Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tại sao lại có nhiều cao răng? Biện pháp ngăn ngừa hiệu quả

Cao răng nhiều không chỉ khiến hàm răng mất thẩm mỹ mà còn gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng nếu không xử lý sớm. Vậy tại sao lại có nhiều cao răng? Cùng tham khảo ngay những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân hình thành cao răng và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất.

1. Tại sao có nhiều cao răng

Cao răng chủ yếu hình thành từ thói quen vệ sinh răng miệng của mỗi người. Những nguyên nhân phổ biến như: không vệ sinh răng miệng thường xuyên, không đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ, không làm sạch hết các kẽ răng. Ngoài ra, cao răng còn hình thành do chế độ ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột và ở người hút thuốc lá.

1.1. Vệ sinh răng miệng kém

Thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học là nguyên nhân chính khiến cao răng hình thành nhiều ở trong khoang miệng. Cụ thể:

– Không đánh răng thường xuyên, không đánh răng sau khi ăn khiến mảng bám hình thành

– Đánh răng không đúng cách theo chiều ngang, đánh quá nhanh không làm sạch hết bề mặt răng từ trong ra ngoài

– Không dùng chỉ nha khoa, tăm nước để làm sạch kẽ răng hoặc nơi mà bàn chải khó tiếp cận tới

– Không dùng nước súc miệng diệt khuẩn sau khi chải răng

Đánh răng không đúng cách theo chiều ngang

Đánh răng không đúng cách theo chiều ngang

1.2. Ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột

Trong bánh kẹo, đồ ngọt, tinh bột, nước có gas,… chứa lượng lớn đường hóa học. Đây là tác nhân góp phần hình thành cao răng nhanh chóng. Nếu không làm sạch khoang miệng kỹ lưỡng, cao răng có thể ăn sâu xuống chân răng, gây sâu răng.

1.3. Hút thuốc lá

Nguyên nhân tiếp theo hình thành cao răng đó là hút thuốc lá thường xuyên. Khói thuốc lá sẽ ám lên răng, khiến răng xỉn màu, vôi răng bám nhiều lên bề mặt. Ngoài ra, hút thuốc lá còn khiến hơi thở có mùi, gây khó chịu khi giao tiếp.

Cao răng hình thành do hút thuốc lá

Cao răng hình thành do hút thuốc lá

1.4. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, việc không lấy cao răng định kỳ khiến lớp cao răng ngày càng dày trên răng. Để càng lâu thì việc làm sạch sẽ càng khó hơn.

Chế độ ăn uống có nhiều dầu mỡ, thực phẩm sẫm màu, thực phẩm có tính axit cao cũng khiến men răng bị ảnh hưởng.

2. Tác hại của cao răng

Mảng bám cao răng nhiều không chỉ có cảm giác khó chịu, mất tính thẩm mỹ mà còn là tác nhân gây nhiều bệnh lý nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

– Khó làm sạch răng miệng:

Những mảng cao răng trên răng khiến việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Cho dù bạn dùng chỉ nha khoa hay tăm nước cũng không thể lấy hết được những mảng bám cứng đầu. Tình trạng để lâu còn có thể gây sâu răng, ảnh hưởng tới răng thật.

– Hơi thở có mùi:

Hôi miệng cũng là tác hại khiến cho bạn tự ti khi giao tiếp với những người xung quanh. Cao răng lâu ngày bị vôi hóa gây mùi khó chịu. Người mắc sẽ cảm thấy khó chịu, ngại giao tiếp với người khác.

– Gây nhiều bệnh lý:

Cao răng là nơi vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh lý về răng miệng. Vi khuẩn bám trên cao răng có thể gây viêm, lan xuống phía dưới chân răng, làm tụt lợi, thậm chí có thể làm rụng răng.

Tình trạng viêm lợi nhẹ sẽ khiến người bệnh có triệu chứng sưng đỏ, chảy máu,… Nếu không được xử lý kịp thời sẽ tiến triển thành bệnh viêm nha chu và khó giữ được răng.

Ngoài ra, các bệnh lý nguy hiểm hơn có thể xảy ra do vi khuẩn gây ra như viêm niêm mạc miệng, viêm amidan, viêm họng,…

Tác hại của cao răng

Tác hại của cao răng

3. Biện pháp ngăn ngừa hình thành cao răng hiệu quả

Để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh, hạn chế cao răng, tốt hơn hết mỗi người nên tuân thủ việc chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn sau:

Đánh răng đúng cách theo khuyến cáo của chuyên gia 2 – 3 lần mỗi ngày

– Nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc vòng tròn ở khắp bề mặt răng tối thiểu 2 phút. Chú ý làm sạch cả vùng lưỡi bằng bàn chải hoặc dụng cụ chải lưỡi

– Có thể dùng kem đánh răng chứa flour để đảm bảo vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất

– Không dùng tăm xỉa mà thay vào đó dùng chỉ nha khoa để làm sạch vụn thức ăn thừa

Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch súc miệng không chứa cồn để diệt khuẩn, loại bỏ vi khuẩn còn tồn đọng, ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng

– Xây dựng chế độ ăn khoa học với nhiều thực phẩm giàu vitamin D, chất xơ, canxi, vitamin C giúp cho răng luôn sạch khỏe

– Uống nhiều nước mỗi ngày để làm sạch khoang miệng, tránh để khô miệng

– Hạn chế dùng đồ ăn cay nóng, các món nhiều đường, axit, tinh bột dễ bám dính trên răng

– Thăm khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để cạo vôi răng

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã biết được nguyên nhân tại sao lại có nhiều cao răng. Qua đó có sự thay đổi trong cách chăm sóc răng miệng để răng được săn chắc và khỏe mạnh hơn. Đừng quên đến Nha khoa Paris thăm khám định kỳ để lấy cao răng và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Hiển thị nguồn

Nhà thuốc An Khang: “Cao răng là gì? Ảnh hưởng của cao răng”

Báo Sức khỏe và Đời sống: “Cao răng – thủ phạm gây nhiều bệnh”

Cleveland Clinic: “Tartar on Teeth (Dental Calculus): Causes and Removal”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cao răng
Bí quyết loại bỏ cao răng tại nhà hiệu quả trong 5 phút

Bí quyết loại bỏ cao răng tại nhà hiệu quả trong 5 phút

Cao răng không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ, gây mất tự tin trong giao tiếp mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về răng miệng.

Ngày 20/02/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Hỏi đáp: Cao răng nhiều có gây hôi miệng không

Hỏi đáp: Cao răng nhiều có gây hôi miệng không

Cao răng là những mảng cứng, rắn và bám chắc vào thân răng, được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate có trong nước bọt. Chúng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Cao răng độ 3 nguy hiểm như thế nào

Cao răng độ 3 nguy hiểm như thế nào

Cao răng là những mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất calcium phosphate có trong nước bọt. Theo thời gian, cao răng sẽ càng ngày càng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Mức độ nguy hiểm của cao răng cấp độ 3? Cách xử lý hiệu quả

Mức độ nguy hiểm của cao răng cấp độ 3? Cách xử lý hiệu quả

Cao răng là mảng bám hình thành trên bề mặt răng, chân răng và dưới nướu do thức ăn bám lại trong hoạt động ăn uống hàng ngày. Cao răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Cao răng độ 2 ảnh hưởng thế nào – Biện pháp làm sạch cao

Cao răng độ 2 ảnh hưởng thế nào – Biện pháp làm sạch cao

Cao răng là mảng bám đã được vôi hóa bởi calcium phosphate trong nước bọt. Trên thực tế, cao răng có nhiều cấp độ khác nhau. Vậy cao

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Cao răng huyết thanh là gì? Tác hại và cách điều trị triệt để

Cao răng huyết thanh là gì? Tác hại và cách điều trị triệt để

Cao răng huyết thanh (Vôi răng dưới nướu) là một thuật ngữ dùng để chỉ những mảng bám trên răng rất khó làm sạch bằng phương pháp thông

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam