Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Trồng răng Implant có niềng được không? Tại sao?

Sau khi cấy ghép răng Implant, bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng để nắn chỉnh răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, do răng Implant được gắn chặt vào hàm mà niềng răng phần lớn đều cần di chuyển toàn bộ răng nên không phải ai cũng có thể niềng răng sau khi trồng Implant được. Việc trồng răng Implant có niềng được không đối với mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào vị trí răng Implant và tình trạng các răng xung quanh. Do đó, bác sĩ thường tư vấn chỉnh nha trước khi trồng răng giả Implant.

1. Cơ chế hoạt động của phương pháp trồng răng Implant và niềng răng

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại và được nhiều bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả. Niềng răng là biện pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng hô, móm, mọc lệch… về đúng vị trí.

1.1. Trồng răng Implant

Với phương pháp cấy ghép Implant, các bác sĩ sẽ cắm trực tiếp trụ Implant vào trong xương hàm. Những trụ răng đều được làm từ chất liệu titan rất an toàn và có khả năng tương thích cao với cơ thể. Sau khi trụ đã liên kết chặt chẽ với các mô ở trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ thông qua các khớp nối Abutment.

Trụ Implant có vai trò thay thế cho chân răng thật, giúp răng cố định chắc chắn trên cung hàm. Nhờ vậy, chức năng ăn nhai sau khi trồng răng giả sẽ được khôi phục gần như tuyệt đối. Đặc biệt, trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương xảy ra. Đây chính là điểm vượt trội của cấy ghép Implant so với những phương pháp trồng răng giả khác.

Phương pháp cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant

1.2. Niềng răng

Niềng răng là một kỹ thuật trong nha khoa giúp khắc phục tình trạng răng mọc khấp khểnh, hô, móm, khớp cắn sai lệch… khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Cơ chế hoạt động của phương pháp chỉnh nha là các mắc cài, dây cung, khay niềng… sẽ tác động lực, kéo răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí. 

Trong quá trình niềng răng, các răng sẽ dịch chuyển nhẹ nhàng trên cung hàm. Khi đó, xương ổ răng chịu hai lực tác động chính là lực nén và lực kéo. Lực nén sẽ khiến cho xương bị tiêu đi một phần cùng với những dây chằng ở xung quanh chân răng, giúp răng dễ dàng di chuyển đến vị trí mới. Đồng thời, phần xương ổ răng chịu tác động của lực kéo sẽ hình thành dây chằng và xương mới. Nhờ cơ chế trên, răng có thể dịch chuyển linh hoạt và xương hàm, dây chằng vẫn phát triển ổn định để giữ răng chắc chắn.

Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí

Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí

2. Sau khi trồng răng Implant có niềng được không?

Sau khi áp dụng phương pháp trồng răng giả Implant, bạn vẫn có thể chỉnh nha. Tuy nhiên, những trường hợp có thể niềng sau khi trồng răng Implant khá ít và còn phụ thuộc phần lớn vào vị trí của răng được cấy ghép.

Nếu như bạn chỉ niềng nhóm răng cửa nhưng lại bị thiếu một chiếc răng hàm thì hoàn toàn có thể trồng răng trước khi chỉnh nha. Tuy nhiên, kỹ thuật niềng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, bác sĩ thực hiện phải là người thực sự có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong nghề và am hiểu về cấu trúc xương hàm.

Về bản chất, hai phương pháp trồng răng Implant và chỉnh nha hoàn toàn trái ngược nhau. Trụ Implant được cắm chắc chắn trong xương hàm nên răng giả sẽ không thể dịch chuyển. Trong khi đó, đối với chỉnh nha, các khí cụ sẽ tác động lực để kéo răng di chuyển tới vị trí mới. Do đó, việc niềng răng sau khi trồng Implant sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Trồng răng Implant có niềng được không?

Trồng răng Implant có niềng được không?

3. Nên niềng răng trước hay trồng răng trước?

Theo chia sẻ của những bác sĩ đầu ngành hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt, bạn nên thực hiện chỉnh nha trước khi cấy ghép răng Implant. Bởi dựa theo cơ chế của dây chằng và xương ổ răng mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên, răng thật sẽ dễ dàng dịch chuyển trên cung hàm. Sau khi chỉnh nha, răng sẽ trở về đúng vị trí chuẩn và vẫn đảm bảo chỗ trống cho việc trồng răng giả.

Trong khi đó, răng Implant không thể di chuyển bởi trụ đã liên kết chặt chẽ với xương hàm. Do đó, nếu trồng răng giả trước thì chỉnh nha sẽ rất phức tạp và khó đạt được kết quả như mong muốn.

Niềng răng nên được thực hiện trước khi trồng Implant

Niềng răng nên được thực hiện trước khi trồng Implant

4. Niềng răng sau khi trồng Implant có gì khác niềng bình thường không?

So với niềng răng thông thường, chỉnh nha sau khi trồng răng Implant yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn khá nhiều. Các bác sĩ phải tính toán kỹ càng lực kéo để tránh gây ảnh hưởng tới răng sứ. Ngoài ra, trong quá trình niềng, bác sĩ cũng cần theo dõi sát sao tiến độ dịch chuyển của răng và có những điều chỉnh kịp thời để răng giả không bị tổn hại.

Còn đối với phương pháp thực hiện, các khí cụ và những lưu ý trong quá trình chỉnh nha sau trồng Implant vẫn giống với niềng răng thông thường. Bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Niềng sau khi trồng Implant phức tạp hơn khá nhiều

Niềng sau khi trồng Implant phức tạp hơn khá nhiều

Như vậy, trồng răng Implant có niềng được không còn tùy thuộc vào vị trí răng cấy ghép. Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra răng và đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Có 0 bình luận bài Giải đáp: Trồng răng Implant có niềng được không? Tại sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi