Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không

Răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu trên các diễn đàn về nha khoa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những lợi ích khi bọc sứ cho răng sâu và những trường hợp cụ thể nên áp dụng phương pháp này.

1. Răng sâu bị vỡ bọc sứ được không – Bác sĩ tư vấn

Theo bác sĩ nha khoa, những người răng bị sâu hoàn toàn có thể tiến hành bọc răng sứ để khắc phục. Nguyên nhân là răng sâu nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có nguy cơ gây ra viêm nhiễm, hoại tử tủy, lung lay răng, rụng răng…

Kỹ thuật trám răng chỉ mang lại hiệu quả đối với các trường hợp nhẹ, hư tổn mức độ nhỏ. Hiệu quả thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và tuổi thọ không cao như phương pháp bọc răng sứ.

Các đối tượng răng sâu vỡ lớn hoặc hư hỏng nặng nhiều nên cân nhắc đến việc bọc sứ. Sau khi kiểm tra tổng quát, trong trường hợp chân răng chắc khỏe bác sĩ nha khoa thực hiện bọc sứ. Điều này giúp ngăn ngừa sâu răng toàn diện, cải thiện chức năng ăn nhai và tăng tính thẩm mỹ.

Cùi răng tự nhiên nhờ sự bảo vệ của mão sứ mà tránh được tác động tiêu cực từ phía bên ngoài. Đồng thời răng sứ sẽ ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn gây hại triệt để.

Tìm hiểu: răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không?

Tìm hiểu: răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không?

2. Lợi ích của việc phục hình răng sứ không thể bỏ qua

Bọc răng sứ thẩm mỹ là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm vượt bậc sau đây:

2.1. Cải thiện khả năng nhai nghiền thức ăn tốt

Ưu điểm nổi trội của phục hình răng sứ là cải thiện chức năng ăn nhai. Một số loại răng sứ được thiết kế thậm chí còn chắc khỏe hơn răng thật.

Sau khi tiến hành thủ thuật phục hình nha, mão sứ ôm sát vào cùi răng. Nhiều dòng răng sứ chịu được áp lực từ 360 đến 900 Mpa trong khi răng tự nhiên chỉ từ 80 đến 120 Mpa. Khả năng nghiền nhai thức ăn của răng bọc sứ thẩm mỹ tốt, không cần kiêng khem vất vả.

2.2. Răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không khi bảo vệ răng thật tối đa

Bọc răng sứ có tác dụng bảo vệ răng tự nhiên tối đa. Mão sứ thẩm mỹ giúp phòng tránh hiệu quả các loại vi khuẩn, mảng bám tích tụ, phá hoại răng thật. Đặc biệt, lớp sứ chắc khỏe sản xuất dựa trên công nghệ cao còn ngăn ngừa tình trạng viêm tủy, sâu răng toàn diện.

2.3. Cải thiện khả năng phát âm

Hầu hết những trường hợp hàm răng lộn xộn, không đều, hở kẽ… sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm. Giọng nói bị nhòe, không tròn vành rõ chữ như những người sở hữu hàm răng đều đặn.

Hoàn thành quy trình bọc răng sứ giúp cân đối khớp cắn từ đó giúp khách hàng giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Phát âm chuẩn tông, rõ ràng nhờ vậy nhiều người trở nên tự tin trong giao tiếp, cuộc sống.

2.4. Răng sâu bị vỡ có bọc sứ được không giúp thoải mái, thuận tiện hơn

Dễ dàng sử dụng là một trong những ưu điểm nổi bật mà bọc sứ thẩm mỹ mang lại cho khách hàng. Nếu như niềng răng gây vướng víu với hệ thống khí cụ thì bọc sứ thẩm mỹ hoàn toàn đơn giản.

Mão sứ không gây tác động xấu đến cơ miệng hoặc tổn thương mô mềm, má, môi. Đặc biệt quá trình vệ sinh cũng thuận tiện không đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp.

Bọc răng sứ cho răng sâu giúp sinh hoạt, vệ sinh thuận tiện

Bọc răng sứ cho răng sâu giúp sinh hoạt, vệ sinh thuận tiện

3. Chi phí bọc răng hàm bị sâu bao nhiêu tiền?

Giá thành bọc răng bị sâu là bao nhiêu rất khó để xác định cụ thể vì tùy thuộc vào từng loại mão sứ, nha khoa thực hiện, tình trạng răng, thời điểm… Thông thường giá niêm yết tại các cơ sở được tính dựa trên 1 đơn vị răng. Phục hình nha nhiều răng sẽ được nhân lên theo giá 1 răng đó.

Chi phí bọc răng sứ dao động từ khoảng 1,2 triệu – 18 triệu đồng tùy thuộc loại mão sứ và đơn vị thực hiện. Khách hàng có thể dựa theo nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.

4. Những trường hợp được chỉ định phục hình răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ được bác sĩ khuyến khích áp dụng dành cho các đối tượng sau đây:

4.1. Răng sâu bị vỡ bọc sứ

Đối với các trường hợp răng đã bị sâu diện rộng tạo nên lỗ hổng lớn thì trám răng sẽ không phát huy tác dụng. Vì thế bác sĩ tiến hành bọc sứ thẩm mỹ nếu chân răng còn chắc khỏe. Phần răng sứ bọc ngoài giúp bảo vệ cùi răng tự nhiên và ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ hiệu quả.

4.2. Làm sứ cho răng hư, răng chữa tủy

Những răng bị chết tủy thường có đặc điểm là giòn và dễ gãy. Kỹ thuật bọc răng sứ đóng vai trò bảo vệ cùi răng bên trong.

Kết thúc quá trình chữa tủy khách hàng sẽ được sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp. Thủ thuật này cần tiến hành càng sớm càng tốt để ngăn chặn viêm nhiễm lây lan, hư tổn hoặc mất răng vĩnh viễn.

4.3. Bọc sứ cho răng không đều

Đối với những đối tượng răng mọc lệch, lộn xộn… bọc răng sứ là giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng. Làm răng sứ tiết kiệm thời gian đáng kể so với các kỹ thuật niềng răng. Hàm răng trở nên trắng sáng, đều đẹp chỉ sau vài buổi thăm khám và nhanh chóng tạo nên điểm nhấn cho toàn bộ khuôn mặt.

Trường hợp trăng lệch lạc thích hợp để phục hình răng sứ

Trường hợp trăng lệch lạc thích hợp để phục hình răng sứ

4.4. Bọc sứ cho răng hô, móm

Các trường hợp bị khuyết điểm móm, hô xuất phát do răng không phải xương hàm thì bọc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn khắc phục được. Nếu răng mọc chìa hẳn ra phía ngoài, trùm lên hàm răng đối diện thì mài bớt cùi răng thật bọc sứ sẽ giúp cân đối khớp cắn. Nhờ vậy khách hàng có được hàm răng chuẩn khớp cắn, đều đặn.

4.5. Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Những đối tượng sở hữu răng thưa, khoảng cách giữa các răng xa nên tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ. Điều này giúp cho răng trở nên tự nhiên hơn, tránh được tâm lý ngại ngùng khi giao tiếp. Đặc biệt sau khi hoàn thành bọc răng sứ việc ăn uống cũng trở nên dễ dàng so với trước đó.

4.6. Bọc sứ cho răng bị ố vàng, nhiễm màu nặng

Những người thường xuyên hút thuốc lá, chế độ vệ sinh răng miệng kém, sử dụng nhiều thực phẩm chứa màu, nhiễm màu tetracyclin do kháng sinh… sẽ khiến cho răng không được trắng sáng. Đa số các trường hợp này công đoạn tẩy trắng sẽ không mang lại tác dụng. Kỹ thuật bọc sứ giải quyết triệt để tình trạng răng ố màu và giúp cho hàm răng đều màu, trắng bóng.

5. Những trường hợp không nên làm răng sứ thẩm mỹ

Tuy là phương pháp có nhiều ưu điểm nhưng bọc răng sứ cũng không thích hợp dành cho những trường hợp sau đây:

5.1. Răng bị lung lay

Đối với người lớn, khi răng vĩnh viễn lung lay thì răng sẽ không thể tiếp tục sử dụng nữa. Chân răng không chắc khỏe nếu thực hiện thủ thuật mài cùi sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với tình trạng răng lung lay khách hàng nên nhổ bỏ và trồng răng mới hoàn toàn.

5.2. Răng quá nhạy cảm

Nếu sở hữu cơ địa răng quá nhạy cảm khách hàng cũng không nên thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ. Nguyên nhân là công đoạn trồng răng buộc phải mài cùi răng tự nhiên.

Quy trình này ít nhiều xâm lấn tới cấu trúc răng thật làm cho răng bị răng độ nhạy cảm. Quá trình ăn uống vì thế trở nên khó khăn, không được bình thường như trước.

5.3. Sai lệch khớp cắn nặng

Các đối tượng gặp phải tình trạng móm, ho xuất phát từ cấu trúc xương hàm thì bọc sứ thẩm mỹ sẽ không hiệu quả. Khách hàng cần tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm dịch chuyển đến đúng vị trí khớp cắn.

Tình trạng răng bị lệch khớp cắn mức độ nặng không phù hợp bọc sứ

Tình trạng răng bị lệch khớp cắn mức độ nặng không phù hợp bọc sứ

5.4. Răng bị viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

Những người răng miệng bị viêm lợi, viêm nha chu nên điều trị triệt để trước khi muốn thực hiện bọc sứ thẩm mỹ. Lý do là răng nhiễm trùng nặng sẽ không thể thực hiện quy trình mài cùi.

Nếu cố tình tiến hành chỉ khiến cho vi khuẩn phát triển đồng thời gây ra các biến chứng nặng nề hơn. Trong trường hợp không thể giải quyết viêm nhiễm hoàn toàn khách hàng cần cân nhắc đến việc nhổ bỏ và trồng lại bằng răng giả.

Như vậy đã tìm ra câu trả lời răng sâu bị gãy bọc sứ được không. Phương pháp phục hình sứ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là tình trạng răng miệng của mỗi người. Do đó Quý khách nên thăm khám trực tiếp tại nha khoa để bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bọc răng sâu
Răng bị sâu đen phải làm sao – Cách điều trị

Răng bị sâu đen phải làm sao – Cách điều trị

Nếu răng bị đen, vỡ do sâu răng, các bác sĩ sẽ loại bỏ các mô bị viêm nhiễm và phục hình bằng cách trám răng hoặc bọc sứ. Trong đó,

Bọc răng sâu có Đau không? Giá bao nhiêu tiền? Quy trình?

Bọc răng sâu có Đau không? Giá bao nhiêu tiền? Quy trình?

Bọc răng sâu sẽ giúp bạn bảo vệ tuyệt đối răng thật và mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên có phải trường hợp nào cũng có nên thực

Bọc răng sứ cho răng sâu có hiệu quả không?

Bọc răng sứ cho răng sâu có hiệu quả không?

Bọc răng sứ cho răng sâu là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng sâu răng cũng như phục hình hàm răng như

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map