Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải – Cách khắc phục hiệu quả

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tương tự như răng thật. Tuy nhiên, vì một số lý do mà trụ Implant sau khi trồng có thể bị đào thải. Vậy dấu hiệu trụ Implant bị đào thải là gì? Phải làm gì khi trụ Implant bị đào thải? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải có thể xảy ra trong khoảng 3 – 4 tháng đầu sau khi cấy ghép. Bạn có thể tự phát hiện được qua những dấu hiệu như: trụ Implant lung lay, một phần thân trụ lộ ra ngoài, sưng đau – viêm nhiễm nơi gắn trụ, răng sứ bị đào thải ngay khi lắp.

1.1. Trụ Implant không vững chắc, lung lay

Người có xương hàm quá yếu dễ mắc phải tình trạng này. Bởi mật độ xương loãng khiến trụ răng không thể tích hợp vững chắc. Ngoài ra, nếu bác sĩ thực hiện trồng răng sai kỹ thuật có thể làm hoại tử xương răng thậm chí là trụ Implant bị rơi ra ngoài.

1.2. Một phần thân trụ lộ ra ngoài

Nếu thấy trụ Implant bị lồi lên bề mặt nướu và lộ thân trụ phía dưới, thì trụ Implant của bạn đang bị đào thải nặng nề. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất, nguyên nhân chủ yếu là do tay nghề bác sĩ còn kém, thiếu trình độ chuyên môn, lúc ghép Implant đã bị lệch góc hoặc chệch vị trí,…

Thân trụ Implant bị lộ ra ngoài

Thân trụ Implant bị lộ ra ngoài

1.3. Sưng đau, viêm nhiễm nơi gắn trụ

Nếu cảm thấy sưng, đau tại vị trí ghép trụ thì có thể là bạn đã bị viêm nhiễm. Sau khi cắm trụ từ 5 – 7 ngày, bị sưng đau là điều bình thường. Tuy nhiên nếu sưng đau kéo dài hơn 2 tuần mà vẫn chưa giảm thì bạn nhanh chóng đến nha khoa để được các bác sĩ kiểm tra. Tình trạng sưng đau kéo dài có thể do viêm nướu, viêm xương hàm trước đó nên vết thương quanh vị trí cấy ghép không thể lành được.

1.4. Răng sứ bị đào thảo ngay khi lắp

Một dấu hiệu nữa cho thấy răng Implant không thể tương thích đó là răng sứ cũng bị đào thải ngay khi lắp. Tình trạng này xảy xa có thể do lực tác động vào mão sứ hoặc lên xương hàm quá tải hay do trụ Implant kém chất lượng làm răng Implant bị đào thải.

2. Nguyên nhân gây ra trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải xảy ra do những nguyên nhân như: bác sĩ thiếu kinh nghiệm, do mật độ xương, nhiễm khuẩn sau khi cấy ghép, dị ứng với trụ Implant, không chăm sóc sau khi cấy ghép.

2.1. Bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phức tạp trong nha khoa, yêu cầu người thực hiện phẫu thuật phải có trình độ cao, có kinh nghiệm với nhiều ca cấy ghép thành công. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của những thiết bị tân tiến.

Trước khi thực hiện trồng răng, bác sĩ cần phải kiểm tra sức khỏe răng miệng của khách hàng về tình trạng xương hàm, nướu, xương ổ răng,… để chỉ định hướng và loại Implant thích hợp để cấy ghép.

Nếu bác sĩ và các thiết bị không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và độ chính xác có thể đặt trụ Implant sai hướng, trụ quá sâu hoặc quá nông. Sau một thời gian sẽ bắt đầu có các biểu hiện răng Implant bị đào thải.

2.2. Do mật độ xương

Mật độ xương là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự tích hợp với xương hàm và tuổi thọ của răng Implant. Mật độ xương phân theo mức độ từ D1 đến D4. Trong đó, D1 có mật độ xương cao nhất và D4 là nhỏ nhất.

Tỷ lệ tương thích với trụ Implant cao nhất khi mật độ xương ở bậc D2 và D3. Nhóm D1 có mật độ xương cao nên sẽ làm chậm lưu thông máu đến vùng phẫu thuật, tăng ma sát, dễ gây hoại tử. Xương D4 quá xốp nên khó giữ ổn định cho trụ Implant, khiến trụ Implant bị đào thải.

Mật độ xương là yếu tố di truyền nên không thể thay đổi được. Tuy nhiên, bác sĩ có thể linh hoạt trong kỹ thuật cấy ghép và lựa chọn loại Implant phù hợp với xương. Chẳng hạn như xương đặc, cứng thì chọn trụ Implant thẳng vách, xương xốp thì chọn răng Implant dạng phễu với rãnh xoắn sâu.

2.3. Nhiễm khuẩn sau khi cấy ghép

Để trụ Implant tương thích với cơ thể thì trong quá trình phẫu thuật cần đảm bảo điều kiện vô khuẩn, vô trùng. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể từ thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, hệ thống miễn dịch suy yếu, hút thuốc lá, mắc bệnh tiểu đường, hoặc các dụng cụ cấy ghép Implant không đạt tiêu chuẩn.

Viêm nhiễm sau cấy ghép Implant thường có các dấu hiệu như: chảy máu liên tục trong ngày đầu sau phẫu thuật, sốt kéo dài, những cơn đau kèm theo sưng nề dù dùng thuốc giảm đau vẫn không thuyên giảm.

2.4. Dị ứng với trụ implant

Trụ Implant được chế tác từ kim loại Titanium. Dù Titanium đã được chứng minh là kim loại tương thích với cơ thể nhưng vẫn có trường hợp xương hàm không thích ứng được khiến trụ Implant bị đào thải.

Lúc này, bạn nên sử dụng Implant được chế tác từ vật liệu khác hoặc Implant bằng sứ để thay thế.

Dị ứng với trụ implant

Dị ứng với trụ implant

2.5. Không chăm sóc đúng cách sau cấy ghép

Ngoài những nguyên nhân trên, nếu bạn không tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý thì hiện tượng đào thải Implant vẫn xảy ra bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của răng Implant để phát hiện sớm tình trạng bệnh và có phương pháp khắc phục kịp thời.

3. Trụ implant bị đào thải cần phải làm gì

Ngay thấy các dấu hiệu trụ Implant bị đào thải, bạn có thể thực hiện theo các chỉ dẫn như sau:

– Cầm máu vết thương: chảy máu liên tục có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn cần cầm máu bằng bông gạc sạch. Đặt gạc vào vị trí trụ Implant rồi cắn nhẹ và giữ trong khoảng 20 phút

– Không tự ý sử dụng thuốc: nhiều người khi thấy trụ Implant bị đào thải và chảy máu nhiều, sưng đau thì tự ý mua thuốc về sử dụng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ gặp biến chứng và gây kích ứng có hại cho cơ thể. Do đó, bạn không được dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên môn

– Đến gặp bác sĩ: sắp xếp thời gian đến thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, xác định nguyên nhân trụ Implant đào thải và có biện pháp khắc phục phù hợp

4. Trụ Implant bị đào thải có cấy ghép lần 2 được không

Trụ Implant bị đào thải hoàn toàn có thể tiến hành cấy ghép Implant lại lần 2.

Tuy nhiên cần thực hiện lấy trụ Implant cũ ra khỏi xương hàm, điều trị vùng viêm nhiễm và chờ vết thương lành hẳn rồi mới cấy ghép lần 2. Nếu không thực hiện trồng lại nhanh chóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương hàm và khó khăn khi phục hình răng sau này.

Quy trình cấy ghép lại Implant có nhiều phức tạp hơn nhiều bởi vì ngoài ghép Implant vào xương hàm còn cần phải thực hiện thêm một số thao tác hỗ trợ khác. Với lần cấy ghép Implant này bạn sẽ cảm thấy đau, khó chịu hơn lần cấy Implant trước.

Cấy ghép lại trụ Implant

Cấy ghép lại trụ Implant

5. Phòng ngừa tình trạng trụ Implant bị đào thải

Để ngăn ngừa tình trạng đào thải trụ Implant sau khi cấy ghép cần thực hiện đúng những yêu cầu sau: lựa chọn nha khoa uy tín, chọn loại Implant có chất lượng tốt, chăm sóc răng miệng và tái khám định kỳ.

5.1. Lựa chọn nha khoa uy tín

Việc cấy ghép Implant được các chuyên gia đánh giá là có tỉ lệ thành công lên tới 98%. Nghĩa là tình trạng đào thải trụ Implant cũng không quá phổ biến. Do đó, để đảm bảo an toàn, đầu tiên bạn cần chọn một địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng, bác sĩ phẫu phẫu phải là người có tay nghề chuyên môn và nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ về quy trình khi cấy ghép răng Implant.

5.2. Chọn loại Implant chất lượng tốt

Vật liệu cấu tạo trụ Implant cũng rất quan trọng, bạn cần chọn những vật liệu tương thích, không gây dị ứng hay có chất lượng kém. Chi phí của trụ Implant trường đắt đỏ và tốn kém, dù vậy hãy chọn loại Implant phù hợp và chất lượng cao để tránh trụ Implant bị đào thải, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5.3. Chăm sóc răng miệng

Cách đánh răng bình thường có thể ảnh hưởng đến trụ Implant và mô nướu, bạn cần học các kỹ năng vệ sinh răng miệng như đánh răng, súc miệng, dùng chỉ nha khoa,… theo tiêu chuẩn của răng Implant để phòng tránh trụ bị đào thải.

Không dùng các chất kích thích đặc biệt là thuốc lá, rượu bia, nước có ga,… vì chúng sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng nguy cơ làm suy yếu trụ Implant.

5.4. Tái khám định kỳ

Bạn cần đến nha khoa khoảng 1 – 2 tháng/ lần để được kiểm tra tình trạng các trụ Implant. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự tích hợp của xương hàm với trụ Implant và đảm bảo trụ Implant vẫn hoạt động tốt.

Nếu nhận biết sớm các dấu hiệu trụ Implant bị đào thải, bạn có thể có phương pháp xử lý phù hợp, hạn chế nhiều biến chứng nguy hiểm. Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng trụ Implant tốt và chế độ chăm sóc hậu phẫu đúng theo chỉ định là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cho quá trình phục hình răng thành công. Nếu còn thắc mắc về cấy ghép Implant, liên hệ ngay với Nha khoa Paris để được tư vấn và thăm khám miễn phí nhé!

Hiển thị nguồn

Review Nha khoa: “Cấy Implant bị đào thải do đâu và cách khắc phuc”

Báo Sức khỏe và Đời sống: “Cảnh báo 5 biến chứng khi cấy ghép implant không an toàn”

Edison Prosthodontics: “4 Sure Signs of Dental Implant Failure”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải
Trụ Implant Hàn Quốc giá bao nhiêu, yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Trụ Implant Hàn Quốc giá bao nhiêu, yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Trụ Implant Hàn Quốc là lựa chọn của rất nhiều người khi có nhu cầu phục hình răng bị mất. Chính vì vậy, trụ Implant Hàn Quốc giá bao

Ngày 29/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Trụ Implant Brat Pháp: Tìm hiểu về nguồn gốc và ưu nhược điểm

Trụ Implant Brat Pháp: Tìm hiểu về nguồn gốc và ưu nhược điểm

Trụ Implant Brat Pháp là dòng trụ nổi tiếng trên thế giới và được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả cấy ghép. Các loại trụ của Pháp

Ngày 30/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Trụ Implant Kontact Pháp: Tìm hiểu xuất xứ, ưu điểm và chất lượng

Trụ Implant Kontact Pháp: Tìm hiểu xuất xứ, ưu điểm và chất lượng

Trụ Implant Kontact đang được rất nhiều chuyên gia đánh giá tốt và đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Đây là giải pháp hoàn hảo để

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Trụ Implant Hiossen: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

Trụ Implant Hiossen: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

Trụ Implant Hiossen là thương hiệu có nguồn gốc từ Mỹ và đã có hệ thống phân phối trên toàn thế giới. Trong nha khoa, đây được đánh giá

Ngày 20/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Trụ Implant Biotem: Cấu tạo, ưu và nhược điểm nổi bật

Trụ Implant Biotem: Cấu tạo, ưu và nhược điểm nổi bật

Trụ Implant Biotem là một dòng trụ được sử dụng khá phổ biến trong trồng răng bị mất. Trụ có thiết kế thông minh tỉ lệ thành công cao.

Ngày 20/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trụ implant – Giải pháp phục hồi răng và chức năng ăn nhai

Trụ implant – Giải pháp phục hồi răng và chức năng ăn nhai

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu Implant với chất lượng và chi phí khác nhau. Từ những trụ Implant giá tầm trung như trụ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm