HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng mọc lệch có nên chỉnh không?

0 comment

Trẻ em hay người trưởng thành có răng bị lệch, nụ cười không hài hòa với khuôn mặt đều có thể chỉnh hình để có được kết quả thẩm mỹ và chức năng nhai hoàn hảo. Nền xương và vị trí của răng sẽ được sắp xếp lại nhờ lực chỉnh hình răng, do vậy, cần thời gian để lực chỉnh răng có tác dụng trên xương hàm và răng nhằm di chuyển chúng như mong muốn. Việc điều chỉnh ở người lớn mất nhiều thời gian hơn ở trẻ nhỏ vì xương hàm người lớn đã cứng chắc ổn định.

Răng mọc lệch có nên chỉnh không (3)

Hàm răng trắng đều làm nụ cười thêm rạng rỡ

Tại sao răng bị mọc lệch?

Có rất nhiều lý do giải thích hiện tượng răng mọc lệch lạc. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp:

Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm: Răng trưởng thành thay thế răng sữa có thể sẽ quá to hoặc quá nhỏ so với xương hàm. VD: nếu bạn hưởng di truyền một xương hàm nhỏ của mẹ và răng lớn của cha – toàn bộ răng mọc lên sẽ không đủ chỗ trên cung hàm nên phải xoay, hoặc thay đổi vị trí khác. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm sẽ có hiện tượng thưa răng.

Các thói quen xấu: Việc bú tay có thể sẽ đẩy các răng cửa hàm trên ra trước và răng dưới ra sau. Các thói quen thở miệng hoặc đẩy lưỡi vào các răng trước sẽ làm cả các răng cửa trên và răng cửa hàm dưới tách ra trước. Cả hai thói quen này gây ra tình trạng cắn hở.

Răng mọc không đúng lịch trình: Răng thường mọc lên trong miệng theo một lịch trình chuyên biệt. Thỉnh thoảng có những răng không theo trình tự này. Các răng trưởng thành mọc lên quá sớm sẽ chiếm chỗ của răng sau này và các răng mọc trễ quá cũng không đủ chỗ trên cung hàm để mọc lên.

Răng hàm mọc sai vị trí: Các răng hàm thường có múi lồng vào trũng của răng đối diện như sự ăn khớp của dây kéo. Nếu múi và trũng của 2 răng hàm đầu không ăn khớp nhau thì các răng mọc lên sau đó cũng sẽ không khớp.

Răng dư: Tình trạng răng dư sẽ chiếm chỗ trên cung hàm làm các răng khác bị chen chúc.

Thiếu răng: Đôi khi có một số răng không phát triển hoặc bị ngầm, sẽ gây hiện tượng dư chỗ và các răng mọc lên sẽ nghiêng hoặc đi về chỗ dư này

Mất răng do tai nạn: Các chấn thương vùng mặt có thể làm thay đổi sự phát triển của xương hàm và gây nên hiện tượng răng mọc lệch lạc.

Mất hoặc nhổ răng sữa sớm mà không giữ chỗ cho răng trưởng thành: Một số trường hợp bị mất hoặc nhổ răng sữa quá sớm mà không giữ khoảng cho răng trưởng thành mọc lên, cũng gây ra tình trạng lệch răng sau này.

Răng mọc lệch có nên chỉnh không (2)

Răng mọc lệch làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt

Chỉnh răng bằng khí cụ

Chỉnh nha sử dụng các khí cụ tháo lắp hoặc mắc cài cố định, sắp xếp lại các răng đều đặn về đúng vị trí, ngăn chặn sự phát triển không bình thường, bất hài hòa giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Nha sĩ cũng có thể giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu về răng miệng như tật mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi.

Với những tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người đã trưởng thành. Ngay cả ở độ tuổi 50 vẫn có thể chỉnh nha được. Chỉnh nha có rất nhiều lợi ích: một mặt giúp cải thiện vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt; mặt khác gáciúp dễ dàng làm sạch răng và hạn chế các bệnh về răng miệng; sửa chữa sự sai khớp cắn giúp ăn nhai tốt hơn, phòng ngừa các bệnh về khớp thái dương hàm.

Thời gian chỉnh nha có thể kéo dài trung bình từ 6 tháng đến 1 năm rưỡi. Trong thời gian này, bạn sẽ được hướng dẫn chải răng đúng cách, đồng thời bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra những răng bị sâu, hoặc những bệnh khác liên quan đến răng miệng để có hướng xử trí kịp thời, giúp bạn đạt được mục tiêu có hàm răng thật sự khỏe đẹp.

Răng mọc lệch có nên chỉnh không (1)

Niềng răng là biện pháp hữu hiệu để nắn chỉnh lại hàm răng

Chăm sóc răng miệng khi mang mắc cài

Mắc cài là nơi dễ tích tụ thức ăn và mảng bám. Nếu không chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, bệnh sâu răng và nha chu có thể xảy ra. Để ngăn ngừa mảng bám, nên sử dụng bàn chải mềm chải răng. Cũng có thể chải răng bằng bàn chải dành cho bệnh nhân chỉnh hình. Dùng chỉ tơ nha khoa loại siêu nhỏ để làm sạch các kẽ răng nhưng tránh không để vướng mắc cài. Làm sạch các vị trí giữa răng và cung môi kim loại để lấy đi những mảng bám và những mảnh vụn thức ăn bám vào bằng bàn chải. Sử dụng nước súc miệng có fluoride để ngăn ngừa sâu răng. Tránh dùng những thức ăn cứng vì có thể làm bẻ cong cung môi, làm hỏng các khâu hoặc làm gãy các mắc cài. Trái cây và rau quả nên được cắt thành mảnh nhỏ để đưa vào miệng và nhai ở những răng sau. Tránh dùng những thức ăn có chất kết dính như kẹo chewing gum hoặc caramel vì chúng có thể bẻ cong cung môi hoặc làm gãy mắc cài. Hạn chế các thức ăn có thành phần đường cao vì chúng sẽ tăng nguy cơ sâu răng. Đến nha sĩ thường xuyên theo đúng lịch hẹn để được chăm sóc sức khỏe răng và nướu trong quá trình chỉnh răng.

Răng mọc lệch có nên chỉnh không (4)

Lấy lại nụ cười với Nha Khoa Paris

Nên chỉnh răng mọc lệch sớm ở trẻ

Một số vấn đề về răng mặt có thể được xử lí dễ dàng hơn nếu được hỗ trợ chữa trị sớm. Bạn nên đến các phòng khám nha khoa có bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng mặt để được khám và tư vấn, vì chỉnh hình răng mặt là một chuyên ngành nha khoa mà bác sĩ cần được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên sâu. Bên cạnh việc khám trên răng miệng, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra tổng thể răng miệng của bạn. Riêng với trẻ em, nhờ chụp X-quang, bác sĩ sẽ xác định trẻ có thiếu mầm răng trưởng thành nào không, hoặc có thể dự đoán được thời gian thay răng, cũng như mức độ lệch lạc và chen chúc răng của trẻ, từ đó đưa ra giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Nhiều phụ huynh thường băn khoăn, việc hỗ trợ điều trị chỉnh nha cho trẻ nên thực hiện khi chưa có đủ các răng trưởng thành hay phải đợi đến khi trẻ thay hoàn toàn răng sữa.

Hỗ trợ điều trị sớm có nghĩa là khi các vấn đề về sự phát triển răng mặt được dự báo sẽ xảy ra nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Khi trẻ còn nhỏ, tâm lý thoải mái, không ngại ngùng trong giao tiếp, nên có thể dễ dàng thích nghi với các khí cụ chỉnh nha. Việc hỗ trợ điều trị sớm còn giúp trẻ loại bỏ và sửa chữa các thói quen xấu có hại như mút tay, đẩy lưỡi… Ngoài ra, giúp chuẩn bị nền xương hàm, mở đường, định hướng cho các răng trưởng thành mọc lên đúng vị trí.

Nhiều trường hợp yêu cầu chỉnh nha khi việc tăng trưởng đã hoàn tất, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng để có thể chỉnh lại cho răng đều đặn, hoặc làm giảm hô, móm cho bệnh nhân. Hỗ trợ điều trị sớm còn mang lại cơ hội để chỉnh hình cho những ca bị lệch lạc trầm trọng về xương. Nếu để đến thời điểm không còn tăng trưởng, sẽ không thể hỗ trợ điều trị được bằng chỉnh nha thông thường, mà phải phẫu thuật phức tạp với chi phí lớn.

Rõ ràng, việc chỉnh răng mọc lệch là rất cần thiết. Việc chỉnh răng cần tỉ mỉ, cầu kỳ và yêu cầu các bác sĩ cần có chuyên môn nghiệp vụ cao. Nếu bạn muốn lấy lại hàm răng đều đặn thì hãy đến với Nha Khoa Paris . Với đội ngũ bác sĩ, nha sĩ được đào tạo bài bản tại khoa răng hàm mặt Đại học Y Hà Nội và chuyên khoa răng hàm mặt tại Pháp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng mọc lệch có nên chỉnh không? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X