Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cao răng độ 3 nguy hiểm như thế nào

Cao răng là những mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất calcium phosphate có trong nước bọt. Theo thời gian, cao răng sẽ càng ngày càng dày lên và bám chắc vào cả thân răng lẫn dưới nướu. Đến giai đoạn cao răng độ 3, tính thẩm mỹ của hàm răng đã bị suy giảm nghiêm trọng. Bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý về răng, nướu. Do đó, bạn cần nhanh chóng tới nha khoa để loại bỏ cao răng, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

1. Đặc điểm của cao răng độ 3

Cao răng cấp độ 3 là tình trạng cao răng đã trở nên nghiêm trọng. Khi đó, cao răng không còn màu vàng nhạt mà dần chuyển sang màu vàng đậm và nâu nhạt.

So với cấp độ 1 và 2, vôi răng ở cấp độ 3 đã cứng chắc và dày hơn rất nhiều. Chúng không chỉ tồn tại ở mặt bên trong của hàm răng mà còn lan ra cả phía bên ngoài. Đặc biệt, cao răng bám rất chặt vào răng, nướu nên rất khó có thể loại bỏ bằng việc chải răng thông thường.

Cao răng độ 3

Cao răng ở cấp độ 3 có màu vàng đậm hoặc nâu và bám chắc vào răng

2. Cao răng cấp độ 3 ảnh hưởng như thế nào

Vôi răng ở cấp độ 3 sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng, gây hôi miệng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như viêm nướu, tụt lợi, viêm nha chu, sâu răng… Thậm chí, nếu các bệnh trên không được chữa trị sớm, bạn còn có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, vôi răng độ 3 tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng.

2.1. Mất thẩm mỹ

Cao răng ở độ 3 có màu vàng đậm hoặc nâu nhạt. Những màu sắc trên đều tương phản với màu răng thật, khiến cho hàm răng không được đều màu, loang lổ và mất đi tính thẩm mỹ.

Đặc biệt, những mảng cao răng còn lan ra cả phía bên ngoài và lộ rõ trên hàm răng. Thậm chí, ngay cả khi chỉ quan sát bằng mắt thường, mọi người xung quanh cũng có thể dễ dàng quan sát thấy những lớp vôi răng trên bề mặt răng. Đây là lý do khiến cho nhiều người trở nên tự ti khi giao tiếp trong công việc và cả sinh hoạt hàng ngày.

2.2. Hôi miệng

Cao răng chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho hơi thở có mùi hôi, khó chịu. Bởi trên bề mặt của cao răng chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, trong đó có vi khuẩn kỵ khí.

Chúng sẽ phân giải protein gram âm trong khoang miệng và tạo ra hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi như hydrogen sulfide, methyl mercaptan… Những hợp chất trên sẽ hòa quyện vào trong hơi thở của bạn và khiến cho miệng có mùi hôi.

2.3. Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh răng miệng

Trên thực tế, cao răng tạo thành một môi trường cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển trong khoang miệng. Cao răng cấp độ càng cao thì vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng càng nhiều. Dần dần, chúng sẽ xâm nhập vào sâu trong cấu trúc răng, nướu và dẫn tới các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, viêm tủy răng…

Khi mắc các bệnh lý trên, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau nhức răng, chảy máu chân răng… Nếu như cấu trúc răng hoặc các tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy nghiêm trọng, bạn còn có nguy cơ phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn để tránh tình trạng viêm nhiễm tiếp tục lây lan.

Cao răng nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng

Cao răng nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng

3. Lấy cao răng độ 3 tại nhà có được không

Cách lấy cao răng cấp độ 3 tại nhà sẽ không có tác dụng. Bởi các phương pháp tại nhà chủ yếu chỉ sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như chanh, muối, trà đen… Chúng chỉ có đặc tính tẩy nhẹ. Trong khi đó, những mảng vôi răng độ 3 bám rất chắc vào thân răng và cả dưới nướu.

Chính vì vậy, ngay cả khi bạn kiên trì áp dụng các cách tại nhà trong khoảng thời gian dài thì cao răng cũng không bị biến mất. Cách duy nhất để làm sạch vôi răng độ 3 là bạn nên tới nha khoa và tiến hành lấy vôi răng bằng thiết bị hiện đại.

4. Kỹ thuật lấy cao răng độ 3 bằng máy siêu âm

Lấy cao răng bằng máy siêu âm là một phương pháp tiên tiến, giúp nhanh chóng loại bỏ những mảng vôi răng cứng đầu đang bám trên thân răng. Máy sử dụng sóng siêu âm với tần suất 25Khz, công suất tối ưu từ 10W – 30W nên đảm bảo an toàn khi lấy cao răng.

Bên cạnh đó, đầu máy được thiết kế thông minh cùng áp lực nước từ 172 – 414 Kpa nên có thể len lỏi sâu vào mọi vị trí trên hàm răng và cả dưới nướu. Chúng sẽ dễ dàng phá hủy liên kết của các mảng vôi răng độ 3 mà hoàn toàn không gây đau nhức hay tổn thương tới cấu trúc răng.

Quá trình lấy cao răng cấp độ 3 bằng máy siêu âm gồm có các bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ kiểm tra tổng thể tình trạng răng miệng

– Bước 2: Bạn súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc betadin pha loãng để sát khuẩn. – Bước 3: Bác sĩ tiến hành gây tê trong trường hợp cần thiết.

– Bước 4: Dùng máy siêu âm để làm sạch cao răng của răng hàm dưới và hàm trên.

– Bước 5: Bác sĩ bơm rửa bề mặt chân răng, rãnh lợi bằng dung dịch oxy già 3% hoặc betadin pha loãng và dùng xilanh bơm rửa vào rãnh lợi.

– Bước 6: Bác sĩ đánh bóng bề mặt các răng để đảm bảo tính thẩm mỹ của hàm răng.

– Bước 7: Bác sĩ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc tại nhà để ngăn ngừa cao răng hình thành.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Lấy cao răng bằng máy siêu âm giúp tiết kiệm thời gian và không gây đau nhức

5. Giá lấy cao răng độ 3

Tại hệ thống Nha Khoa Paris, dịch vụ cạo vôi răng và đánh bóng ở mức độ 3 có mức giá là 400.000 đồng/lần. Chi phí trên cao hơn so với trường hợp lấy cao răng ở mức độ 1 và 2. Nguyên nhân là do cao răng đã dày, cứng, bám rất chắc trên thân răng và cả dưới nướu nên thời gian làm sạch cũng sẽ lâu hơn.

6. Lưu ý để ngăn ngừa cao răng hình thành

Để ngăn ngừa sự hình thành của cao răng và bảo vệ sức khỏe răng, nướu, bạn cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

– Chải răng 2 – 3 lần hàng ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng có chứa fluoride. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chải nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc đường tròn để tránh làm tổn thương cho men răng.

– Nên sử dụng bàn chải điện bởi chúng có khả năng làm sạch mảng bám tốt hơn so với bàn chải thông thường.

– Dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước hàng ngày thay cho tăm tre truyền thống. Chúng sẽ làm sạch mảng bám, cặn thức ăn tốt hơn mà không gây hại cho răng, nướu.

– Súc miệng bằng dung dịch súc miệng chuyên dụng hàng ngày để loại bỏ mảng bám, ngăn chặn cao răng hình thành và tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

– Hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều đường, điển hình như bánh, kẹo ngọt, bắp rang bơ… vì đường sẽ đẩy nhanh tiến độ hình thành mảng bám và cao răng.

– Không nên hút thuốc lá vì trong khói thuốc có chứa rất nhiều hóa chất không chỉ làm tổn thương tới sức khỏe toàn thân mà còn khiến cho cao răng nhanh tích tụ hơn bình thường.

– Tới nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần bởi trong khoảng thời gian trên, cao răng chưa nhiều nên việc loại bỏ sẽ nhanh chóng hơn. Đồng thời, các bác sĩ cũng kiểm tra toàn bộ khoang miệng và xử lý sớm nếu như phát hiện bất kỳ dấu hiệu lạ nào.

Bàn chải điện giúp làm sạch mảng bám hiệu quả

Bàn chải điện giúp làm sạch mảng bám hiệu quả hơn bàn chải thường

Tóm lại, cao răng độ 3 là giai đoạn khá nghiêm trọng. Nếu như không được loại bỏ sớm, chúng sẽ gây hôi miệng kéo theo nhiều hệ lụy đối với sức khỏe răng miệng. Biện pháp duy nhất đối với trường hợp trên là tới nha khoa để làm sạch cao răng. Đồng thời, sau khi lấy cao răng, bạn cần chăm sóc răng miệng tại nhà cẩn thận đề ngăn chặn cao răng nhanh chóng hình thành.

Hiển thị nguồn

Nhà Thuốc Long Châu: “Mức độ nguy hiểm của cao răng độ 3 như thế nào?”
Cleveland Clinic: “Tartar on Teeth (Dental Calculus): Causes & Removal”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cao răng
Tìm hiểu các cách làm rụng cao răng tại nhà hiệu quả nhất

Tìm hiểu các cách làm rụng cao răng tại nhà hiệu quả nhất

Cao răng không chỉ làm bạn mất tự tin trong giao tiếp mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về răng miệng. Đây là hệ quả của

Ngày 20/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang
Cao răng huyết thanh là gì? Tác hại và cách điều trị triệt để

Cao răng huyết thanh là gì? Tác hại và cách điều trị triệt để

Cao răng huyết thanh (Vôi răng dưới nướu) là một thuật ngữ dùng để chỉ những mảng bám trên răng rất khó làm sạch bằng phương pháp thông

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Cao răng đen: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng

Cao răng đen: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng

Mảng bám trên răng dần chuyển sang màu nâu, đen, gây mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cao răng đen thường xảy ra do

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Cao răng hình thành như thế nào? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Cao răng hình thành như thế nào? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Cao răng hình thành từ mảng bám thức ăn và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng. Nếu không được loại bỏ kịp thời chúng có thể gây hôi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang
Tác hại cao răng khổng lồ và Phương pháp loại bỏ

Tác hại cao răng khổng lồ và Phương pháp loại bỏ

Cao răng hay vôi răng là những mảng bám dính chặt vào bề mặt răng. Cao răng nếu không được loại bỏ sớm sẽ ngày càng tích tụ và gây ra

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang
Vôi răng tự tróc ra được không – 6 cách lấy vôi răng tại nhà

Vôi răng tự tróc ra được không – 6 cách lấy vôi răng tại nhà

Vôi răng là những lớp có màu vàng nhạt hoặc nâu đen bám rất chắc trên bề mặt thân răng và cả dưới nướu. Chúng không chỉ làm mất đi tính

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phan Thị Hồng Tiến