Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bọc răng sứ Titan có ảnh hưởng đến kết quả MRI không

Đối với các trường hợp bọc răng sứ Titan, không đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nên 4% không thể chụp MRI được. Nếu không thể thay đổi sang phương pháp kiểm tra khác, cần phải tháo răng sứ trước khi chụp. Vì vậy, nếu câu hỏi là “Có thể chụp MRI với răng sứ Titan không?” thì câu trả lời là không.

1. Lý do tại sao chụp MRI cần tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại

Một trong những yêu cầu bắt buộc khi tiến hành chụp MRI (cộng hưởng từ) đó là phải tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại. Trong trường hợp không thể tháo bỏ như máy tạo nhịp tim, nẹp vít xương… các bác sĩ bắt buộc phải chỉ định phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh khác.

Nguyên nhân vì MRI là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp thông qua việc sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Theo đó, từ trường có đặc tính hút kim loại rất mạnh.

Nếu như trước đó trên người bạn có đồ vật bằng kim loại, khi sóng từ trường tác động vào cơ thể làm cho các dụng cụ đó di chuyển sang các bộ phận khác gây ra tình trạng tổn thương.

Bên cạnh đó, đồ vật kim loại còn gây nhiễu loạn từ trường, làm cho hình ảnh thu nhận được trong máy bị sai và từ đó khiến bác sĩ không thể đưa ra được chẩn đoán chính xác về tình trạng, bệnh lý của khách hàng.

Lý do tại sao chụp MRI cần tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại

Chụp MRI cần tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại

2. Bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Quốc Huy (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội), nếu như trước đó khách hàng làm răng sứ Titan 4% thì khi chụp MRI sẽ phải thực hiện tháo mão sứ để đảm bảo về tính an toàn cũng như không ảnh hưởng đến kết quả chụp.

Như vậy, nếu như khách hàng bọc răng sứ Titan có tỷ lệ phần trăm Titan (titanium) thấp thì chắc chắn không thể tiến hành chụp MRI như bình thường.

Bởi thực chất thì răng sứ Titan thường chỉ chứa từ 4 – 6% titanium, còn lại là các loại hợp kim khác cấu tạo lên phần khung sườn bên trong, nên tính kim loại của chúng vẫn rất mạnh.

Khi chụp cộng hưởng từ đối với các trường hợp bọc răng sứ Titan sẽ có hiệu ứng chuyển động, sức nóng lên của kim loại sẽ không an toàn cho bạn. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định tháo bỏ mão sứ trước khi thực hiện chụp MRI.

Bọc răng sứ Titan có chụp MRI được không

Bọc răng sứ Titan nếu chỉ có 4% titanium thì không thể chụp MRI được

3. Tháo răng sứ Titan để chụp MRI có đau không

Các bác sĩ nha khoa vẫn thường cho biết, quá trình tháo mão sứ nói chung không hề gây đau nhức cho khách hàng do trước đó đã được tiêm thuốc tê và nhất là khi lại được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên quá trình tháo răng sứ Titan để chụp cộng hưởng từ diễn ra cũng rất nhanh chóng và không hề quá khó chịu như nhiều người thường nghĩ.

Hơn thế khi phục hình răng sứ, bác sĩ thường dùng keo nha khoa chuyên dụng để cố định nên việc tháo mão sứ Titan vẫn có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi bác sĩ phải thực sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi nếu không có thể gây gãy vỡ răng sứ, đau nhức và nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến tủy răng.

Tháo răng sứ Titan để chụp MRI có đau không

Tháo răng sứ Titan để chụp MRI sẽ không đau vì nhờ sử dụng thuốc tê

4. Nên bọc răng sứ loại nào để chụp MRI không phải tháo ra

Xét theo điều kiện chụp MRI như trên thì có thể thấy rằng, nếu như bạn bọc răng toàn sứ thì vẫn có thể chụp cộng hưởng từ như bình thường mà không cần phải tháo ra như răng sứ Titan.

Răng toàn sứ là các sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ sứ nguyên khối, không chứa kim loại nên chúng không gây ra tình trạng nhiễu loạn từ trường hay tiềm ẩn rủi ro trong quá trình chụp MRI.

Vậy nên, nếu như bạn phục hình răng toàn sứ thì không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì khi được chỉ định chụp cộng hưởng từ để kiểm tra, đánh giá về tình trạng sức khỏe theo yêu cầu của bác sĩ điều trị.

Nên bọc răng sứ loại nào để chụp MRI không phải tháo ra

Nên bọc răng toàn sứ để chụp MRI không phải tháo ra

5. Một số lưu ý quan trọng cần biết khi chụp MRI

Chụp MRI dù là với những người bình thường hay đã bọc răng sứ Titan thì đều cần phải lưu ý đến một số điều dưới đây.

+ Lưu ý trước khi chụp MRI:

Về nguyên tắc chung, bạn có thể ăn uống và sử dụng các loại thuốc theo đơn như bình thường trước ngày chụp MRI. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ vẫn sẽ yêu cầu không ăn uống gì trước 4 tiếng khi chụp.

Kịp thời thông báo cho bác sĩ nếu như trên người vật dụng kim loại không thể tự tháo, không tháo được như răng sứ kim loại, khớp kim loại, nẹp vít xương…

Lắng nghe kỹ lưỡng về quy trình thực hiện chụp MRI từ bác sĩ cũng như nhân viên y tế.

+ Lưu ý trong khi chụp MRI:

Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong quá trình chụp cộng hưởng từ.

Để tránh hình ảnh thu bị mờ, mất nét, hãy cố gắng giữ cố định phần cơ thể cần kiểm tra trong suốt cả quá trình chụp cho đến khi bác sĩ thông báo đã kết thúc.

+ Lưu ý sau khi chụp MRI:

Trong trường hợp có dùng thuốc gây mê hoặc thuốc an thần khi chụp MRI, bắt buộc phải có người nhà đưa về và ở cùng trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Nếu có sử dụng thuốc gây mê hoặc thuốc an thần thì bạn tuyệt đối không được lái xe, uống rượu bia trong 24 tiếng sau khi chụp MRI.

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi chụp MRI 

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi chụp MRI

Mong rằng vấn đề răng sứ Titan có chụp MRI được không bạn đang băn khoăn, thông qua bài viết trên đã được giải đáp một cách thỏa đáng nhất. Để hoàn toàn yên tâm trong quá trình bọc răng sứ cũng như chụp cộng hưởng từ, bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa Paris, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bọc răng sứ titan
Bọc răng sứ Titan có bị đen không? Cách xử lý

Bọc răng sứ Titan có bị đen không? Cách xử lý

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Bọc răng sứ Titan giá bao nhiêu tiền | Bảng giá mới nhất

Bọc răng sứ Titan giá bao nhiêu tiền | Bảng giá mới nhất

Tại hệ thống Nha Khoa Paris, dịch vụ bọc răng sứ Titan có giá dao động từ 2.500.000 đến 3.500.000 VNĐ/ răng. Do đó, nếu bạn đang băn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng sứ Titan là gì? Ưu nhược điểm và chi phí thực hiện

Răng sứ Titan là gì? Ưu nhược điểm và chi phí thực hiện

Bọc răng sứ Titan được sử dụng rất phổ biến hiện nay, là sự lựa chọn của nhiều khách hàng có khuyết điểm về răng. Đây là dòng răng sứ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Răng sứ hợp kim Titan – Sự lựa chọn đáng tin cậy cho nụ cười đẹp

Răng sứ hợp kim Titan – Sự lựa chọn đáng tin cậy cho nụ cười đẹp

Răng sứ hợp kim Titan là dòng răng được nhiều người chọn để khắc phục khiếm khuyết của răng như xỉn màu, sứt, mẻ… Tuy nhiên, không phải

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương