Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bọc răng sứ có niềng răng được không? lưu ý quan trọng

Bọc răng sứ xong vẫn có thể niềng răng được, nếu như trước đó bạn chỉ bọc một hoặc một vài răng sứ đơn lẻ. Còn trong trường hợp bọc răng sứ cả hàm hoặc làm cầu răng sứ thì không thể niềng răng được. Như vậy, bọc răng sứ có niềng răng được không còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng người.

1. Bọc răng sứ có niềng được nữa không?

Theo Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, bọc răng sứ xong vẫn có thể niềng răng được bình thường. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện và có hiệu quả tối đa. Hãy đặt lịch thăm khám trực tiếp với bác sĩ, tiến hành chụp phim X-quang và đưa ra các phác đồ điều trị niềng răng.

1.1. Trường hợp niềng được

Với những trường hợp sau thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng để điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên hàm, đồng thời giúp hàm răng trở nên đều, đẹp hơn.

– Số lượng răng sứ ít: Hàm răng có số lượng răng sứ ít chỉ khoảng 2 đến 4 răng thì có thể niềng răng. Các bác sĩ điều chỉnh cùi răng thật và mão răng cùng di chuyển trong khi niềng.

– Chân răng cứng cáp, chưa lấy tủy: Việc niềng răng sau khi bọc sứ được thực hiện khi răng vẫn còn khỏe mạnh, trụ răng không bị chỉnh nhiều và phải còn tủy. Trong khi niềng, để răng dịch chuyển thì cần tác động lực kéo, vì thế phải có khả năng chịu lực tốt.

– Răng sứ rắn chắc, bám sát khít răng thật: Nếu răng sứ còn tuổi thọ tốt, bám sát răng thật, chịu lực nhai tốt thì quá trình chỉnh răng là hoàn toàn có thể.

– Tình trạng răng không quá phức tạp: Bác sĩ phải đánh giá tình trạng trước khi niềng răng đã bọc sứ để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu tình trạng răng đơn giản, thì có thể niềng răng khi bọc sứ.

1.2. Trường hợp không niềng được

Đối với trường hợp bạn đã bọc răng sứ nguyên hàm hay là làm cầu răng sứ thì chắc chắn không thể tiến hành niềng răng được.

Bởi nếu như bạn đã bọc răng sứ nguyên hàm thì khi thực hiện, bác sĩ nha khoa đã tiến hành điều chỉnh các răng, nắn chỉnh khớp cắn nên răng đã khá đều, đẹp. Lúc bấy giờ việc chỉnh nha là không cần thiết.

Còn nếu như bạn đã làm cầu răng sứ thì do đây là một dải răng sứ được thiết kế gắn liền với nhau, nên việc di chuyển các răng về vị trí chuẩn trên hàm là không thể.

Bọc răng sứ có niềng răng được không

Bọc răng sứ có niềng được không

2. Dán sứ Veneer có niềng răng được nữa không?

Tương tự như trên, đối với với trường hợp dán sứ Veneer thì bạn vẫn có thể niềng răng sau đó nếu như trước đó chỉ phục hình răng sứ đơn lẻ chứ không phải nguyên hàm.

Veneer là một loại mặt dán sứ mỏng được đặt lên bề mặt răng để cải thiện vẻ ngoài của răng, giúp che giấu các lỗ sâu, vết nứt, vết sứt mẻ hoặc màu sắc không đều trên bề mặt răng. Veneer có thể được sử dụng để cải thiện hình dạng, kích thước, màu sắc của răng, mang lại cho người sử dụng vẻ ngoài đẹp và tự tin hơn.

Vậy nên, nếu bạn chỉ dán sứ Veneer cho 1 hoặc một vài răng trên hàm thì vẫn niềng răng như bình thường được.

Dán sứ Veneer có niềng răng được không

Dán sứ Veneer có niềng răng được không

3. Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng niềng răng sau khi bọc sứ

Thực chất, để biết chắc chắn trường hợp của bạn có niềng răng bọc sứ được hay không còn phải dựa vào một số yếu tố khác. Bao gồm tỷ lệ mô răng gốc, kết quả bọc răng sứ, khả năng chịu lực của mão sứ và khoảng cách răng cần di chuyển.

3.1. Tỷ lệ mô răng gốc

Tỷ lệ mô răng gốc là một chỉ số quan trọng trong niềng răng, đặc biệt là trong trường hợp niềng răng sau khi đã bọc răng sứ. Tỷ lệ đó được tính bằng cách đo chiều cao của răng trên và dưới dây chằng của răng. Tỷ lệ mô răng gốc ảnh hưởng đến việc niềng răng có thể di chuyển được bao nhiêu.

Tỷ lệ mô răng gốc tốt là từ 1 đến 1,2. Nếu như khi bọc răng sứ, bác sĩ mài quá nhiều men răng khiến tỷ lệ răng gốc còn lại quá nhỏ sẽ gây ra khó khăn trong quá trình niềng răng.

Nếu thân răng thật không còn nhiều, lực kéo cũng sẽ bị suy giảm và khiến bác sĩ khó tính toán chính xác phác đồ điều trị. Chưa kể, do tỷ lệ răng gốc còn thấp nên răng rất yếu dễ bị đau, khó di chuyển khi chỉnh nha.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa quốc tế (International Journal of Orthodontics and Dentistry) đã chỉ ra rằng, tỷ lệ răng gốc còn lại ít nhất 2/3 của chiều cao răng là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá kết quả điều trị của niềng răng.

Nghiên cứu trên đã theo dõi 60 người niềng răng và phát hiện ra rằng những người có tỷ lệ răng gốc còn lại ít nhất 2/3 chiều cao răng có kết quả điều trị tốt hơn so với những người có tỷ lệ răng gốc còn lại thấp hơn.

3.2. Kết quả bọc răng sứ

Kết quả bọc răng sứ là yếu tố quan trọng trong quá trình niềng răng sau đó. Nếu mão sứ bị hỏng hoặc không được đặt đúng vị trí, có thể gây ra sự chênh lệch giữa vị trí của mão sứ và răng thật, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của răng trong quá trình niềng.

Trong trường hợp mão sứ không được đặt đúng vị trí, răng có thể không được di chuyển đúng hướng hoặc di chuyển quá nhanh, gây ra áp lực quá lớn lên các mô xung quanh răng, dẫn đến sự thoái hóa của xương răng và rút ngắn tuổi thọ của răng bọc sứ.

Nếu mão sứ bị hỏng hoặc bị vỡ, sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của răng, gây ra sự di chuyển không ổn định và gây tổn thương cho các mô xung quanh răng.

Ngoài ra, nếu như keo nha khoa được sử dụng để cố định mão sứ với răng gốc không tốt thì cũng dễ xảy ra tình trạng bong mão sứ trong quá trình chỉnh nha.

3.3. Khả năng chịu lực của mão sứ

Mão sứ cần đủ mạnh để chịu được lực tác động trong quá trình niềng răng. Nếu mão sứ không đủ chắc chắn hoặc bị hỏng khi đang niềng răng, sẽ dễ dẫn đến sự di chuyển không đúng cách của răng, gây ra sự chênh lệch giữa vị trí của mão sứ và răng thật.

Điều đó sẽ gây ra áp lực quá lớn lên các mô xung quanh răng, dẫn đến sự thoái hóa của xương răng và rút ngắn tuổi thọ của răng bọc sứ. Hơn nữa, nếu mão sứ không đủ chắc chắn, có thể dễ dàng bị gãy hoặc vỡ trong quá trình niềng răng, gây ra tổn thương cho các mô xung quanh răng.

Vậy nên, việc sử dụng mão sứ đủ chắc chắn và có khả năng chịu lực cao là rất quan trọng trong quá trình niềng răng sau khi đã bọc răng sứ.

3.4. Khoảng cách răng cần di chuyển

Khoảng cách răng cần di chuyển là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng niềng răng sau khi đã bọc răng sứ. Nếu khoảng cách di chuyển của răng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng niềng răng.

Bởi nếu khoảng cách di chuyển của răng quá lớn, có thể gây ra áp lực quá mạnh lên mão sứ và các mô xung quanh răng. Thậm chí còn xảy ra tình trạng tiêu xương hàm, chân răng bị trật ra ngoài.

Do đó, cần xác định và đánh giá kỹ lưỡng khoảng cách di chuyển của răng trước khi thực hiện quá trình niềng răng sau khi đã bọc răng sứ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng niềng răng khi đã bọc răng sứ

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng niềng răng khi đã bọc răng sứ

Mong rằng, với những chia sẻ trong khuôn khổ nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề bọc răng sứ có niềng răng được không. Nha Khoa Paris mong rằng bạn đã yên tâm hơn, tự tin hơn để điều chỉnh lại hàm răng của mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline của chúng tôi.

Hiển thị nguồn

Nhà thuốc Long Châu: “Liệu răng bọc sứ có niềng răng được không?”

Cẩm nang làm đẹp: “Trồng răng giả có niềng được không?”

Kiến thức nha khoa: “Răng Mọc Lệch Có Nên Trồng Răng Sứ Không?”

Surreybraces: “Can you get braces or Invisalign if you have dental veneers?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bọc răng sứ
10 Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ mang lại cho bạn? Ai cũng nên biết

10 Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ mang lại cho bạn? Ai cũng nên biết

Bọc răng sứ là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện

Ngày 13/04/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Làm răng sứ toàn hàm – Giải pháp thay đổi hàm răng toàn diện

Làm răng sứ toàn hàm – Giải pháp thay đổi hàm răng toàn diện

Làm răng sứ toàn hàm là biện pháp trong nha khoa có thể khắc phục các khuyết điểm như răng xỉn màu, hình thể xấu, không đồng đều. Tuy

Ngày 17/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
9 Hậu quả bọc răng sứ sai cách và biện pháp phòng tránh

9 Hậu quả bọc răng sứ sai cách và biện pháp phòng tránh

Mặc dù bọc răng sứ là phương pháp đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật thì sẽ gây nhiều hệ lụy. Bài viết sau sẽ đề cập đến

Ngày 04/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phan Thị Hồng Tiến
Nguyên nhân làm răng cửa bị mẻ? Quy trình bọc sứ răng cửa bị mẻ hoàn chỉnh

Nguyên nhân làm răng cửa bị mẻ? Quy trình bọc sứ răng cửa bị mẻ hoàn chỉnh

Bọc răng sứ răng cửa bị mẻ là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay. Kỹ thuật này không chỉ khôi phục tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo

Ngày 03/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Bọc răng sứ đón tết có phù hợp với bạn không?Thời điểm phù hợp để đi bọc răng

Bọc răng sứ đón tết có phù hợp với bạn không?Thời điểm phù hợp để đi bọc răng

Bọc răng sứ là biện pháp nhiều người chọn nhằm sở hữu hàm răng trắng sáng tự nhiên cùng nụ cười tươi tắn để tự tin đón Tết. Tuy nhiên,

Ngày 29/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Tổng hợp những trường hợp bọc răng sứ bạn cần biết

Tổng hợp những trường hợp bọc răng sứ bạn cần biết

Bọc răng sứ là phương pháp phổ biến trong nha khoa để cải thiện tình trạng, hình dáng và màu sắc của răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ

Ngày 27/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga