Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Người mới mất răng và Mất răng lâu năm nên làm gì? Niềng được không?

Mất răng trước đây thường gặp ở người cao tuổi do các vấn đề về sức khỏe nhưng xu hướng đang xuất hiện nhiều ở những người trung niên. Ở độ tuổi này nhiều người chưa ý thức được những tác hại của việc mất răng lâu năm sẽ gây ra hoặc chưa biết cách xử lý ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới mất răng

Mất răng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thông thường chỉ có hai kiểu cơ bản là mất răng còn chân răng và mất luôn cả chân răng. Dưới đây là một vài nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất theo số liệu Paris Dental Implant thu thập được:

– Sâu răng

– Viêm nha chu

– Mất xương ổ răng

– Tác động ngoại lực mạnh

Theo một số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mất răng tự nhiên ở người trung niên khá cao. Tình trạng này thường xảy ra ở đang trong giai đoạn phát triển, nơi mà người dân có xu hướng sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng như hoạt động môi trường nhiều hơn các nước khác.

Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân

Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân

Tư vấn trồng răng

2. Những tác hại của tình trạng mất răng lâu năm

Những người mới mất răng nếu không có thói quen theo dõi các thông tin về sức khỏe thường sẽ không chú ý tới những tác hại của tình trạng này, tệ hại hơn là nếu họ bị mất răng hàm lâu năm thì những hậu quả sau này sẽ còn cao hơn gấp nhiều lần so với một số vị trí răng khác. Cho dù là bị mất răng vẫn còn chân hay đã mất hẳn chân răng thì sẽ đều gặp phải những tác hại sau:

2.1. Khả năng ăn nhai bị suy giảm

Mất răng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề ăn nhai. Bạn có thể tưởng tượng rằng việc thiếu đi 1 chiếc răng nào đó, dù là răng hàm hay răng nanh, răng cửa cũng đều sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc cắn xé, nghiền nát thức ăn.

Từ đó lâu dần bạn sẽ hình thành thói quen né tránh nhai ở những vùng răng bị mất và nuốt thức ăn nhanh hơn. Và vô tình bạn khiến mình sẽ bị mắc thêm các bệnh về đường tiêu hóa.

Mất răng làm khả năng ăn nhai bị suy giảm

Mất răng làm khả năng ăn nhai bị suy giảm

2.2. Răng dễ xô lệch gây ra bệnh lý răng miệng

Mất răng lâu năm khiến cho chúng ta rất dễ gặp thêm một vài bệnh lý răng miệng khác do các răng kế cận bị xô lệch, tạo kẽ hở cho vi khuẩn tấn công.

Hiểu đơn giản là cung hàm trên và dưới của chúng ta thường lệch đi vài độ, tạo thế đan xen giữa các răng ở cả 2 hàm. Từ đó khi ăn nhai, răng hàm trên hoặc dưới do không có điểm tựa sẽ bị dần dần chệch ra ngoài.

Khi đó những kẽ hở mới được tạo ra do sự xô lệch này sẽ là mầm mống cho các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu xuất hiện và làm mất thêm các răng khác.

Mất răng làm các răng xung quanh dễ lung lay

Mất răng làm các răng xung quanh dễ lung lay

2.3. Khuôn mặt bị biến dạng do tình trạng tiêu xương hàm

Một tác hại rất lớn khác của tình trạng mất răng lâu năm chính là tiêu xương ổ răng. Cơ chế bảo tồn của xương ổ răng là cần có sự kích thích nhẹ từ chân răng hàng ngày, vì vậy nếu mất cả chân răng thì xương ổ răng sẽ thiếu đi những tác động này, dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm gây biến dạng khuôn mặt.

Tiêu xương hàm do mất răng làm biến dạng mặt

Tiêu xương hàm do mất răng làm biến dạng mặt

2.4. Ảnh hưởng tới việc phát âm

Răng có mối tương quan qua lại với lưỡi và môi. Vì thế, khi bạn mất răng lâu năm sẽ khiến việc phát âm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh không còn phát âm tròn vành, rõ tiếng, gây khó khăn trong việc giao tiếp.

Có thể thấy rằng, việc mất răng gây ra nhiều hậu quả nặng nề, làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên trồng lại răng khi mới mất răng.

Điều này, không những giúp người bệnh đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn khôi phục tính thẩm mỹ cho khuôn miệng, ngăn ngừa bệnh lý nha khoa dễ xảy đến.

Mất răng gây ảnh hưởng nặng nề tới việc phát âm

Mất răng gây ảnh hưởng nặng nề tới việc phát âm

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3. Người mới mất răng và mất răng lâu năm nên làm gì?

Với những tác hại khi gặp tình trạng mất răng kể trên, hẳn bạn đã phần nào ý thức được sự quan trọng của việc trồng lại răng mới. Ngành nha khoa đang có tới 3 phương pháp để phục hình răng nên 1 câu hỏi thường khiến khách hàng phân vân chính là ” Mất răng nên làm cầu răng hay cấy ghép implant”.

Theo tiến sĩ bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, khách hàng sẽ có một số lựa chọn sau khi gặp tình trạng mất răng hoặc đã bị mất lâu ngày.

 • Đối với người mới mất răng: Khách hàng có thể làm cầu răng sứ tạm thời khi chưa có điều kiện hoặc cắm implant luôn từ đầu.
 • Đối với người mất răng lâu năm: Khách hàng bắt buộc phải trồng răng Implant và thực hiện ghép xương răng trước khi thực hiện.

Giải thích thêm cho lý do vì sao khách hàng nên lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant là bởi mặc dù làm cầu răng vẫn có thể giúp khôi phục lại răng mất nhưng phương pháp này sẽ không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương răng sẽ diễn ra trong tương lai.

Trồng răng implant khắc phục hoàn toàn mất răng

Trồng răng implant khắc phục hoàn toàn mất răng

Trồng implant cả hàm cho người già mất nhiều răng

Trồng implant cả hàm cho người già mất nhiều răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Một số câu hỏi liên quan khi bị mất răng

Ngoài các nguyên nhân, tác hại và giải pháp cần biết khi bị mất răng thì bên cạnh đó có một số câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

4.1. Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Thông thường sau khi mất răng khoảng 4 – 5 tháng, xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu biến tuy nhiên vẫn ở mức độ rất ít nên gần như không có biểu hiện gì ra bên ngoài. Chỉ sau khoảng 2 năm trở đi, các hiện tượng như xô lệch hàm, biến dạng khuôn mặt bắt đầu xuất hiện.

Tiêu xương diễn ra từ từ nhưng không điều trị sớm sẽ khó cứu vãn được

Tiêu xương diễn ra từ từ nhưng không điều trị sớm sẽ khó cứu vãn được

4.2. Mất răng có niềng được không?

Trong một số trường hợp, khách hàng bị mất răng vẫn có thể sử dụng phương pháp niềng răng để kéo và lấp đầy khoảng trống trên răng. Tuy nhiên phương pháp này thường không áp dụng đối với các vị trí răng hàm và cũng không được khuyến khích sử dụng.

Mất răng chỉ niềng được trong 1 số trường hợp đặc biệt

Mất răng chỉ niềng được trong 1 số trường hợp đặc biệt

4.3. Mất răng có đi nghĩa vụ không?

Mỗi mùa tuyển quân, Paris Dental Implant lại nhận được khá nhiều câu hỏi về việc mất răng có phải đi nghĩa vụ không?

Để được trúng tuyển phục vụ nghĩa vụ quân sự, đóng góp cho Tổ Quốc, theo Luật Quốc Phòng 2019 các nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 25 phải đạt được tiêu chí về sức khỏe nằm trong phân loại sức khỏe 1,2 hoặc 3 theo quy định tại Phụ lục I của Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP.

Bảng phân loại tình trạng sức khỏe khi mất răng

Tình trạngPhân loại sức khỏePhân loại binh chủng
Còn đủ 28 cái răng1Kết hợp cùng 8 chỉ số khác, nếu đều được phân loại 1 thì có thể phục vụ ở hầu hết quân, binh chủng
Mất =<3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn trên 85%2Có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng
Mất 4 răng, trong đó có =< 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn trên 70%3Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng
Mất từ 5 – 7 răng, trong đó có =< 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn trên 50%4Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng
Mất trên 7 răng, trong đó có >3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn dưới 50%5Có ít nhất nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính, sự vụ khi có lệnh tổng động viên

Căn cứ vào bảng trên, chỉ trừ khi bạn mất nhiều răng với số lượng từ 4 răng trở lên thì mới được miễn nghĩa vụ quân sự. Trong các trường hợp khẩn cấp, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là bắt buộc.

Hầu hết trường hợp mất răng vẫn đi nghĩa vụ

Hầu hết trường hợp mất răng vẫn đi nghĩa vụ

Hi vọng bài viết “Người mới mất răng và Mất răng lâu năm nên làm gì?” đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Xin lưu ý rằng những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho bất cứ lời khuyên y tế nào.

Có 0 bình luận bài Người mới mất răng và Mất răng lâu năm nên làm gì? Niềng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi