Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bọc răng sứ có bền không?Có vĩnh viễn ko? Mẹo tăng tuổi thọ răng

Bọc răng sứ được coi là lớp mặt nạ hoàn hảo để che đi những khiếm khuyết của hàm răng như răng sâu, viêm tủy, xỉn màu, nứt, vỡ… Bọc răng sứ có bền không, có được vĩnh viễn không luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo chia sẻ của các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, nếu như đảm bảo được tất cả các yếu tố về chất liệu mão sứ, địa chỉ nha khoa, cách chăm sóc tại nhà… răng sứ hoàn toàn có thể tồn tại tới 20 năm, thậm chí lâu hơn mà không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới răng, nướu.

1. Bọc răng sứ có bền không

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng, giúp tái tạo lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng bị hư hỏng. Tuy nhiên, không giống như những lời đồn và quảng cáo, bọc răng sứ không thể bền vĩnh viễn. Theo chia sẻ trên diễn đàn webtretho và khoa học chứng minh, bọc răng sứ chỉ có thể tồn tại từ 10 – 20 năm, phụ thuộc vào chất lượng mão sứ, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc tại nhà.

1.1. Review bọc răng sứ sử dụng được bao lâu trên webtretho

Tài khoản có tên pixiejake55 chia sẻ đã làm được răng sứ 10 năm và chưa có dấu hiệu xuống cấp. Răng sứ vẫn ăn nhai bình thường, không bị sứt mẻ. Tuy nhiên, răng cần được chăm sóc cẩn thận thì mới bền được.

tuổi thọ của răng sứ có bền không

Tài khoản có tên cuuxudangyeu, bọc răng sứ có bền không có thể phụ thuộc vào chất lượng của răng sứ. Bạn đã xài được 2 năm mà chưa có dấu hiệu gặp biến chứng hôi miệng hay đen viền nướu như một số lời đồn.

bọc răng sứ có được vĩnh viễn không

Tuy nhiên, bạn nguyenchausa lại là nạn nhân của bọc răng sứ kém chất lượng. Chỉ sau thời gian ngắn đã có dấu hiệu đau nhức, đen viền nướu, hôi miệng và dắt thức ăn vào kẽ chân răng.

dán răng sứ có bền không

1.2. Bọc răng sứ dùng được bao lâu? Khoa học chứng minh

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Nam tại Nha Khoa Paris chi nhánh Bà Triệu cho biết, tuổi thọ của răng sứ lên đến 20 năm. Một nghiên cứu về vấn đề bọc răng sứ có bền không được đăng tải trên Tạp chí Nha Khoa Mỹ vào năm 2009 cho thấy hơn 90% mão răng không cần điều trị trong vòng 5 năm kể từ khi gắn. Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng cho thấy 50% – 80% mão sứ kéo dài từ 15 đến 20 năm.

Một nghiên cứu khác đã khảo sát hơn 80.000 bệnh nhân khám nha khoa tổng quát đến từ Anh và xứ Wales được đăng tải trên tạp chí Nha khoa thẩm mỹ Esthetic Dentistry. Trong đó có 2.562 ca phục hình bằng răng sứ (35% nam và 65% nữ) trong khoảng thời gian 11 năm (tháng 1 năm 1991 đến tháng 3 năm 2002). Kết quả cho thấy, 53% mão răng sứ có thể tồn tại trên 10 năm và không cần thay mới.

Răng sứ có thể tồn tại tới 20 năm

Răng sứ có thể tồn tại tới 20 năm

👉👉👉 VIDEO Thử thách nhai đá sau bọc răng

Video

CHỈ CÒN 6 SUẤT ĐẶT HẸN THĂM KHÁM CÙNG CHUYÊN GIA RĂNG SỨ

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

2. Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? Khi nào phải thay?

Theo những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, bọc răng sứ thẩm mỹ không thể bền được vĩnh viễn giống như những điều mà nhiều nha khoa trên thị trường đã quảng cáo. Sau khoảng 10 – 20 năm, răng sứ sẽ dần bị bào mòn, không đảm bảo được tính thẩm mỹ cùng với chức năng ăn nhai như lúc ban đầu.

Thậm chí, đối với những dòng răng sứ kim loại, chỉ sau 5 năm sử dụng, răng đã bắt đầu có dấu hiệu đen viền nướu do phản ứng oxy hóa với môi trường khoang miệng. Khi đó, bạn cần phải thay thế răng sứ khác để tránh những rủi ro như ăn nhai không hiệu quả, đau nhức dai dẳng, kích ứng nướu…

Cụ thể, một số dấu hiệu cho thấy răng sứ cần được thay thế bao gồm:

  • Răng sứ nứt, gãy hoặc bị bào mòn trong môi trường khoang miệng.
  • Răng sứ bị xuống màu, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.
  • Cùi răng thật bị đau nhức, ê buốt.
  • Đen viền nướu, hở cùi răng thật.
  • Răng sứ bị rơi ra khỏi răng thật.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Bọc răng sứ duy trì được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, tuổi thọ của răng sứ còn phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau: chất liệu mão sứ mà bạn lựa chọn, địa chỉ nha khoa bọc sứ, cách chăm sóc tại nhà, áp lực khi cắn, tình trạng răng thật và tuổi tác.

3.1. Dựa vào chất liệu mão sứ lựa chọn

Chất liệu mão sứ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ. Trong đó, răng toàn sứ là nhóm răng có độ bền cao nhất, dao động trong khoảng 15 – 20 năm. Thậm chí, nếu như bạn chăm sóc răng miệng tốt, răng sứ còn có thể tồn tại tới hơn 20 năm mà không hề gây ảnh hưởng xấu tới các bộ phận trong khoang miệng.

Răng sứ kim loại có độ bền kém hơn, chỉ khoảng 5 – 10 năm. Do phần khung sườn của răng làm bằng kim loại sẽ bị oxy hóa trong môi trường axit và vi khuẩn ở khoang miệng sau một thời gian sử dụng. Dần dần, phần viền nướu ở vị trí răng sứ sẽ có màu đen, làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng. Khi đó, bạn cần nhanh chóng thay thế mão sứ mới để tránh gây ảnh hưởng xấu tới răng miệng.

Các loại răng sứ khác nhau có tuổi thọ khác nhau

Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào chất liệu răng sứ

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CÁC LOẠI RĂNG SỨ CÙNG BÁC SĨ NHA KHOA

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

3.2. Địa chỉ nha khoa nơi thực hiện bọc răng sứ

Để việc bọc răng sứ có độ bền dài lâu, việc lựa chọn địa chỉ nha khoa tốt có vai trò vô cùng quan trọng. Một nha khoa uy tín sẽ đảm bảo kết quả phục hình răng sứ đẹp, độ bền dài lâu hơn nhờ có:

– Các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, thực hiện phục hình một cách chuẩn xác, an toàn, giúp cho răng sứ sát khít, không kẽ hở, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong cùi răng thật.

– Công nghệ bọc răng sứ tiên tiến giúp cho quá trình bọc răng sứ diễn ra chính xác và đạt được kết quả tốt nhất.

– Răng sứ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có khả năng tương thích cao với các bộ phận trong khoang miệng.

Ngược lại, những đơn vị bọc răng sứ kém chuyên nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như bác sĩ chuyên môn kém, trang thiết bị lạc hậu, răng sứ chất lượng kém… Khi đó, răng sứ sẽ nhanh chóng bị đào thải kèm theo tình trạng viêm nhiễm và đau nhức kéo dài.

3.3. Cách chăm sóc tại nhà

Để giữ cho răng sứ duy trì trong khoảng thời gian dài, việc chăm sóc răng miệng tại nhà là điều cực kỳ quan trọng. Chỉ cần bạn vệ sinh răng miệng và có chế độ ăn uống khoa học theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, răng sứ hoàn toàn có thể tồn tại lâu dài.

Ngược lại, nếu như răng miệng không được làm sạch, vi khuẩn sẽ liên tục phát triển, xâm nhập vào sâu bên trong cùi răng thật và khiến cho răng sứ nhanh chóng bị hư hỏng. Ngoài ra, chế độ ăn uống kém khoa học, thường xuyên ăn nhai thực phẩm cứng, rắn sẽ khiến cho răng sứ nhanh chóng bị nứt, mẻ, thậm chí rơi ra ngoài.

Tuổi thọ răng sứ phụ thuộc cách chăm sóc tại nhà

Tuổi thọ răng sứ phụ thuộc cách chăm sóc tại nhà

3.4. Áp lực khi cắn

Áp lực khi cắn cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của răng sứ. Theo lý thuyết, hầu hết các dòng răng sứ trên thị trường đều có khả năng chịu lực tốt, thậm chí các răng toàn sứ cao cấp còn có độ cứng chắc cao gấp 9 – 10 lần răng thật.

Mặc dù vậy, nếu như bạn thường xuyên ăn nhai ở bên răng sứ hay dùng răng sứ để mở nắp chai thì răng sứ vẫn có thể bị nứt, vỡ, thậm chí là rơi ra ngoài chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

3.5. Tình trạng răng thật

Bên cạnh những yếu tố mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, tình trạng của răng thật cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ răng sứ. Nếu như răng gốc khỏe mạnh, tủy không bị viêm nhiễm thì răng sứ hoàn toàn có thể tồn tại tới 20 năm, thậm chí lâu hơn. Ngược lại, nếu như răng yếu, tủy viêm nhiễm thì chắc chắn thời gian sử dụng răng sứ cũng sẽ ít hơn.

3.6. Tuổi tác

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nha khoa Clinical Oral Implants Research vào năm 2015 đã tìm hiểu mối liên quan giữa tuổi tác và độ bền của răng sứ. Nghiên cứu đã đánh giá độ bền của 520 bọc răng sứ trên 196 người, trong đó 122 người có độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi và 74 người có độ tuổi từ 51 đến 75 tuổi. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng độ bền của răng sứ giảm dần theo tuổi tác.

Cụ thể, độ bền răng sứ của người cao tuổi thường thấp hơn so với người trẻ. Nguyên nhân là bởi sự lão hóa của cơ thể khiến cho nướu bị tụt lại và lượng nước bọt trong khoang miệng giảm đáng kể. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây hại trong khoang miệng xâm nhập vào sâu bên trong cùi răng thật. Chúng không chỉ gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… mà còn làm giảm độ bền của răng sứ.

4. Cách chăm sóc giúp tăng tuổi thọ của răng sứ

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, bọc răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng của từng người. Cùng 1 loại mão sứ nhưng nếu bạn chăm sóc tốt thì độ bền cũng sẽ cao hơn. Do đó, sau khi bọc răng sứ, bạn cần ăn thực phẩm không quá cứng, dai, hạn chế đồ uống có màu, không hút thuốc lá, không ăn thực phẩm quá nóng/lạnh, vệ sinh răng sạch sẽ, bỏ thói quen xấu và thăm khám định kỳ.

4.1. Ăn thực phẩm không quá cứng, dai

Sau khi bọc răng sứ, các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cao bạn không nên ăn những loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Bởi về bản chất, răng sứ chỉ được liên kết với các mô răng thật thông qua một lớp keo dán nha khoa chuyên dụng. Chính vì vậy, nếu như bạn ăn nhai với một lực quá mạnh, răng sứ hoàn toàn có thể bị xê dịch ra khỏi vị tri ban đầu, thậm chí rơi ra bên ngoài.

Ngoài ra, khi ăn những thực phẩm cứng, dai, cả răng và hàm đều phải sử dụng một lực nhai khá mạnh để nghiền nát chúng trước khi đi xuống hệ tiêu hóa. Điều đó có thể khiến cho răng sứ bị nứt, vỡ hoặc gãy.

Để răng sứ có thể tồn tại trong khoảng thời gian dài, bạn chỉ nên ăn thực phẩm mềm, không quá cứng hoặc dai. Ngoài ra, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để răng, nướu thêm chắc khỏe.

4.2. Hạn chế đồ uống có màu

Theo lý thuyết, răng sứ không bị đổi màu, nhiễm màu thực phẩm giống như răng thật. Bởi bề mặt răng sứ được làm nhẵn, phủ lớp men chống nhiễm màu công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu như bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách, lớp men răng sứ hoàn toàn có thể bị bào mòn, tạo các lỗ li ti trên bề mặt răng. Trong trường hợp bạn thường xuyên sử dụng những thực phẩm sẫm màu, răng sứ sẽ nhanh chóng bị xỉn màu, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.

Bạn nên hạn chế đồ uống có màu sau khi bọc răng sứ

Bạn nên hạn chế đồ uống có màu sau khi bọc răng sứ

4.3. Không hút thuốc lá

Sau khi bọc răng sứ, bạn không nên hút thuốc lá bởi có thể gây hại cho răng sứ và làm giảm tuổi thọ của chúng. Trong thuốc lá có chứa rất nhiều hợp chất độc hại như nicotine, tar… Chúng không chỉ làm sạm màu mà còn giảm độ bóng và độ trắng của răng sứ.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây khô miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây tổn hại tới cùi răng thật bên trong. Khi đó, răng sứ cũng nhanh chóng bị đào thải ra khỏi khoang miệng.

4.4. Không ăn thực phẩm quá nóng/lạnh

Khi bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ cần mài bớt một phần cùi răng để tạo sự gắn kết chắc chắn giữa răng sứ và răng thật. Điều đó khiến cho răng trở nên nhạy cảm và ê buốt trong khoảng vài ngày đầu tiên. Do đó, bạn cần tránh sử dụng những thực phẩm quá lạnh. Vì hơi lạnh sẽ khiến cho những cơn ê buốt càng thêm nghiêm trọng và kéo dài trong vòng nhiều ngày.

Những thực phẩm quá nóng cũng nằm trong danh sách cần hạn chế sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ. Chúng sẽ khiến cho các mô nướu xung quanh răng bị kích ứng và viêm nhiễm. Dần dần, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào trong cùi răng thật và khiến cho răng sứ nhanh chóng bị hư hỏng.

4.5. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Để răng miệng luôn sạch sẽ, ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển, bạn nên chải răng đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor phù hợp. Khi chải răng sứ, bạn nên chải theo chiều học hoặc đường tròn để tránh gây ảnh hưởng xấu tới men răng sứ và mô nướu. Ngoài ra, bạn đừng quên làm sạch lưỡi bởi đây chính là vị trí trú ngụ lý tưởng của mảng bám và vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Tuy nhiên, việc chải răng hàng ngày cũng khó có thể loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn ở kẽ răng, đặc biệt là những răng ở phía trong của hàm. Do đó, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Chúng có thể dễ dàng làm sạch khoang miệng mà không hề gây ảnh hưởng xấu tới răng hay nướu.

Cuối cùng, bạn cần sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch những cặn bẩn còn sót lại ở khoang miệng và ngăn chặn vi khuẩn gây hại tăng trưởng.

4.6. Bỏ thói quen xấu

Thường xuyên ăn nhai ở 1 bên, cắn đầu bút, dùng răng mở nắp chai… là những thói quen xấu mà bạn cần loại bỏ sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ. Bởi chúng không chỉ khiến cho răng sứ nhanh chóng bị hư hỏng mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm tủy, hoạt tử tủy, sâu răng…

Nếu như có thói quen nghiến răng khi ngủ, bạn nên sử dụng máng chống nghiến. Đây là một dụng cụ nha khoa được làm từ chất liệu cao cấp, có màu trong suốt và thiết kế theo cung hàm của mỗi người. Máng chống nghiến có tác dụng như một miếng lót, ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của răng hàm trên và răng hàm dưới, giúp giảm thiểu lực tác động lên răng sứ.

Máng chống nghiến

Máng chống nghiến

4.7. Thăm khám định kỳ

Sau khi làm răng sứ, bạn nên tới nha khoa thăm khám định kỳ khoảng 2 lần/năm. Các bác sĩ sẽ làm sạch cao răng, mảng bám để ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển. Đồng thời, bác sĩ cũng kiểm tra mão sứ. Nếu như phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ xử lý sớm nhằm duy trì độ bền của răng sứ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bọc răng sứ có bền không“. Nhìn chung, tùy vào từng trường hợp, tuổi thọ của răng sứ sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, răng sứ chất lượng và chăm sóc răng miệng cẩn thận, răng sứ hoàn toàn có thể tồn tại trong khoảng thời gian dài.

Có 0 bình luận bài Bọc răng sứ có bền không?Có vĩnh viễn ko? Mẹo tăng tuổi thọ răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map