Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Độn cằm kiêng ăn gì? Thực đơn giúp lành thương cằm tỷ lệ 99%

Độn cằm kiêng ăn gì, làm gì để liền thương nhanh và vào form dáng chuẩn? Nắm được những đầu mục món ăn sau đây khách hàng sẽ có một chế độ dinh dưỡng sau làm cằm theo đúng chuẩn chuyên gia. 

1. Sau khi độn cằm kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất?

Theo Bác sĩ Kunkel – Tiến sĩ Y khoa Đại học Y khoa Texas – Hội đồng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ cho biết: Nếu là độn cằm rạch niêm mạc trong, khách hàng sẽ không thể thu nạp thức ăn rắn trong vòng 2-3 ngày đầu. Điều quan trọng nhất là không để thức ăn cham, lọt, dính vào miệng vết mổ. Còn nếu là vết rạch trên da cằm thì có thể ăn đồ ăn rắn dễ dàng hơn trong 2 ngày đầu.

Vậy sau độn cằm cần “tạm biệt” những món ăn gì?

1.1 Đồ ăn ở thể rắn, cứng, dai, dẻo – kiêng 1 tuần đầu hoặc càng lâu càng tốt

Trong 1 tuần đầu sau làm dáng cằm, để vết thương mau lành lại, khách hàng phải kiêng ăn những món ăn cứng, rắn vì chúng làm cơ miệng dưới hoạt động nhiều. Lúc này cằm còn mềm nên không chịu được lực di chuyển lớn, ăn nhai quá mạnh có thể làm bung vết rạch hoặc xê dịch miếng sụn làm lệch dáng cằm.

Tuyệt đối tránh xa những đồ sau:

– Xương, sụn, gân, sườn

– Kẹo cao su, kẹo dẻo, kẹo lạc

– Bánh nếp, bánh dày, bánh gai

– Hạt cứng hạnh nhân, óc chó, hạt điều

– Hoa quả: ổi, táo, cà rốt sống, dưa chuột.

Tránh xa đồ cứng, khó nhai, dẻo, bám dính

Tránh xa đồ cứng, khó nhai, dẻo, bám dính

1.2. Độn cằm kiêng ăn gì? Thực phẩm nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao – kiêng khoảng 15 ngày

Một khuôn miệng bình thường khi thu nạp những thực phẩm nhiệt độ quá nóng hay lạnh cũng làm rát, tê buốt, ê răng và nướu. Với khuôn miệng khi mới làm cằm, chúng ta cần kiêng cữ nhiều hơn nữa. Hãy tránh xa những đồ ăn sau kể cả đó là sở thích hàng ngày.

– Đồ ăn lạnh: nước đá, kem que, kem hộp, chè, đá viên, đá xay…

– Đồ ăn nóng: món ăn chiên rán, nướng, súp, lẩu, mì cay, mì tôm, canh hầm, cháo mới nấu…

=> Thức ăn nóng dễ làm miệng vết thương bị rát, rỉ máu. Còn nhiệt độ quá lạnh của đồ ăn khiến tắc nghẽn mạch máu, sưng tấy niêm mạc, ê buốt răng, biểu mô quanh cằm xơ cứng làm khuôn hàm thiếu tự nhiên.

Không ăn kem lạnh

Không ăn kem lạnh

1.3. Thực phẩm có thành phần gây ra sẹo lồi, chảy mủ, kéo dài việc lành thương – kiêng ăn khoảng 1 tháng đầu

Một trong những nhóm thực phẩm cần tránh xa nhất là nhóm chứa thành phần gây mưng mủ, sẹo xấu, sẹo lồi cho vết thương. Tất cả khách hàng sau khi phẫu thuật và rạch mổ trên cơ thể đều phải kiêng những thực phẩm sau:

– Các loại rau củ quả giàu collagen: Rau muống, su su, bơ, đậu bắp

– Những đồ làm từ gạo nếp như: xôi, xôi chè, cơm lam

– Đồ ăn giàu đạm: Thịt bò, cá hồi, trứng gà, các loại gan, đùi cừu, da gà => làm tăng lượng đạm, khiến khuôn cằm sưng to, lở loét dễ nhiễm trùng

=> Tránh được những đồ ăn này, vết thương ở chiếc cằm mới sẽ nhanh lành thương, không làm ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da, hình thành bao xơ xung quanh miếng độn nhân tạo. Khuôn cằm sẽ trở nên đều đẹp, vết sẹo biến mất, trả lại vùng mô mới hồng hào, khỏe mạnh trong niêm mạc.

1.4. Đồ tanh – kiêng ăn cho đến khi lành thương, thịt mới bao phủ kín niêm mạc

– Những món ăn vị tanh từ hải sản như tôm, cua, ốc, cá, bạch tuộc… làm vết thương dễ bị dị ứng và ngứa ngáy rất khó chịu. 

Bác sĩ Wong Wen Jun đến từ viện Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) – Eu Yan Sang TCM Wellness Clinics nhận định rằng: các loại hải sản có khả năng làm cản trở quá trình chữa lành vết thương của cơ thể. Đặc biệt là các loại cá đã qua chế biến như cá khô, cá muối và những loài có vỏ. Cúng có thể gây viêm, lở loét miệng vết thương.

Những đồ ăn gây ra sẹo lồi, mưng mủ, sẹo xấu

Những đồ ăn gây ra sẹo lồi, mưng mủ, sẹo xấu

1.5. Độn cằm kiêng ăn gì? Đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh – hạn chế ăn 

Đồ ăn chế biến sẵn là “đam mê” của rất nhiều người vì hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên đây lại là những món ăn giàu Cholesterol làm vết thương khó lành, ít giá trị dinh dưỡng, gây bệnh béo phì, tiểu đường, máu mỡ cao.

Cần tránh các loại đồ như mì ăn liền, đồ chiên rán dầu mỡ như: đùi gà chiên, cánh gà chiên, pizza, sandwich, khoai tây chiên, tim mạch…

1.6. Đồ có vị cay nồng/ngọt, nhiều axit, gas, nicotine – kiêng đến khi vết thương lành lại

“Kẻ thù” của cơ thể mới phẫu thuật chính là những đồ ăn quá cay, quá ngọt và có ga vì \ thành phần axit, chất béo, capsaicin (chất làm cay) gây ra các bệnh lý như nhiệt miệng, hôi miệng, mưng mủ, áp xe răng, bào mòn dạ dày… 

Những đồ ăn cần tránh: 

– Ớt tươi, bột ớt, tương ớt, sa tế, hạt tiêu, mù tạt, kim chi

– Chanh, quả hạch, cam quýt chua, xoài chua

– Đồ uống bia, rượu, nước ngọt, rượu vang, cà phê

– Thuốc lá truyền thống, thuốc lá dạng điện tử, thuốc lào.

Tránh xa đồ cay làm từ ớt để bảo vệ vết thương

Tránh xa đồ cay làm từ ớt để bảo vệ vết thương

=> Nếu sau độn cằm, chúng ta không kiêng cữ những loại thực phẩm trên thì dễ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Đương nhiên thời gian chờ đợi để có 1 chiếc cằm đẹp sẽ kéo dài, thậm chí là không thể có chiếc cằm như mong muốn vì bị hoại tử, thối thịt, lệch lạc độn, viêm nhiễm cằm.

2. Độn cằm, tiêm cằm xong nên ăn món gì để cằm mau lành thương?

Nhiều người lo lắng vì phải kiêng cữ nhiều thực phẩm như vậy thì món ăn nào mới là an toàn nhất? Sau độn cằm nên ăn gì? Bác sĩ nha khoa Paris sẽ giải đáp ngay sau đây. 

2.1 Giai đoạn cực nhạy cảm: 3 ngày đầu phẫu thuật

3 ngày đầu tiên sau kết thúc phẫu thuật dáng cằm là thời điểm sưng, đỏ, đau nhức đỉnh điểm. Tình trạng đau, nhức của từng người là khác nhau. Có người bị đau âm ỉ nhưng liên tục cả ngày đêm, người chỉ bị đau vào 1 thời điểm trong ngày, người nhức buốt cả hàm răng…

=> Việc ăn gì, uống gì, làm gì trong “3 ngày vàng” này sẽ quyết định đến sự hồi phục nhanh hay chậm của những ngày sau đó. Món ăn chúng ta cần thu nạp:

– Đồ mềm, dễ nuốt, không phải di chuyển cằm nhiều như: cháo, súp, đồ hầm, canh… với nhiệt độ vừa phải.

– Đồ uống từ trái cây, rau xanh dạng sinh tố (ít đường hoặc không đường): nước ép trái cây, sinh tố. Đặc biệt là nước sốt táo. Trong táo có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, miễn dịch tốt. Đồ uống này cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết để tái tạo vết thương mà không làm ảnh hưởng đến dáng cằm.

Lưu ý: Khi uống nước và sinh tố, thay vì uống trực tiếp làm miệng cốc đè lên môi dưới thì có thể thay bằng ống hút. Ống hút đưa qua hàm dưới sẽ bảo vệ tối đa vết rạch niêm mạc khi độn cằm.

Ăn đồ nhão để không làm lệch dáng cằm

Ăn đồ nhão để không làm lệch dáng cằm

2.2 Giai đoạn nhạy cảm: 7 – 20 đầu sau độn cằm

Trong 1 tuần đầu, nếu kiêng cữ tốt thì vết thương sẽ lành lại nhanh chóng. Các triệu chứng sưng, đau nhức đã giảm hẳn và biến mất dần. Tuy nhiên form cằm vẫn chưa thể cố định chắc chắn, vết thương mới lành lại sẽ tiếp tục bung ra và chảy nhiều dịch mủ nếu bị tác động mạnh hoặc ảnh hưởng từ các thành phần trong đồ ăn.

Thời điểm này, chúng ta hãy “làm bạn” với đồ ăn giàu protein, canxi, vitamin để đẩy nhanh tốc độ phục hồi cơ thể, tăng cường sức đề kháng sau thời gian ảnh hưởng hậu phẫu.

– Rau xanh, hoa quả sạch: Rau xanh cung cấp rất nhiều vitamin và là thành phần quan trọng hàng đầu trong mỗi bữa ăn. Chúng ta có thể ăn các loại rau, củ màu đậm hoặc bất cứ loại nào như rau cải, súp lơ, rau ngót, tía tô, rau mồng tơi, su su, mướp… (trừ rau muống).

– Trứng: Trứng gà và trứng vịt giàu protein và có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Có thể ăn theo dạng hấp cơm, luộc, trứng hấp tôm và thịt… Tuy nhiên 1 tuần không nên ăn quá 10 quả trứng.

– Khoai tây, cà chua: Loại củ quả này chứa nhiều hàm lượng cellulose, vitamin B1, vitamin B2… giúp tái tạo máu, chữa lành sẹo mổ, sẹo mụn hiệu quả, có tính mềm, dễ ăn.

– Các loại thịt: Thịt chứa nhiều đạm và tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể con người. Thời điểm này chúng ta đã có thể ăn các loại thịt cá, thịt bò, thịt gà, chân giò, chân gà… Hãy ăn ở dạng xay nhuyễn, băm viên hoặc hầm nhừ cùng đủ đủ, các loại củ quả khác.

– Món ăn từ sữa, phomai: sữa chua ít đường hoặc không đường, phomai ít béo => chúng cung cấp protein, canxi và nhiều khoáng chất giúp xương hàm chắc khỏe, răng cứng cáp và hỗ trợ cằm lên dáng ổn định.

Ăn thực phẩm từ sữa, phomai tốt cho cơ thể sau độn cằm

Ăn thực phẩm từ sữa, phomai tốt cho cơ thể sau độn cằm

2.3 Giai đoạn “bình thường mới”: sau 1 tháng độn cằm

– Sau 1 tháng làm cằm nếu không xảy ra biến chứng về niêm mạc hay hình dáng cằm, chúng ta đã có thể ăn được những đồ ăn yêu thích mà không cần kiêng cữ quá nhiều. 

Tuy nhiên nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm gây hại cho cơ thể được các bác sĩ khuyến cáo như: đồ ăn cứng, đồ ngọt nhiều cholesterol, đồ ăn nhanh, đồ uống kích thích thần kinh. 

Theo Tiến sĩ Kunkel: Nếu sau thực hiện phẫu thuật cằm, khách hàng biết cách ăn đồ ăn dinh dưỡng cao với chế độ phù hợp thì chỉ khoảng 7 ngày sau đã có thể đi làm công việc (bàn giấy) và 1 tháng sau cằm lên form dáng chuẩn, hồi phục đến 90%. 

3. Ngoài thức ăn thì độn cằm kiêng những gì?

Để chiếc cằm lên dáng nhanh chóng và hoàn hảo, ngoài thực đơn ăn uống chúng ta cần biết cách ngủ, nghỉ, làm việc và sinh hoạt điều độ. 

3.1 Những hoạt động kiêng làm sau thực hiện độn cằm

– Hoạt động thể thao mạnh vùng cằm má, dễ bị va đập như: đá bóng, cầu lông, điền kinh, tập tạ, bóng bàn, nhảy dây…

– Súc miệng nước muối đặc, súc miệng mạnh, chải răng thô bạo

– Thói quen sờ cằm, vuốt má, nắn chỉnh cằm, chống cằm, để cằm đè lên vật rắn 

– Ngủ úp mặt xuống gối, ngủ nghiêng, nghiến răng

– Ho, hát hò, há miệng to (đặc biệt là sau 24h khâu vết thương)

– Tắm rửa bằng vòi sen, gội đầu tư thế cúi mặt (rất nguy hiểm), makeup, dưỡng da, rửa mặt bằng khăn mặt vào xung quanh cằm (đặc biệt với chị e, phụ nữ).

Kiêng vận động mạnh sau làm cằm độn cằm kiêng ăn gì

Kiêng vận động mạnh sau làm cằm

3.2 Làm gì để vết thương nhanh lành, dáng cằm ổn định?

– Vệ sinh vết thương cả trong và ngoài bằng nước muối loãng hàng ngày. Hoặc có thể nhúng khăn sạch vào dung dịch muối sinh lý và chườm lên vết thương.

– Tiến hành chườm đá (không quá lạnh), chườm ấm (không quá 50 độ C). Tần suất chườm xen kẽ nhau khoảng 2-3 phút/lần. Hơi lạnh làm giảm sự lưu thông mạch máu bị vỡ, giúp xẹp vết sưng, gây tê tạm thời, hạn chế cơn đau nhức. Hơi ấm làm giảm bầm tím, tụ máu.

– Ngủ với tư thế kê cao đầu, nằm ngửa trong 5-10 ngày sau để bảo vệ vết mổ. 

Lời giải đáp cho thắc mắc “độn cằm kiêng ăn gì” trên đây sẽ giúp khách hàng biết được mình cần tránh xa những loại thực phẩm nào. Từ đó có thể xây dựng lên một thực đơn ăn uống hàng ngày giúp đẩy nhanh quá trình lành thương. Khách hàng biết kiêng cữ thì sau 1 tháng sẽ sở hữu được chiếc cằm đẹp chuẩn V-line. Ngược lại sẽ phải chịu những biến chứng rủi ro nguy hiểm.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

  • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
  • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

  • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
  • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
  • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

  • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

  • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

  • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

  • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

  • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

  • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

  • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi