Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có được không? Chi phí là bao nhiêu?

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp niềng răng. Thông thường, bạn chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày để sở hữu một hàm răng đều và trắng sáng như mong muốn. Chi phí bọc răng sứ dao động trong khoảng 1.200.000 – 18.000.000 đồng/răng. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp răng khấp khểnh đều có thể bọc sứ, ví dụ như răng mọc sai lệch nặng, răng quá nhạy cảm, răng chưa phát triển toàn diên…

1. Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh được không

Răng khấp khểnh là một loại sai lệch khớp cắn, các răng trên cùng 1 cung hàm mọc chen chúc nhau, không đúng vị trí và khiến cho hàm răng bị mất thẩm mỹ. Theo chia sẻ của bác sĩ Vũ Đình Công, bọc răng sứ đối với răng khấp khểnh là việc hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các bác sĩ sẽ mài bớt đi 1 phần men răng của những chiếc răng mọc sai lệch. Sau đó, một mão răng sứ với kích thước phù hợp sẽ được bọc bên ngoài để hàm răng trở nên đều, đẹp, khớp cắn chuẩn và cải thiện chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ thực sự phù hợp đối với những trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ. Bên cạnh đó, bác sĩ thực hiện bọc răng sứ cần phải là người giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và am hiểu về cấu trúc răng hàm. Chỉ có như vậy, quá trình làm răng mới diễn ra suôn sẻ, đạt được kết quả tốt nhất và không gây ảnh hưởng xấu tới các bộ phận khác trong khoang miệng.

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh nhẹ có thể bọc sứ

2. Răng khểnh có bọc răng sứ được không

Tương tự như răng khấp khểnh, răng khểnh vẫn có thể tiến hành bọc răng sứ được. Bởi về bản chất răng khểnh cũng là chiếc răng mọc sai lệch ở trên cung hàm. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa thường chỉ khuyến cáo nên bọc răng sứ trong trường hợp răng khểnh nhẹ, chân răng vẫn mọc đúng vị trí.

Khi đó, một phần men răng sẽ được bác sĩ mài bớt để điều chỉnh hình thể của răng và tạo kết nối giữa răng sứ với răng thật. Tiếp theo, mão sứ được bác sĩ bọc bên ngoài cùi răng thật và nắn chỉnh sao cho khớp cắn hai hàm cân đối với nhau.

3. Ưu, nhược điểm khi bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục răng khấp khểnh như tính thẩm mỹ cao, cải thiện chức năng ăn nhai, thực hiện nhanh chóng và vệ sinh răng miệng dễ dàng. Tuy nhiên, so với niềng răng, phương pháp trên vẫn còn một vài nhược điểm.

3.1. Ưu điểm

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, phương pháp bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có những ưu điểm nổi bật sau: tính thẩm mỹ cao, cải thiện chức năng ăn nhai, thực hiện nhanh chóng và vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Tính thẩm mỹ cao:

Mão sứ sẽ được chế tác với kích cỡ, hình dáng và màu sắc tự nhiên nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nếu như bạn lựa chọn những dòng răng toàn sứ cao cấp, các đường vân răng, rìa cắn còn giống với răng thật tới 99%. Thậm chí, những người xung quanh còn khó có thể phát hiện đã làm răng giả ngay cả khi quan sát ở khoảng cách gần.

Cải thiện chức năng ăn nhai:

Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ, khớp cắn hai hàm sẽ có sự tương quan với nhau. Bên cạnh đó, hầu hết các dòng răng sứ trên thị trường đều có khả năng chịu lực tốt. Nhờ vậy, chức năng ăn nhai của hàm răng sẽ được cải thiện đáng kể.

Thời gian thực hiện nhanh chóng:

So với phương pháp niềng răng, ưu điểm nổi bật của bọc răng sứ cho răng khấp khểnh và thời gian thực hiện nhanh chóng. Thông thường, bạn chỉ cần tới nha khoa khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 1 – 2 tiếng là đã hoàn tất bọc sứ. Trong khi đó, quá trình niềng răng phải kéo dài tới 18 – 24 tháng thì mới có thể đạt được kết quả đúng như mong muốn.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng:

Các răng mọc sai lệch khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Bởi lông bàn chải khó có thể tiếp cận tới các ngóc ngách trên hàm răng. Tuy nhiên, sau khi bọc sứ, tình trạng trên hoàn toàn được cải thiện. Răng thẳng, đều chắc chắn sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng dễ dàng và ngăn chặn được vi khuẩn gây hại phát triển.

Bọc răng sứ có tính thẩm mỹ cao

Bọc răng sứ có tính thẩm mỹ cao

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà chúng tôi kể đến ở trong phần trên, phương pháp bọc răng sứ để khắc phục răng khấp khểnh vẫn còn một số nhược điểm sau:

Hiệu quả không được vĩnh viễn:

Một trong những nhược điểm lớn nhất của bọc răng sứ so với niềng răng là không duy trì được hiệu quả vĩnh viễn. Hiện răng sứ chỉ có tuổi thọ trong khoảng 5 – 20 năm, tùy thuộc vào dòng răng mà bạn lựa chọn. Sau khoảng thời gian trên, răng sẽ bắt đầu bị xỉn màu, không đảm bảo được chức năng ăn nhai. Khi đó, bạn cần phải làm răng khác thay thế.

Xâm lấn tới cấu trúc răng thật:

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, khi bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ cần mài bớt đi một phần men răng thật. Mặc dù tỷ lệ mài răng được các bác sĩ tính toán cẩn thận nhưng ít nhiều cũng khiến cho răng thật bị yếu đi.

Kiêng khem khi ăn uống:

Về bản chất, mức độ chịu lực của hầu hết các dòng răng sứ đều cao hơn so với răng thật. Tuy nhiên, do mão sứ chỉ liên kết với răng thật thông qua lớp keo nha khoa nên bạn vẫn cần kiêng khem trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Bởi việc ăn nhai những thực phẩm cứng, rắn có thể khiến cho răng sứ bị nứt, vỡ, thậm chí là rơi ra ngoài.

4. Trường hợp răng khấp khểnh không nên bọc răng sứ

Trên thực tế, không phát trường hợp răng khấp khểnh đều có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Các bác sĩ nha khoa thường khuyến cáo không nên bọc răng sứ nếu như:

Răng khấp khểnh nghiêm trọng, các răng trên cung hàm mọc chồng chéo lên nhau.

Răng khấp khểnh kèo theo các vấn đề liên quan đến khớp cắn khác như hô, móm, khớp cắn sâu

Răng quá nhạy cảm. Bọc răng sứ có thể gây nên tình trạng ê buốt dữ dội trong thời gian dài.

Răng mọc lệch, chân răng không còn bám chắc trên cung hàm. Việc mài cùi răng để bọc sứ sẽ làm cho răng yếu hơn.

Cấu trúc xương hàm và răng vĩnh viễn vẫn chưa phát triển toàn diện. Nếu như bọc răng sứ trong trường hợp trên, chỉ sau vài năm, bạn sẽ gặp phải tình trạng cộm cấn, thậm chí sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Răng sai lệch nghiêm trọng không nên bọc sứ

Răng sai lệch nghiêm trọng không nên bọc sứ

5. Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh mất bao lâu

Thời gian bọc răng sứ cho răng khấp khểnh khá nhanh, thường chỉ kéo dài khoảng 2 – 4 ngày. Ngay sau đó, bạn sẽ sở hữu một hàm răng trắng sáng và đều, đẹp đúng như mong muốn.

Khi lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng, bạn chỉ cần tới nha khoa khoảng 2 – 3 lần. Mỗi buổi thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng. Ở buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, làm sạch răng miệng, mài cùi răng và tiến hành lấy dấu hàm.

Sau khoảng một vài ngày, bạn cần tới nha khoa để gắn mão sứ lên răng thật. Nếu như bạn cảm thấy thoải mái, các bác sĩ sẽ dùng keo nha khoa cố định mão sứ và hoàn tất quá trình phục hình răng.

Tuy nhiên, thời gian bọc răng sứ cho răng khấp khểnh sẽ có sự khác biệt đối với mỗi trường hợp. Trong trường hợp bạn mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy… bác sĩ cần điều trị triệt để rồi mới tiến hành bọc sứ. Do đó, thời gian bọc răng sứ chắc chắn sẽ kéo dài hơn đáng kể.

6. Bọc sứ cho răng khấp khểnh có nguy hiểm không

Bọc răng sứ để khắc phục răng khấp khểnh hoàn toàn không gây nguy hiểm tới sức khỏe nếu như được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao và có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Bởi toàn bộ quá trình bọc sứ chỉ tác động tới phần men răng bên ngoài chứ không gây ảnh hưởng tới nướu hay tủy răng.

Tỉ lệ mài răng cũng được bác sĩ tính toán cẩn thận để tránh tác động quá nhiều tới cấu trúc răng thật. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, quá trình bọc răng sứ có thể diễn ra chính xác và đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, những bác sĩ chuyên môn kém, không có nhiều kinh nghiệm rất dễ mắc phải sai sót như: mài răng quá nhiều, không điều trị dứt điểm bệnh lý trước khi bọc sứ… Khi đó, bạn có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng nướu, đau nhức dữ dội, thậm chí là hỏng răng gốc.

7. Chi phí bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Tại Nha Khoa Paris, các dòng răng sứ đang có mức giá dao động trong khoảng 1.200.000 – 18.000.000 đồng/răng. Bảng giá cụ thể như sau:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Mão toàn diện kim loại Cr- CoRăng1.200.000
Mão sứ kim loại TitanRăng2.500.000
Răng toàn diện VàngRăng10.000.000
Răng sứ VenusRăng3.500.000
Răng Sứ Roland (Zirconia)Răng5.000.000
Mão toàn sứ Emax ZicRăng6.000.000
Mão sứ CerconRăng6.000.000
Răng Sứ Bio ParisRăng7.000.000
Răng Toàn Sứ Lava Plus -3M ESPE & Emax Zic CadRăng8.000.000
Răng Toàn Sứ thẩm mỹ 3S ParisRăng10.000.000
Răng Toàn Sứ thẩm mỹ 4S ParisRăng12.000.000
Răng Toàn Sứ Thẩm mỹ 5S ParisRăng15.000.000
Răng Toàn Sứ Thẩm mỹ Kim cương ParisRăng18.000.000

8. Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ, để răng giữ được vẻ trắng sáng và độ bền lâu dài, bạn nên vệ sinh răng miệng cẩn thận, ăn uống khoa học, bỏ thói quen xấu và đi khám răng định kỳ.

8.1. Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Bạn nên duy trì thói quen chải răng 2 – 3 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor phù hợp. Bạn có thể sử dụng bàn chải điện để nâng cao hiệu quả làm sạch.

Nếu như dùng bàn chải thường, bạn chỉ nên đánh răng theo chiều dọc hoặc đường tròn, tránh gây tổn hại tới men răng và mô nướu. Ngoài ra, bạn đừng quên làm sạch lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng bởi đây chính là nơi trú ngụ cực kỳ lý tưởng của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Trong trường hợp có cặn thức ăn giặt lại trong kẽ răng khi ăn nhai, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch. Tăm tre truyền thống không được bác sĩ nha khoa khuyến cáo sử dụng vì có thể làm răng thưa và gây tổn thương nướu.

Cuối cùng, bạn cần súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng khoảng 2 – 3 lần/ngày để làm sạch toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên súc miệng trong khoảng 30 – 60 giây để tránh làm tổn thương tới niêm mạc miệng.

Bạn nên vệ sinh lưỡi cẩn thận

Bạn nên vệ sinh lưỡi cẩn thận

8.2. Chế độ ăn uống

Sau khi làm răng sứ, bạn cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, cụ thể như sau:

– Thực phẩm nên ăn:

Thực phẩm ở dạng mềm, lỏng: Trong vài ngày đầu tiên sau khi làm răng sứ, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng như sữa, cháo, súp… bởi răng vẫn còn khá nhạy cảm.

Thực phẩm giàu canxi, vitamin D: Phô mai, sữa chua, hạnh nhân, các loại đậu… sẽ giúp răng thêm chắc khỏe.

Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C: Rau xanh, dâu tây, dưa lưới vàng… Chúng sẽ giúp các mô nướu xung quanh răng thêm hồng hào và khỏe mạnh.

– Thực phẩm cần kiêng:

Đồ có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê… Chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mão sứ, tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm chân răng.

Thực phẩm quá nóng/lạnh: Chúng sẽ làm tăng cảm giác ê buốt và khó chịu ở răng cũng như mô nướu:

Thực phẩm quá cứng: Sườn sụn, hạt cứng… Khi ăn nhai những loại thực phẩm trên, răng và hàm phải dùng lực ăn nhai khá lớn, khiến cho răng sứ dễ bị nứt, vỡ.

Thực phẩm chứa nhiều đường: Bánh, kẹo ngọt, bơ đậu phộng, tương cà… Đường sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm tủy.

8.3. Loại bỏ thói quen

Nếu như có thói quen hút thuốc lá, bạn nên loại bỏ bằng các mẹo như sử dụng nước súc miệng hoặc chai xịt miệng. Bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại, có thể làm mất đi sự liên kết giữa mão sứ và cùi răng thật. Khi đó, răng sứ sẽ trở nên lỏng lẻo, thậm chí bị tuột ra ngoài.

Nghiên cứu “Influence of cigarette smoke on bonding of porcelain to enamel and dentin” đã tiến hành thử nghiệm trên 60 mẫu răng sứ được chia làm 2 nhóm: nhóm 1 tiếp xúc với khói thuốc lá và nhóm 2 không tiếp xúc. Kết quả cho thấy, có đến gần 90% mẫu răng trong nhóm 1 bị giảm khả năng liên kết giữa răng sứ với răng thật và mô xung quanh chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ những thói quen xấu như cắn đầu bút, nghiến răng… Do chúng sẽ tác động một lực mạnh lên răng sứ, khiến cho răng nhanh chóng bị hư hỏng.

Hút thuốc lá có thể gây tổn hại tới răng sứ

Hút thuốc lá có thể gây tổn hại tới răng sứ

8.4. Đi khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra

Sau khi bọc sứ, bạn nên tới nha khoa thăm khám theo đúng lịch mà bác sĩ dã hẹn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tương thích của mão sứ với răng, nướu và khớp cắn. Nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, các bác sĩ sẽ có phương án xử lý sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Như vậy, ở bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề bọc răng sứ cho răng khấp khểnh. Nếu như bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bọc răng sứ
Nha khoa TOP 1 Việt Nam về bọc răng sứ cho Việt Kiều

Nha khoa TOP 1 Việt Nam về bọc răng sứ cho Việt Kiều

Sau nhiều năm hoạt động, Nha Khoa Paris đã trở thành đơn vị bọc răng sứ uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chính vì vậy, đây chính là địa

Vì sao nhiều kiều bào hải ngoại về bọc răng sứ tại Việt Nam

Vì sao nhiều kiều bào hải ngoại về bọc răng sứ tại Việt Nam

Hiện dịch vụ thẩm mỹ răng sứ đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều người Việt ở hải ngoại về

36 Giờ thẩm mỹ răng sứ cho Việt Kiều Mỹ

36 Giờ thẩm mỹ răng sứ cho Việt Kiều Mỹ

Chất lượng tốt, chế độ bảo hành rõ ràng cùng với chi phí hợp lý là những ưu điểm khiến xu hướng Việt kiều về nước làm răng sứ ngày càng

Bọc răng nhựa giá bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Bọc răng nhựa giá bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Bọc răng nhựa là phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay nhờ chi phí khá thấp nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây là giải pháp

Nguyên nhân bọc răng sứ bị tụt lợi và cách khắc phục

Nguyên nhân bọc răng sứ bị tụt lợi và cách khắc phục

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến, giúp khắc phục khuyết điểm của răng như răng sâu, răng thưa, răng lệch lạc nhẹ,

Răng sứ Ceramco có tốt không? Ưu điểm nổi bật là gì

Răng sứ Ceramco có tốt không? Ưu điểm nổi bật là gì

Răng sứ Ceramco được sử dụng để phục hình cho nhiều trường hợp răng có khiếm khuyết khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu tân trang nụ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map