Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nứt răng có đau không? Những hậu quả khi bị nứt răng

Răng bị nứt lớn sẽ gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài và cản trở đến sinh hoạt thường nhật. Còn nếu như răng chỉ bị nứt nhẹ thì vẫn có trường hợp không bị đau mà chỉ cảm thấy ê buốt. Vậy nên, đối với câu hỏi nứt răng có đau không sẽ phụ thuộc vào mức độ răng bị tổn thương. Tuy nhiên, dù răng nứt ít hay nhiều đều dẫn đến các hậu quả như viêm nhiễm, sâu răng, ê buốt kéo dài…

1. Các kiểu răng bị nứt

Trên thực tế, răng bị nứt có nhiều kiểu khác nhau, bao gồm đôi ra, ngang, ở đỉnh, dọc và dưới chân răng.

1.1. Răng bị nứt ngang

Nứt ngang là tình trạng răng bị nứt theo chiều ngang của thân răng, thường xảy ra khi bị đập mạnh hoặc tổn thương do tai nạn. Biện pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ và vị trí nứt.

Nếu không được điều trị kịp thời, răng bị nứt ngang có thể dẫn đến sứt, mẻ hoặc gãy nghiêm trọng.

1.2. Răng bị nứt ở đỉnh

Răng bị nứt ở đỉnh là tình trạng mà răng bị nứt ở phần đỉnh hoặc mặt cắn của răng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là khi răng bị chấn thương hoặc khi răng đã bị mài mòn quá nhiều dẫn đến dễ tổn thương về mặt cấu trúc.

1.3. Răng bị nứt dọc

Răng bị nứt dọc là một tình trạng răng bị nứt theo chiều dọc của thân răng. Nguyên nhân là do bị ảnh hưởng bởi lực cắn, nghiến mạnh hoặc bị tổn thương do tai nạn, va chạm khi tham gia thể thao.

Nếu vết nứt kéo dài xuống tận nướu răng thì tình trạng viêm nhiễm rất dễ xảy ra, nhất là khi bạn không chăm sóc răng miệng một cách kỹ lưỡng.

1.4. Răng bị nứt đôi ra

Răng bị nứt đôi ra phần lớn đều là hệ quả của tình trạng răng nứt dọc nhưng không xử lý kịp thời.

Theo thời gian, do tác động của lực ăn nhai cũng như các tác động khác khiến cho vết nứt ngày càng lan ra và cuối cùng là tách thân răng thành hai phần.

1.5. Răng bị nứt ở dưới chân răng

Đây là trường hợp rất khó để nhận biết bằng mắt thường, vì vết nứt sẽ xuất hiện ở dưới phần nướu răng nên chỉ có chụp x-quang thì chúng ta mới quan sát được.

Răng bị nứt ở dưới chân răng sẽ xảy ra do 3 nguyên nhân như sau:

Tổn thương: Khi răng bị va chạm hoặc bị đánh mạnh, nó có thể gây ra nứt ở phần chân răng.

Ăn uống: Ăn các loại thực phẩm cứng hoặc nhiều đường, chất acid có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến răng, dẫn đến việc xuất hiện nứt ở dưới chân răng.

Lão hóa: Khi tuổi tác tăng lên, răng bị mòn hoặc mất đi độ cứng chắc ban đầu, dẫn đến phần chân răng dễ bị tổn thương, hình thành các vết nứt.

Hầu hết mọi người sẽ chỉ nhận ra phần chân răng của mình có vấn đề với các triệu chứng như ê buốt, khó chịu và đau nhức.

Các kiểu răng bị nứt

Các kiểu răng bị nứt

2. Nứt răng có đau không

Bác sĩ Phan Thị Hồng Tiến (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) cho biết, nếu như vết nứt lớn có thể làm lộ ngà và tủy nên sẽ gây ra đau đớn, khó chịu vô cùng.

Còn trường hợp răng có vết nứt nhẹ, không lớn và chưa gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong thì đa phần chỉ có cảm giác hơi ê buốt nhẹ. Thậm chí, nhiều người còn không cảm thấy có bất kỳ sự thay đổi nào.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nha khoa Quốc gia (National Dental Journal) năm 2017 đã tiến hành khảo sát trên 252 người có triệu chứng đau răng do nứt răng và tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người  (98.8%) đều cảm thấy đau răng và nhiều trường hợp đau răng lên đến mức nghiêm trọng.

Nứt răng có đau không

Nứt răng có đau không

3. Cách nhận biết tình trạng răng bị nứt

Trong nhiều trường hợp, tình trạng răng bị nứt thường khó phát hiện. Nhất là khi không có triệu chứng đau nhức, khó chịu ban đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý và xem xét kỹ lưỡng, bạn có thể nhận biết được một số dấu hiệu của răng bị nứt như dưới đây:

Răng trở nên nhạy cảm khi ăn hoặc uống nước lạnh, đồ nóng: Nếu như răng của bạn đột nhiên bị nhạy cảm khi ăn uống hoặc khi tiếp xúc với thức ăn có nhiệt độ thay đổi đột ngột thì rất có thể đã bị nứt răng.

Đau răng: Đây là triệu chứng mà không ít người gặp phải khi răng bị tổn thương về mặt cấu trúc. Nếu như vết nứt đi sâu đến phần thần kinh bên trong răng, tình trạng đau nhức rất dễ xảy ra.

Sự xuất hiện của vết nứt trên răng:Nếu bạn nhìn thấy vết nứt trên răng, đặc biệt là ở phần mặt ngoài hoặc mặt nhai, có thể chắc chắn rằng răng đã bị nứt

Có sự biến đổi về hình dạng hoặc màu sắc của răng: Răng bị nứt có thể gây ra các biến đổi về hình dạng hoặc màu sắc mà chúng ta dễ nhận thấy.

Bị đau khi cắn hoặc nhai thức ăn: Do răng bị tổn thương về cấu trúc, đặc biệt là các trường hợp đã nứt vào đến tủy răng thì mỗi khi cắn và nhai thức ăn sẽ có triệu chứng đau nhức.

Cách nhận biết tình trạng răng bị nứt

Cách nhận biết tình trạng răng bị nứt

4. Hậu quả của tình trạng răng bị nứt

Khi răng bị nứt nếu như không kịp thời điều trị, làm vết nứt ngày càng lớn hơn thì bạn sẽ phải đối mặt với không ít hậu quả.

– Ê buốt kéo dài: Do tổn thương về cấu trúc răng, nên sau khi bị nứt thì hậu quả đầu tiên chính là chứng ê buốt răng kéo dài. Điều đó chỉ được cải thiện và chấm dứt khi bạn tiến hành xử lý các vết nứt trên bề mặt răng một cách hiệu quả.

– Răng dần trở nên yếu đi: Dù ban đầu chỉ là vết nứt nhỏ, nhưng nếu không xử lý kịp thời dưới tác động của lực ăn nhai hàng ngày thì chiếc răng đó cũng trở nên yếu dần đi. Nghiêm trọng hơn là vết nứt ngày càng lan rộng, thậm chí là gây vỡ, gãy răng.

– Không thoải mái khi ăn nhai: Với tình trạng ê buốt, đau nhức mỗi khi ăn uống do răng bị tổn thương thì chắc chắn không một ai có thể thoải mái ăn nhai như lúc trước được nữa. Từ đó, dễ khiến bạn cảm thấy chán ăn, bỏ bữa cũng như tác động không nhỏ tới thể trạng của cơ thể.

– Viêm nhiễm: Răng bị nứt và nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong răng và gây ra tình trạng viêm nhiễm ở răng cũng như mô nướu xung quanh. Viêm nhiễm còn có thể lan rộng ra các răng khác và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

– Sâu răng:Răng bị nứt làm cho vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, dễ dẫn đến tích tụ mảng bám và vi khuẩn gây sâu. Vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ tại những kẽ hở của răng.

– Mất răng: Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, nếu răng bị nứt quá sâu và không được điều trị kịp thời, răng có thể bị mất hoàn toàn.

Nứt răng có đau không - Hậu quả của tình trạng răng bị nứt

Hậu quả của tình trạng răng bị nứt

5. Các phương pháp điều trị nứt răng

Nứt răng là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra đối với bất kỳ ai trong chúng ta.

Để tránh các hậu quả nghiêm trọng như trên, khi răng bị nứt bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn về phương pháp khắc phục hiệu quả.

Hiện tại có 4 phương pháp điều trị nứt răng thường được áp dụng là hàn răng, dán sứ, bọc sứ và nhổ răng.

5.1. Điều trị bằng phương pháp hàn răng

Hàn răng là phương pháp sử dụng các loại hợp chất như amalgam, composite hoặc kim loại quý để hàn lại phần nứt của răng.

Phương pháp hàn răng là một phương pháp phổ biến và đơn giản nhất để điều trị nứt răng. Ưu điểm của phương pháp trên là nhanh chóng, chi phí rẻ và bảo tồn răng gốc một cách tối ưu nhất.

Tuy nhiên, các miếng hàn trám thường không có độ bền cao. Nếu như bạn thường xuyên ăn đồ cứng thì rất dễ xuất hiện tình trạng vết trám răng bị nứt. Bên cạnh đó, hàn răng chỉ phù hợp với các tình trạng vết nứt nhỏ.

Điều trị bằng phương pháp hàn răng

Điều trị bằng phương pháp hàn răng

5.2. Điều trị bằng phương pháp dán sứ

Dán sứ hiện đang là một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của đông đảo mọi người.

Đối với các vết nứt hơn hoặc khách hàng muốn sở hữu hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ thì nên lựa chọn dán sứ thay vì trám răng.

Khi thực hiện, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các mặt dán sứ được thiết kế với kích thước, kiểu dáng cũng như màu sắc có sự tương đồng rất cao với bề mặt ngoài của răng.

Sau đó để cố định mặt răng chắc chắn, bác sĩ cần mài một chút phần men răng bên ngoài và dùng keo nha khoa để dán mặt sứ lên răng. Một số trường hợp vẫn có thể dán mặt sứ mà không cần phải mài răng.

5.3. Điều trị bằng phương pháp bọc sứ

Phương pháp tiếp theo về bản chất cũng giống với phương pháp dán sứ, nhưng thay vì chỉ dán trên phần bị nứt, mão sứ sẽ được bọc lên toàn bộ răng.

Quá trình thực hiện thường đòi hỏi một số lần kiểm tra và điều chỉnh trước khi mão sứ được lắp cố định.

Điều trị bằng phương pháp bọc sứ thường được sử dụng để khắc phục các trường hợp răng bị nứt nặng hơn.

Khi bọc răng sứ để khắc phục răng bị nứt, bác sĩ bắt buộc phải mài bớt đi một phần men răng bên ngoài. Tỷ lệ mài răng ở phương pháp bọc sứ sẽ nhiều hơn một chút so với dán sứ, nhưng chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.

Điều trị bằng phương pháp bọc sứ

Điều trị bằng phương pháp bọc sứ

5.4. Điều trị bằng phương pháp nhổ răng

Đối với các trường hợp răng bị nứt quá nặng, không thể áp dụng được các phương pháp trên để giữ lại nữa thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nhổ răng, ngay cả khi đó là răng vĩnh viễn.

Việc nhổ răng lúc bấy giờ là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Nếu cần nhổ răng do nứt, đặc biệt là răng vĩnh viễn (trừ răng số 8), sau đó bạn nên phục hình răng giả càng sớm càng tốt. Răng bị mất, nếu không được phục hình trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và có thể gây xô lệch cho các răng xung quanh, làm gia tăng nguy cơ lão hóa sớm và tiêu biến xương hàm.

Như vậy, với những thông tin đã được chia sẻ trong bài ắt hẳn đã giúp bạn giải đáp được vấn đề nứt răng có đau không. Có thể thấy rằng, phần lớn các trường hợp răng bị nứt đều gây ra các cảm giác khó chịu nhất định. Răng càng nứt lớn thì bạn sẽ càng bị đau nhiều, chưa kể còn kèm theo rất nhiều ảnh hưởng khác. Do đó, nếu đang gặp phải tình trạng như vậy hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa Paris để được tư vấn, điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nứt răng
Bị nứt răng hàm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bị nứt răng hàm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hiện tượng bị nứt răng hàm thường xảy ra do ăn thực phẩm cứng, chấn thương, thay đổi nhiệt độ đột ngột trong khoang miệng, lão hóa hoặc

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Bị nứt răng khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bị nứt răng khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bị nứt răng khi mang thai thường là do sự thay đổi về hormone, sâu răng, chế độ ăn uống nhiều đường, thiếu canxi… Tình trạng trên sẽ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam