HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao phải lấy cao răng?

0 comment

Hàm răng trắng bóng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. Lấy cao răng định kỳ không chỉ do yếu tố thẩm mỹ mà còn là cách phòng tránh rất nhiều các vấn đề về răng miệng.

Tại sao phải lấy cao răng? (1)

Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi các hợp chất canxi

Cao răng là gì?

Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. Ngoài ra còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu làm cho cao răng nguyên thủy có màu vàng nhạt trở nên màu nâu đỏ hoặc đen.

Sau khi chải răng sạch 2 giờ, có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng sinh học. Sau đó, các vi khuẩn đến bám vào màng này và sau một tuần màng vi khuẩn này được hình thành đầy đủ và dày hơn. Lúc này, màng vi khuẩn thay đổi về độ pH và tạo điều kiện cho các mảnh vụn thức ăn, các mảnh khoáng trong môi trường miệng đến hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh cổ răng gọi là cao răng. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng.

Tại sao phải lấy cao răng? (2)

Lấy cao răng để loại bỏ độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm

Tại sao phải lấy cao răng?

Độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng có thể gây ra viêm. Nếu để lâu, cao răng phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng, rụng răng. Ngoài ra, cao răng có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống…

Khi chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn. Tiêu xương bệnh lý là hậu quả tất yếu trong suốt thời gian mang bệnh viêm lợi và việc làm cho xương đầy đủ lại như cũ là vô cùng khó khăn. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định như khi bắt đầu hỗ trợ điều trị, không bị tiêu thêm bằng cách loại bỏ hết các yếu tố gây hại như cao răng, vi khuẩn… là mục tiêu của việc lấy cao răng khi  bệnh nhân đã ở giai đoạn tụt lợi, tiêu xương.

Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

 

Tại sao phải lấy cao răng? (3)

Để có một hàm răng khỏe mạnh, cao răng cần phải được cạo sạch và tốt hơn hết nên cạo định kỳ khoảng 4 – 6 tháng/lần. Có thể cạo cao răng bằng dụng cụ cầm tay hay bằng máy siêu âm. Nha khoa Paris là địa chỉ vô cùng tin cậy về chăm sóc răng miệng. Nếu như bạn có bất kỳ nhu cầu tư vấn nào về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ hàng đầu giải đáp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao phải lấy cao răng? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X