HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nhổ răng kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

0 comment
Câu hỏi:

Bác sỹ Paris ơi, cháu chuẩn bị nhổ chiếc răng hàm số 7 tại nha khoa Paris mà cháu lo lắng quá, không biết nên kiêng ăn gì sau đó để nhanh khỏi? Cháu biết là các bác sỹ cũng sẽ thường có dặn dò kỹ bệnh nhân sau khi nhổ, tuy nhiên, cháu muốn chuẩn bị trước vì cháu ở một mình, không có ai chăm sóc. Bác có thể tư vấn giúp cháu là nhổ răng kiêng ăn gì được không ạ? Cháu cảm ơn! ( Mai Loan – Vĩnh Hưng, Long Biên).

Nhổ răng kiêng ăn gì

Nhổ răng kiêng ăn gì? 

Trả lời :

Chào cháu Mai Loan!

Các bác sỹ Paris rất hiểu và thông cảm với trường hợp của cháu, đồng thời cũng rất cảm ơn cháu vì đã tin tưởng và chia sẻ lo lắng cho chúng tôi. Câu hỏi của cháu về việc nhổ răng kiêng ăn gì sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

Nhổ răng kiêng ăn gì?

Sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng số 7 thì càng phải có chế độ chăm sóc và ăn uống hợp lý để vết thương mau lành. Vậy nhổ răng kiêng ăn gì và cách chăm sóc thế nào là đúng?

1. Nhổ răng kiêng ăn đồ cứng

Hàm răng vẫn còn yếu và bị tổn thương sau khi nhổ răng, do đó, bạn nên tránh tuyệt đối ăn các đồ cứng, phải dùng lực nhai mạnh sẽ khiến cho vùng răng hàm ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn và thời gian lành thương cũng vì thế mà kéo dài hơn.

Thay vào đó, bạn nên ăn các loại thức ăn mềm như cháo, súp vì những loại này không đòi hỏi phải sử dụng nhiều đến chức năng nhai của răng mà chủ yếu là nuốt.

Nhổ răng kiêng ăn gì

Nhổ răng xong nên kiêng các loại đồ ăn cứng, dai, dính, giòn… 

2. Nhổ răng kiêng ăn thức ăn dai, dính

Tương tự như đồ cứng, thức ăn dai cũng nên được liệt vào danh sách “đen” sau khi nhổ răng. Bởi vì, các loại dai, dính sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhai nghiền thức ăn trước khi có thể nuốt xuống dạ dày, khiến xương hàm dễ mỏi và không được nghỉ ngơi nhiều.

Ngoài ra, các thức ăn dính cũng rất dễ bám lại trên bề mặt răng và kẽ răng, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có thể tồn tại và tấn công, vị trí nhổ răng có khả năng cao bị nhiễm trùng, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

3. Nhổ răng kiêng ăn đồ giòn

Các loại thức ăn giòn thì lại rất dễ rơi vào vị trí răng vừa nhổ do chỗ này vẫn còn là một lỗ sâu, chưa được làm đầy lên. Khi đó, sẽ rất khó để có thể lấy ra, nếu dùng tăm hay vật nhọn thì lại càng khiến khu vực đó bị tổn thương nặng hơn, dẫn đến nhiễm trùng và lâu hồi phục.

4. Nhổ răng kiêng ăn đồ ăn có tính kích thích mạnh

Nhổ răng kiêng ăn gì 3

Nhổ răng kiêng ăn uống các loại có tính kích thích mạnh như rượu, bia

Các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá chua, cay, ngọt hay đồ uống có cồn như bia, rượu… đều không được khuyến khích sử dụng sau khi nhổ răng. Bởi những loại thực phẩm ăn uống này đều có tính kích thích rất mạnh, dễ làm tổn thương đến ổ răng cũng như tăng cảm giác đau đớn cho người bệnh.

5. Nhổ răng kiêng ăn các loại thực phẩm có tính nóng

Những loại thức ăn có tính nóng như xôi nếp, thịt gà, trứng… đều nên tránh càng xa càng tốt vì chúng khiến cho tốc độ lành thương bị chậm hơn đồng thời ảnh hưởng không tốt trong quá trình làm đầy lợi.

Trước khi đi nhổ răng, cháu nên chuẩn bị trước một số loại thức ăn, hoa quả tốt việc phục hồi sau đó như cháo, súp, sữa, sữa chua hoặc các loại nước ép trái cây, sinh tố như táo, dưa hấu… Protein cũng nên được bổ sung đầy đủ, thịt bò, lợn… cháu có thể xay nhỏ ra trước, khoai tây, khoai lang nghiền nhuyễn…

Những thông tin về nhổ răng kiêng ăn gì vừa cung cấp trên đây hi vọng có thể giúp ích cho cháu có sự chuẩn bị tốt. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi thông qua số hotline 1900.6900 để được giải đáp chính xác và nhanh chóng. Chúc cháu sớm khỏe lại sau khi nhổ răng.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nhổ răng kiêng ăn gì để nhanh hồi phục? trong Khách Hàng Quan Tâm


X