Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng khoảng bao lâu? Nhanh nhất là mấy tháng? 

Niềng răng khoảng bao lâu tùy thuộc lớn vào mức độ lệch lạc của răng, loại mắc cài và độ tuổi thực hiện… Quý khách hàng cần lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian niềng. 

1. Đôi nét về kỹ thuật niềng răng

Sở hữu một hàm răng lệch lạc, mọc thưa hay bị hô, móm… khiến không ít khách hàng cảm thấy tự ti trong công việc và cuộc sống. Khớp cắn không chuẩn còn ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và sức khỏe hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, răng mọc lệch lạc còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, khả năng phát âm hoặc gây các bệnh lý nha khoa khác. 

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều trị hiệu quả răng mọc lệch, hô, móm, sai khớp cắn… thông qua việc sử dụng hệ thống khí cụ, mắc cài, dây cung, thun… tạo lực kéo răng  từ từ và liên tục về vị trí mong muốn trên cung hàm.  

Niềng răng ngày càng phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn thẩm mỹ. 

Niềng răng giúp nắn chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc về vị trí đúng

Niềng răng giúp nắn chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc về vị trí đúng

2. Giải đáp thắc mắc niềng răng khoảng bao lâu

Niềng răng khoảng bao lâu cho kết quả mong muốn là thắc mắc của không ít khách hàng khi có nhu cầu chỉnh nha. 

Theo các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, một ca niềng răng thông thường ở người lớn cần kéo dài từ 1 tháng đến 1,5 năm. Với các trường hợp niềng răng phức tạp hơn như răng hô, móm, lệch lạc nhiều… thời gian niềng răng có thể kéo dài tới hơn 2 – 3 năm. 

Đối với trẻ em, kỹ thuật niềng răng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn so với người lớn. Do tuổi còn nhỏ , không cần đeo thêm khí cụ hay phải nhổ răng nên thời gian niềng chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ lệch lạc nặng nay nhẹ. 

Niềng răng khoảng bao lâu chịu ảnh hưởng lớn từ độ tuổi thực hiện. Cụ thể: 

2.1. Trẻ em

– Độ tuổi từ 8 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn thay răng sữa. Việc niềng răng trong giai đoạn này không quá khó khăn bởi xương hàm của trẻ vẫn đang trong quá trình hình thành. 

Nha sĩ sẽ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trẻ chỉ cần đeo hàm cố định thay vì đeo mắc cài như người lớn.

Niềng răng trong độ tuổi từ 8 – 10 tuổi tạo tiền đền cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

– Độ tuổi từ 10 -12: Hệ xương răng và cơ nhai vẫn có thể thay đổi và bù đắp nhanh chóng. Việc niềng răng cũng đem lại hiệu quả cao nhưng cần nhiều thời gian hơn so với độ tuổi từ 8 – 10 tuổi. 

Trong giai đoạn này, răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Bác sĩ nha khoa sẽ điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn, phù hợp với khuôn mặt của từng trẻ. 

2.2. Người trưởng thành

Người trưởng thành có thời gian niềng răng kéo dài hơn so với trẻ nhỏ. Nguyên nhân do xương hàm của người lớn tương đối cứng và đã ổn định. 

Việc nắn chỉnh răng cần áp dụng các kỹ thuật phức tạp hơn, thậm chí phải nhổ răng nếu được chỉ định. Nhiều trường hợp lệch lạc nặng có thể phải niềng răng kết hợp với can thiệp phẫu thuật trượt xương hàm. 

, việc niềng răng cho người trưởng thành cũng không quá khó và mất nhiều thời gian bởi sự phát triển của công nghệ hiện đại. 

3. Thời gian đeo niềng răng tối thiểu là bao lâu?

Thời gian niềng răng thường trả qua 4 giai đoạn chính là: 

– Giai đoạn I từ 2 đến 6 tháng: Nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn trên cung hàm

– Giai đoạn II từ 3 đến 6 tháng: Điều chỉnh trục răng sao cho cân đối với khuôn mặt

– Giai đoạn III từ 6 đến 9 tháng: Điều chỉnh đúng khớp cắn, đưa răng về vị trí cân bằng

– Giai đoạn IV từ 3 đến 6 tháng: Duy trì ổn định của răng và giữ khớp cắn cố định

Dựa trên các giai đoạn niềng răng có thể thấy, thời gian niềng răng tối thiểu mất 14 tháng. Để đạt được thời gian niềng tối ưu này, khách hàng cần đáp ứng đủ các điều kiện như: 

– Niềng trong thời điểm vàng từ 12 đến 15 tuổi

– Tình trạng răng và khớp cắn bị sai lệch mức độ nhẹ

– Hàm bị hô hoặc móm không quá nghiêm trọng

– Không phải thực hiện kỹ thuật nhổ răng

Niềng răng khoảng bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Niềng răng khoảng bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng răng khoảng bao lâu 

Niềng răng khoảng bao lâu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, sự phức tạp của răng, tay nghề bác sĩ thực hiện, hệ mắc cài lựa chọn…. 

4.1. Niềng răng khoảng bao lâu do độ tuổi 

Các bác sĩ nha khoa cho biết, thời điểm vàng để niềng răng là từ 15 – 25 tuổi. Nếu niềng muộn, răng di chuyển chậm và khó khăn hơn nên mất nhiều thời gian hơn. 

Ngoài ra, tình trạng sai khớp cắn quá không không được xử lý có thể gây nên nhiều tổn thương khác như tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng hoặc tiêu cổ răng… 

Việc niềng răng sớm giúp khách hàng rút ngắn tối đa được thời gian niềng và hạn chế những biến chứng do lệch khớp cắn gây nên. Niềng răng sớm cũng giảm sự đau nhức trong quá trình niềng.

4.2. Mức độ lệch lạc của răng

Răng lệch lạc ít hay nhiều ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khoảng bao lâu. Trung bình 1 ca niềng răng kéo dài khoảng 1 – 2 năm. Nhưng nếu răng sai lệch nghiêm trọng sẽ mất nhiều thời gian kéo chỉnh hơn. 

Ví dụ, trường hợp răng bị khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng hoặc niềng răng thưa, thời gian niềng răng chỉ mất tầm 1 năm. Với các ca lệch lạc nặng, răng hô, móm nặng thì cần ít nhất 2 năm để nắn chỉnh răng về vị trí đúng. 

4.3. Kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ niềng răng

Niềng răng khoảng bao lâu còn phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm bác sĩ thực hiện. Các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ chỉ định phương pháp niềng phù hợp giúp thời gian niềng được rút ngắn tối đa. 

Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha chính xác, đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển của răng. Thời gian niềng không phát sinh giai đoạn chết khiến bệnh nhân phải chờ đợi. 

4.4. Lựa chọn mắc cài niềng răng quyết định niềng răng khoảng bao lâu

Các loại mắc cài cũng ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Trong nha khoa, hiện có 3 loại mắc cài chính là mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài trong suốt. Mỗi loại mắc cài sẽ cho thời gian niềng khác nhau.

Theo khảo sát, thời gian niềng răng bằng mắc cài tự buộc liên tục, nhanh và trơn tru hơn mắc cài truyền thống. Hay mắc cài kim loại giúp tốc độ di chuyển của răng nhanh hơn so với mắc cài sứ. 

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiệu đại nhất

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiệu đại nhất

4.5. Lịch khám răng

Nhiều khách hàng không tuân thủ lịch hẹn khám răng mà bác sĩ đưa ra. Điều này khiến bác sĩ khó theo dõi được tình trạng di chuyển của răng để có hướng giải quyết phù hợp. 

Vì vậy, muốn rút ngắn thời gian niềng răng, hãy quan tâm và ghi chú lại thời gian tái khám.

4.6. Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng của khách hàng

Trong giai đoạn đầu niềng răng, khách hàng sử dụng các đồ ăn cứng, dai, gây tác động nhiều hơn lên răng. Điều này khiến tình trạng lệch lạc của răng thêm trầm trọng. Quá trình niềng răng có thể kéo dài hơn so với dự kiến. 

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng không tốt trong quá trình niềng gây nên các bệnh lý nha khoa khác như viêm lợi, sâu răng… Bác sĩ phải tháo mắc cài để điều trị triệt để vấn đề, gây gián đoạn lộ trình niềng răng. 

5. Các biện pháp rút ngắn thời gian niềng răng

Dưới đây là cách rút ngắn thời gian niềng răng đến từ các bác sĩ nha khoa mà khách hàng có thể tham khảo: 

– Cần hết sức giữ gìn mắc cài trong quá trình đeo niềng. Bởi khi bong mắc cài, răng không thể di chuyển do bị gián đoạn lực kéo. Khách hàng phải chờ đợi thêm 1 – 2 tháng so với lộ trình điều trị. 

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng, tránh để xuất hiện các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm lợi. 

– Sử dụng hệ thống khí cụ theo đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa như đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp. Các khí cụ giúp răng di chuyển thuận lợi và nhanh hơn. 

– Thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm soát quá trình di chuyển của răng trong khi niềng. 

– Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cùng chế độ dinh dưỡng cân bằng để tránh tình trạng sụt cân trong quá trình niềng. Nên cắt nhỏ thức ăn, không nên dùng đồ ăn quá cứng hoặc dai. 

Niềng răng khoảng bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để đảm bảo tỉ lệ thành công cao sau khi niềng, khách hàng cần lựa chọn các đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ