Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Mọc Thiếu răng: phương pháp phục hình răng mọc thiếu

I – Mọc thiếu răng là do nguyên nhân nào?

Thiếu răng trưởng thành cũng không còn quá hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Theo các báo cáo trên thế giới, một số vị trí răng thường mọc thiếu nhất là:

Răng số 5 hàm dưới – 3%

Thiếu răng cửa thứ 2 hàm trên (Răng số 2) – 1,7%

Thiếu răng hàm thứ 2 hàm trên (Răng số 7) – 1,5%

Răng cửa hàm dưới – 0,3%

Nguồn số liệu: Wikipedia

Cho tới ngày nay, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng mọc thiếu răng là gì.

Tuy nhiên các yếu tố liên quan tới di truyền và môi trường sống luôn được đặt lên hàng đầu để xem xét. Đã có rất nhiều nghiên cứu và đưa ra được một vài kết luận sơ bộ như sau:

Yếu tố di truyền

Các nhà khoa học đã nhận thấy hai mã gen MSX1 & PAX9 có sự ảnh hưởng khá lớn tới hiện tượng mọc thiếu răng.

MSX1 là một đoạn mã gen tương đối quan trọng trong quá trình hình thành răng & ức chế các khối u vùng hàm mặt.

PAX9 cũng là 1 protein mã hóa hỗ trợ phát triển mầm răng, xương sọ và các chi chân tay. Tuy nhiên người ta cũng nhận ra PAX9 lại ức chế khiến răng khôn không mọc được.

Do vậy nếu 2 đoạn mã gen MSX1 & PAX9 có sự bất ổn định trong giai đoạn hình thành thì có thể khiến một người mọc thiếu răng.

Những sự xáo trộn này không thể dự đoán và thường có liên quan tới sự di truyền. Nếu đời trước đã có tiền sử bị thiếu răng do gen thì đời sau cũng rất dễ mắc phải.

Thiếu răng do di truyền

Thiếu răng do di truyền

Yếu tố môi trường

Các yếu tố ngoại cảnh, môi trường sống cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiện tượng thiếu răng.

Nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ hút thuốc lá hoặc sử dụng một vài loại thuốc như Thalidomide cũng có thể khiến bé sinh ra bị thiếu răng.

Ở người lớn cũng có nhiều trường hợp phản ánh: Rõ ràng trước đây đã mọc đủ răng nhưng sau đó vài năm thì thấy thiếu răng cửa hàm dưới,..

Hiện tượng này có thể liên quan tới bệnh lý nha chu hoặc một vài yếu tố khác bao gồm:

Thiếu canxi

Tổn thương khiến gãy xương hàm

Xạ trị, hóa trị

Rối loạn nội tiết

Loạn sản ngoại bì

Mắc các bệnh nhiễm trùng như rubella, candida

Nhiễm chất hóa học độc hại do môi trường hoặc uống thuốc.

Thiếu răng do tác động ngoại cảnh

Thiếu răng do tác động ngoại cảnh

II – Thiếu răng có ảnh hưởng gì không?

Giảm chức năng ăn nhai

Thiếu răng số 7 hay số 6 sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ăn nhai. Khi thực phẩm không được nghiền nát kỹ thì dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn, khó tiêu hóa hơn.

Theo thời gian hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải và suy yếu dần, khi đó dễ dẫn tới một số bệnh lý khác như đau dạ dày hay trào ngược.

Thiếu răng làm ăn nhai khó khăn

Thiếu răng làm ăn nhai khó khăn

Giảm yếu tố thẩm mỹ

Mọc thiếu răng ở phía ngoài như răng cửa, răng nanh làm ảnh hưởng không nhỏ tới yếu tố thẩm mỹ. Có thể nhận thấy rõ điều này khi những người không mọc đủ răng thường có hàm răng thưa khá kém duyên.

mọc thiếu răng ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Dễ mắc các bệnh lý về răng miệng

Khoảng trống trong hàm khiến thức ăn dễ mắc vào, nên việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Nếu không được làm sạch đúng cách hàng ngày, vị trí nướu dễ hình thành mảng bám, gây sâu răng và hôi miệng.

Bên cạnh đó, vùng nướu có răng thiếu rất dễ bị tổn thương dưới tác động từ bàn chải đánh răng. Do vậy, không tránh khỏi nguyên nhân dẫn tới viêm lợi, thậm chí có thể chuyển sang nha chu và gây nhiễm trùng răng.

Thiếu răng dễ bị mắc bệnh lý răng miệng

Thiếu răng dễ bị mắc bệnh lý răng miệng

Làm tiêu xương hàm

Thiếu răng đồng nghĩa với thiếu chân răng. Mà khi chân răng không có tức là xương hàm không nhận được những kích thích cần thiết để sản sinh xương.

tiêu xương hàm do mọc thiếu răng

Theo thời gian lượng xương mới không đủ để bù đắp xương bị mất đi sẽ tạo ra hiện tượng tiêu xương ổ răng. Từ đó sẽ tiếp tục dẫn tới hiện tượng tụt chân răng, tụt lợi,…

ĐỌC THÊM: Điều trị hiện tượng tiêu xương hàm như thế nào?

Gặp khó khăn trong phát âm, giao tiếp

Việc mọc thiếu răng, đặc biệt là răng phía ngoài làm cho việc phát âm trở khó khăn, nếu kéo dài có thể khiến bạn bị nói ngọng.

Bên cạnh đó, phát âm không chuẩn khiến cho “khổ chủ” trở nên ngại ngùng, lâu dần dẫn tới lười giao tiếp, có thể ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày.

Thiếu răng phát âm không chuẩn

Thiếu răng phát âm không chuẩn

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

III – Bị mọc thiếu răng phải khắc phục thế nào?

đang có 2 phương pháp để khắc phục tình trạng mọc thiếu răng bao gồm trồng răng Implant hoặc niềng răng thẩm mỹ. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn một cách điều trị khác nhau.

Trồng răng khi bị thiếu răng

Đây là giải pháp cần tính đến khi bị thiếu răng. Vì khi thiếu răng nghĩa là sự cân đối giữa các răng trên cung hàm không được đảm bảo.

Nếu lấy khe răng cửa chính làm trung tâm đối xứng, thì hai bên các răng cần có đủ và cân đối nhau. Do đó, khi bị thiếu bất cứ một vị trí răng nào trên cung hàm cũng đều khiến cho sự cân xứng hai bên hàm trái phải và trên dưới bị phá vỡ.

Bị thiếu răng hoặc mất răng từ nhỏ đều cần được khắc phục đảm bảo

Bị thiếu răng hoặc mất răng từ nhỏ đều cần được khắc phục đảm bảo

Việc trồng răng chỉ được thực hiện trong điều kiện là bị thiếu mầm răng, nghĩa là trong xương hàm hoàn toàn không có nang răng nào tồn tại. Đồng thời, tại vị trí bị thiếu răng, khe hở còn đủ rộng để trồng một thân răng nữa.

Nếu không, bệnh nhân có thể phải tốn thêm thời gian đeo khí cụ hỗ trợ chỉnh và ổn định răng trên toàn hàm, làm sao để các răng kế cận không đổ xiên về ví thiếu răng. Nhiều trường hợp độ rộng của khe hở này nhỏ, nhưng các răng kế cận không xiêu vẹo thì có thể lại phải thực hiện nong hàm mới trồng răng được.

Để bổ sung răng thiếu một cách đảm bảo, tốt hơn nên trồng răng bằng kỹ thuật Implant để có cả thân răng và chân răng. Khi đó, công nghệ Implant 4S là lựa chọn lý tưởng vì công nghệ hội tụ được đầy đủ những ưu điểm sau:

– Khôi phục lại răng cấm hoàn chỉnh cả thân và chân răng, trùng khớp với răng thật về tỷ lệ kích cỡ và các gờ rãnh trên mặt răng đặc biệt là mặt nhai

– Implant 4S cho khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt và khả năng lành thương khá nhanh, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng

– Trụ răng vững chãi không chỉ nâng đỡ được thân răng sứ bên trên đảm bảo mà còn chịu được lực nhai lớn, trong thời gian dài giúp cho việc ăn nhai đảm bảo giống gần như răng thật.

– Răng bền đẹp, tuổi thọ lâu dài, thậm chí đến gần cuối đời nhưng thời gian phục hình lại được rút ngắn tối đa từ khoảng 3 – 4 tuần và khoảng 15 phút cho đặt mỗi trụ chân răng vào trong xương hàm.

– Công nghệ cấy ghép răng implant do các chuyên gia phục hình tại Pháp sáng chế thành công và chuyển giao cho Nha khoa Paris sau rất nhiều những kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn và trình độ tay nghề.

Kết quả trồng Implant khi bị thiếu răng

Kết quả trồng Implant khi bị thiếu răng

Răng Implant thay thế hoàn toàn răng thật

Răng Implant thay thế hoàn toàn răng thật

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

Niềng răng khi bị thiếu răng

Niềng răng áp dụng cho hai tình huống sau đây khi bị thiếu răng:

– Có nang răng trong xương hàm

Chiếc răng trưởng thành bị thiếu trên cung hàm không thể trồi ra khỏi nướu được mà nằm lại trong xương hàm.

Khi đó, chúng ta có thể tận dụng tìm cách đưa chiếc răng này ra khỏi nướu để thực hiện đúng chức năng của nó, tránh việc phải dùng đến một chiếc răng nhân tạo. Vì dẫu sao răng giả cũng không thể so sánh được với răng sinh lý.

Khi đó, bệnh nhân sẽ phải trải qua bộc lộ răng ngầm trong xương, sau đó gắn khí cụ để kéo chiếc răng này từ từ ra khỏi xương hàm.

Thiếu răng khi có nang mọc ngầm

Thiếu răng khi có nang mọc ngầm

– Không có nang răng trong xương hàm

Là trường hợp chiếc răng trưởng thành bị thiếu do không có mầm răng trưởng thành. Việc niềng răng được áp dụng khi mà độ rộng của cung hàm quá lớn, có thể mất cân đối với khuôn mặt mà chiếc răng bị thiếu là răng trong.

Khi đó, khe thưa do thiếu răng gây ra vô tình lại trở thành khoảng trống để tạo điều kiện cho việc niềng chỉnh cả hàm răng được tốt hơn.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được, bạn cần phải nhổ thêm một chiếc răng giống chiếc răng bị thiếu ở bên kia hàm.

Để có được ca niềng răng đạt độ thẩm mỹ cao và thuận lợi tốt nên ứng dụng công nghệ 3D Speed tân tiến Công nghệ này có các ưu điểm sau đây:

Niềng răng mắc cài 3D Speed giúp dịch chuyển răng ổn định, không sai khác

Niềng răng 3D Speed cho hiệu quả chỉnh nha đúng lộ trình dữ liệu của bác sĩ trong phác đồ hỗ trợ điều trị

Công nghệ không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được gần như tối đa thời gian hỗ trợ điều trị

Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau hỗ trợ điều trị.

Thiếu răng nếu không có nang răng

Thiếu răng nếu không có nang răng

Nếu bạn cũng đang bị thiếu răng và cần được khắc phục thật hiệu quả, có thể liên hệ về nha khoa Paris theo các thông tin dưới đây, bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn cho trường hợp cụ thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nguyên nhân thiếu răng
Bị thiếu răng trưởng thành phải làm sao?

Bị thiếu răng trưởng thành phải làm sao?

Câu hỏi: Chào bác sỹ Paris! Con trai tôi đã 15 tuổi nhưng vẫn mọc không đủ răng trưởng thành mặc dù răng sữa đã rụng hết. Các răng bị

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map