Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng

0 comment

Giữ gìn sức khỏe răng miệng không chỉ là việc khám răng định kỳ hay chải răng đúng cách mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Các nha sĩ khuyên rằng để tránh gây tổn hại cho răng, bạn nên tránh một số thực phẩm sau đây.

Để có hàm răng chắc đẹp cần hạn chế ăn nhiều đường bởi đây là nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị sâu. Hạn chế ăn đồ ăn cứng khiến men răng bị hao mòn và bị hỏng.

Những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng (1)

Nên hạn chế những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng

1. Thực phẩm có chứa đường

Thường xuyên dùng đồ uống có đường sẽ tăng nhanh khả năng hình thành các axit gây sâu răng trong miệng và làm mòn men răng, đặc biệt là các loại bánh, kẹo ngọt, nước ngọt có đường, nước ngọt có gas và kem. Nếu có ăn, thì nên uống nước, súc miệng ngay, nếu không vi khuẩn và chất đạm sẵn có trong nước miếng kết hợp với bột, đường thành mảng bám răng, đường biến ngọt thành chua ăn mòn men răng, xâm nhập tới ngà răng, tiến vào tủy răng (sâu răng). Đối với trẻ em, các thức uống này nên hạn chế vì răng của trẻ đang trong thời kì phát triển, càng dễ dàng bị tấn công.

Hiện nay, hầu hết các thực phẩm đều có chứa đường (ít hoặc nhiều), do đó nếu bạn cắt giảm tất cả thực phẩm đó, bạn sẽ bỏ lỡ một số dưỡng chất. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của răng là hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều đường thêm vào như: đường glucose, mật ong, mật đường.

2. Thức ăn nhiều tinh bột

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên và bánh mì trắng dễ dàng bị bám lại trên răng, tạo môi trường cho vi khuẩn hình thành từ các mảng bám vô hình gây hại cho răng.

Những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng (2)

Ăn quá nhiều tinh bột không hẳn là tốt

3. Các loại thực phẩm có tính axit

Bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều axit như cà chua, trái cây thuộc họ cam quýt, dưa chua, nước trái cây, rượu vang đỏ sẽ làm gia tăng mức độ của axit trong miệng. Mặc dù đồ uống từ chanh có tác dụng giải độc, giải khát và nhiều lợi ích khác nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chanh chứa axit citric mà theo các nha sĩ thì hóa chất này có thể gây xói mòn men răng và các vấn đề răng miệng khác.

Uống nước ép chanh có thể đặt bạn vào nguy cơ xói mòn răng vì lớp men răng của bạn khá mỏng và có thể bị bào mòn dần. Nước chanh chứa axit, khi uống vào axit này sẽ kích thích nướu răng và làm mềm men răng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm có chứa axit cuối cùng sẽ phá hủy men răng và làm cho răng bạn chuyển sang màu ngà. Cuối cùng, răng sẽ dễ bị nhạy cảm và sâu răng. Men răng bị xói mòn là một trong những nguyên nhân phổ biến  gây ra sâu răng và mất răng.

Để hạn chế axit, tốt hơn nên uống nước hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn thức ăn có tính axit vì có thể giúp bạn “rửa trôi” axit, kích thích tiết nước bọt để trung hòa nó.

4. Những loại thực phẩm quá cỡ

Những loại thực phẩm này có khả năng làm tổn thương răng hàm của bạn. Những bệnh nhân thường ăn các loại thực phẩm nhanh có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng cơ hàm. Sự rối loạn này sẽ gây ra những vấn đề khi mở miệng. Do đó, những loại thực phẩm quá cỡ là nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ hàm của bạn.

Bạn không nên dùng các loại thức ăn có chiều cao lớn hơn 4cm, điều đó sẽ gây khó khăn cho hàm để xử lý thức ăn.

5. Trái cây sấy khô

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng mặc dù trái cây sấy khô có thể để được lâu dài nhưng tác động có hại của chúng đối với răng lại là rất lớn bởi nó có hàm lượng đường cao và dính. Khi bạn ăn trái cây sấy khô, chúng sẽ bám vào các kẽ răng, đường trong đó sẽ khuyến khích các vi khuẩn phát triển mạnh trong miệng. Điều này rất có khả năng làm xói mòn men răng. Vì vậy, sau khi ăn trái cây khô, bạn nên đánh răng hoặc súc miệng ngay lập tức.

6. Rượu

Rượu làm giảm tần suất sản xuất nước bọt trong miệng, mà nước bọt là vũ khí giúp rửa sạch thức ăn dính/bám và cung cấp bộ đệm chống axit hiệu quả. Rượu cũng có thể ăn mòn nướu, vùng da hai bên má và có ảnh hưởng đến các tế bào mô phân chia. Đó là lí do tại sao những người uống nhiều rượu có nguy cơ bị ung thư miệng hoặc cổ họng cao.”

7. Cà phê

Những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng (3)

Cafe là tác nhận gây hại cho răng

Cà phê, trà chính là nguyên nhân của các vết ố trên răng, đồng thời còn tạo môi trường lưu giữ mảng bám thức ăn.

Việc hạn chế các loại thực phẩm có hại cho răng cũng là một cách duy trì sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần cũng là một cách để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Để được bác sỹ thăm khám và tư vấn miễn phí các vấn đề về răng miệng, bạn có thể đặt lịch hoặc liên hệ trực tiếp với Nha khoa Paris theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X