19/03/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Độn cằm kiêng ăn gì, làm gì để liền thương nhanh và vào form dáng chuẩn? Nắm được những đầu mục món ăn sau đây khách hàng sẽ có một chế độ dinh dưỡng sau làm cằm theo đúng chuẩn chuyên gia.
Theo Bác sĩ Kunkel – Tiến sĩ Y khoa Đại học Y khoa Texas – Hội đồng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ cho biết: Nếu là độn cằm rạch niêm mạc trong, khách hàng sẽ không thể thu nạp thức ăn rắn trong vòng 2-3 ngày đầu. Điều quan trọng nhất là không để thức ăn cham, lọt, dính vào miệng vết mổ. Còn nếu là vết rạch trên da cằm thì có thể ăn đồ ăn rắn dễ dàng hơn trong 2 ngày đầu.
Vậy sau độn cằm cần “tạm biệt” những món ăn gì?
Trong 1 tuần đầu sau làm dáng cằm, để vết thương mau lành lại, khách hàng phải kiêng ăn những món ăn cứng, rắn vì chúng làm cơ miệng dưới hoạt động nhiều. Lúc này cằm còn mềm nên không chịu được lực di chuyển lớn, ăn nhai quá mạnh có thể làm bung vết rạch hoặc xê dịch miếng sụn làm lệch dáng cằm.
Tuyệt đối tránh xa những đồ sau:
– Xương, sụn, gân, sườn
– Kẹo cao su, kẹo dẻo, kẹo lạc
– Bánh nếp, bánh dày, bánh gai
– Hạt cứng hạnh nhân, óc chó, hạt điều
– Hoa quả: ổi, táo, cà rốt sống, dưa chuột.
Một khuôn miệng bình thường khi thu nạp những thực phẩm nhiệt độ quá nóng hay lạnh cũng làm rát, tê buốt, ê răng và nướu. Với khuôn miệng khi mới làm cằm, chúng ta cần kiêng cữ nhiều hơn nữa. Hãy tránh xa những đồ ăn sau kể cả đó là sở thích hàng ngày.
– Đồ ăn lạnh: nước đá, kem que, kem hộp, chè, đá viên, đá xay…
– Đồ ăn nóng: món ăn chiên rán, nướng, súp, lẩu, mì cay, mì tôm, canh hầm, cháo mới nấu…
=> Thức ăn nóng dễ làm miệng vết thương bị rát, rỉ máu. Còn nhiệt độ quá lạnh của đồ ăn khiến tắc nghẽn mạch máu, sưng tấy niêm mạc, ê buốt răng, biểu mô quanh cằm xơ cứng làm khuôn hàm thiếu tự nhiên.
Một trong những nhóm thực phẩm cần tránh xa nhất là nhóm chứa thành phần gây mưng mủ, sẹo xấu, sẹo lồi cho vết thương. Tất cả khách hàng sau khi phẫu thuật và rạch mổ trên cơ thể đều phải kiêng những thực phẩm sau:
– Các loại rau củ quả giàu collagen: Rau muống, su su, bơ, đậu bắp
– Những đồ làm từ gạo nếp như: xôi, xôi chè, cơm lam
– Đồ ăn giàu đạm: Thịt bò, cá hồi, trứng gà, các loại gan, đùi cừu, da gà => làm tăng lượng đạm, khiến khuôn cằm sưng to, lở loét dễ nhiễm trùng
=> Tránh được những đồ ăn này, vết thương ở chiếc cằm mới sẽ nhanh liền vết thương, không làm ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da, hình thành bao xơ xung quanh miếng độn nhân tạo. Khuôn cằm sẽ trở nên đều đẹp, vết sẹo biến mất, trả lại vùng mô mới hồng hào, khỏe mạnh trong niêm mạc.
– Những món ăn vị tanh từ hải sản như tôm, cua, ốc, cá, bạch tuộc… làm vết thương dễ bị dị ứng và ngứa ngáy rất khó chịu.
Bác sĩ Wong Wen Jun đến từ viện Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) – Eu Yan Sang TCM Wellness Clinics nhận định rằng: các loại hải sản có khả năng làm cản trở quá trình chữa lành vết thương của cơ thể. Đặc biệt là các loại cá đã qua chế biến như cá khô, cá muối và những loài có vỏ. Cúng có thể gây viêm, lở loét miệng vết thương.
Đồ ăn chế biến sẵn là “đam mê” của rất nhiều người vì hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên đây lại là những món ăn giàu Cholesterol làm vết thương khó lành, ít giá trị dinh dưỡng, gây bệnh béo phì, tiểu đường, máu mỡ cao.
Cần tránh các loại đồ như mì ăn liền, đồ chiên rán dầu mỡ như: đùi gà chiên, cánh gà chiên, pizza, sandwich, khoai tây chiên, tim mạch…
“Kẻ thù” của cơ thể mới phẫu thuật chính là những đồ ăn quá cay, quá ngọt và có ga vì \ thành phần axit, chất béo, capsaicin (chất làm cay) gây ra các bệnh lý như nhiệt miệng, hôi miệng, mưng mủ, áp xe răng, bào mòn dạ dày…
Những đồ ăn cần tránh:
– Ớt tươi, bột ớt, tương ớt, sa tế, hạt tiêu, mù tạt, kim chi
– Chanh, quả hạch, cam quýt chua, xoài chua
– Đồ uống bia, rượu, nước ngọt, rượu vang, cà phê
– Thuốc lá truyền thống, thuốc lá dạng điện tử, thuốc lào.
=> Nếu sau độn cằm, chúng ta không kiêng cữ những loại thực phẩm trên thì dễ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Đương nhiên thời gian chờ đợi để có 1 chiếc cằm đẹp sẽ kéo dài, thậm chí là không thể có chiếc cằm như mong muốn vì bị hoại tử, thối thịt, lệch lạc độn, viêm nhiễm cằm.
Để chiếc cằm lên dáng nhanh chóng và hoàn hảo, ngoài thực đơn ăn uống chúng ta cần biết cách ngủ, nghỉ, làm việc và sinh hoạt điều độ.
– Hoạt động thể thao mạnh vùng cằm má, dễ bị va đập như: đá bóng, cầu lông, điền kinh, tập tạ, bóng bàn, nhảy dây…
– Súc miệng nước muối đặc, súc miệng mạnh, chải răng thô bạo
– Thói quen sờ cằm, vuốt má, nắn chỉnh cằm, chống cằm, để cằm đè lên vật rắn
– Ngủ úp mặt xuống gối, ngủ nghiêng, nghiến răng
– Ho, hát hò, há miệng to (đặc biệt là sau 24h khâu vết thương)
– Tắm rửa bằng vòi sen, gội đầu tư thế cúi mặt (rất nguy hiểm), makeup, dưỡng da, rửa mặt bằng khăn mặt vào xung quanh cằm (đặc biệt với chị e, phụ nữ).
Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay
– Vệ sinh vết thương cả trong và ngoài bằng nước muối loãng hàng ngày. Hoặc có thể nhúng khăn sạch vào dung dịch muối sinh lý và chườm lên vết thương.
– Tiến hành chườm đá (không quá lạnh), chườm ấm (không quá 50 độ C). Tần suất chườm xen kẽ nhau khoảng 2-3 phút/lần. Hơi lạnh làm giảm sự lưu thông mạch máu bị vỡ, giúp xẹp vết sưng, gây tê tạm thời, hạn chế cơn đau nhức. Hơi ấm làm giảm bầm tím, tụ máu.
– Ngủ với tư thế kê cao đầu, nằm ngửa trong 5-10 ngày sau để bảo vệ vết mổ.
Lời giải đáp cho thắc mắc “độn cằm kiêng ăn gì” trên đây sẽ giúp khách hàng biết được mình cần tránh xa những loại thực phẩm nào. Từ đó có thể xây dựng lên một thực đơn ăn uống hàng ngày giúp đẩy nhanh quá trình liền vết thương. Khách hàng biết kiêng cữ thì sau 1 tháng sẽ sở hữu được chiếc cằm đẹp chuẩn V-line. Ngược lại sẽ phải chịu những biến chứng rủi ro nguy hiểm.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×