn thận, đúng cách khi đeo niềng giúp bạn giảm đau nhức khi nhai và rút ngắn thời gian niềng răng.

Món ăn dành cho người niềng răng nên đảm bảo các yếu tố: mềm, lỏng, xốp và dinh dưỡng. Bạn có thể chọn ăn những loại thực phẩm như:

 • Các món ăn nấu chín, ninh lâu, mềm như cháo, phở, súp,..
 • Rau củ quả, các món luộc, hấp,…
 • Các món ăn được chế biến từ sữa như bánh sữa, sữa chua, phô mai,… chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin D tốt cho sự phát triển của răng.
 • Các thực phẩm xốp, mềm như ngũ cốc, bánh mì,…

Ngoài ra, khi chỉnh nha bạn cần kiêng những thực phẩm sau nhằm hạn chế hư hỏng khí cụ, như:

 • Đồ ăn dai, giòn, dính, cứng như kẹo cứng, các loại hạt, bánh nếp, kẹo cao su,.. có thể bung khí cụ và ảnh hưởng đến lực kéo của răng.
 • Thức ăn chứa nhiều hàm lượng tinh bột, đường dễ sinh ra axit và các vi khuẩn gây sâu răng.
 • Hút thuốc lá và sử dụng các thực phẩm có màu làm xỉn màu men răng, mất đi tính thẩm mỹ.
Hạn chế ăn uống các thực phẩm cứng, dai, giòn

Hạn chế ăn uống các thực phẩm cứng, dai, giòn,…

11. Hình ảnh niềng mắc cài sứ và kết quả thực tế tại nha khoa Paris

Tính cho tới nay, tại nha khoa Paris đã thực hiện thành công hàng triệu nụ cười nhờ mắc cài sứ. Dưới đây là hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng tại nha khoa Paris:

Thành quả sau 2,5 năm của chị NguyễnThị Hà tại nha khoa Paris

Hình ảnh sau niềng răng sau 2 năm của chị Nguyễn Phương Thúy tại nha khoa Paris

Hình ảnh sau niềng răng sau 2 năm của chị Nguyễn Phương Thúy tại nha khoa Paris

Hình ảnh sau niềng răng sau 2 năm của chị Nguyễn Phương Thúy tại nha khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng mang tính thẩm mỹ tốt cho khách hàng. Với những thông tin từ bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu 1 hàm răng đẹp, tự tin khi giao tiếp.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi