Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cách sử dụng máy tăm nước hiệu quả – Bác sĩ nha khoa paris tư vấn

Máy tăm nước là một sản phẩm giúp làm sạch răng miệng bằng nước. Nó dùng lực nước của các đầu xịt để bắn ra một tia nước nhỏ, bạn có thể điều chỉnh tia nước này vào kẽ răng, nướu để lấy hết thức ăn thừa, mảng bám. Việc sử dụng máy tăm nước giúp ngăn chặn hình thành cao răng và các vi khuẩn gây sâu răng. Vậy sử dụng máy tăm nước thế nào để làm sạch răng miệng tối đa? ắt hẳn là mối bận tâm không của chỉ riêng ai. Những hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa sau đây sẽ giúp người đang dùng sản phẩm có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc bảo quản và sử dụng.

1. Cơ chế vận hành của máy tăm nước

Máy tăm nước là thiết bị vệ sinh răng miệng bằng áp suất nước được sử dụng rộng rãi từ năm 1962 tại các nước Châu Âu. Đây là 1 trong những sản phẩm làm sạch răng miệng hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nghiên cứu của Barnes et al. (2005) đã so sánh tác dụng của việc sử dụng máy tăm nước và việc sử dụng chỉ tăm. Kết quả cho thấy rằng máy tăm nước có khả năng làm sạch khoang miệng và loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn so với chỉ tăm.

Trong nha khoa, có 2 loại máy tăm nước cơ bản là:

– Máy để bàn: là dòng máy dung tích to (khoảng 600ml), kích thước lớn. Muốn sử dụng phải cắm điện trực tiếp. Máy tăm nước để bàn có nhược điểm là không tiện mạng theo bên người, cồng kềnh. Điểm cộng là áp lực từ tia nước khá lớn nên hỗ trợ vệ sinh thức ăn thừa hiệu quả cao.

– Máy tăm nước cầm tay: dung tích khoảng 240ml. Máy chạy bằng pin thường, nhỏ gọn và có thể đem theo bất cứ lúc nào. Khi hết pin không sử dụng được và áp lực nước không lớn bằng máy để bàn nên cần thời gian làm sạch răng lâu hơn.

Mỗi dòng máy có một kích thước khác nhau nhưng đều bao gồm các bộ phận cơ bản là motor vận chuyển nước (máy bơm), bình nhựa chứa nước, vòi xịt.

Máy tăm nước để bàn (trái) và máy tăm nước cầm tay (phải)

Máy tăm nước để bàn (trái) và máy tăm nước cầm tay (phải)

Cách thức hoạt động:

Khi bật nút hoạt động hoặc cắm điện, phần máy bơm tự động hút nước trong bình qua các ống dẫn nước nằm kế bên. Áp lực tạo ra sẽ hút đẩy nước lên các đầu tăm, nước tràn qua cuối đầu tăm và phun ra bên ngoài. Các tia nước nhỏ, tốc độ phun mạnh giúp “quét” hết mọi vật thể đang bám trên răng, môi, lưỡi.

2. Các bước sử dụng máy tăm nước

Máy tăm nước không quá phức tạp trong việc sử dụng, tuy nhiên bạn cần dành thời gian để làm quen với cơ chế hoạt động và điều chỉnh tư thế cầm máy. Với những lưu ý trên, bạn có thể sử dụng máy tăm nước hiệu quả và đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình. Cách dùng máy tăm nước với 4 bước tiêu chuẩn như sau:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị nước sạch

Chúng ta thực hiện thao tác mở nắp máy, đổ lượng nước phù hợp theo hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa. Thông thường với máy tăm nước cầm tay, chúng ta có thể đổ đầy bình chứa bên trong. Với dòng sản phẩm để bàn, chỉ cần bổ sung lượng nước vừa phải, cố gắng không cho nước tràn ra ngoài làm ướt thân bình và dây điện. Đổ nước xong, bạn hãy đóng chặt nắp bình lại.

Nước sử dụng vệ sinh răng phải là nước máy hoặc nước mưa sạch, chứa ít clo, các tạp chất và bụi bẩn.

Đổ nước vào thân máy

Đổ nước vào thân máy

2.2. Bước 2: Lắp vòi tăm nước và điều hướng dòng nước

Chọn đầu tăm nước phù hợp lắp vào đầu bình để chuẩn bị khởi động máy. Điều chỉnh áp suất nước ở mức nhẹ cho giai đoạn đầu vệ sinh. Sau đó tăng dần lên khi bạn đã quen dùng.

Khi mới sử dụng, chúng ta không nên bật ngay áp suất lớn. Bởi bạn chưa thể quen với cường độ dòng nước và điều hướng dụng cụ, áp suất lớn từ dòng nước có thể làm tổn thương mô lợi nhất là khi mô lợi đang bị viêm nhiễm, nhạy cảm.

Những chế độ hiển thị trên máy:

– Normal: cho hàm răng thể trạng bình thường.

– Sofl: dành riêng cho các chân răng nhạy cảm, yếu.

– Pulse: kết hợp làm sạch và massage phần lợi.

– DIY: tự điều chỉnh áp lực nước từ 30 – 110 PSI.

Lắp vòi nước phù hợp

Lắp vòi nước phù hợp

2.3. Bước 3: Bắt đầu vệ sinh

Để sử dụng máy tăm nước hiệu quả, trước hết bạn cần nghiêng đầu vào bồn rửa tay, đặt đầu tăm vào miệng và bật thiết bị. Sau đó, điều chỉnh tia nước và làm sạch kẽ răng trên đường viền nướu. Bắt đầu làm sạch các răng phía trong trước rồi mới đến các răng phía ngoài. Thỉnh thoảng bạn nên tạm dừng để cho nước chảy ra khỏi miệng.

Tiến hành làm sạch toàn bộ các răng. Tiếp tục chuyển hướng vòi sang các kẽ răng hàm và răng cửa bên ngoài. Các thao tác thực hiện tương tự khi vệ sinh mặt trong.

Di chuyển đầu tăm nước đến vị trí răng phù hợp

Di chuyển đầu tăm nước đến vị trí răng phù hợp

2.4. Bước 4: Kiểm tra lại khoang miệng, súc miệng

Khi kết thúc vệ sinh răng bằng máy tăm nước, bạn cần quan sát lại toàn bộ kẽ răng, mặt nhai răng xem còn sót thức ăn không. Nếu thấy chưa sạch hoàn toàn có thể làm nhanh lại 1 lần nữa. Sau khi khoang miệng hoàn toàn sạch sẽ, chỉ cần súc miệng lại nước ấm hoặc nước vệ sinh miệng chuyên dụng là hoàn thành quá trình vệ sinh răng.

Quá trình làm sạch răng bằng máy tăm nước chuyên dụng thông thường diễn ra từ 2 đến 4 phút là hợp lý.

Súc miệng tráng lại

Súc miệng tráng lại

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Một số mẹo dùng máy tăm nước

– Hãy sử dụng dòng máy tăm nước có dung lượng pin nhiều để tiết kiệm thời gian cắm/rút sạc pin, hạn chế tình trạng chai pin, phồng pin.

– Mỗi dòng máy tăm nước khác nhau sẽ có những loại đầu xịt nước, chế độ điều chỉnh răng khác nhau. Với khách hàng đang chỉnh nha, bọc răng sứ hoặc đã từng can thiệp vào răng hãy lựa chọn các hãng có đầu tăm nước dành riêng cho răng nhạy cảm. Việc lựa chọn kỹ lưỡng giúp khách hàng tránh được những tổn thương trong miệng và răng được làm sạch cặn bẩn hiệu quả nhất.

– Nên mua thiết bị máy tăm nước tại những cửa hàng uy tín, chính hãng, có giấy tờ bảo hành, hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Một số hãng máy được đánh giá cao: Waterpik Cordless Plus WP462, Procare KHD13, Waterpulse V400 Plus…

Người niềng răng nên lựa chọn đầu tăm nước chuyên dụng

Người niềng răng nên lựa chọn đầu tăm nước chuyên dụng

4. Cách bảo quản sau vệ sinh răng bằng máy tăm nước

Nhiều khách hàng thắc mắc bảo quản máy tăm nước sau sử dụng thế nào để đảm bảo hiệu quả làm sạch lâu dài. Bác sĩ nha khoa sẽ giải đáp chi tiết dưới đây.

4.1. Đổ hết nước thừa

Sau khi kết thúc vệ sinh răng, điều đầu tiên chúng ta cần làm là đổ hết lượng nước thừa trong thân bình ra ngoài.

Sau khoảng 2 – 5 ngày cần tháo thân bình để cọ rửa mặt trong, tránh bị nhờn, rêu, cặn bẩn trong bình. Nếu bạn cẩn thận hơn có thể tráng bằng nước ấm đun sôi (dưới 50 độ) để diệt sạch vi khuẩn có hại.

Cần đổ hết nước thừa sau khi sử dụng máy tăm nước

Cần đổ hết nước thừa sau khi sử dụng máy tăm nước

4.2. Làm sạch đầu tăm sau sử dụng máy tăm nước

Vệ sinh xong răng miệng, chúng ta đưa đầu tăm ra ngoài, bấm giữ máy trong 2 – 4 giây để thức ăn và cặn bẩn đọng trong đầu tăm nước trôi ra hết.

Tháo đầu tăm rời khỏi máy, rửa sạch bên trong bên ngoài cùng nước sạch (hoặc nước ấm), không dùng nước rửa chén hoặc xà phòng rửa tay.

Mục đích cuối cùng của bước vệ sinh là giữ cho đầu tăm nước thông nhau, tránh làm tắc nghẽn ống dẫn.

Vệ sinh vòi tăm nước

Vệ sinh vòi tăm nước

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

4.3. Sạc pin đầy đủ, lau rửa sạch sẽ sau sử dụng máy tăm nước

Đối với cách sặc tăm nước bạn cần chú ý đến nhưng điều dưới đây.

– Cầm dốc bình xuống dưới, để từ từ cho nước ở bên trong chảy ra khỏi hết các bộ phận như thành bình, nút bấm, đầu bình…

– Với máy tăm nước cầm tay, cần lấy khăn sạch lau rửa toàn bộ bình chứa nước và vỏ bên ngoài đảm bảo có độ khô cần thiết, không trữ nước thừa bên trong. Nếu không có thời gian, bạn có thể phơi bình trong môi trường mát để bình khô tự nhiên.

– Để tránh cháy nổ và chai pin, bạn không nên sạc pin qua đêm hoặc rút ra cắm vào liên tục. Nếu bạn sử dụng máy tăm nước để bàn, hãy kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi cắm vào và sau đó lau thật khô dây cắm điện để đảm bảo dây không ẩm ướt và ngấm nước.

– Trong quá trình vận hành máy tăm nước, không thể tránh khỏi tình trạng hạt sạn, bụi bẩn, cặn nước lọt vào đầu tăm hoặc thành bình. Muốn làm sạch răng miệng một cách hiệu quả, tuổi thọ sử dụng lâu dài, bạn cần lưu ý đến bước vệ sinh thiết bị sau mỗi lần sử dụng.

Lau khô máy để sử dụng cho lần sau sử dụng máy tăm nước

Lau khô máy để sử dụng cho lần sau

Trên đây là những hướng dẫn của nha sĩ về cách sử dụng máy tăm nước. Ngoài việc vệ sinh răng miệng bằng bàn chải, máy tăm nước chuyên dụng, chúng ta cần kết hợp đi khám răng tại phòng khám nha khoa 1 năm tối thiểu 2 lần để bác sĩ kiểm soát sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề máy tăm nước
Vì sao nên dùng tăm nước? TOP 9 loại máy tăm nước tốt nhất

Vì sao nên dùng tăm nước? TOP 9 loại máy tăm nước tốt nhất

Tăm nước (Water flosser – Oral irrigator) là thiết bị tạo ra một tia nước với áp lực vừa đủ để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa trong

Máy tăm nước là gì? Loại nào tốt? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Máy tăm nước là gì? Loại nào tốt? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Máy tăm nước là dụng cụ vệ sinh răng miệng sử dụng sức nước để loại bỏ những mảng bám, thức ăn dư thừa trên răng. Đây là dụng cụ chăm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map